M
02/09/2020 18:13

Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc có visa E-9 hết hạn cư trú được làm việc thời vụ

(LĐTĐ) Bộ Tư pháp cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc vừa thống nhất cho phép lao động Việt Nam có visa E-9 hết hạn cư trú đang chờ về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Thận trọng tránh “bẫy lừa” đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc
Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Cơ hội lớn cho lao động nghề nông

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhiều người lao động nước ngoài có visa E-9 tại Hàn Quốc hết hạn cư trú không thể về nước do không có các chuyến bay.

Mặt khác, người lao động nước ngoài theo Chương trình lao động mùa vụ (C-4, E-8) cũng không thể nhập cảnh Hàn Quốc đã dẫn tới tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng đối với ngành nông nghiệp và ngư nghiệp của Hàn Quốc.

Để giải quyết tình trạng trên, ngày 21/8/2020, Bộ Tư pháp cùng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã thống nhất cho phép lao động nước ngoài E-9 hết hạn cư trú đang chờ về nước có thể chuyển đổi sang làm lao động thời vụ tạm thời.

0306 ynh minh hya lao dong hq
Ảnh minh họa

Đối tượng được phép chuyển đổi là người lao động nước ngoài có visa E-9 đã kết thúc hợp đồng 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 14/4/2020 đến ngày 31/8/2020 và phải thỏa mãn tất cả 3 điều kiện sau đây:

Đã được tự động gia hạn thời gian cư trú thêm 50 ngày do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 chưa thể về nước do không có các chuyến bay. Hiện nay, đang được tiếp tục gia hạn hoặc kéo dài thời hạn về nước (những lao động đang trong thời gian gia hạn 50 ngày vẫn có thể xin đăng ký chuyển đổi nếu ngày đăng ký vẫn trong tình trạng không đi làm);

Trong thời hạn đăng ký chuyển đổi lần này vẫn không thể về nước do không có máy bay;

Sau khi được chính quyền địa phương nơi cần lao động thời vụ tuyển chọn phải ký hợp đồng lao động thời vụ với hộ gia đình làm nông nghiệp hoặc ngư nghiệp và đáp ứng được các điều kiện để được Bộ Tư pháp cấp phép làm việc ngoài tư cách lao động mùa vụ (C-4).

Bên cạnh đó, người lao động nước ngoài có visa E-9 thỏa mãn những điều kiện nêu trên khi đăng ký sẽ được chuyển sang visa G-1 để có thể làm việc tạm thời trong lĩnh vực lao động mùa vụ (C-4).

Các đối tượng không được phép chuyển đổi là các cá nhân tự ký kết hợp đồng lao động với gia đình nông nghiệp hoặc ngư nghiệp mà không được chính quyền địa phương tuyển chọn; không ký hợp đồng với gia đình nông nghiệp hoặc ngư nghiệp; vi phạm pháp luật, có vấn đề phát sinh trong quá trình cư trú (ví dụ: người cư trú bất hợp pháp); những người được các cơ quan liên quan đến tuyển chọn, cho phép, vận hành chính sách lần này nhận định không đủ điều kiện để được chuyển đổi.

Người lao động được chuyển đổi visa sẽ làm các công việc thuộc ngành nông nghiệp (1.109 người) và ngư nghiệp (265 người). Hàn Quốc hiện cho phép 40 địa phương được phép tuyển dụng lao động thời vụ. Danh sách công việc và số lượng lao động được phép tuyển dụng của 40 địa phương được đăng tải trên trang điện tử của Bộ Tư pháp Hàn Quốc.

Người lao động được chuyển đổi visa có thể lựa chọn thời hạn làm việc liên tục ở một trong ba mức 30 ngày, 60 ngày hoặc 90 ngày được bắt đầu trong khoảng thời gian từ nay đến 31/10/2020.

Người lao động làm việc thời vụ sẽ được chi trả cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định; được tham gia Bảo hiểm tai nạn lao động (bắt buộc đối với các gia đình nông nghiệp, ngư nghiệp).

Ngoài ra, người lao động phải tuân thủ các quy định từ chính quyền địa phương và chủ sử dụng; thực hiện các quy định về phòng tránh lây nhiễm Covid-19; chỉ có thể làm việc tại nơi làm việc được chính quyền địa phương chỉ định (không được phép chuyển đổi nơi làm việc).

Phạm Diệp

Nguồn :