M
28/04/2020 11:31

Làm thế nào để anh ấy không thay đổi “180 độ” sau khi cưới?

(LĐTĐ) Nhiều phụ nữ sau khi kết hôn mới phát hiện ra người đàn ông của mình “khác xa” với lúc chưa cưới, tạo nên cảm giác thất vọng chưa từng có. Thế nhưng họ vẫn chịu đựng, chờ đợi một ngày sẽ đưa được người ấy vào quỹ đạo mà mình mong muốn. Tuy nhiên, không ít người đã phải chịu thất bại.    

lam the nao de anh ay khong thay doi 180 do sau khi cuoi Phụ nữ không hạnh phúc trong hôn nhân thường có 3 đặc điểm này
lam the nao de anh ay khong thay doi 180 do sau khi cuoi Đừng ghen tuông với "đối tượng đặc biệt" nếu muốn gia đình thuận hòa
lam the nao de anh ay khong thay doi 180 do sau khi cuoi Sau khi kết hôn, đừng nói 4 điều này với người ngoài

Tại sao nhiều phụ nữ lại không thể nhận biết để chọn đúng người đàn ông mình cần? làm thế nào để biết anh ta có sống thật với bản chất hay không trước khi quyết định kết hôn? Khi đã kết hôn, làm cách nào để tiếp tục chung sống khi nửa kia “thay đổi 180 độ”? Hoặc trong trường hợp nào thì nên sớm quyết định chia tay? Đó là những câu hỏi như “mớ bòng bong” mà nhiều phụ nữ mong tìm được câu trả lời.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền cho biết, nhiều phụ nữ không thể nhận biết để chọn đúng người đàn ông mình cần vì hai lí do: Thứ nhất, hầu hết tất cả chúng ta, chứ không phải mỗi phụ nữ, đều không được trang bị kiến thức đúng, đủ trước khi kết hôn. Nếu được trang bị kiến thức này sẽ hiểu rõ vì sao mình lại dễ bị cuốn hút bởi một kiểu người đàn ông như thế. Kiểu người đàn ông đó khi chung sống thì hôn nhân sẽ như thế nào. Nếu quyết định kết hôn với kiểu người đàn ông đó thì cần chuẩn bị gì.

Thứ hai, vì không có kiến thức tiền hôn nhân nên rất nhiều phụ nữ hành động bằng cảm xúc. Chỉ có cảm xúc mà không có sự hiểu biết sâu về mối quan hệ đó thì dễ dẫn tới mù quáng.

lam the nao de anh ay khong thay doi 180 do sau khi cuoi
(Ảnh minh họa: Huyền Hậu)

"Làm thế nào để biết anh ta có sống thật với bản chất hay không trước khi kết hôn? Hãy nhìn vào mối quan hệ của bố mẹ của anh ấy. 22 năm đầu đời, mỗi con người sẽ vô thức "nhập" mô thức mối quan hệ của bố mẹ để "tái hiện" lại mô thức đó trong cuộc hôn nhân sau này của mình. Ví dụ: Nếu bố anh ấy là một người đàn ông bạo lực, 22 năm đầu đời thường xuyên chứng kiến bố mình đánh mẹ, tất cả sẽ in hằn trong tiềm thức anh ấy mô thức bạo lực này.

Cho đến một ngày anh ấy sẽ đánh vợ mình y như cách bố đánh mẹ dù trong lòng có thể không muốn hoặc thậm chí đã từng tự hứa sau này mình không bao giờ đánh phụ nữ. Vì con người hành động bằng bản năng. Bản năng sinh ra từ những thông tin in hằn sâu trong não. Cũng giống như, hồi nhỏ bạn hay bị bố mẹ đánh, mắng thì bây giờ bạn thường đánh, mắng con y như vậy. Thậm chí câu mắng con giống hệt của bố mẹ từng “dấu chấm, dấu phẩy”, chuyên gia Bùi Thu Hiền khẳng định.

Khi đã kết hôn, nửa kia thay đổi cũng không có gì lạ. Thật ra, trong mỗi con người đều có những điều tốt và điều chưa tốt. Nếu ví một người là một túi đựng các loại hạt giống, có hạt tốt, hạt xấu. Mỗi hạt là một mô thức "nhập" từ bố mẹ. Vậy nếu chúng ta chọn loại hạt nào để tưới tắm, chăm sóc thì hạt đó phát triển. Cũng vậy, khi một người đàn ông "thay đổi 180 độ" theo hướng xấu đi, chắc chắc những "hạt xấu" trong anh ta đã được chăm sóc nhiều.

Ví dụ: Từ một người hòa nhã bỗng dưng cục cằn, cáu bẳn do làm trong một môi trường áp lực, nhiều bất công. Hạt "cục cằn" được tưới tắm. Về đến nhà, vợ lại hay cằn nhằn, hạt "cục cằn" được tưới tiếp theo. Cứ thế đi làm hay ở nhà, hạt xấu này cũng đươc chăm sóc. Vậy thì đến một ngày, người đàn ông đó chắc chắn "thay đổi 180 độ".

Theo chuyên gia tâm lý Bùi Thu Hiền, “không bao giờ có chuyện người phụ nữ "không làm gì cả" mà nửa kia lại thay đổi 180 độ. Những người phụ nữ nói rằng "tôi không làm gì cả" để anh ấy thay đổi như vậy thì người phụ nữ ấy không biết rằng mình đã không làm "điều cần thiết" trong cuộc hôn nhân. Đó là là sự chia sẻ, đồng cảm và chịu khó "tưới" cho những hạt tốt của nửa kia. Ví dụ: Khi người đàn ông có nhiều áp lực trong công việc thì về nhà, người phụ nữ không trút thêm áp lực nữa mà hãy tạo môi trường gia đình vui vẻ”.

Vậy thì, để tiếp tục chung sống, người phụ nữ cần trang bị cho mình kiến thức, sự hiểu biết về hạnh phúc gia đình. Có hiểu mới có thương, có thương mới có yêu, có yêu mới chung sống lâu dài được.

Nếu cảm thấy không thể chung sống được nữa và quyết định chia tay thì trên thực tế đa số nếu đi bước nữa sẽ lại tái hiện lại mô thức của cuộc hôn nhân cũ. Điều này là do không hiểu gốc rễ của một cuộc hôn nhân là gì.

Trường hợp nào cần sớm chia tay hoàn toàn do quyết định của mỗi người. Có người thì chồng tát một cái là chia tay luôn. Có người chồng cờ bạc, ngoại tình… vẫn chung sống cùng. Điều quan trọng là không phải chia tay sớm hay muộn mà là cần hiểu gốc rễ của vấn đề trong hôn nhân của mình.

Bảo Thoa

Nguồn :