M
13/11/2020 20:27

Kiến tạo Khu đô thị thông minh và đáng sống

(LĐTĐ) Ngày 13/11, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức tọa đàm "Kiến tạo đô thị thông minh và đáng sống: Mô hình cho Việt Nam”. Theo đó, trên cơ sở phân tích những bài học kinh nghiệm trên thế giới, các chuyên gia tham dự tọa đàm đã tập trung luận bàn về mô hình phù hợp với Việt Nam…

Phát triển huyện Thanh Oai theo hướng đô thị hiện đại Hà Nội tinh khôi mùa xuyến chi trổ bông Hoa gạo “thắp lửa” đỏ rực giữa Khu đô thị Thanh Hà An cư tại đô thị sinh thái – Lựa chọn sống chất cho tương lai

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) nhận định: Năm 2020, những sản phẩm bất động sản trong các khu đô thị thông minh có sức thanh khoản cao gấp 2 lần so với các dự án thông thường.

Không những vậy, những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hóa được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người luôn có sức cạnh tranh cao và có giá bán cao vượt trội. Ngược lại, các sản phẩm nhỏ lẻ dần vắng bóng và không còn sức hút như dự án lớn được ứng dụng giải pháp thông minh.

Kiến tạo Khu đô thị thông minh và đáng sống

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục phát triển Đô thị, Bộ Xây dựng, phát biểu đề dẫn tọa đàm. Ảnh: Đinh Luyện

“Xây dựng đô thị thông minh và đáng sống ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Tuy nhiên, từ nhận thức đến phương pháp và quá trình thực hiện có rất nhiều trở ngại, nhất là từ hai phía: Nhà quản lý và các doanh nghiệp bất động sản. Chúng ta loay hoay trong việc bắt đầu từ đâu và bắt đầu bằng cách như thế nào. Chúng ta cũng gặp phải khó khăn trong việc xác định tiêu chí và đo lường hiệu quả của dự án.

Chúng ta không kỳ vọng có thể đưa ra một bộ quy tắc, kim chỉ nam về xây dựng các khu đô thị thông minh và đáng sống, càng không quá kỳ vọng về việc đưa ra bộ công thức phát triển đô thị thông minh như thế nào. Tuy nhiên, trên cơ sở phân tích và kiến giải về các mô hình tối ưu cho Việt Nam và việc gắn kết giữa chính quyền - nhà quản lý, nhà tư vấn quy hoạch, các doanh nghiệp và cộng đồng, sẽ tạo ra những góc nhìn mới và cơ hội mới cho các chủ thể tham gia vào việc phát triển đô thị thông minh và nhân văn ở Việt Nam” – ông Đỗ Viết Chiến nhấn mạnh.

Tại tọa đàm, các chuyên gia, nhà đầu tư cũng chỉ ra quan điểm, song hành với sự phát triển của đất nước và xã hội, những khu đô thị, khu chung cư văn minh, hiện đại đang hình thành ở các thành phố lớn. Nhu cầu về việc tạo lập những giá trị sống mới với những tiêu chuẩn về vật chất và tinh thần ngày một cao.

Kiến tạo Khu đô thị thông minh và đáng sống
Quang cảnh chương trình tọa đàm. Ảnh: Đinh Luyện

Ngôi nhà đối với mỗi cư dân không chỉ đơn thuần là nơi che mưa che nắng, đó phải là một không gian sống đầy đủ tiện ích, giao hòa với thiên nhiên để con người có thể nuôi dưỡng tâm hồn, tái tạo năng lượng, là nơi ghi dấu những kỷ niệm trong cuộc đời.

Con người ngày càng thấu hiểu rằng, một nơi đáng sống không chỉ đẹp mà phải là một đô thị bền vững, một đô thị đủ linh hoạt để thích ứng, chống chọi trước những bất thường của môi trường tự nhiên và xã hội. Vì thế, việc xây dựng những khu đô thị thông minh và đáng sống đang là đích đến của các doanh nghiệp phát triển bất động sản chuyên nghiệp. Những dự án thành công, có sức cạnh tranh cao trên thị trường là những dự án có quy hoạch bài bản, đảm bảo hiện thực hoá được những bản vẽ đẹp thành những khu đô thị có sức sống, vì con người.

Đinh Luyện

Nguồn :