LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều điểm sáng trong công tác nữ công

Trong 2 năm qua, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận, các hoạt động công tác nữ công quận Bắc Từ Liêm ngày càng được khẳng định, đạt kết quả cao, góp phần tích cực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ đoàn viên, người lao động và trẻ em.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Vượt khó khăn, thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ kép” Bàn giao điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại tổ dân phố Ngọa Long 2, phường Minh Khai LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Chú trọng công tác nữ công trong công đoàn cơ sở khối trường học

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Chia sẻ về công tác nữ công trong 2020-2021, ông Đào Văn Triển, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cho biết: Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, những năm qua, các cấp Công đoàn quận thường xuyên tập trung vào việc tuyên truyền sâu rộng các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đặc biệt là những quy định riêng đối với lao động nữ trong Bộ luật Lao động năm 2019 và các chính sách liên quan trực tiếp đến nữ CNVCLĐ.

Theo đó, LĐLĐ quận chú trọng tuyên truyền về Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động (đặc biệt là Mục 2 về đảm bảo bình đẳng giới và những quy định riêng đối với lao động nữ);

Tuyên truyền những quy định pháp luật liên quan về Bình đẳng giới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030, phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc, dân số, sức khỏe sinh sản, chăm sóc, giáo dục trẻ em, tuyên truyền về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em; tập huấn kỹ năng lồng ghép giới, kỹ năng đại diện của Ban Nữ công công đoàn cơ sở trong việc tham gia chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ và trẻ em; tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống nhân các ngày kỷ niệm của giới, tạo môi trường để nữ CNVCLĐ phấn đấu rèn luyện 4 tiêu chí phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều điểm sáng trong công tác nữ công
Nữ đoàn viên, CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm hưởng ứng"Tuần lễ áo dài". (Ảnh chụp trước khi xảy ra dịch Covid-19)

Đăc biệt, Công đoàn các cấp thường xuyên tập trung vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của gia đình, những giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; tuyên truyền “Nam CNVCLĐ chia sẻ công việc gia đình” nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của nam giới trong chia sẻ công việc gia đình tạo điều kiện để nữ CNVCLĐ được lao động, học tập và cống hiến; tuyên truyền kỹ năng về tổ chức cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”.

Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cũng cho biết thêm, xác định quan tâm, củng cố tổ chức và kiện toàn đội ngũ cán bộ nữ công Công đoàn các cấp sẽ góp phần tham mưu có hiệu quả cho Ban Chấp hành Công đoàn về công tác vận động lao động nữ. Trong những năm qua, LĐLĐ quận luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ năng lực và kỹ năng hoạt động cho cán bộ nữ công các cấp. Hầu hết các trưởng ban nữ công và các ủy viên ban chấp hành phụ trách nữ công đều được tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Công đoàn và công tác vận động nữ CNVCLĐ khi được phân công nhiệm vụ.

“Ban nữ công các cấp luôn đổi mới nội dung, hình thức tập hợp nữ đoàn viên, tổ chức các các hoạt động về giới, thu hút đông đảo đoàn viên, lao động nữ tham gia. Qua đó xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo như: tổ chức các hoạt động gặp mặt tọa đàm, sinh nhật theo quý, vay vốn để làm ăn kinh tế, giảm nghèo...”, ông Triển chia sẻ.

Quan tâm chăm lo đời sống cho lao động nữ

Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, công tác bảo vệ và chăm lo cho lao động nữ được LĐLĐ quận triển khai thường xuyên. Ban Nữ công quần chúng trong các công đoàn cơ sở cũng luôn chủ động tham mưu với ban chấp hành những vấn đề liên quan đến tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ; vấn đề đặc thù về giới trong quan hệ lao động ở cơ sở; vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống, việc làm, nhà trẻ, mẫu giáo, chăm sóc sức khỏe; tham gia xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ.

Đặc biệt, phát huy việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ từ đó chủ động tham mưu với Ban Chấp hành Công đoàn tổ chức đối thoại với người sử dụng lao động cũng như đề xuất với lãnh đạo đơn vị nhằm đưa các chính sách cho lao động nữ có lợi hơn quy định của pháp luật vào trong Thỏa ước lao động tập thể, nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Nhiều điểm sáng trong công tác nữ công
Lãnh đạo LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đó LĐLĐ quận cũng triển khai xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận và tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ trong các doanh nghiệp ngoài khu vực ngoài nhà nước có đông lao động nữ.

Các hoạt động truyền thông, thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ và các hoạt động xã hội trong nữ CNVCLĐ được tăng cường. Đặc biệt, nhân dịp các ngày kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3), Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ và trẻ em gái (25/11); Ngày Dân số Việt Nam (26/12)...

Các hoạt động xã hội, vận động nguồn lực giúp đỡ cho đối tượng là lao động nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, giải quyết việc làm được tăng cường.

Tính đến 30/10/2021, LĐLĐ quận có 175 lượt đoàn viên được tiếp cận với nguồn vốn vay từ Quỹ trợ vốn với số tiền 4.429 triệu đồng; hỗ trợ lao động nữ có việc làm bền vững, môi trường làm việc an toàn, bình đẳng.

Chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, vận động người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, tữ sữa mẹ cũng được triển khai phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của người sử dụng lao động.

Cùng với đó, ông Đào Văn Triển cho hay: Dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song các phong trào thi đua trong nữ đoàn viên, CNVCLĐ vẫn được duy trì và và phát triển đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Chẳng hạn như phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà" gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến Thủ đô”, xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”... đã thu hút hàng ngàn lượt nữ đoàn viên CNVCLĐ tham gia và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28/6, LĐLĐ quận tổ chức Hội nghị biểu dương “Gia đình CNVCLĐ tiểu biểu” năm 2021. Qua đó, biểu dương được 86 gia đình và tro tặng 88 suất học bổng cho các cháu là con của các đồng chí đoàn viên, CNVCLĐ vượt khó vươn lên học giỏi. Nhiều tấm gương tập thể nữ, cá nhân nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực đã được đề nghị xét tặng giải thưởng Kovalevskaia, giải thưởng Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, kỉ niệm chương “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng.

Có thể nói, bằng hoạt động nữ công cụ thể của mình, Ban Nữ công quần chúng các cấp trong Công đoàn quận, đã, đang và sẽ tiếp tục khẳng định vai trò trong việc thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, trở thành địa chỉ tin cậy cho nữ đoàn viên, người lao động, góp phần quan trọng vào việc nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động