LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương cán bộ nữ công, nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu năm 2021; kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và trao quà cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2020-2021. Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
LĐLĐ quận Đống Đa: Tiếp tục đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch Covid-19 LĐLĐ quận Đống Đa: Gần 500 người lao động được xét nghiệm miễn phí Covid-19 Quận Đống Đa tập kết 900 suất quà hỗ trợ các hộ dân phường Văn Miếu
LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021
Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa trao thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động nữ công năm 2021

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Đinh Thị Thu Huyền đã đọc diễn văn ôn lại chặng đường 91 năm lịch sử vẻ vang của phong trào phụ nữ, tự hào về sự trưởng thành, đóng góp to lớn của phụ nữ Việt Nam. Trải qua 91 năm xây dựng và trưởng thành, phụ nữ Việt Nam luôn phát huy truyền thống, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước, xứng đáng với 8 chữ vàng được Bác Hồ khen tặng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Phát huy truyền thống cách mạng đó, phụ nữ Thủ đô nói chung, nữ CNVCLĐ quận Đống Đa nói riêng đã tích cực tham gia các phong trào thi đua, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, phát triển quận và Thành phố. Nhiều chị em đã trở thành những tấm gương tiêu biểu về lao động giỏi, lao động sáng tạo, nhà khoa học, nhà quản lý, nhà giáo và thầy thuốc giỏi...

Cũng theo Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Đinh Thị Thu Huyền, công tác nữ công là nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động của tổ chức Công đoàn quận. Trong những năm qua, công tác nữ công của LĐLĐ quận ngày càng được khẳng định, hoạt động nữ công đạt được nhiều kết quả, góp phần tích cực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, CNVCLĐ.

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021
Các cán bộ nữ công tiêu tiểu được khen thưởng

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã quán triệt triển khai đến các cấp Công đoàn thực hiện công tác nữ công trong năm 2021 và đã đạt kết quả đáng khích lệ.

Trong đó, công tác tuyên truyền, giáo dục trong nữ CNVCLĐ được LĐLĐ quận đẩy mạnh, tập trung tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người lao động, đặc biệt là lao động nữ trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức cho nữ CNVCLĐ đăng ký danh hiệu thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, đăng ký thực hiện các đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm... Đã có hàng trăm sản phẩm, hàng nghìn đề tài sáng kiến kinh nghiệm được đăng ký thực hiện do nữ CNVCLĐ đảm nhận hoặc tham gia thực hiện, đề xuất và ứng dụng vào sản xuất, công tác quản lý, giáo dục có giá trị làm lợi hàng tỷ đồng.

Các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ, đặc biệt là phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được các cấp Công đoàn quận cụ thể hóa thành những nội dung, tiêu chuẩn thi đua phù hợp với đặc điểm tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của đơn vị. Phong trào thi đua nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến đã được biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời, trên cơ sở đó nhân rộng, tạo đà cho phong trào ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021
Các cán bộ nữ công và nữ CNVCLĐ tiêu biểu nhận Giấy khen

Đầu năm có trên 90% Công đoàn cơ sở phát động phong trào và 8.648/9.609 nữ CNVCLĐ đăng ký các danh hiệu thi đua (tỷ lệ 90%). Kết quả có trên 8.000 lượt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “lao động giỏi”; có 157 tập thể, 8.413 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở, trong đó có 20 tập thể, 80 cá nhân tiêu biểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được LĐLĐ quận biểu dương khen thưởng.

Cùng với đó, công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ và trẻ em cũng được LĐLĐ quận quan tâm chú trọng. Ban Nữ công Công đoàn các cấp tham mưu cho Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của nữ CNVCLĐ trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; quan tâm đến công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nữ công nhân lao động, con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn… Công đoàn cơ sở các doanh nghiệp đã thực hiện các chế độ chính sách đối với lao động nữ như: Chế độ thai sản, con ốm mẹ nghỉ, chế độ phép năm, chế độ độc hại, chi trả nâng bậc lương, khen thưởng, cải thiện điều kiện làm việc... Một số đơn vị, doanh nghiệp có phòng y tế chăm sóc sức khỏe ban đầu, có khu vực vệ sinh dành riêng cho lao động nữ bảo đảm vệ sinh, an toàn. Các đơn vị cũng trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động; tham gia với chính quyền trong việc bố trí sắp xếp và sử dụng lao động nữ hợp lý.

Đặc biệt, trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát với diễn biến phức tạp, Ban Nữ công quần chúng đã phối hợp cùng Ban Chấp hành Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời nỗ lực trong tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ và góp phần cùng đơn vị đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, Ban Nữ công cùng Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền, người sử dụng lao động rà soát và lập danh sách NLĐ bị ảnh hưởng dịch Covid-19 thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh…

LĐLĐ quận Đống Đa biểu dương 20 tập thể, 76 nữ cán bộ CĐCS và CNVCLĐ tiêu biểu năm 2021
Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ trao Giấy khen cho các nữ CNVCLĐ tiêu biểu trong hoạt động công tác nữ công năm 2021.

Kết quả, trong đợt dịch Covid-19, căn cứ hướng dẫn số 10 ngày 27/5/2021 của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ quận đã hỗ trợ 203 nữ đoàn viên, NLĐ là F0, F1, trong khu phong tỏa, cách ly, mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi… và trao 1.352 Túi quà an sinh Công đoàn cho nữ đoàn viên, NLĐ khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với tổng số tiền 536 triệu đồng.

LĐLĐ quận cũng chỉ đạo triển khai tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ, nhất là khu vực ngoài Nhà nước và các doanh nghiệp có đông lao động nữ. Trong Tháng công nhân, LĐLĐ quận khảo sát chế độ chính sách với lao động nữ tại 5 doanh nghiệp ngoài Nhà nước, qua khảo sát nhìn chung các chế độ chính sách đối với lao động nữ được doanh nghiệp thực hiện tốt, quyền lợi được đảm bảo. Nhiều Ban Nữ công quần chúng tại các doanh nghiệp đã phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở tham gia thương lượng, ký kết thực hiện hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể trong đó có nhiều khoản có lợi hơn cho lao động nữ như: khám sức khỏe định kỳ, chất lượng bữa ăn, thời gian làm việc của nữ mang thai, nghỉ thai sản hoặc hỗ trợ nội bộ khác của doanh nghiệp…

Tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của tổ chức Công đoàn và phong trào CNVCLĐ quận Đống Đa trong năm 2021, đặc biệt là kết quả chăm lo cho nữ CNVCLĐ và con CNVCLĐ.

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa khẳng định từ những kết quả đạt được cho thấy trong năm qua, hoạt động nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ được các cấp Công đoàn quận quan tâm. Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, tham gia các hoạt động xã hội trong nữ CNVCLĐ được duy trì và thực hiện có hiệu quả; nữ CNVCLĐ tích cực tham gia lao động sản xuất, công tác, học tập, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ngày càng thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia hưởng ứng…

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa yêu cầu các cấp Công đoàn quận tiếp tục tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo cho nữ CNVCLĐ, nhất là nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con nữ CNVCLĐ vượt khó học giỏi.

Tết Nguyên đán đang cận kề, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa lưu ý các cấp Công đoàn quận cần chú trọng chăm lo, hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch để ai cũng có Tết đủ đầy. Cùng với đó, các cấp Công đoàn quận tiếp tục phát động các phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng, chống dịch.

Với những kết quả đạt được trong các phong trào thi đua, tại Hội nghị, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã biểu dương khen thưởng 20 tập thể và 76 cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở, nữ CNVCLĐ tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác nữ công năm 2021.
T.Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tìm cơ chế nguồn vốn và giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 TP.HCM

Tìm cơ chế nguồn vốn và giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 2/12 tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Báo Tuổi Trẻ TP.HCM và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dự án Vành ...
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ...
Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động và Trung tâm chính trị quận Thanh Xuân đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đại hội Công đoàn cơ ...
TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

TP.HCM: Trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần I - năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ trao giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I - năm 2022.
Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công Đại hội điểm

Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội tổ chức thành công Đại hội điểm

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Đại hội đại biểu Công đoàn Viện Khoa học Công nghệ và Kinh tế Xây dựng Hà Nội (KHCN và KTXD), nhiệm kỳ 2023 - 2028 được tiến ...
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động ...
Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch ...

Tin khác

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động và Trung tâm chính trị quận Thanh Xuân đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Đồng chí Đỗ Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Đồng chí Đỗ Hồng Vân được bổ nhiệm giữ chức Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

(LĐTĐ) Sáng 2/12, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã trao quyết định bổ nhiệm chức danh lãnh đạo, quản lý Ban Nữ công.
Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Thêm nhiều đề xuất sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều đề xuất để sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

Tháng Công nhân năm 2023 có chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

(LĐTĐ) Năm 2023 là năm diễn ra đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”.
Khẳng định vai trò Công đoàn trong doanh nghiệp

Khẳng định vai trò Công đoàn trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty TNHH Xây dựng Năm Thức (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã và đang tích cực, chủ động phối hợp hiệu quả với Ban Giám đốc Công ty để chăm lo đời sống, việc làm, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quyết định nghỉ chế độ cho cán bộ, công chức

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao quyết định nghỉ chế độ cho cán bộ, công chức

(LĐTĐ) Chiều nay (30/11), thay mặt Đảng đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang đã trao Quyết định nghỉ chế độ đối với các đồng chí: Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ngô Đức Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Công đoàn các cơ quan trực thuộc Tổng Liên đoàn.
Nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 37/KH-CĐN về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động