Lãng phí khi lạm dụng test nhanh Covid-19

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội liên tục lập kỷ lục mới với hơn 15.000 ca F0/ngày. Với tâm lý lo lắng “ai rồi cũng là F0”, nhiều người dân đã đổ xô mua kit test Covid-19 về để tự test, hoặc không tin kết quả test nhanh lại làm thêm xét nghiệm PCR. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng dẫn tới việc lạm dụng kit test nhanh Covid-19 để xét nghiệm, gây lãng phí và tốn kém.
Hiểm họa từ tâm lý “ai rồi cũng là F0”! Cảnh báo gia tăng tội phạm trộm, cướp tài sản Khẳng định vai trò của ngành Tuyên giáo Thủ đô trong xây dựng và phát triển Thành phố

Test hàng ngày để "mua" sự yên tâm

Chị Nguyễn Thị Thanh (quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) cho biết, mỗi ngày chị tự thực hiện test nhanh một lần. Hiện, ở cơ quan nơi chị Thanh làm việc, ngày nào cũng phát hiện thêm 2-3 ca nhiễm Covid-19 mới, bởi vậy mỗi ngày đi làm về, chị đều thực hiện test nhanh cẩn thận. Thậm chí có hôm lo lắng chị còn sử dụng liền một lúc hai loại kit test, đó là kit test Covid-19 bằng nước bọt và kit test Covid-19 dịch mũi. “Gia đình tôi có con nhỏ chưa được tiêm vắc xin, mẹ cao tuổi, chỉ sợ mang bệnh về lây nhiễm cho gia đình nên tôi test thường xuyên cho yên tâm”.

Lãng phí khi lạm dụng test nhanh Covid-19
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân.

Tương tự, do gia đình có một trường hợp dương tính với Covid-19, nên 3 người còn lại trong nhà chị Đinh Thủy (quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội) test liên tục hàng ngày dù không có triệu chứng. “Test nhiều tới nỗi, thằng con nhỏ nhà tôi giờ cứ nhìn thấy kit test là khóc. Mỗi người ngày test 1 lần, ròng rã trong gần 2 tuần. Tính ra mỗi ngày cả gia đình 4 người mất 320.000 đồng tiền test Covid-19. Dù biết test nhiều vừa tốn kém, vừa khó chịu, lại đau mũi nhưng để xem tiến triển bệnh cho người mắc cũng như biết mọi người trong nhà có bị lây nhiễm hay không, nên tôi vẫn cứ phải test hàng ngày”, chị Thủy cho biết.

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều người dân hiện nay, dù có triệu chứng hay không có triệu chứng, họ thực hiện test hàng ngày vì lo ngại mình nhiễm Covid-19. Không chỉ thực hiện test nhanh tại nhà, sau khi có kết quả test nhanh dương tính, nhiều người dân còn gọi thêm dịch vụ xét nghiệm PCR tại nhà để xem kết quả có chắc chắn mình hoặc người thân bị mắc Covid-19 hay không…

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, người dân không nên quá lo lắng, ngày nào cũng mua kit để xét nghiệm sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí. Bởi khi tiếp xúc với F0 phải có thời gian nhất định để vi rút nhân lên, tiếp xúc xét nghiệm ngay không có giá trị, ít nhất phải 1-2 ngày sau. Khi xét nghiệm test nhanh dương tính cũng không nhất thiết phải làm PCR, vạch mờ hay đậm không nói lên được bệnh nặng, nhẹ, nhiều hay ít vi rút.

“Nếu quá lạm dụng việc xét nghiệm sẽ dẫn tới tình trạng khan hiếm kit test và có thể không bảo đảm cho cuộc chiến lâu dài này được” - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo.

Chỉ mua và test khi có nguy cơ

Đồng quan điểm trên, Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Sĩ Tuấn cho biết: Hiện đang có tình trạng người người, nhà nhà xếp hàng mua test nhanh, xếp hàng đi test PCR. Có người không làm sao cũng cứ 2 ngày test một lần để mua lấy sự yên tâm.

"Có người tuy tiếp xúc F0, nhưng chưa đủ điều kiện để thành F1 theo quy định mới của Bộ Y tế cũng tự test, rồi bắt cả nhà đi test. Việc test nhanh nhiều, không cần thiết thật sự là mất thời gian và quá lãng phí. Như vậy là bệnh từ trong đầu mà ra. Chỉ những người là F1 theo quy định mới của Bộ Y tế mới cần test hoặc những người tiếp xúc F0 mà có triệu chứng sốt, ho, đau họng, mất vị giác hoặc khứu giác.. mới cần thực hiện test” - bác sĩ Trần Sĩ Tuấn nói.

Lãng phí khi lạm dụng test nhanh Covid-19
Lạm dụng test nhanh vừa lãng phí vừa gây tốn kém.

Chuyên gia y tế cũng lưu ý, kết quả test nhanh còn phụ thuộc vào thời điểm lấy. Chẳng hạn, ở giai đoạn ủ bệnh hay khi vừa tiếp xúc với nguồn lây nhiễm, người bệnh có thể đã nhiễm bệnh song tải lượng vi rút thấp. Khi đó, khả năng âm tính cao bởi vi rút chưa nhân lên đủ số lượng để phát hiện bằng test nhanh. Hoặc khi tự test, người nghi nhiễm thực hiện sai thao tác, kỹ thuật cũng ảnh hưởng kết quả.

Theo các chuyên gia, người dân nên chủ động thực hiện các khuyến cáo 5K, hạn chế đi lại, tụ tập nơi đông người để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm. Trong trường hợp người dân cố gắng phòng chống nhưng vẫn nhiễm thì bình tĩnh theo dõi, điều trị theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong trường hợp mắc Covid-19, người dân thực hiện việc xét nghiệm theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà thực hiện test nhanh vào ngày thứ 7. Trong trường hợp sau 7 ngày kết quả xét nghiệm còn dương tính thì tiếp tục cách ly đủ 10 ngày đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và 14 ngày đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin. Với F1 cần thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 5. Nếu kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo. F1 chưa tiêm đủ liều hoặc chưa tiêm vắc xin, thực hiện cách ly 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày cách ly thứ 7.

Bên cạnh đó, người dân nên mua và sử dụng kit test có nguồn gốc rõ ràng, thuộc danh sách sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép, có nhãn mác đầy đủ thông tin và tài liệu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng việt, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Việc sử dụng bộ kit test nhanh để phát hiện nhằm chữa trị kịp thời bệnh dịch Covid-19 là cần thiết. Song, mọi người dân cần lưu ý sử dụng test nhanh một cách hợp lý, hiệu quả để cùng nhau phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch, tránh gây lãng phí và tốn kém không cần thiết.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, xét nghiệm và đọc kết quả, cần cho tất cả vật dụng đã sử dụng vào trong túi và dán kín lại. Tránh vứt những dụng cụ xét nghiệm này trực tiếp vào thùng rác sinh hoạt của gia đình; chú ý vệ sinh, khử khuẩn tay các bề mặt liên quan theo đúng quy định.

Minh Khuê

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

Quận Bắc Từ Liêm: Tổ chức thành công môn thi đấu Pencak Silat với nhiều dấu ấn

(LĐTĐ) Những ngày qua, quận Bắc Từ Liêm đã chuẩn bị tốt mọi điều kiện để môn thi đấu Pencak Silat diễn ra an toàn, thuận lợi, thu hút được đông ...
Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

Hiện thực hoá mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Thông qua việc góp phần thực hiện mục tiêu 100% rác thải sinh hoạt được phân loại đã đề ra trong kế hoạch chiến lược của quận Hoàn Kiếm, “Mô ...
Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ công bố quyết định về công tác cán bộ tại Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. ...
Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Quy trình giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

(LĐTĐ) Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội) mới đây đã có hướng dẫn người lao động ...
Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

Chương trình “Sinh con, sinh cha” đến với hàng trăm gia đình tại Bình Định

(LĐTĐ) Ngày 23/5, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân ...
TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

TRỰC TIẾP: Lễ bế mạc SEA Games 31

(LĐTĐ) Vào 20h tối nay (23/5), tại Cung Điền kinh Hà Nội, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã chính thức khép lại với ...
Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

Đại biểu Quốc hội băn khoăn liệu có những “vụ Việt Á” trong lựa chọn sách giáo khoa?

(LĐTĐ) Có câu hỏi đặt ra là liệu có những vụ Việt Á trong lựa chọn sách giáo khoa hay không? Những vấn đề này nên được thảo luận rộng rãi ...

Tin khác

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

Bố trí hướng đi riêng cho người bị ho, sốt, đau rát họng tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1226/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn điều chỉnh một số quy định về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 và thu dung điều trị người mắc Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

Việt Nam chính thức dừng khai báo y tế khi di chuyển trong nội địa

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế cho biết đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng...) trong phòng, chống dịch Covid-19.
Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

Không gây khó khăn, trục lợi khi cấp "Hộ chiếu vắc xin" cho người dân

(LĐTĐ) Theo Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên có liên quan đến công tác cấp "Hộ chiếu vắc xin" Covid-19, nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.
Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Chuẩn bị tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi

Dự kiến, đối tượng tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân các khu công nghiệp.
Giữ vững “trận địa” để phát triển

Giữ vững “trận địa” để phát triển

(LĐTĐ) Với những bước chuyển mình, thích ứng phù hợp, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội đã định hình một tâm thế mới kiểm soát đại dịch, từng bước thực hiện “mục tiêu kép” đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày 24/4: Hà Nội ghi nhận 970 ca Covid-19, riêng quận Hà Đông 85 F0

Ngày 24/4: Hà Nội ghi nhận 970 ca Covid-19, riêng quận Hà Đông 85 F0

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nôi, trong 24 giờ qua (tính từ 18h ngày 23/4 đến 18h ngày 24/4), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 970 ca Covid-19, trong đó có 236 ca cộng đồng và 734 ca đã cách ly.
Hà Nội ghi nhận thêm 978 ca bệnh Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 978 ca bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18h ngày 22/4/2022 đến 18h ngày 2/4/2022, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 978 ca bệnh Covid-19, trong đó 290 ca cộng đồng; 688 ca đã cách ly.
Bộ Ngoại giao thông tin về tiến độ tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

Bộ Ngoại giao thông tin về tiến độ tiếp nhận vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em

(LĐTĐ) Dưới sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế tích cực vận động, trao đổi với COVAX, các nước đối tác và các tập đoàn sản xuất vắc xin thúc đẩy nhanh việc cung cấp, hỗ trợ vắc xin cho trẻ em.
Hà Nội đã tiêm được 33.382 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Hà Nội đã tiêm được 33.382 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 19/4 đến 18h ngày 20/4, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 1.012 ca Covid-19, trong đó có 299 ca cộng đồng, 713 ca đã cách ly.
Hà Nội ghi nhận 1.022 ca bệnh Covid-19

Hà Nội ghi nhận 1.022 ca bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18h ngày 18/4/2022 đến 18h ngày 19/4/2022, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 1.022 ca bệnh Covid-19, trong đó 293 ca cộng đồng; 729 ca đã cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động