LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch Covid-19 nhưng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức vẫn luôn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống, việc làm cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) khôi phục sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa tình trạng mất việc làm của người lao động.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Sôi nổi phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ LĐLĐ huyện Mỹ Đức: Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho lao động nữ

Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động vượt khó khăn

Chia sẻ về tình hình đời sống, việc làm của người lao động trên địa bàn huyện trong năm vùa qua, ông Đỗ Hữu Hùng - Chủ tịch LĐLĐ huyện Mỹ Đức cho biết: Trong năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn bộ người dân nói chung và các DN nói riêng.

Tại địa bàn huyện Mỹ Đức, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội (24/7-6/9/2021) hầu hết các DN đã phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc hạn chế hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định; thực hiện 3 tại chỗ; một cung đường, 2 điểm đến.

Một số DN phải sắp xếp lại phương án sản xuất và lao động, chỉ sử dụng 1/2 hoặc 1/3 số lao động; số khác không đủ điều kiện để sản xuất kinh doanh dẫn đến việc công nhân, lao động (CNLĐ) thiếu hoặc mất việc làm, thu nhập giảm sút, hoặc không có thu nhập ảnh hưởng rất lớn đến đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, đặc biệt là CNLĐ trong các doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ.

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động
LĐLĐ huyện Mỹ Đức trao hỗ trợ cho công đoàn viên, người lao động gặp khó khăn vì dịch Covid-19.

Trước tình hình đó, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Kết quả, toàn huyện có 22 DN tạm hoãn, ngừng việc với 181 CNLĐ và 112 con CNLĐ dưới 6 tuổi được hỗ trợ tổng số tiền gần 617 triệu đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng chỉ chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) rà soát CNVCLĐ khó khăn do dịch bệnh trên địa bàn huyện; vận động, tổ chức tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả kinh phí, trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Hướng dẫn CĐCS xây dựng phương án giám sát việc thực hiện chế độ chi trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và quyết định thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Ban hành công văn hướng dẫn CĐCS khối DN xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 cho cơ sở sản xuất kinh doanh và mẫu cam kết phòng, chống dịch cho CNLĐ tại doanh nghiệp; tổng hợp, báo cáo, tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

LĐLĐ huyện cũng tổ chức “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ 74 đoàn viên công đoàn, CNLĐ gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19, hỗ trợ mỗi cá nhân gồm quà là các mặt hàng thiết yếu và tiền mặt trị giá 500.000đ/người. Tổng số tiền hỗ trợ là 37 triệu đồng.

Chăm lo mọi mặt về đời sống

Bên cạnh quan tâm, hỗ trợ người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ huyện cũng chú trọng các hoạt động chăm lo khác như: Tổ chức hội nghị tuyên truyền các chế độ chính sách, các quy định mới của pháp luật liên quan đến người lao động, đặc biệt những điểm mới, sửa đổi bổ sung của Bộ luật Lao động năm 2019 đến cán bộ công đoàn các cấp trong huyện.

Thực hiện có hiệu quả chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đề án thí điểm “ Nâng cao năng lực đối thoại, thương lượng, ký kết và chấm điểm, phân loại TƯLĐTT”.

Tuyên truyền hướng dẫn người lao động ký hợp đồng lao động, CĐCS đại diện CNLĐ ký TƯLĐTT và bầu Ban thanh tra nhân dân theo đúng quy định của pháp luật. Đến nay toàn huyện có 23 doanh nghiệp ký TƯLĐTT.

Theo đó, năm 2021 có 11 TƯLĐTT được ký mới và sửa đổi bổ sung trong đó có những điều, khoản có lợi hơn cho người lao động. LĐLĐ huyện đã chấm cập nhật vào phần mềm ngân hàng TƯLĐTT của LĐLĐ Thành phố theo quy định đảm bảo kế hoạch Thành phố giao.

LĐLĐ Huyện Mỹ Đức: Tích cực chăm lo đời sống, việc làm cho người lao động
LĐLĐ huyện Mỹ đức tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp phúc hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo đời sống việc làm cho người lao động.

LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp Công đoàn tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội tại các DN, việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.

Về cơ bản, các DN đều đã thực hiện tốt các chế độ chính sách theo quy định. Một số DN tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh đã khắc phục khó khăn quan tâm đến người lao động, chi thưởng Tết cho người lao động với mức tăng từ 5-7%, tạo cho người lao động phấn khởi yên tâm lao động sản xuất góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

Thực hiện Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên, người lao động” của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Kế hoạch của LĐLĐ huyện về tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2021; LĐLĐ huyện phối hợp với Công ty Sữa Hà Lan ký kết thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động”; hỗ trợ đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm của Công ty Cổ phần Sữa Hà Lan với mức giá ưu đãi từ 40-60%. Đợt 3 có trên 900 CNVCLĐ được hưởng thụ từ chương trình tổng số tiền 180 triệu đồng.

Cùng với đó, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp Công đoàn phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt hoạt động chăm lo đời sống cho cán bộ, CNVCLĐ dịp Tết nguyên đán, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dịp Tháng Công nhân, LĐLĐ huyện trao trợ cấp khó khăn đặc biệt cho 30 đồng chí CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi xuất quà trị giá 1 triệu đồng; tổng số tiền là 30 triệu đồng. Đồng thời, trao quà trợ cấp cho 3 đ/c đoàn viên công đoàn khối mầm non bị mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chỉ đạo Câu lạc bộ cán bộ Công đoàn khối mầm non vận động ủng hộ 3 đồng chí 85,5 triệu đồng. Tổng số tiền trao trợ cấp cho CNVCLĐ trong Tháng Công nhân là 115,5 triệu đồng.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện còn quan tâm, chú trọng tới đời sống, việc làm của người lao động bằng cách tín chấp vay vốn Quỹ Công nhân lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho 80 CNVCLĐ với tổng số vốn 2,4 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Thời gian tới, việc vay tín chấp vốn Quỹ trợ vốn CNVCLĐ phát triển kinh tế gia đình để hỗ trợ CNVCLĐ phát triển kinh tế vẫn sẽ được huyện chú trọng, đẩy mạnh với quyết tâm mang lại hiệu quả cao.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

(LĐTĐ) Tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đi Hiệp Hòa (Bắc Giang) đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng 16/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

(LĐTĐ) Với thông điệp "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các tập thể, cá nhân, chung tay, góp sức xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Tin khác

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Chương trình phối hợp vừa ký kết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch thương mại Cồn Phụng (Công ty Cồn Phụng) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm; gắn kết các hoạt động chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ quận Long Biên.
3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

(LĐTĐ) Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024 sẽ tập trung vào 3 nội dung, trong đó công nhân, lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội hiện đang quản lý trực tiếp 340 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 149.548 lao động, trong đó đoàn viên 141.166 người. Ngay từ đầu năm 2024, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động.
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tập trung làm tốt công tác chăm lo

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tập trung làm tốt công tác chăm lo

(LĐTĐ) Những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tập trung triển khai thực hiện khá toàn diện các mặt công tác. Trong đó, LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Bám sát chương trình công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, nhiệm vụ chính trị của quận, quý I/2024, LĐLĐ quận Tây Hồ xây dựng chương trình công tác và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Công đoàn.
LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã tập trung công tác tuyên truyền, giáo dục công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); đẩy mạnh các phong trào thi đua… qua đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện trong quý I năm 2024.
Tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Tổ chức tốt hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân vừa báo cáo sơ kết công tác Công đoàn và phong trào Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) quý I/2024, với nhiều kết quả đáng ghi nhận trong công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho CNVCLĐ.
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Hưởng ứng phong trào thi đua, trong những năm qua, nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã phát huy tài năng, sức sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn thử thách, vừa “Giỏi việc nước”, vừa “Đảm việc nhà”…
LĐLĐ quận Đống Đa thành lập 6 Công đoàn cơ sở mới với 383 đoàn viên

LĐLĐ quận Đống Đa thành lập 6 Công đoàn cơ sở mới với 383 đoàn viên

(LĐTĐ) 3 tháng đầu năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh.
Xem thêm
Phiên bản di động