LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Sôi nổi phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho lao động nữ

Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt khó khăn

Chia sẻ về tình hình đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn huyện trong năm vùa qua, ông Đỗ Hữu Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức cho biết: Trong năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn bộ người dân nói chung và các DN nói riêng.

Tại địa bàn huyện Mỹ Đức, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội (24/7-6/9/2021) hầu hết các DN đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định; thực hiện 3 tại chỗ; một cung đường, 2 điểm đến.

Một số DN phải sắp xếp lại phương án sản xuất và lao động, chỉ sử dụng 1/2 hoặc 1/3 số lao động; số khác không đủ điều kiện để sản xuất kinh doanh dẫn đến việc công nhân, lao động (CNLĐ) thiếu hoặc mất việc làm, thu nhập giảm sút, hoặc không có thu nhập ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, đặc biệt là CNLĐ trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ.

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động
LĐLĐ huyện Mỹ Đức trao hỗ trợ cho công đoàn viên, người lao động gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Trước tình hình đó, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Kết quả, toàn huyện có 22 DN tạm hoãn, ngừng việc với 181 CNLĐ và 112 con CNLĐ dưới 6 tuổi được hỗ trợ tổng số tiền gần 617 triệu đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng chỉ chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) rà soát CNVCLĐ khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn huyện; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hướng dẫn CĐCS xây dựng phương án giám sát việc thực hiện chế độ chi trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và quyết định thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Ban hành công văn hướng dẫn CĐCS khối DN xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 cho cơ sở sản xuất kinh doanh và mẫu cam kết phòng, chống dịch cho CNLĐ tại doanh nghiệp; tổng hợp, báo cáo, tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

LĐLĐ huyện cũng tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ 74 đoàn viên công đoàn, CNLĐ gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19, hỗ trợ mỗi cá nhân gồm quà là các mặt hàng thiết yếu và tiền mặt trị giá 500.000đ/người. Tổng số tiền hỗ trợ là 37 triệu đồng.

Chăm lo mọi mặt về đời sống

Bên cạnh quan tâm, hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ huyện cũng chú trọng các hoạt động chăm lo khác như: Tổ chức hội nghị tuyên truyền các chế độ chính sách, các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, đặc biệt những điểm mới, sửa đổi bổ sung của Bộ luật Lao động năm 2019 đến cán bộ công đoàn các cấp trong huyện.

Thực hiện có hiệu quả chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đề án thí điểm “ Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại TƯLĐTT”.

Tuyên truyền hướng dẫn người lao động ký hợp đồng lao động, CĐCS đại diện CNLĐ ký TƯLĐTT và bầu Ban thanh tra nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay toàn huyện có 23 doanh nghiệp ký TƯLĐTT.

Theo đó, năm 2021 có 11 TƯLĐTT được ký mới và sửa đổi bổ sung trong đó có những điều, khoản có lợi hơn cho người lao động. LĐLĐ huyện đã chấm cập nhật vào phần mềm ngân hàng TƯLĐTT của LĐLĐ Thành phố theo quy định đảm bảo kế hoạch Thành phố giao.

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động
LĐLĐ huyện Mỹ đức tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp phúc hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động.

LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN, việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Về cơ bản, các DN đều đã thực hiện tốt các chế độ chính sách theo quy định. Một số DN tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh đã khắc phục khó khăn quan tâm đến người lao động, chi thưởng Tết cho người lao động với mức tăng từ 5-7%, tạo cho người lao động phấn khởi yên tâm lao động sản xuất góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên, người lao động” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Kế hoạch của LĐLĐ huyện về tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2021; LĐLĐ huyện phối hợp với Công ty Sữa Hà Lan ký kết thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm của Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan với mức giá ưu đãi từ 40-60%. Đợt 3 có trên 900 CNVCLĐ được hưởng thụ từ chương trình tổng số tiền 180 triệu đồng.

Cùng với đó, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt hoạt động chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ dịp Tết nguyên đán, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ huyện trao trợ cấp khó khăn đặc biệt cho 30 đồng chí CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi xuất quà trị giá 1 triệu đồng; tổng số tiền là 30 triệu đồng. Đồng thời, trao quà trợ cấp cho 3 đ/c đoàn viên công đoàn khối mầm non bị mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chỉ đạo Câu lạc bộ cán bộ Công đoàn khối mầm non vận động ủng hộ 3 đồng chí 85,5 triệu đồng. Tổng số tiền trao trợ cấp cho CNVCLĐ trong Tháng Công nhân là 115,5 triệu đồng.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện còn quan tâm, chú trọng tới đời sống, việc làm của người lao động bằng cách tín chấp vay vốn Quỹ Công nhân lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho 80 CNVCLĐ với tổng số vốn 2,4 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Thời gian tới, việc vay tín chấp vốn Quỹ trợ vốn CNVCLĐ phát triển kinh tế gia đình để hỗ trợ CNVCLĐ phát triển kinh tế vẫn sẽ được huyện chú trọng, đẩy mạnh với quyết tâm mang lại hiệu quả cao.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...
Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

(LĐTĐ) Trong bối cảnh buộc phải thắng Việt Nam để nuôi hy vọng giành tấm vé đi tiếp, Australia đặt quyết tâm phải thắng thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo, ...
Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, không nên tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 ...
Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo phục vụ cho việc đi lại của người dân Thủ đô được thuận lợi, nhanh chóng, Sở và ...
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về ...
Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

(LĐTĐ) Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 có xu hướng giảm mạnh trên cả 3 tiêu chí: Số vụ, số ...
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác ...

Tin khác

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Thực tiễn đòi hỏi cần phải xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có bản lĩnh chính trị, tính tổ chức, kỷ luật, tác phong lao động công nghiệp hiện đại. Do đó, trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm chú trọng triển khai, thực hiện nhiều hoạt động nổi bật.
Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

(LĐTĐ) Trong những năm qua, dưới sự phối hợp chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các nhà trường ngày càng được triển khai hiệu quả. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, người lao động yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.
Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nguyễn Trọng Phan đã thăm, chúc Tết, tặng quà cho công nhân lao động Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, tôi cảm thấy Công đoàn thật gần gũi và luôn là điểm tựa vững chắc để đoàn viên, người lao động chúng tôi yên tâm lao động sản xuất và có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Liên, người lao động tại Xí nghiệp Thủy lợi Ứng Hòa xúc động bày tỏ.
Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nhâm Dân, nhằm thiết thực chăm lo, mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động; sáng 24/1, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Với tinh thần “tương thân, tương ái”, mọi người, mọi nhà đều có Tết, ngày 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vui Xuân, đón Tết đủ đầy, đầm ấm và hạnh phúc.
Huyện Thanh Oai: Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Huyện Thanh Oai: Ấm áp “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân Nhâm Dần năm 2022, ngày 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa dành cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn.
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn huyện.
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội kêu gọi các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn bố trí phương tiện đưa công nhân lao động về quê đón Tết.
Xem thêm
Phiên bản di động