Làm rõ nguyên nhân chậm hoàn thành 8 dự án thoát nước, xử lý nước thải tại Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 7/12, tiếp tục Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tiến hành tái chất vấn việc thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND thành phố Hà Nội đã đến thời hạn giải quyết nhưng còn chậm, chưa hiệu quả.
Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước Bế mạc giải bóng đá CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội

4 dự án chưa bố trí được nguồn vốn

Tại phiên tái chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Tuân (Tổ đại biểu huyện Phú Xuyên) nêu, UBND Thành phố đã có cam kết phê duyệt 8 dự án thoát nước và thu gom xử lý nước thải; nhưng tới nay mới trình được 4 dự án. Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng cho biết nguyên nhân, trách nhiệm chưa hoàn thành tiến độ các dự án?

Trả lời vấn đề đại biểu nêu, Giám đốc Sở Xây Dựng Võ Nguyên Phong cho biết, Sở đã triển khai thực hiện lập đề xuất chủ trương đầu tư của 8 dự án thoát nước, thu gom xử lý nước thải với tổng mức đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng, trong đó đã trình HĐND được 4 dự án; hiện nay còn 4 dự án.

Trong 4 dự án còn lại, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản trả lời Sở Xây dựng chưa bố trí được nguồn vốn nên chưa triển khai lập chủ trương đầu tư với dự án cải thiện môi trường thoát nước của quận Long Biên và huyện Gia Lâm.

Làm rõ nguyên nhân chậm hoàn thành 8 dự án thoát nước, xử lý nước thải tại Hà Nội
Giám đốc Sở Xây Dựng Võ Nguyên Phong trả lời câu hỏi chất vấn.

Trong đó, với dự án trạm bơm Gia Thượng (quận Long Biên), hồ điều hòa và tuyến mương Thượng Thanh, có tổng mức đầu tư khoảng 894 tỷ đồng. Tháng 10 vừa qua, Sở Quy hoạch và Kiến trúc đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ phân khu N10, làm cơ sở để Sở Xây dựng hoàn thiện hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư của dự án.

Đối với hệ thống thu gom của lưu vực S1 về Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Sở Xây dựng cũng đã hoàn thành việc lập đề xuất chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng. Với tổng mức đầu tư như vậy và với cả toàn bộ phần lưu vực của dự án này là 2.894 tỷ đồng.

“Lý do của dự án này chậm do liên quan lưu vực sông, phải kết nối được tới khoảng gần xấp xỉ với 100 dự án nhà ở, khu đô thị. Hiện nay đang trình Sở Kế hoạch và Đầu tư”, Giám đốc Sở Xây dựng nêu.

Về dự án thu gom và xây dựng nhà máy xử lý nước thải Tây sông Nhuệ, ông Võ Nguyên Phong cũng nêu khó khăn khi lưu vực của dự án liên quan đến toàn bộ diện tích 3.006ha, tổng mức đầu tư là 2.900 tỷ đồng; phải xác định vị trí đấu nối với khu vực làng xóm hiện hữu chưa được đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải, hệ thống cống và nhiều tuyến đường chưa được đầu tư theo quy hoạch.

Đang hoàn chỉnh thủ tục khởi công giai đoạn 1 dự án Nhà máy xử lý chất thải Núi Thoong

Cũng tại phiên tái chất vấn, đại biểu Trịnh Xuân Quang (Tổ Đại biểu quận Thanh Xuân) chất vấn kết quả xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Núi Thoong. Đề nghị UBND Thành phố cho biết các kết quả thực hiện cam kết này thế nào để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải trên địa bàn Thành phố?

Trả lời chất vấn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông cho biết, đối với Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Núi Thoong, dự án hiện tại đã được duyệt 450 tấn/ngày.

Làm rõ nguyên nhân chậm hoàn thành 8 dự án thoát nước, xử lý nước thải tại Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông trả lời về tiến độ nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Núi Thoong.

Doanh nghiệp đang triển khai để làm hoàn chỉnh các thủ tục để khởi công dự án giai đoạn 1 là 450 tấn vào cuối năm 2023 và sẽ chỉnh quy hoạch để dự án này nâng lên công suất 2.000 tấn/ngày/đêm mới đảm bảo được tiêu chuẩn về định mức kinh tế kỹ thuật để phát điện.

“Trong quá trình điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô trong thời gian tới sẽ điều chỉnh lại quy hoạch. Trong quá trình được duyệt sẽ điều chỉnh lại dự án và cam kết thực hiện trong năm 2023 để khởi công với công suất 450 tấn”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông thông tin.

Đại biểu Lê Vĩnh Sơn (tổ đại biểu huyện Mỹ Đức) đặt câu hỏi với đại diện UBND Thành phố về việc tiến độ điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án đầu tư ở 148 Giảng Võ (Ba Đình)? Liệu có hoàn thành được trong năm 2023 như cam kết?

Trả lời đại biểu, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn cho biết, ngày 10/11, UBND Thành phố đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 dự án ở 148 Giảng Võ, quận Ba Đình. Hiện nay, đồ án điều chỉnh đang lấy ý kiến cộng đồng, xử lý các chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc có liên quan và nội dung cải tạo khu tập thể Giảng Võ liền kề, đảm bảo các hạ tầng kỹ thuật, xã hội…

Việc điều chỉnh quy hoạch này rất quan trọng, UBND Thành phố đã xin ý kiến Bộ Xây dựng, đã cơ bản thống nhất, báo cáo Chính phủ. Quy hoạch trước là 10 tòa nhà ở cao 50 tầng, giờ điều chỉnh loại bỏ chức năng nhà ở và đưa về các chức năng phù hợp với khu vực, đảm bảo các quy chuẩn. Hiện nay, các Sở đang cố gắng triển khai, dự kiến cuối năm 2023 sẽ phê duyệt đồ án, chậm nhất vào tháng 1/2024.

Về tiến độ dự án công viên văn hóa thể thao Hà Đông, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, đến nay, quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án đã được UBND Thành phố phê duyệt. Quận đã lập xong hồ sơ chủ trương đầu tư dự án để báo cáo HĐND quận thông qua trong thời gian sớm nhất. Bà Cấn Thị Việt Hà cũng khẳng định trong năm 2024 sẽ phê duyệt được chủ trương đầu tư dự án.

Tại phiên chất vấn, Giám đốc các sở, ngành, quận cũng giải trình về vấn đề còn chậm trong ban hành các đơn giá, định mức; phân cấp ủy quyền các thủ tục về các quận, huyện, thị xã nhưng thiếu quy trình…

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.

Tin khác

Thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Sáng sớm sương mù kèm mưa nhỏ, trưa trời hửng nắng

Thời tiết Hà Nội ngày 22/2: Sáng sớm sương mù kèm mưa nhỏ, trưa trời hửng nắng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết ngày 22/2, khu vực Hà Nội, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây, trời hửng nắng…
Đón không khí lạnh, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ

Đón không khí lạnh, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ

(LĐTĐ) Khoảng chiều tối và đêm mai (22/2), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 17-20 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 15-17 độ, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ.
Thời tiết ngày 21/2: Miền Bắc vẫn mưa phùn và sương mù

Thời tiết ngày 21/2: Miền Bắc vẫn mưa phùn và sương mù

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng thủy văn), dự báo thời tiết đất liền ngày 21/2, khu vực miền Bắc nhiều mây, mưa phùn và sương mủ rải rác…
Miền Bắc nhiệt độ tăng cao trong những ngày tới

Miền Bắc nhiệt độ tăng cao trong những ngày tới

(LĐTĐ) Tuần đầu đi làm sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội duy trì hình thái thời tiết mưa vài nơi, sáng sớm sương mù và sương mù nhẹ, đến trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh. Trời lạnh về đêm và sáng.
Mùng 4 Tết: Thời tiết chủ đạo nắng ráo

Mùng 4 Tết: Thời tiết chủ đạo nắng ráo

(LĐTĐ) Thời tiết ngày mùng 4 Tết Giáp Thìn trên cả nước cơ bản thuận lợi, ở miền Bắc và miền Trung chỉ có mưa vài nơi, sương mù vào đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng...
Thời tiết mùng 3 Tết: Thuận lợi để du Xuân

Thời tiết mùng 3 Tết: Thuận lợi để du Xuân

(LĐTĐ) Ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết Giáp Thìn), khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây, trời nắng. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 13-15 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 22-24 độ C.
Thời tiết Hà Nội mùng 2 Tết: Gió đông bắc cấp 3, trời nắng

Thời tiết Hà Nội mùng 2 Tết: Gió đông bắc cấp 3, trời nắng

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/2 (tức mùng 2 Tết Giáp Thìn), khu vực Hà Nội nhiều mây, không mưa, trưa chiều giảm mây, trời nắng. Gió bắc đến đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 11-13 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 21-23 độ C.
Nỗ lực làm đẹp Thủ đô ngày Tết

Nỗ lực làm đẹp Thủ đô ngày Tết

(LĐTĐ) Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường (VSMT) kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, những ngày vừa qua, các đơn vị duy trì VSMT trên địa bàn Thành phố đã bám sát kế hoạch, phương án đề ra để bảo đảm Thành phố luôn “xanh - sạch - đẹp”.
Thời tiết ngày 30 Tết: Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, rét đậm

Thời tiết ngày 30 Tết: Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, rét đậm

(LĐTĐ) Hôm nay ngày 9/2 (30 Tết Giáp Thìn), khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét đậm, có nơi rét hại.
Đến ngày 29 tháng Chạp mới hết nồm ẩm, 3 ngày Tết miền Bắc trời chuyển rét

Đến ngày 29 tháng Chạp mới hết nồm ẩm, 3 ngày Tết miền Bắc trời chuyển rét

(LĐTĐ) Từ ngày 8-9/2 (từ 29 tháng Chạp), khả năng không khí lạnh sẽ được tăng cường kết thúc mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù ở các tỉnh miền Bắc nhưng sẽ khiến những ngày Tết Nguyên đán trời chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Các tỉnh miền Trung khả năng xuất hiện mưa tập trung ở khu vực Trung Trung Bộ là chính.
Xem thêm
Phiên bản di động