M
29/12/2020 20:05

Kinh tế Hà Nội khởi sắc nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ "kép"

(LĐTĐ) Hà Nội nói riêng, nhìn rộng hơn là cả vùng Thủ đô, đã có những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước không chỉ bởi môi trường chính trị, xã hội ổn định, mà còn là môi trường an toàn trong phòng, chống dịch bệnh; chính quyền thành phố sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm.

Nhiều giải pháp đột phá, cách làm hay để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho Thủ đô Hà Nội nỗ lực để trở thành điểm đến với môi trường đầu tư thuận lợi nhất GRDP năm 2020 của Hà Nội tăng cao gấp khoảng 1,5 lần so với cả nước

Hiệu quả trong phòng chống dịch, phát triển kinh tế - xã hội

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng rất nặng nề đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước. Tại Hà Nội, nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng; nhiều lao động thiếu hoặc mất việc làm, giảm sâu thu nhập; nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ngưng trệ.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch", Thành phố đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa ngăn chặn dịch bệnh, vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ "kép", vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh - quốc phòng.

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 được tổ chức ngày 28-29/12 vừa qua, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Kinh tế Hà Nội khởi sắc nhờ thực hiện tốt nhiệm vụ
Lãnh đạo Thành phố tham gia Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, là địa bàn trọng điểm, có số lượng người tiếp nhận, sàng lọc, cách ly và điều trị rất lớn, nguy cơ lây nhiễm cao, Thành phố đã kịp thời chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tinh thần tự giác, tích cực, trách nhiệm của người dân và doanh nghiệp và hệ thống chính trị các cấp, nhờ vậy đã kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh trong cả 3 đợt, không có ca tử vong.

Cho đến ngày hôm nay không lây nhiễm trên địa bàn và số lượng cách ly kể từ lũy kế đợt đầu và đặc biệt đợt 2 tới 39.894 đã xét nghiệm trên 100.000 trên địa bàn để kiểm soát được tình hình.

Bên cạnh phòng, chống hiệu quả, Thành phố đã chủ động đánh giá tác động của dịch bệnh tới các ngành kinh tế và có kịch bản chi tiết, từ đó đẩy mạnh các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, nhiều hoạt động kết nối với các địa phương về cung cầu hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm, nhiều cuộc làm việc và ký kết thỏa thuận hợp tác với các bộ, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên địa bàn.

Vì vậy, nỗ lực phấn đấu của thành phố trên địa bàn cũng đã bám sát tinh thần chung cả nước và đạt kết quả quan trọng về GRDP năm 2020 cả năm là 3,98%, trong đó đã được thúc đẩy và phục hồi mạnh mẽ thông qua quý IV với 5,77%. Quy mô nền kinh tế của Thủ đô đã ở mức trên 44 tỷ USD, cho nên đây là nỗ lực rất lớn. Cùng với đó thu ngân sách trên địa bàn đã đạt mức 280.500 tỷ đồng, vượt dự toán và tăng 3,9% so với cùng kỳ.

Không thể phủ nhận những kết quả đạt được của Thành phố, có dấu ấn của sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong suốt những năm vừa qua; sự đồng tình, ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước. Sự đồng hành này, khẳng định niềm tin của các nhà đầu tư đối với Thành phố, đồng hành cùng Thành phố quyết tâm thực hiện mục tiêu "kép".

Vì vậy, ngay khi đợt dịch đầu tiên được kiểm soát, Hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác và phát triển" được Thành phố tổ chức ngày 27/6/2020. Đây là Hội nghị đầu tiên được tổ chức của cả nước trong thời điểm này. Hội nghị đã diễn ra thành công với sự tham dự của 540 doanh nghiệp và gần 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế.

Tại Hội nghị, Thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD). Tổng số dự án, số vốn được trao quyết định đầu tư tại hội nghị năm nay lần lượt cao tương ứng gấp 5 lần và 11 lần so với hội nghị năm 2016. Thành phố cùng các nhà đầu tư ký 39 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư 28,6 tỷ USD.

Đây là sự khẳng định cho trí tuệ và bản lĩnh của Thủ đô Hà Nội, khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn và ổn định cho các nhà đầu tư; khơi thông các nguồn lực cho phát triển… Có 26,44 nghìn doanh nghiệp thành lập mới với số vốn 337,7 nghìn tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn đến nay đạt 303,7 nghìn đơn vị. Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký ước đạt 4 tỷ USD.

Điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Có thể khẳng định, Hà Nội nói riêng, nhìn rộng hơn là cả vùng Thủ đô, đã có những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước không chỉ bởi môi trường chính trị, xã hội ổn định, mà còn là môi trường an toàn trong phòng, chống dịch bệnh; chính quyền thành phố sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm.

Đây cũng là quan điểm quan trọng trong thu hút đầu tư của Việt Nam và Hà Nội. Đây cũng là định hướng để thực hiện cụ thể hơn Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

4740-105455622-269096524193749-5017661124075473717-n
Toàn cảnh Hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác và phát triển" năm 2020.

Trao đổi bên lề Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Thành phố sẽ có những giải pháp, lộ trình cụ thể để thu hút đầu tư, trở thành điểm đến với môi trường đầu tư thuận lợi nhất để thực hiện Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị.

"Bộ Chính trị đã định hướng đầu tư những ngành nghề, sản phẩm, lĩnh vực, địa bàn để thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, chúng tôi cũng sẽ tập trung rà soát, chọn lọc, sàng lọc triển khai phát triển đầu tư các lĩnh vực, địa bàn, sản phẩm liên quan.

Thứ nhất, chúng tôi sẽ hoàn thiện lại toàn bộ hệ thống quy hoạch trên địa bàn Thành phố; thứ hai là lập danh mục thu hút đầu tư cho các địa bàn, lĩnh vực, sản phẩm; thứ ba chọn lọc các dự án sử dụng công nghệ cao và cuối cùng ban hành các kế hoạch, chương trình, chính sách, cơ chế để thu hút đầu tư nói chung và đầu tư nước ngoài nói riêng" - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho hay.

Nói về định hướng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố, theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, trong 3 năm trở lại đây, Hà Nội đã lọt vào top 10 của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Năm 2019, PCI của Hà Nội đạt 68,8 điểm (tăng 3,4 điểm so với năm trước), duy trì vị trí thứ 9/63 tỉnh, thành phố. Trong 10 chỉ số thành phần PCI, có 8 chỉ số cải thiện tăng hạng (một số chỉ số cải thiện đáng kể như: “Tính minh bạch và tiếp cận thông tin” tăng 19 bậc, xếp thứ 36/63; “Tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất” tăng 15 bậc, xếp thứ 41/63).

Kết quả này tiếp tục khẳng định chủ trương nhất quán về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Thành phố.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục chỉ đạo các quận, huyện, ngành đẩy mạnh cải cách hành chính; xây dựng cơ chế, chính sách; có chiến lược, xúc tiến đầu tư, hỗ trợ nhà đầu tư từ việc gia nhập thị trường, thành lập doanh nghiệp cho đến tiếp cận dự án đầu tư trên địa bàn thành phố để làm sao Hà Nội thực sự là điểm đến cho các nhà đầu tư và đây là môi trường đầu tư thuận lợi, yên tâm nhất.

Với kết quả đạt được trong thời gian qua, cùng với lợi thế riêng có, Thủ đô Hà Nội tiếp tục khẳng định là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn. Thành phố sẵn sàng chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức, hiệp hội, các tỉnh, thành phố trong nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ, trên thế giới, để cùng phát triển bền vững. Thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của thành phố.

Phương Bùi

Nguồn :