Làm tốt công tác chăm lo lao động nữ

(LĐTĐ) Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, công tác chăm lo đời sống vật chất để đoàn viên công đoàn và người lao động, đặc biệt là lao động nữ yên tâm lao động, sản xuất, được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ đạo và triển khai có hiệu quả. Qua đó, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động.
Chăm lo lao động nữ: Góc nhìn từ một doanh nghiệp may Quan tâm chăm lo lao động nữ Hoạt động thiết thực chăm lo lao động nữ

Nhiều hoạt động thiết thực

LĐLĐ huyện Ứng Hòa hiện quản lý 158 Công đoàn cơ sở, với 5.495 đoàn viên (3.896 đoàn viên nữ), trên tổng số 5.525 công nhân, viên chức, lao động. Chiếm hơn 70% trên tổng số lao động trong các đơn vị Công đoàn cơ sở, thời gian qua, lực lượng lao động nữ thuộc LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã có nhiều đóng góp quan trọng vào các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và Thành phố.

Nhận thức tầm quan trọng của công tác Nữ công trong tình hình mới, ngay từ đầu năm 2023, LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã xây dựng và triển khai các văn bản hướng dẫn về hoạt động Nữ công, hoạt động chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới, dân số, gia đình, trẻ em. Chỉ đạo các cấp Công đoàn quan tâm, tổ chức nhiều hơn các hoạt động chăm lo dành cho con đoàn viên và công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Làm tốt công tác chăm lo lao động nữ
LĐLĐ huyện Ứng Hòa tăng cường vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo cho lao động nữ.

Thực hiện chương trình công tác Công đoàn và chương trình công tác Nữ công, mới đây, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã tổ chức hội thi nấu ăn với chủ đề: “Bữa cơm gia đình”. Hội thi nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để các chị em thể hiện tài năng và thiên chức của người phụ nữ trong gia đình, góp phần nâng cao nhận thức của người phụ nữ về chất lượng cuộc sống gia đình, giữ gìn văn hoá ẩm thực của dân tộc Việt Nam.

Chị Nguyễn Thị Kiều Liên (Công đoàn xã Đại Cường) cho biết, hội thi là hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh vai trò của chị em phụ nữ, đồng thời động viên chị em thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đây cũng là dịp để nữ cán bộ, đoàn viên công đoàn có cơ hội thể hiện mình không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, mà còn thực sự là người phụ nữ khéo léo, đảm đang trong việc tề gia nội trợ. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa các đồng chí cán bộ, đoàn viên công đoàn địa bàn huyện.

Đánh giá về vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, cũng như việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, chị Nguyễn Thị Giang, công nhân Công ty TNHH Maxcore chia sẻ, trong quá trình 5 năm làm việc tại Công ty, chị luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình từ Công đoàn Công ty như chăm lo các chính sách phúc lợi cho người lao động vào các dịp lễ, Tết; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Ngoài ra, Công đoàn cơ sở còn tham gia hỗ trợ, giúp đỡ người lao động giải quyết các vấn đề khó khăn, thắc mắc, giúp người lao động yên tâm công tác, ổn định cuộc sống.

Nhiệm vụ thường xuyên

Xuất phát từ thực tiễn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Ứng Hòa đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả trong các hoạt động công đoàn. Chỉ tính riêng trong năm 2023, LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ; “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” trong nữ cán bộ, giáo viên khối trường học và thực hiện Cuộc vận động xây dựng “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”; Tiếp tục thực hiện Kế hoạch truyền thông về Bình đẳng giới đến năm 2030.

Theo đó, 100% Công đoàn cơ sở có Ban Nữ công tổ chức Tổng kết hoạt động năm và có trên 95% Công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động tặng quà, thăm hỏi nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động vì trẻ em, các cấp Công đoàn huyện đã trao 25 xuất quà cho nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và 98 suất quà cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền hơn 60 triệu đồng…

Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa Đỗ Thị Phương Nga cho biết, chăm lo đời sống tinh thần cho lao động nữ là một việc làm hết sức quan trọng và thường xuyên. Điều này sẽ giúp chị em có tâm lý thoải mái khi làm việc, góp phần nâng cao năng suất lao động. Do đặc thù địa bàn chủ yếu phát triển nông nghiệp, hầu hết lao động nữ tại các nhà máy, doanh nghiệp đều xuất thân từ nông thôn, ít có điều kiện tham gia vào các hoạt động xã hội, nên kỹ năng sống còn hạn chế.

Nhận biết được điều đó, Công đoàn huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở ngoài việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo nhiều sân chơi bổ ích, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền giúp chị em nâng cao kiến thức về pháp luật, nhất là Luật Bình đẳng giới; tổ chức các buổi sinh hoạt, trò chuyện, tạo điều kiện thuận lợi cho chị em có cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm sống, xây dựng gia đình hạnh phúc, biết san sẻ công việc với người thân trong gia đình để giảm nhẹ gánh nặng công việc, giúp các chị có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội và nâng cao đời sống tinh thần cho chính bản thân.

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo đời sống lao động nữ, theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Ứng Hòa, thời gian tới, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục nâng cao vai trò của các cấp Công đoàn trong tiến trình thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và đổi mới hoạt động Nữ công. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ CNVCLĐ. Tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đặc biệt là lao động nữ và con CNVCLĐ như tổ chức trao tặng học bổng cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó học tốt; thăm hỏi, động viên nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn...

Minh Phương

Nên xem

Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

Hãi hùng với những xe gắn máy chở hàng "siêu" cồng kềnh trên phố

(LĐTĐ) Phía trước là chiếc xe máy cũ kỹ gắn phía sau xe tự chế chất đầy hàng hóa giống như một container di động vừa mất mỹ quan, vừa mất an toàn nhưng vẫn dễ dàng lưu thông trên phố. Đã đến lúc phải xử lý triệt để vấn nạn này!
Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.

Tin khác

Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

Làm tốt công tác chăm lo để người lao động gắn bó với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Năm 2024, Công đoàn Công ty cổ phần Tổng công ty An Hà Hanagashi đang phối hợp với doanh nghiệp xây dựng Quỹ học bổng dành cho con em cán bộ, nhân viên, hướng đến con của cán bộ, nhân viên có thời gian công tác 15 năm trở lên sẽ được tài trợ học phí học đại học.
Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, trong năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm đã chủ động triển khai các hoạt động nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.
Người lao động phấn khởi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

Người lao động phấn khởi quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết

(LĐTĐ) Ngày 15/2 (mùng 6 Tết), ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, Đoàn công tác Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết tại LĐLĐ quận Hà Đông, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tuấn Trang và Công ty CP Môi trường Đô thị Hà Đông.
Công đoàn mang niềm vui Xuân sum họp đến gần 300 nghìn gia đình đoàn viên

Công đoàn mang niềm vui Xuân sum họp đến gần 300 nghìn gia đình đoàn viên

(LĐTĐ) Theo báo cáo nhanh của các cấp Công đoàn, thông qua Chương trình “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024”, đã có 162.818 lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ vé tàu, vé xe, vé máy bay… về quê đón Tết với tổng số tiền hỗ trợ gần 76 tỷ đồng.
Khép lại hành trình Tết Công đoàn trọn nghĩa, vẹn tình

Khép lại hành trình Tết Công đoàn trọn nghĩa, vẹn tình

(LĐTĐ) Những chuyến xe do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức đón công nhân từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An trở lại Hà Nội làm việc đã dừng tại điểm đến an toàn vào trưa nay, 14/2, tức mùng 5 Tết Giáp Thìn, khép lại “Hành trình Tết Công đoàn - Xuân 2024” trọn nghĩa, vẹn tình của tổ chức Công đoàn Thủ đô.
LĐLĐ huyện Thanh Oai: Chăm lo tốt đời sống người lao động

LĐLĐ huyện Thanh Oai: Chăm lo tốt đời sống người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Hướng về cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai luôn linh hoạt, tận tâm trong triển khai các hoạt động chăm lo cho đời sống đoàn viên, người lao động.
Hơn 4.241 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Hơn 4.241 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã có gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các họat động chăm lo của tổ chức Công đoàn, với tổng kinh phí hơn 4.241 tỷ đồng.
Công đoàn Thủ đô mang Xuân đủ đầy tới mọi nhà

Công đoàn Thủ đô mang Xuân đủ đầy tới mọi nhà

(LĐTĐ) Với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết", dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung mọi nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, người lao động, mang xuân đủ đầy tới mọi nhà.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: Mang “ấm áp” đến với người lao động làm việc xuyên Tết

LĐLĐ quận Hoàng Mai: Mang “ấm áp” đến với người lao động làm việc xuyên Tết

(LĐTĐ) Dưới tiết trời lạnh giá và lất phất mưa bay trong những ngày đón Tết cổ truyền của Dân tộc, các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã đến từng công trường, điểm chốt trực và tặng những phần quà ý nghĩa đến với đoàn viên, người lao động đang phải làm việc xuyên Tết.
Sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động làm việc xuyên Giao thừa

Sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động làm việc xuyên Giao thừa

(LĐTĐ) Đêm 9/2, trong tiết trời se lạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức tới thăm, tặng quà động viên đoàn viên, người lao động tại các đơn vị làm việc xuyên Giao thừa.
Xem thêm
Phiên bản di động