Lan tỏa phong trào xây dựng thôn, xóm sạch đẹp

(LĐTĐ) Từ lâu, việc cải tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp ở các khu dân cư của Thủ đô ngày càng thu hút sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân. Chẳng khó để thấy hình ảnh những cụ ông, cụ bà nhặt rác nơi đầu làng, cuối phố, trồng cây... góp phần nâng cao ý thức và nếp sống văn minh nơi ngoại thành.
Nông thôn mới Yên Mỹ “Bốn mùa nở hoa” Phúc Thọ: Chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới

Tạo chuyển biến trong nếp sống

Đến Sơn Tây vào một ngày cuối tháng 4, tôi may mắn chứng kiến Hội Nông dân thị xã tổ chức ra mắt mô hình điểm “Thu gom, phân loại rác thải và xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp” tại thôn Thống Nhất, xã Sơn Đông.

Đây là một trong những hoạt động “điểm” của Sơn Tây nhằm nâng cao nhận thức của hội viên nông dân nói riêng và các tầng lớp nhân dân nói chung về tác hại của rác thải, hình thành thói quen về phân loại rác tại hộ gia đình, giảm thiểu ô nhiễm và các dịch bệnh từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Lan tỏa phong trào xây dựng thôn, xóm sạch đẹp
Người dân chung tay chăm sóc hoa, cây cảnh làm đẹp đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Đinh Luyện

Thực tế, tại Sơn Đông thời gian qua, công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải sinh hoạt tại các khu dân cư đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm và chỉ đạo triển khai thực hiện.

Đáng chú ý, để giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, các hộ gia đình sẽ tự phân loại rác bằng 2 thùng đựng rác vô cơ và hữu cơ. Các loại rác như thức ăn thừa, rau, củ, quả hỏng... sẽ được cho vào thùng rác hữu cơ, sử dụng chế phẩm sinh học, ủ thành phân bón phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Từ mô hình của Sơn Tây cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên, nghiêm túc thực hiện phân loại rác hữu cơ và rác vô cơ sẽ thực sự hiệu quả nếu được chú trọng và triển khai đồng bộ.

Cũng xuất phát từ việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp vì sự phát triển chung của địa phương, tại huyện Ba Vì, nhằm phát động toàn dân trên địa bàn huyện nâng cao ý thức, trách nhiệm tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, trang trí đường làng ngõ xóm, đảm bảo sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới năm 2022, huyện Ba Vì đã phát động phong trào thi đua và tổ chức cuộc thi “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn.

Các phong trào thi đua đã tập trung cao độ vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và trong sinh hoạt. Các đơn vị đã thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư. Tạo thói quen không vứt rác ra đường, bảo vệ chăm sóc cây xanh, tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, thành nếp sống đẹp của người Thủ đô.

Từ hoạt động này, đến Ba Vì thời điểm hiện tại có thể dễ dàng chứng kiến các xã, thị trấn trong huyện ngày càng xanh hơn, sạch hơn, thật sự là những miền quê đáng sống.

Xã Tản Hồng là ví dụ, phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm, ngõ sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn” đang thực sự làm thay đổi cảnh quan, môi trường xã với sự khởi sắc từng ngày.

Từ phong trào vệ sinh môi trường, chăm sóc hoa, cây cảnh ven đường làng, ngõ xóm đến việc trang trí nhà cửa của các hộ gia đình dần tạo thành thói quen hàng ngày của mỗi gia đình ở các khu dân cư.

Đáng chú ý, định kỳ vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần người dân trên địa bàn lại ra quân tổng vệ sinh môi trường đường, làng, ngõ xóm, nhổ cỏ, chăm sóc hoa, cây cảnh. Đến nay, với tổng số 149 ngõ của 7 thôn trong xã đều phong quang, sạch đẹp, nhiều đoạn đường hoa đua nhau khoe sắc tạo, mỗi tối đến lại được thắp đèn chiếu sáng.

Có thể nói, phong trào đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn xã Tản Hồng, tạo điều kiện cho người dân xây dựng cảnh quan thiên nhiên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, giữ gìn vệ sinh môi trường và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn khu dân cư.

Vì Hà Nội sạch đẹp, văn minh

Thời gian qua, bên cạnh công tác bảo vệ môi trường, Thành phố đã ban hành nhiều chỉ thị, kêu gọi người dân tham gia các phong trào vệ sinh đường phố, bảo vệ môi trường.

Theo đó, các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội cũng thường xuyên chỉ đạo tổ chức phát động các đợt cao điểm về vệ sinh môi trường trên địa bàn. Công tác phát động các phong trào thi đua đã được triển khai đến từng thôn, tổ dân phố, từng hộ gia đình; các địa điểm công cộng; cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện…

Cụ thể, các phong trào thi đua đã tập trung cao độ vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ môi trường đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và tự giác thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và trong sinh hoạt.

Các đơn vị đã thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học; các khu tập thể, tổ dân phố, khu dân cư. Tạo thói quen không vứt rác ra đường, bảo vệ chăm sóc cây xanh, tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt, thành nếp sống đẹp của người Thủ đô.

Bên cạnh đó, việc tiếp tục triển khai thực hiện 2 Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn Hà Nội cũng đã tạo sự chuyển biến thực sự trong giao tiếp ứng xử, nhất là trong văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa thương mại, giao tiếp, ứng xử ở nơi công cộng.

Từ việc thực hiện 2 Bộ quy tắc này, các đơn vị, tập thể cũng đã xây dựng thành các phong trào thi đua, góp phần vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè làm nơi buôn bán; mọi người khi tham gia giao thông thực hiện đi đúng làn đường, đỗ dừng xe, để xe đúng nơi quy định.

Lan tỏa phong trào xây dựng thôn, xóm sạch đẹp
Ảnh: Đinh Luyện

Trở lại câu chuyện xây dựng thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp ở các miền ngoại thành, từ thực tế cho thấy sự chuyển biến trong công tác môi trường ở Sơn Tây, Ba Vì… là khẳng định cho ý thức và nếp sống của người dân Thủ đô, kể cả những khu vực xa xôi ngày một văn minh.

Để môi trường Thủ đô ngày càng sạch, đẹp, thiết nghĩ trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp chính quyền cần thường xuyên tiến hành kiểm tra giám sát, thực hiện việc sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm và đưa ra những bài học, những mô hình, sáng kiến hay để nhân rộng.

Đặc biệt, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh phát động thi đua thực hiện phong trào trên cơ sở lồng nghép với các phong trào thi đua khác của địa phương, kịp thời khen thưởng, động viên những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện… với sự đồng bộ như vậy, tin tưởng các làng quê Hà Nội ngày càng xanh hơn, sạch hơn, thật sự là những miền quê đáng sống./.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo 138 phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ...
LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, ngày 24/6 đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp bồi ...
Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và các bé về chương trình giáo dục thể chất sớm theo chuẩn quốc tế, ngày 25/6, My Gym chính ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín có nhiều chuyển biến cả về số lượng và chất lượng; phát huy vai ...
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 ...
Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Đồng chí Vũ Anh Đức, Uỷ viên Đảng đoàn, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội ...
TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người ...

Tin khác

Từ ngày 1/7: Hà Nội triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch

Từ ngày 1/7: Hà Nội triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1945/UBND-KSTTHC về thực hiện triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công thiết yếu lĩnh vực hộ tịch thực hiện đăng ký trực tuyến theo hướng dẫn tái cấu trúc của Bộ Tư pháp.
Hà Nội: Tập huấn chính sách thuế và gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp

Hà Nội: Tập huấn chính sách thuế và gia hạn thời hạn nộp thuế thu nhập cá nhân cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 24/6, Sở Tư pháp Hà Nội đã tổ chức hội nghị tập huấn các nội dung cơ bản của Luật Thuế thu nhập cá nhân, nội dung gia hạn thời hạn nộp thuế tại Nghị định số 34/2022/NĐ-CP và những lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho gần 200 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.
Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện Gia Lâm khóa XX: Thông qua 9 Nghị quyết quan trọng

Kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân huyện Gia Lâm khóa XX: Thông qua 9 Nghị quyết quan trọng

(LĐTĐ) Diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/6, kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Gia Lâm khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã thông qua 09 Nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội, hoạt động của HĐND huyện trong thời gian tới.
“Ngày hội gia đình - Kết nối yêu thương” huyện Thanh Trì

“Ngày hội gia đình - Kết nối yêu thương” huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Ngày 24/6, huyện Thanh Trì tổ chức “Ngày hội gia đình - Kết nối yêu thương”, trưng bày giới thiệu và quảng bá sản phẩm nông nghiệp an toàn, sản phẩm OCOP và tiềm năng OCOP do phụ nữ khởi nghiệp làm chủ năm 2022. Đây cũng là hoạt động hướng tới Ngày gia đình Việt Nam 28/6.
Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

Tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

(LĐTĐ) Ngay sau khi phê duyệt quy hoạch chi tiết 5 cụm công nghiệp, các cấp, các ngành của huyện Thanh Oai đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Tuy nhiên thực tế vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề giải phóng mặt bằng và các quy định về giao đất, cho thuê đất, đòi hỏi địa phương này tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ vướng mắc hiệu quả hơn.
Bán sách giáo khoa với giá hợp lý

Bán sách giáo khoa với giá hợp lý

(LĐTĐ) Trực tiếp giải đáp những kiến nghị của cử tri về sách giáo khoa, ông Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Bộ chỉ thẩm định nội dung sách, còn giá thì các doanh nghiệp vận hành theo cơ chế thị trường. Bộ cũng đã chỉ đạo đối với Nhà xuất bản Giáo dục cũng như các nhà sách khác có giá bán hợp lý.
Quận Ba Đình: Tổ chức linh hoạt các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Quận Ba Đình: Tổ chức linh hoạt các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(LĐTĐ) Với nhiều hình thức tuyên truyền pháp luật đa dạng, linh hoạt và có sự đầu tư, quận Ba Đình luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc triển khai đảm bảo hiệu quả và sớm nhất các chương trình, kế hoạch theo sự chỉ đạo của Thành phố.
Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

Quận Bắc Từ Liêm tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 23/6, Ban Chấp hành Đảng bộ quận Bắc Từ Liêm, nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 20 tổng kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.
Sơn Tây chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng cổ ở Đường Lâm

Sơn Tây chú trọng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản làng cổ ở Đường Lâm

(LĐTĐ) Từ lâu, làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã được biết đến như một nơi chứa đựng nhiều dấu tích lịch sử - văn hóa - kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Đó là đặc trưng cơ bản của một ngôi làng Việt với cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình, là những ngôi nhà cổ rêu phong hàng trăm năm tuổi.
Hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận với Cổng dịch vụ công trực tuyến Quốc gia

Hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận với Cổng dịch vụ công trực tuyến Quốc gia

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính của chính quyền địa phương, cũng như tạo điều kiện để người dân dễ dàng tiếp cận với Cổng dịch vụ công trực tuyến Quốc gia, ngày 23/6, phường Trúc Bạch (quận Ba Đình, Hà Nội) đã ra mắt mô hình “Đội cơ động hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến tại nhà”.
Xem thêm
Phiên bản di động