LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về người lao động, trong quý I năm 2022, các cấp Công đoàn huyện Chương Mỹ đã đổi mới hình thức, có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động.
Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội Cùng so sánh thiệt - hơn khi người lao động lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội một lần Tăng lương tối thiểu – đã đến thời điểm chín muồi

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ: Trong quý I năm 2022, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được đẩy mạnh. Hiện, đã có 157/157 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức đạt 100%; Hội nghị người lao động đã có 3/44 đơn vị tổ chức đạt 7%.

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động
LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ, động viên người lao động vượt qua dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc hướng dẫn xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể tại các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đến nay việc xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể đã thực hiện được 3/44 đơn vị; xây dựng và ban hành quy chế đối thoại tại doanh nghiệp đạt 3/44 đơn vị.

Đặc biệt, cũng trong những tháng đầu năm, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã chú trọng triển khai, tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến 100% các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Cụ thể, nhân dịp Tết Nguyên đán, LĐLĐ huyện đã tổ chức trao tặng 293 suất quà cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, trong đó LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng 160 suất; Huyện ủy - Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện đã trao 100 suất; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trao tặng 50 suất; LĐLĐ huyện Chương Mỹ trao tặng 33 suất và 293 túi quà Tết, 264 suất vé xe cho công nhân lao động ở xa về quê đón Tết. Tổng giá trị tiền mặt và tiền quà trao trong dịp Tết là 523.250.000 đồng.

Nhằm hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ huyện đã có văn bản hướng dẫn triển khai đến các Công đoàn cơ sở để tiến hành rà soát, đăng ký đề nghị hỗ trợ. Kết quả, đã quyết định hỗ trợ 54 trường hợp (1.500.000 đồng/người), với tổng số tiền là 81.000.000 đồng; đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 2 trường hợp F0 (3.000.000 đồng/người) đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, 100% Công đoàn cơ sở khối cơ quan hành chính, trường học, các xã, thị trấn đều có quà Tết cho cán bộ công nhân viên chức và người lao động, mỗi suất quà trị giá bình quân 300.000 đồng/suất.

Ngoài ra, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, LĐLĐ huyện Chương Mỹ đã tổ chức đi thăm, tặng quà chúc Tết gia đình 4 đoàn viên Công đoàn có chồng công tác tại biển đảo. Thăm và tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty TNHH vải sợi Khúc Tân. Trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn và các cấp, đã tạo niềm tin, niềm phấn khởi cho đoàn viên, CNVCLĐ trong dịp đón Tết cổ truyền.

Song song với việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, LĐLĐ huyện còn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động CNVCLĐ tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”, “Ngày vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông, nếp sống văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường trong CNVCLĐ. Tuyên truyền CNVCLĐ tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự; thực hiện tốt các quy định về quản lý và sử dụng pháo… Tuyên truyền, động viên CNVCLĐ và con, em CNVCLĐ lên đường nhập ngũ, nêu cao truyền thống anh hùng cách mạng của quê hương trong nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị, tư tưởng cho CNVCLĐ, động viên CNVCLĐ thực hiện tốt việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phát động phong trào đoàn viên, CNVCLĐ học tập, thi đua đạt thành tích trong lao động, sản xuất chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước.

Nhờ việc chủ động trong công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ, nhìn chung tình hình tư tưởng trong nội bộ người lao động trên địa bàn huyện ổn định; mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động cơ bản được giữ vững, đảm bảo hài hòa, ổn định.

Phát huy những kết quả đạt được cũng như khắc phục những khó khăn còn tồn tại, lãnh đạo LĐLĐ huyện Chương Mỹ cho biết, trong quý II năm 2022, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tăng cường thực hiện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Trong đó, trọng tâm là phối hợp với các ban, ngành của huyện kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, luật an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội tại các đơn vị; phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện và các ngành chức năng tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu chính quyền với người lao động và doanh nghiệp…

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

(LĐTĐ) Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, ...
Với Đảng trọn niềm tin

Với Đảng trọn niềm tin

(LĐTĐ) Trong hành trình 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển, đi hết từ ...
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co ...
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn ...
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận ...
Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và mời đạo diễn sân khấu dàn dựng.

Tin khác

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo Tết cho người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, thông qua các hoạt động, tổ chức Công đoàn Thủ đô đã chi trên 144 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Trong đó, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố và Công đoàn cấp trên cơ sở đã dành nguồn kinh phí hơn 74 tỷ đồng để chi hỗ trợ cho 87.201 đoàn viên, người lao động khó khăn.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2022, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Công Thương Hà Nội năm 2023.
Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại LĐLĐ huyện Chương Mỹ.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết và nắm tình hình công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Động Lực, thuộc Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/1 (tức ngày mùng 6 Tết âm lịch), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Đông Anh.
Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

(LĐTĐ) Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” và phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đẩy mạnh công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tới từng Công đoàn cơ sở. Thông qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức… hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; tạo sự gắn kết, tin tưởng giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, công nhân viên chức lao động.
Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.
Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động luôn được Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội quan tâm, đảm bảo kịp thời, qua đó giúp người lao động yên tâm công tác, góp phần tăng cường giữ vững ổn định chính trị nội bộ của Công ty.
Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.
Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ký chương trình hợp tác với 23 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó có trên 20 nghìn lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi, mang lại ưu đãi cho đoàn viên số tiền gần 5 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động