M
03/06/2021 21:19

Làm việc tại nhà ngày càng phổ biến

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với yêu cầu đảm bảo giãn cách để phòng, chống dịch, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã áp dụng phương án cho người lao động làm việc tại nhà (làm việc từ xa).

Lao động làm việc tại nhà cần được bảo vệ tốt hơn Laptop hút hàng nhờ học, làm việc từ xa Các doanh nghiệp đẩy mạnh làm việc từ xa nhằm hạn chế Covid-19

Ưu điểm lắm, nhược điểm cũng nhiều

Hơn một tháng nay, chị Nguyễn Thu Trang, phường Phương Mai, quận Đống Đa chủ yếu chỉ làm việc ở nhà mà không đến cơ quan. “Từ đầu tháng 5, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên cơ quan tôi cho làm việc giãn cách, chỉ bố trí luân phiên mỗi bộ phận một người đến làm việc tại cơ quan trong ngày, còn lại làm việc tại nhà thông qua sử dụng công nghệ thông tin”- chị Thu Trang cho biết.

Theo chị Trang, làm việc tại nhà có nhiều ưu điểm mà không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc. “Tôi có thể chủ động dậy sớm giải quyết công việc, tiết kiệm thời gian phải đi lại trên đường, đỡ cảnh khói bụi, tiếng ồn xe cộ, nắng mưa trong lúc di chuyển, đồng thời cũng không phải gò bó với những quy định của công sở như trang phục, giao tiếp, không gian… nên tinh thần thoải mái, hiệu quả công việc cao hơn”- chị Trang nói.

Làm việc tại nhà ngày càng phổ biến
Làm việc từ xa ngày càng trở lên phổ biến kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát

Cũng nhìn nhận làm việc tại nhà có nhiều ưu điểm, chị Nguyễn Diệu Thảo, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng cho rằng: “Hai đứa trẻ nhà tôi nghỉ học, vì thế khi làm việc tại nhà tôi có thể kết hợp được công việc và chăm sóc con cái.

Tất nhiên, vừa làm việc vừa trông con cũng khá vất vả, nhưng điều này không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc, bởi tôi có thể chủ động lựa chọn thời gian phù hợp nhất để hoàn thiện công việc được giao ví dụ: Sáng sớm hay đêm khuya. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch bệnh, làm việc tại nhà cũng giúp tôi tiết kiệm được khoản tiền xăng xe đi lại, ăn uống, chi tiêu vặt vãnh trên đường… ”.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, không ít người phàn nàn về những nhược điểm khi làm việc tại nhà. Anh Nguyễn Văn Tuấn- một nhân viên thiết kế, lập trình web ở quận Nam Từ Liêm cho biết: “Công việc của tôi cần một không gian đủ yên tĩnh và máy tính được trang bị đầy đủ vì thế làm việc tại nhà không phải hình thức tối ưu.

Đợt này, mặc dù Công ty cho làm việc tại nhà để hạn chế đi lại, giao tiếp và bảo đảm giãn cách, song tôi vẫn phải đến Công ty làm việc. Bởi khi máy tính, điều kiện cơ sở vật chất không đáp ứng đủ nhu cầu của công việc thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và chất lượng”. Chị Thanh Mai, một nhân viên văn phòng ở quận Hoàn Kiếm thì chia sẻ: “Làm việc tại nhà rất khó tập trung vì vừa phải hoàn thành công việc vừa phải chăm sóc cho gia đình. Quay đi ngoảnh lại hết ngày mà việc thì vẫn còn dẫn đến phải tranh thủ buổi tối đợi con ngủ mới tập trung hoàn thành được”.

Còn chị Trần Thanh- Giám đốc một doanh nghiệp tư nhân ở quận Cầu Giấy thì phàn nàn: “ Để tránh dịch bệnh lây lan, doanh nghiệp buộc phải để nhân viên làm việc tại nhà. Tuy nhiên, khi làm việc tại nhà, lãnh đạo doanh nghiệp chỉ có thể nhận báo cáo từ xa qua mail, các cuộc họp online thì rất khó để theo dõi và biết chính xác mức độ trung thực khi làm việc ở nhà của nhân viên. Nếu không sát sao hàng ngày, hàng giờ thì công việc rất dễ bị chậm trễ, trì trệ và kém hiệu quả. Việc quản lý từ xa vẫn là một bài toán khó đối với các doanh nghiệp”.

Để đảm bảo hiệu quả công việc khi làm việc từ xa

Thông thường làm việc từ xa chỉ được áp dụng trong những khoảng thời gian ngắn từ 1-2 ngày trong tuần. Thế nhưng, trên thực tế, qua hơn 1 năm phòng chống dịch Covid-19, khái niệm làm việc từ xa, làm việc tại nhà đã dần trở nên quen thuộc với người lao động.

Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng đã tranh thủ chuyển đổi số và áp dụng công nghệ để quản lý sao cho duy trì được công việc một cách tốt nhất. Hiện nay, nhiều người lao động đang làm việc từ xa toàn thời gian để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus trong một thời gian dài.

Từ đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp đã quyết định triển khai làm việc tại nhà. Hình thức làm việc này cho thấy nhiều lợi ích rõ rệt khác như tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên trong quá trình di chuyển tới nơi làm việc, đặc biệt tại các thành phố lớn nơi mật độ giao thông luôn đông đúc.

Những lợi ích cá nhân và sức khỏe người lao động cũng được chỉ ra, như nhân viên có nhiều thời gian dành cho bản thân như nấu nướng, tập thể dục và gần gũi gia đình hơn. Chính các doanh nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan tới vận hành và văn phòng. Các chuyên gia dự đoán hình thức làm việc từ xa có khả năng sẽ tiếp tục trở thành xu hướng của tương lai để đối phó với rất nhiều biến đổi phức tạp chưa thể lường trước.

Để làm việc từ xa hiệu quả và an toàn, nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề bảo mật thông tin và sự tự chủ của nhân viên là những yếu tố quyết định. Nhiều nhân viên khi làm việc từ xa cảm thấy họ có hiệu suất vượt trội với sự hỗ trợ của công nghệ.

Để làm việc từ xa hiệu quả, doanh nghiệp rất cần đến sự hỗ trợ của công nghệ. Một số công nghệ hữu dụng khi doanh nghiệp làm việc từ xa bao gồm: Phần mềm chat trực tuyến, phần mềm giao việc trực tuyến, phần mềm chấm công trực tuyến, phần mềm quản lý doanh nghiệp trực tuyến...

Việc ứng dụng công nghệ vào làm việc từ xa sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, gia tăng lợi nhuận cùng sự hài lòng của khách hàng, từ đó hướng tới chuyển đổi số nhanh hơn và hiệu quả hơn.Hạ tầng công nghệ tại Việt Nam rất phát triển đã giúp cho việc triển khai làm việc từ xa khá thuận lợi.

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng không chỉ do tác động của dịch bệnh, trong tương lai gần, vận dụng mô hình làm việc từ xa sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế số cũng như thị trường tuyển dụng lao động vốn cạnh tranh ngày càng gay gắt. Ngoài sự hỗ trợ của công nghệ, thì sự tự chủ của nhân viên cũng là yếu tố quan trọng.

Dù làm việc tại văn phòng hay ở nhà, người lao động cũng cần chủ động tự lập ra cho mình một kế hoạch làm việc và có cách điều chỉnh thời gian phù hợp để có thể tạo ra động lực làm việc và đảm bảo năng suất công việc được nâng cao.

Hơn thế nữa, kết quả công việc của người lao động khi làm việc từ xa có tốt hay không cũng liên quan trực tiếp tới trách nhiệm cá nhân, sự tự giác và ý chí của bạn. Hãy chủ động và suy nghĩ tích cực thì chắc chắn bạn sẽ có thể phát huy khả năng làm việc trong một ngày dù ở văn phòng hay tại nhà./.

Phạm Diệp

Nguồn :