M
29/01/2020 10:31

Kim Tân những ngày vào xuân

(LĐTĐ) Là một trong những làng văn hóa tiêu biểu của thị xã Sơn Tây, nhiều năm nay, cán bộ và nhân dân thôn Kim Tân (xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa mới...  

kim tan nhung ngay vao xuan Chung sức, đồng lòng đưa Sơn Tây ngày càng phát triển
kim tan nhung ngay vao xuan Những làng nghề ở Sơn Tây nhộn nhịp vào xuân
kim tan nhung ngay vao xuan Những chiếc bánh chưng đậm nghĩa tình
kim tan nhung ngay vao xuan Kỳ 1: Bức tranh làng quê khởi sắc

Dẫn chúng tôi dạo một vòng quanh các tuyến đường khang trang của thôn, sải bước trên con đường bê tông thoáng đãng, ông Đinh Văn Biết – Bí thư Chi bộ thôn Kim Tân phấn khởi giới thiệu: Thôn Kim Tân nằm ở vị trí trung tâm của xã Kim Sơn.

Toàn thôn hiện có 246 hộ dân sống dọc theo tỉnh lộ 416 và khu tập thể của Học viện Phòng không không quân. Tuyến đường dãy B- khu tập thể Học viện Phòng không không quân thuộc thôn Kim Tân vinh dự được xã Kim Sơn chọn là tuyến đường điểm tham gia cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh - sạch – đẹp”.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, đội ngũ cán bộ cấp ủy, chính quyền, trưởng các đoàn thể đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phát động nhân dân tham gia cuộc thi.

kim tan nhung ngay vao xuan
Diện mạo sáng, xanh – sạch – đẹp tại thôn Kim Tân.

Theo đó thôn vận động mỗi gia đình có ít nhất một cây bóng mát hoặc một chậu hoa nhỏ trước cửa nhà. Vậy là bằng nguồn vốn xã hội hóa của chính các hộ dân trong tuyến, hộ thì trồng hoa, hộ trồng cây cảnh, chậu cảnh, hộ trồng cây lấy bóng mát, một số hộ tự mua bàn ghế đá đặt dọc tuyến đường phục vụ bà con nhân dân ngồi hóng mát, giao lưu...

Thôn cũng giao cho Chi hội phụ nữ và chi hội Cựu chiến binh cùng nhân dân hàng ngày quản lý, chăm sóc hoa, cây cảnh và dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào các buổi chiều thứ sáu hàng tuần.

Bên cạnh đó, thực hiện phong trào “Toàn dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ban lãnh đạo thôn Kim Tân đã vận động 100% kinh phí xã hội hóa từ các hộ dân đóng góp với tổng số tiền trên 10 triệu đồng để mua sơn, màu… phối hợp với đội sinh viên tình nguyện trường Đại học Kiến trúc hoàn thành 2 bức tranh bích họa có diện tích gần 40m2 tại đầu dãy B thôn Kim Tân với chủ đề xây dựng nông thôn mới, giữ gìn vệ sinh môi trường… góp phần tạo diện mạo sáng, xanh – sạch – đẹp cho thôn Kim Tân nói riêng, xã Kim Sơn nói chung.

Cùng với việc tham gia cuộc thi “Giữ gìn ngõ phố xanh - sạch – đẹp”, bằng nhiều giải pháp, thôn Kim Tân đã thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng Làng văn hóa bao gồm: Có đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển; đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh, phong phú; môi trường cảnh quan sạch đẹp; chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng…

Đến thôn Kim Tân những ngày đầu xuân năm mới, bất cứ ai cũng cảm nhân được về một làng quê đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Nhiều công trình được đầu tư xây dựng khang trang, khẳng định sức vươn lên mạnh mẽ của một làng văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới với 100% đường liên thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa, những ngôi nhà xây mới khang trang mọc lên san sát.

Đời sống kinh tế phát triển, các hoạt động văn hóa, tinh thần được chăm lo, nhất là trong các dịp lễ, tết, tạo không khí vui tươi phấn khởi, sân chơi lành mạnh cho các tầng lớp nhân dân.

Cùng với đó, các lĩnh vực giáo dục, y tế, dân số cũng được thực hiện tốt. Tình hình anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững. Trong thôn không có tụ điểm tệ nạn xã hội. Người dân luôn nghiêm túc thực hiện tốt hương ước, quy ước, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội nhằm xây dựng nếp sống văn hóa, tiến bộ.

kim tan nhung ngay vao xuan
Đường xá được đầu tư xây dựng khang trang, khẳng định sức vươn lên mạnh mẽ của một làng văn hóa tiêu biểu trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Hầu hết mỗi người dân trong thôn đều nhận thức được văn hóa là cái gốc của mỗi con người, là cái nôi đầu tiên và là cội nguồn của tình cảm. Xây dựng và giữ vững danh hiệu làng văn hóa không chỉ đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mỗi cá nhân mà còn tô thắm thêm giá trị truyền thống tốt đẹp trong đời sống cộng đồng dân cư.

Một mùa xuân mới đã về, không khí xuân rạo rực, tươi vui hiện rõ trên từng tuyến đường thôn xóm, gõ cửa mọi nhà. Trong hơi ấm của mùa xuân, thôn Kim Tân bừng lên sức sống mới từ kết quả xây dựng Làng văn hóa mang lại. Mùa xuân như vui hơn trên khuôn mặt rạng rỡ của người dân trong thôn cùng tiếng cười rộn ràng của các em thơ, chúng tôi tin rằng trong năm mới 2020, thôn Kim Tân sẽ ngày một phát triển giàu đẹp,văn minh hơn, xứng đáng là Làng văn hóa tiêu biểu của thị xã Sơn Tây.

Bài và ảnh: Phan Thanh

Nguồn :