Kiến tạo “Trường học hạnh phúc”

(LĐTĐ) Xác định xây dựng “Trường học hạnh phúc” sẽ tạo ra môi trường làm việc, học tập tích cực, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, thời gian qua, Công đoàn Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông (THCS&THPT) Nguyễn Siêu (trực thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội) đã cùng chính quyền xây dựng “Hành trình kiến tạo trường học hạnh phúc” với mô hình của sự hạnh phúc là sự sở hữu, yêu thương, sự hiện hữu và sức khỏe.
Hành trình thay đổi vì môi trường hạnh phúc Lễ cất nóc “trường học hạnh phúc” - Victoria Nam Sài Gòn

Theo Chủ tịch Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu Phạm Thị Mỹ Linh, để xây dựng “Trường học hạnh phúc” là cả một quá trình, trong đó bản thân mỗi giáo viên cần thay đổi tư duy nhận thức, hành động và cả cảm xúc để có được các bài học hay, đầy hứng thú với học sinh, tạo ra bầu không khí thân thiện và yêu thương.

Thời gian qua, Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu đã phối hợp tổ chức thực hiện nhiều dự án giúp thầy cô thay đổi; đồng thời nhà trường cũng xây dựng “Nhóm nhà giáo cùng nhau phát triển”, bao gồm cả giáo viên Việt Nam và giáo viên nước ngoài. Sự kết hợp giữa một phong trào của Công đoàn với sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học trở nên hiệu quả, góp phần tích cực trong việc chuẩn bị, duy trì, củng cố cho người giáo viên một tâm thế chủ động, vững vàng để tiếp cận với thử thách của đổi mới giáo dục nước nhà.

Kiến tạo “Trường học hạnh phúc”
Với phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc”, Công đoàn Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu đã cùng chính quyền xây dựng “Hành trình kiến tạo trường học hạnh phúc” với mô hình của sự hạnh phúc là yêu thương, sự hiện hữu và sức khỏe.

Từ phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc”, dưới mái trường Nguyễn Siêu, sự yêu thương luôn luôn hiện hữu. Thầy cô coi học sinh như những người thân yêu trong gia đình, quan tâm, dạy dỗ, chăm sóc. Thầy cô không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn đồng hành, sẻ chia, chỉ bảo mọi điều. Những khó khăn học sinh gặp phải trong học tập và cuộc sống; những bỡ ngỡ, dại khờ ở độ tuổi mới lớn; những vướng mắc trong các mối quan hệ bạn bè và gia đình; những mục tiêu giản dị và cả những khát vọng lớn lao… thầy cô luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng thấu hiểu. Và các học sinh cũng luôn dành cho thầy cô tình cảm yêu quý, kính trọng, coi thầy cô như người cha, người mẹ thứ hai của mình. Ý thức tự quản tốt, đoàn kết cùng nhau thực hiện những quy định của trường học; tổ chức những chương trình tri ân thầy cô nhân dịp 20/10, 20/11, 8/3 vừa ấm áp vừa trang trọng; ghi danh những bảng vàng thành tích cấp Cụm, Quận, Thành phố, Quốc gia và Quốc tế.

Không chỉ vậy, ở Nguyễn Siêu, mọi giáo viên luôn tâm niệm xây dựng lớp học thành gia đình thứ hai. Đồng nghiệp yêu thương, chia ngọt sẻ bùi, hỗ trợ nhau trong công tác chuyên môn, chủ nhiệm, thăm nom ốm đau, việc hiếu hỉ... Yêu thương còn được thể hiện ở sự gắn kết giữa cha mẹ học sinh ở nhà và cha mẹ ở trường, hỗ trợ học sinh phát triển toàn diện.

Cũng ở Nguyễn Siêu, sự an toàn của học sinh luôn được bảo vệ ở mọi không gian, thời gian: Lớp học, phòng thực hành, thí nghiệm, các hoạt động học tập trong và ngoài nhà trường, thời gian từ khi học sinh đến trường đến lúc ra về, nhất là những bữa ăn trưa tại trường…Một lớp học hạnh phúc là nơi mà học sinh luôn cảm thấy có tình yêu thương từ thầy cô và các bạn trong lớp, cảm thấy được thấu hiểu và tin tưởng, được bộc lộ quan điểm, cảm xúc của mình và phải được tôn trọng… Đây cũng là một cách làm hay cần nhân rộng.

Phạm Thảo

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Kinh nghiệm từ hiệu quả công tác phối hợp

Kinh nghiệm từ hiệu quả công tác phối hợp

(LĐTĐ) Thời gian qua, nhờ làm tốt công tác phối hợp giữa Công đoàn và nhà trường, Trường Mầm non Đông Sơn (Chương Mỹ - Hà Nội) đã triển khai hiệu quả các mặt hoạt động công đoàn. Đặc biệt, sự đoàn kết, thống nhất giữa Công đoàn và nhà trường mang lại hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và phát động các phong trào thi đua trong nhà trường.
Khơi dậy vai trò đoàn viên trong phong trào thi đua

Khơi dậy vai trò đoàn viên trong phong trào thi đua

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh, thời gian qua, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Trưng Vương đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua. Đặc biệt, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), ngày càng khẳng định chất lượng giáo dục của nhà trường.
“Chìa khóa” bảo vệ người lao động

“Chìa khóa” bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Bám sát sự chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, thời gian qua Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc tham gia quản lý, phối hợp xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ).
Kinh nghiệm ký được Thỏa ước lao động tập thể loại A

Kinh nghiệm ký được Thỏa ước lao động tập thể loại A

(LĐTĐ) Chia sẻ về vai trò của Công đoàn trong việc thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và đối thoại tại nơi làm việc theo Nghị định 145 của Chính phủ, bà Nghiêm Huệ Chi - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Savico Hà Nội khẳng định: Một trong những chức năng cơ bản của tổ chức Công đoàn là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Để làm tốt chức năng này, việc ký kết và thực hiện TƯLĐTT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
Kinh nghiệm đổi mới công tác tuyên truyền

Kinh nghiệm đổi mới công tác tuyên truyền

(LĐTĐ) Tuyên truyền, vận động trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) giữ vai trò hết sức quan trọng, là một trong ba chức năng cơ bản của tổ chức Công đoàn. Với Công đoàn Cơ quan Dân Đảng huyện Thường Tín, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động đã gặt hái được nhiều thành tích.
Chính sách lao động nữ, nhìn từ một bệnh viện

Chính sách lao động nữ, nhìn từ một bệnh viện

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã phối hợp với Ban lãnh đạo Bệnh viện thực hiện tốt các chế độ, chính sách liên quan tới nữ đoàn viên, người lao động tại đơn vị. Qua đó, góp phần chăm lo, động viên, tạo động lực giúp các đoàn viên, người lao động nữ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó.
Khích lệ tinh thần lao động hăng say

Khích lệ tinh thần lao động hăng say

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty Cổ phần MIZA đã và đang phối hợp với Ban Giám đốc Công ty triển khai hiệu quả các phong trào thi đua nhằm khơi dậy tính năng động, sáng tạo, hăng say lao động sản xuất của người lao động (NLĐ), góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Chất xúc tác để người lao động cống hiến

Chất xúc tác để người lao động cống hiến

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, thời gian qua, Công đoàn Công ty Đầu tư phát triển Thủy lợi Hà Nội đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động. Nổi bật phải kể đến phong trào thi đua “Lao động giỏi”, qua phong trào đã góp phần tăng năng suất lao động, cải thiện đời sống cho đoàn viên, người lao động.
Kinh nghiệm xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

Kinh nghiệm xây dựng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Công ty cổ phần Dược phẩm Thiết bị Y tế Hà Nội (trực thuộc Công đoàn ngành Y tế Hà Nội) đã chú trọng thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Nhiều bản Thỏa ước có nội dung phúc lợi cao hơn so với luật định, giúp người lao động (NLĐ) cải thiện thu nhập, ổn định việc làm và nâng cao đời sống.
Khi chất lượng Hội nghị người lao động được nâng cao

Khi chất lượng Hội nghị người lao động được nâng cao

(LĐTĐ) Với mong muốn đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Thủy lợi Sông Đáy đã làm tốt công tác phối hợp với chuyên môn trong triển khai các hoạt động. Nổi bật phải kể đến việc nâng cao chất lượng Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc.
Xem thêm
Phiên bản di động