Lãnh đạo Công ty Tỷ Hùng: Quyết định cho công nhân nghỉ việc là điều hết sức khó khăn
| Giám đốc Viện Tim TP.HCM khẳng định không có chuyện nợ lương người lao động Sắp mở cửa Vườn hoa Hướng Dương rộng 12.000m2 tại TP. Hồ Chí Minh Chạy thử thành công đoàn tàu metro số 1 |
Bà Phạm Thị Út, Phó Tổng Giám đốc Công ty Tỷ Hùng cho biết, công ty có vốn đầu tư từ Đài Loan, hiện có 3 doanh nghiệp ở TP.HCM, Bến Tre và Đồng Tháp. Sau đại dịch Covid-19, công ty gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn sắp xếp, ổn định để công nhân yên tâm sản xuất.
Đến giữa năm 2022, do tình hình kinh tế tác động, đặc biệt sức mua nhiều mặt hàng ở châu Âu sụt giảm mạnh, khiến đơn hàng bị cắt giảm 70 - 80%. Vì thế vừa qua công ty đã quyết định cắt giảm, chấm dứt hợp đồng với khoảng 1.200 lao động.
![]() |
| Bà Phạm Thị Út, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Tỷ Hùng cho biết, việc sa thải lao động là điều hết sức khó khăn. |
Trước đây, mỗi tháng công ty nhận từ 200.000 - 250.000 đôi giày/tháng, nhưng sau đó đơn hàng chỉ còn 60.000 - 70.000 đôi/tháng. Vì không thể cầm cự, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất, chỉ giữ lại 658 người (bao gồm nhân viên hành chính, công nhân phòng mẫu và một vài chuyền sản xuất nhỏ).
"Công nhân là tài sản vô giá của nhà máy, nên khi phải quyết định cho họ nghỉ việc là điều hết sức khó khăn. Sau khi thỏa thuận với Ban Giám đốc, tất cả công nhân nghỉ việc đều được đảm bảo quyền lợi, lương thưởng đúng theo quy định của pháp luật", bà Út cho biết.
Theo bà Út, dự kiến năm tới, công ty vẫn sẽ có đơn hàng từ đối tác, nhưng số lượng không đủ để cho 3 doanh nghiệp hoạt động nên sẽ rót các đơn hàng về các tỉnh làm. Trong trường hợp tình hình kinh doanh tốt hơn, nếu có đơn hàng đủ để doanh nghiệp ở TP.HCM hoạt động thì sẽ có chiến lược, nhưng hiện Ban Giám đốc chưa có lộ trình trong năm tới như thế nào.
Trong khi đó, bà Lê Thị Kiều Phượng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM cho biết, trung tâm đã phối hợp Công ty Tỷ Hùng trong ngày trả sổ bảo hiểm xã hội cho công nhân, cử cán bộ đến tiếp cận tư vấn việc làm và dạy nghề. Kết quả có 208 người có nhu cầu tìm việc, 628 người chưa có nhu cầu.
“Một số người lao động muốn về quê ăn Tết rồi mới lên xin việc. Trung tâm cũng in tờ rơi có thông tin của trung tâm để khi người lao động về tỉnh quay lại TP.HCM có thể tìm đến để kết nối, tìm việc nhanh chóng ổn định cuộc sống”, bà Phượng thông tin.
![]() |
| Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH làm việc với Công ty TNHH Tỷ Hùng. |
Một trường hợp khác lâm vào tình cảnh tương tự là Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư thương mại Thành Công (quận Tân Phú). Thời gian gần đây lượng đơn hàng giảm sút 15 - 20%. Tuy nhiên công ty vẫn duy trì lao động, không thực hiện cắt giảm lao động trực tiếp. Số lao động hiện còn khoảng 6.500 người, giảm 300 người so với thời điểm đầu năm 2022.
Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc nhân sự Công ty Thành Công cho biết, hiện nay công ty chỉ hoạt động 85% năng lực, công nhân chỉ làm 8 giờ/ngày và không tăng ca. “Tình trạng cắt giảm hiện chỉ là ngắn hạn, trong khi về lâu dài sẽ vẫn thiếu và khó tuyển dụng lao động", ông Tuấn nói và cho hay, năm nay công ty thưởng Tết 1 triệu đồng/người, thưởng cuối năm hệ số trung bình là 1,7 tháng lương thu nhập (trung bình là 11 triệu đồng/ tháng).
![]() |
| Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và đoàn công tác làm việc tại Công ty cổ phần Dệt may - Đầu tư thương mại Thành Công. |
Sau khi lắng nghe thông tin về tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty Tỷ Hùng và Công ty Thành Công, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH chia sẻ về tình hình khó khăn và đánh giá cao việc giải quyết chế độ cho người lao động.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhìn nhận, quý IV/2022, đơn hàng giảm sút do nguyên nhân khách quan dẫn đến việc nhà máy phải thu hẹp sản xuất. Theo tìm hiểu, nếu đơn hàng da giày, dệt may trước kia đặt trước cả 6 tháng, thì nay chỉ 1 - 2 tháng.
“Dự báo năm 2023 cực kỳ khó khăn. Hiện nay Bộ Công Thương đang đẩy mạnh việc xúc tiến thị trường nước ngoài, mở rộng xúc tiến thương mại nên doanh nghiệp cần tăng cường thị trường nội địa để duy trì đơn hàng, việc làm cho lao động khi xuất khẩu gặp khó khăn”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Việc làm 05/12/2025 18:01
Tích cực kết nối thông tin thị trường, giải quyết hiệu quả việc làm cho người lao động Thủ đô
Việc làm 28/11/2025 17:57
Cơ hội việc làm cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản về nước
Việc làm 28/11/2025 17:57
Hà Nội: Trao cơ hội việc làm cho người khuyết tật
Việc làm 25/11/2025 22:52
Gần 11.000 chỉ tiêu tuyển dụng, mở rộng cơ hội cho lao động trẻ
Việc làm 25/11/2025 00:17
Sắp khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội
Việc làm 23/11/2025 15:38
Gần 1.500 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm phường Phú Thượng
Việc làm 22/11/2025 13:22
Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho lao động Việt Nam
Việc làm 22/11/2025 12:55
TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong tuyển dụng, sử dụng lao động nước ngoài
Việc làm 22/11/2025 12:05
TP.HCM: Sôi động “mùa” tuyển dụng lao động cuối năm
Việc làm 20/11/2025 08:34



