LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”

(LĐTĐ) Năm 2021, mặc dù chịu ảnh tiêu cực của dịch Covid-19, tuy nhiên, bằng nhiều hoạt động tích cực, tâm huyết hướng về cơ sở, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các phong trào thi đua đi dần vào chiều sâu, công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động được quan tâm, chú trọng, tạo hiệu ứng xã hội tốt.
Ấm áp yêu thương từ "Xe buýt siêu thị 0 đồng" của Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19 Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chia sẻ về những kết quả đạt được trong năm 2021, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Hà Văn Hải cho biết: Nhằm thích ứng linh hoạt với tình hình của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, LĐLĐ quận luôn chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động công đoàn, hướng hoạt động về cơ sở và người lao động.

Việc chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động được Ban Thường vụ quận quan tâm, chú trọng đảm bảo kịp thời, nhất là việc hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch Covid -19 gây ra. Theo đó, với mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, LĐLĐ quận và Thành phố đã trao 2.563 “Túi an sinh Công đoàn” (trị giá 200.000 đồng/suất) đến tay các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”
2.563 “Túi an sinh Công đoàn” được trao đến tay người lao động có hoàn cảnh khó bởi dịch Covid-19.

Cùng với đó, LĐLĐ quận cũng tặng 104 thùng giữ nhiệt làm mát với trị giá gần 50 triệu đồng đến các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đợt cao điểm của 15 đơn vị tuyến đầu trên địa bàn; hỗ trợ 236 đoàn viên, người lao động tại 3 đơn vị thực hiện “Ba tại chỗ” trong thời gian thực hiện giãn cách với số tiền là 236 triệu đồng. 52 đoàn viên thuộc các trường hợp F1, F2 và những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn cũng nhận được sự giúp đỡ kịp thời của LĐLĐ quận…

Bên cạnh việc chăm lo về đời sống vật chất, LĐLĐ quận cũng chú trọng việc chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Trong thời điểm dịch bệnh được kiểm soát, LĐLĐ quận đã phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao quận triển khai kế hoạch tổ chức các giải thể thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang năm 2021 với các giải Kéo co, giải Cầu lông, Bóng chuyền, Bóng bàn, Tennis... thu hút hơn 1000 vận động viên tham dự.

Qua đó, đã khích lệ tinh thần thể dục thể thao trong CNVCLĐ và nhân dân trên địa bàn, thể hiện tinh thần “Khỏe để học tập, để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Các thiết chế văn hóa cũng được quan tâm cải tạo bằng cách xây mới, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao lành mạnh cho đoàn viên, người lao động sau những ngày lao động mệt nhọc.

Nhân dịp Kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, LĐLĐ Quận đã tổ chức buổi Lễ ra mắt, gắn biển công trình “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân” tại Tổ dân phố Ngọa Long 2, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm với số vốn đầu tư là: 144 triệu đồng (trong đó LĐLĐ Thành phố Hỗ trợ 50 triệu; LĐLĐ Quận hỗ trợ: 39 triệu, cơ sở tổ dân phố hỗ trợ 75 triệu).

“Đây là điểm sinh hoạt văn hóa tinh thần thứ 4 do LĐLĐ Thành phố và quận phối hợp với các Công đoàn cơ sở (CĐCS) xây dựng. Tại mỗi điểm sinh hoạt văn hóa, hàng tuần LĐLĐ quận đều trang bị các số báo Lao động Thủ đô để đoàn viên, người lao động có thể tham khảo, nắm bắt thêm các thông tin về kinh tế, văn hóa xã hội nói chung và phong trào CNVCLĐ Thủ đô và quận nói riêng”, Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cho hay.

Lan tỏa sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước

Mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên, nhiều điểm sáng trong phong trào thi đua trong CNVCLĐ vẫn được LĐLĐ quận duy trì, phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực. Ngay từ những ngày đầu năm, LĐLĐ quận đã triển khai và phát động điểm trong 3 khối Hành chính sự nghiệp, khối Doanh nghiệp, khối Tr­ường học.

Các kế hoạch phát động thi đua năm 2021 chào mừng các ngày kỷ niệm của Thủ đô và đất nước; chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và phong trào thi đua đặc biệt “ CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid” được lan tỏa sâu rộng trọng CNVCLĐ.

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép”
Các phong trào thi đua do LĐLĐ quận phát động được CNVCLĐ hưởng ứng nhiệt tình.

Qua các phong trào, chương trình thi đua đã lựa chọn, suy tôn những cá nhân tiêu biểu để quận và Thành phố biểu dương. Chẳng hạn như Chương trình“75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Chương trình đã thu hút được hàng ngàn lượt đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Kết quả toàn quận có 245 sáng kiến được các ngành của quận và Thành phố công nhận.

Nhiều sáng kiến sau khi áp dụng vào thực tế làm lợi kinh tế và và hiệu ứng tích cực trong xã hội. Tiêu biểu như: “Sáng kiến Cải tạo chế tạo ván khuôn lõi dầm superty dự án Cầu Sông Hồng Thái Bình” của anh Nguyễn Văn Biển - Công ty Cổ Phần Đầu tư và Xây dựng Hải Ánh.

Song song với công tác chăm lo đời sống của công nhân, viên chức, lao đông, các cấp Công đoàn quận đã làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác phòng chống dịch Covid -19 của Chính phủ, Thành phố và quận bằng nhiều hình thức phong phú.

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Lao động và các chính sách pháp luật có liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người lao động đến CNVCLĐ trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Cụ thể, LĐLĐ quận tổ chức 2 lớp Tuyên truyền trong CNLĐ về chủ đề “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tại 2 CĐCS khối doanh nghiệp Ngoài nhà nước là Công ty Cổ phần quản lý vận hành & khai thác bất động sản Geleximco và Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu bao bì Hà Nội với 200 lượt người dự.

Sáng kiến của anh tập trung vào việc cải tiến tận dụng và bố trí hợp lý vật liệu tôn và thép hình sẵn có của công ty. Giảm bớt trọng lượng của ván khuôn giúp ván khuôn nhẹ nhàng hơn mà vẫn đảm bảo được các chỉ số an toàn về vật tư thi công công trình, khả năng chịu lực, khả năng làm việc. Nhờ sáng kiến này, anh đã làm lợi cho công ty khoảng 300 triệu đồng

Hay như sáng kiến: “Cải tiến nhà vệ sinh và khu vui chơi ngoài trời” của cô Nguyễn Thị Huyền Trang, Trường tiểu học Minh Khai B. Với nội dung cải tiến thùng đựng nước, làm nắp thùng từ những tấm fooc cũ trang trí các hình ảnh ngộ nghĩnh, gần gũi với học sinh lên nắp và thân thùng như những thông điệp dễ nhớ, dễ hiểu và dễ thực hiện…

Sáng kiến của cô Trang đã được được học sinh yêu thích và có tính giáo dục cao, được đánh giá cao và trao giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” năm học 2019 - 2020…

Ông Hà Văn Hải cũng cho biết thêm, trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, bám sát các quy định của Đảng, Nhà nước, Thành phố và quận, LĐLĐ quận đã tích cực chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thường xuyên tuyên truyền đến các đoàn viên, người lao động của đơn vị về công tác phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố.

Tích cực phối hợp triển khai Nghị quyết, Quyết định của Chính phủ đến đoàn viên, người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thông qua hình thức như: Niêm yết công khai tại nơi làm việc, qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội (Facebook, Zalo), mạng thông tin nội bộ...

Ngoài các kết quả trên, trong năm 2021, công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở cũng được LĐLĐ quận tập trung triển khai thực hiện hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra; các hoạt động nữ công và phong trào nữ công nhân viên chức lao động, Uỷ ban kiểm tra và công tác quản lý tài chính công đoàn tiếp tục được chủ động và đổi mới, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

“Với những thành tích đạt được, dù còn nhiều khó khăn thách thức đặt ra, song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, quyết tâm, không ngừng đối mới, sáng tạo, tin rằng các cấp Công đoàn trên địa bàn quận sẽ có những đột phá mạnh mẽ hơn trong năm 2022. Qua đó, đóng góp to lớn vào kết quả chung của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn của Thủ đô và đất nước”, ông Hải chia sẻ.

Lê Thăm - Văn Chung

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Nữ thủ lĩnh Công đoàn cơ sở tâm huyết, trách nhiệm

Nữ thủ lĩnh Công đoàn cơ sở tâm huyết, trách nhiệm

(LĐTĐ) “Giản dị, nhẹ nhàng nhưng khéo léo và năng động trong công tác” - đó là những lời nhận xét chân thực của bạn bè, đồng nghiệp dành cho chị Nguyễn Phương Lan - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Thuốc Thú y Trung ương (Vetvaco).
Người bồi đắp và lan tỏa văn hóa Nicotex

Người bồi đắp và lan tỏa văn hóa Nicotex

(LĐTĐ) Đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Nicotex từ năm 2017 đến nay, ông Trần Văn Hưng cùng Ban Chấp hành Công đoàn không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động; chú trọng thương lượng, đàm phán với Ban Tổng Giám đốc Công ty nhằm chăm lo sức khỏe, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động với nhiều chính sách vượt trội.
Người "thủ lĩnh" công đoàn tiêu biểu luôn lắng nghe và thấu hiểu người lao động

Người "thủ lĩnh" công đoàn tiêu biểu luôn lắng nghe và thấu hiểu người lao động

(LĐTĐ) Với vai trò là Bí thư chi bộ, Quyền Trưởng phòng sản xuất và Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam, anh Nguyễn Minh Sơn đã cùng Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống, đảm bảo quyền lợi, giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài và đóng góp trí lực cho sự phát triển của Công ty. Anh Sơn thực sự là "thủ lĩnh" của người lao động.
TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

TP.HCM: 1.500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khoẻ miễn phí

(LĐTĐ) Ngày 1/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Hội Từ thiện Tường Nguyên quận 4 tổ chức ngày hội: “Vì sức khỏe người lao động” lần 2, với nội dung tổ chức khám phụ khoa và nha khoa cho 1.500 công nhân lao động, tặng quà cho 70 nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM.
Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

Chăm lo để người lao động hiểu và tự nguyện viết đơn gia nhập tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội tổ chức Hội thảo “Giải pháp đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, nâng cao hiệu quả hoạt động Công đoàn cơ sở đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới” trong Mạng lưới Công đoàn các khu công nghiệp. Tại Hội thảo các đại biểu đã trao đổi, đưa ra các kinh nghiệm, giải pháp để làm tốt hơn nữa công tác phát triển đoàn viên, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh trong giai đoạn mới.
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống người lao động. Đặc biệt, xác định người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức Công đoàn Công ty để quan tâm, chăm lo đời sống, góp phần giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó.
Quốc Oai: Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Quốc Oai: Công đoàn cơ sở triển khai hiệu quả chương trình “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Thời gian qua, các chương trình an sinh xã hội nói chung và chương trình “Mái ấm Công đoàn” nói riêng được các cấp Công đoàn, trong đó có Công đoàn Trường Tiểu học Hòa Thạch B (huyện Quốc Oai) quan tâm và triển khai có hiệu quả.
Công ty TNHH DENSO Việt Nam - Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

Công ty TNHH DENSO Việt Nam - Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Với việc bảo đảm tốt đời sống việc làm, các chế độ, chính sách cho người lao động, năm 2022, Công ty TNHH DENSO Việt Nam vinh dự được vinh danh là 1 trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu Vì người lao động năm 2022.
Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

Công ty TNHH TOTO Việt Nam: Gắn kết doanh nghiệp và người lao động nhờ hoạt động chăm lo

(LĐTĐ) Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, song suốt nhiều năm qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để Công ty không ngừng phát triển. Với những kết quả đó, Công ty TNHH TOTO Việt Nam được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022.
Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với LĐLĐ tỉnh Bình Dương

(LĐTĐ) Tỉnh Bình Dương hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp với trên 1,2 triệu người lao động. Tính đến cuối tháng 6/2022, toàn tỉnh có 4.066 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 811.169 đoàn viên công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động