“Lá chắn” công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mong muốn nâng cao hiệu quả chống dịch, tạo thuận lợi cho các phương tiện, người dân tham gia giao thông, thành phố Hà Nội đã đưa vào sử dụng hệ thống camera quét mã QR code khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào Thủ đô. Việc lắp đặt camera này không chỉ hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần giữa người dân với đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch, mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và hỗ trợ cho công tác kiểm soát, truy vết nhanh chóng, hiệu quả.
Liên tiếp xử phạt nhiều trường hợp đăng thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 Xử phạt 310 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19 Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch gắn với lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện tiêm chủng an toàn

Thêm “áo giáp” cho "lá chắn thép”

Đưa vào sử dụng hệ thống camera quét mã QR code khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào Thành phố là nhằm cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau quãng thời gian chuẩn bị tích cực, ngày 14/9, 67 chốt kiểm soát phương tiện ở cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Bộ Công an), phối hợp với Công an thành phố Hà Nội lắp đặt và triển khai hệ thống camera quét mã QR code. Việc đưa hệ thống camera quét mã QR code vào hoạt động giúp cho việc kiểm soát phương tiện được nhanh chóng, thuận lợi, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông.

“Lá chắn” công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19
Đưa vào sử dụng hệ thống camera quét mã QR code khai báo di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào Thành phố.

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, việc triển khai hệ thống camera quét mã QR code được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội nên cài đặt đơn giản, thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2 - 5 giây. Người dân tham gia giao thông khi đi qua các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ Thủ đô sẽ được quét mã QR code thay cho việc khai báo y tế tại chỗ.

Để có mã QR code, người dân cần thực hiện đăng ký khai báo y tế (qua máy tính, điện thoại thông minh có kết nối internet) tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn. Phần mềm này tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế nhưng bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú. Sau khi nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QR code để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin.

Tại các chốt kiểm dịch, cán bộ Công an sẽ đối chiếu thông tin công dân khai báo trên hệ thống và xác nhận thông tin công dân khi đi qua chốt kiểm dịch. Thông tin này thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ được thông báo về cấp phường/xã nơi công dân đi - đến, để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó, truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất; tiết kiệm chi phí trong công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng lưu ý người tham gia giao thông qua chốt kiểm soát, ngoài mã QR code để quét, vẫn cần giấy đi đường, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân để xuất trình tại chốt. Việc xuất trình có thể thực hiện bằng cách giơ lên qua camera. Đặc biệt, sau khi quét, hệ thống sẽ tự động kiểm tra lại thông tin, giấy tờ của công dân nhanh chóng; đảm bảo khoảng cách, hạn chế tiếp xúc; kịp thời xác định nhân thân người lưu thông; ngăn chặn kịp thời F0 vi phạm quy định về giãn cách xã hội.

Thuận lợi, nhanh chóng và an toàn

Ghi nhận trong ngày đầu tiên triển khai hệ thống quét mã QR code kiểm soát phương tiện và cá nhân tham gia giao thông tại nút giao tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ cho thấy, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua đây vẫn khá nhộn nhịp.

Để tránh ùn tắc cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các lái xe, theo Thiếu tá Phùng Quang Hưng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14 (Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội), Tổ công tác đã đặt biển hướng dẫn phân làn từ xa để các phương tiện nằm trong diện “luồng xanh” di chuyển vào sát làn đường bên trái, lưu thông thẳng qua chốt. Riêng đối với những phương tiện ra vào Thành phố, cán bộ của tổ công tác hướng dẫn vào những làn kế tiếp, dàn đều nên không có hiện tượng ùn ứ.

“Lá chắn” công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19
Người dân thực hiện khai báo tại chốt kiểm soát.

Đặc biệt, để thực hiện quét mã QR code được nhanh chóng, thuận tiện và an toàn, “mắt thần” camera được gắn chắc chắn trên hàng rào, cách vị trí đặt máy tính kiểm soát khoảng cách đủ an toàn cho cán bộ tại chốt kiểm soát làm nhiệm vụ kiểm soát lịch trình di chuyển, cũng như lái xe, người được kê khai khai báo y tế thuận tiện.

Theo đó, những người dân, lái xe đã kê khai lịch trình ngay trước khi xuất phát, được nền tảng ứng dụng cấp một mã QR code. Người tham gia giao thông chỉ cần xuống xe, mở máy điện thoại có mã QR code để trước mắt camera, chỉ vài giây sau, toàn bộ thông tin có liên quan đến lái xe, người di chuyển được hiển thị trên màn hình máy tính.

Trong khi đó, việc bố trí dây kết nối giữa webcam với máy tính có độ dài đảm bảo giãn cách giữa người khai báo sức khỏe, với cán bộ kiểm soát tại chốt. Khoảng cách giữa webcam với người khai báo y tế khi xuất trình QR code tối đa 30cm và tùy từng điều kiện tại chốt, cán bộ tại chốt có thể linh hoạt bố trí cho phù hợp.

Ngay sau khi người tham gia giao thông thực hiện đầy đủ các quy trình, cán bộ Cảnh sát giao thông, hoặc cán bộ ngồi trực máy chỉ cần click chuột là duyệt cho lái xe đi qua, hoặc từ chối nếu thông tin không hợp lệ. Ngoài ra, người dân có thể đưa tài liệu, giấy tờ lên camera để cán bộ chốt kiểm tra khi có yêu cầu. Việc sử dụng ứng dụng phần mềm này sẽ tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, tránh ùn tắc tại chốt.

Anh Nguyễn Quốc Cường (ở Vân Côn, Hoài Đức), lái xe vận chuyển lương thực, thực phẩm tuyến Hà Nội – Hà Nam cho biết, thời gian trước, công tác kiểm tra thủ tục giấy tờ đối với các lái xe “luồng xanh” khi qua các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ Thủ đô mất rất nhiều thời gian. Lái xe vừa phải trình giấy tờ kiểm tra, vừa phải thực hiện khai báo y tế rất rườm ra, tuy nhiên, hiện tại khi Công an thành phố Hà Nội triển khai hệ thống quét mã QR code cho thấy, đây là cách làm rất khoa học, thuận tiện, đơn giản và nhanh chóng.

Cùng chung suy nghĩ với anh Cường, anh Phạm Văn Việt (ở Tiên Du, Bắc Ninh) cho hay, việc sử dụng camera để quét mã QR code như này sẽ đảm bảo việc giãn cách, giữ an toàn cho cả người dân và cán bộ làm nhiệm vụ. So với thời gian kiểm tra trước đây anh có thể mất đến cả tiếng đồng hồ để chờ đợi vì ùn tắc, thì bây giờ người tham gia giao thông chỉ mất vài phút để quét mã QR code.

“Việc khai báo đơn giản không có gì phức tạp, thông tin khai báo đầy đủ hơn so với việc khai báo bằng giấy trước đây, khi bản điện tử này có cả thông tin về thường trú, tạm trú, biết được địa điểm di chuyển. Trong khi đó, nếu khai báo trước ở nhà, khi đến trạm chốt kiểm soát phòng, chống dịch lái xe chỉ cần chìa mã QR code ra quét thì không đến 2 phút là xong”, anh Việt chia sẻ.

Áp dụng số hóa nâng cao phòng, chống dịch

Việc triển khai hệ thống camera quét mã QR code tại các chốt kiểm soát ở cửa ngõ Thủ đô có thể thấy, hệ thống này đã rút ngắn thời gian khai báo y tế tại chốt, đồng thời tránh tập trung đông người, phòng ngừa được những nguy cơ lây nhiễm cũng như ùn tắc giao thông do lượng người, lái xe tập trung đông. Qua đó, góp phần giảm tải công việc, gánh nặng, áp lực và nguy cơ cho các lực lượng làm nhiệm vụ, cũng như giảm bớt những giấy tờ phát sinh tại chốt…

Đặc biệt, phần mềm quét QR code được các lái xe đánh giá thông minh, dễ hiểu, dễ cài đặt. Thực tế cho thấy, nếu các lái xe, người dân tham gia giao thông đã cài đặt phần mềm VNEID của Bộ Công an hoặc đã khai báo qua trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, thì chỉ cần mất vài giây là đã khai báo xong. Riêng đối với những lái xe, người dân chưa cài đặt phần mềm, khai báo điện tử… thì khi đến chốt đã phải mất chừng 5-7 phút mới có thể đăng nhập, khai báo xong.

Có thể thấy, cùng với việc các cơ quan chức năng, các Bộ, ngành đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao việc số hóa trong triển khai các nền tảng công nghệ bắt buộc để phòng, chống dịch Covid-19 như: Sổ sức khỏe điện tử, khai báo y tế, QR code, xét nghiệm, tiêm chủng…thì việc lắp đặt camera trong việc quét mã QR code tại 67 chốt cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội, và trước đó là 100 camera tại thành phố Hồ Chí Minh được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị triển khai, bước đầu đã và đang mang lại những hiệu quả hết sức ưu việt so với kiểm soát thủ công bằng sức người như trước đó. Đây cũng là động thái rất chủ động của Bộ Công an nhằm cụ thể hóa những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong những ngày tiếp theo, khi người dân, lái xe chủ động hơn nữa trong việc cài đặt phần mềm VNEID và khai báo y tế, lịch trình từ trước khi xuất phát, thì số lượng phương tiện, người được kiểm soát qua camera quét mã QR code tự động này chắc chắn sẽ tăng lên rất nhiều. Đây là điều đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, là một trong những chìa khóa hiệu quả, mở ra sự an toàn trong giai đoạn bình thường mới. /.

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

Trao kinh phí hỗ trợ bữa ăn cho người lao động tại doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Tiếp tục các hoạt động hướng về đoàn viên, người lao động, ngày 19/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã trao kinh phí 206 triệu đồng hỗ ...
Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...

Tin khác

Ngày 19/10, Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 từ vùng dịch về, 1 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày 19/10, Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 từ vùng dịch về, 1 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 18/10 đến 18 giờ ngày 19/10 Hà Nội ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19, đã được cách ly.
Thực hiện mở cửa trở lại một số loại hình, dịch vụ: Tuyệt đối không được chủ quan!

Thực hiện mở cửa trở lại một số loại hình, dịch vụ: Tuyệt đối không được chủ quan!

(LĐTĐ) Sau thời gian dài thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, phần lớn các hoạt động kinh tế, xã hội được mở cửa trở lại, cuộc sống dần trở lại “bình thường mới”. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết mỗi người dân đều phải nâng cao ý thức, tuyệt đối không lơ là, chủ quan để bảo vệ thành quả.
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.
Ngày 18/10: Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, có 3 ca về từ vùng dịch

Ngày 18/10: Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, có 3 ca về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/10 đến 18 giờ ngày 18/10 Hà Nội ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 17/10: Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, trong đó 9 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày 17/10: Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, trong đó 9 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

(LĐTĐ) Trong ngày 17/10, thành phố Hà Nội ghi nhận 15 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại các quận, huyện: Hoàn Kiếm (6), Nam Từ Liêm (2), Hoàng Mai (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1), Mỹ Đức (1), Mê Linh (1).
Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Kể từ khi có dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải trong thời gian 15 ngày để tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên quan đến nhiều nhóm đối tượng, nhiều cụm dân cư, nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhiều địa phương, do đó cần kịp thời bao vây, dập dịch.
Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua hơn 600 ca.
Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Hà Nội ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 đã được cách ly.
Xem thêm
Phiên bản di động