M
15/07/2020 17:15

Lan tỏa tinh thần thanh niên xung phong trong thời kỳ mới

(LĐTĐ) Mới đây, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020); tuyên dương điển hình tiên tiến thanh niên xung phong các thời kỳ.

Quá khứ oanh liệt là hành trang của tuổi trẻ Thủ đô trên hành trình mới
Gương sáng Cựu nữ thanh niên xung phong
Cựu nữ thanh niên xung phong trên mặt trận đời thường

Trong diễn văn kỷ niệm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong nhấn mạnh, từ Đội Thanh niên xung phong công tác đầu tiên gồm 3 liên đội với 225 cán bộ, đến nay, cả nước có 18 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương duy trì các đơn vị thanh niên xung phong với 43 đơn vị, 7.124 cán bộ, đội viên.

Trong 70 năm qua, đã có trên 65 vạn nam, nữ thanh niên xung phong phục vụ chiến đấu, trực tiếp chiến đấu, lao động, sáng tạo với tinh thần dũng cảm, hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

lan toa tinh than thanh nien xung phong trong thoi ky moi
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao biểu trưng tôn vinh các điển hình tiên tiến. (Ảnh: Bảo Anh)

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới, gần 39 vạn nam, nữ thanh niên xung phong làm nhiệm vụ trên các chiến trường, trong đó 6.735 người đã hy sinh (gần 6.460 liệt sĩ), 40.451 người bị thương (trên 36.153 thương binh), trên 14.000 người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. 51.000 thanh niên xung phong tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế.

Để tiếp tục lan tỏa tinh thần thanh niên xung phong đối với tuổi trẻ cả nước, trong những năm qua, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là phong trào thanh niên tình nguyện. Màu áo xanh thanh niên tình nguyện tiếp nối màu áo xanh của thanh niên xung phong đã trở nên vô cùng thân thuộc với đồng bào, thanh thiếu nhi cả nước, góp phần viết tiếp bản hùng ca về tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh…

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp mặt thế hệ cựu thanh niên xung phong sống ở thời đất nước gian lao và 70 điển hình tiên tiến cựu thanh niên xung phong các thời kỳ có mặt tại lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong suốt chặng đường 70 năm qua, lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam đã phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần quan trọng vào thành công của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Từ phong trào cách mạng này, đã sản sinh nhiều tập thể, cá nhân anh hùng tiêu biểu của một thế hệ thanh niên anh hùng, của dân tộc Việt Nam. Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi mãi ghi nhớ và tri ân những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ lực lượng thanh niên xung phong.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống cho người có công, trong đó có lực lượng cựu thanh niên xung phong.

Để tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả hoạt động của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ. Đó là chăm lo tốt đời sống cho cựu thanh niên xung phong và phát huy hiệu quả hoạt động của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tại lễ kỷ niệm, 70 cựu thanh niên xung phong tiêu biểu qua các thời kỳ có nhiều đóng góp cho sự phát triển của địa phương, đơn vị đã được tôn vinh, biểu dương. Trung ương Đoàn cùng các đơn vị đồng hành cũng đã trao 70 sổ tiết kiệm và 21 nhà tình nghĩa đến cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.

Lương Hằng

Nguồn :