M
18/04/2021 09:22

Kiên quyết xử lý lấn chiếm đất đai vi phạm Luật đê điều

(LĐTĐ) Phường Phúc Xá, quận Ba Đình, vừa ra quân kiểm tra, rà xoát, xử lý vi phạm đối với các trường hợp lấn chiếm đất thuộc khu vực bờ vở sông Hồng để dựng lều lán trái phép...

Quận Ba Đình: Ra quân xử lý vi phạm về trật tự đô thị

Sau khi Thành phố triển khai Quy hoạch về phát triển khu vực hai bên bờ sông Hồng, tình hình quản lý đất đai trên địa bàn phường Phúc Xá có những dấu hiệu phức tạp. Có hiện tượng một số hộ dân đổ phế thải, đổ đất dọc khu vực bờ vở. Đáng chú ý, có hiện tượng cạp đất, lấn sông...

Trước tình trạng trên, các cơ quan chức năng phường Phúc Xá đã tổ chức ra quân kiểm tra, rà soát, xử lý nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các vi phạm, phòng ngừa hậu quả xảy ra trong công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng.

Kiên quyết xử lý lấn chiếm đất đai vi phạm Luật đê điều
Phường Phúc Xá, quận Ba Đình ra quân xử lý lấn chiếm đất đai vi phạm Luật Đê điều

Theo bà Trần Thị Tố Tâm, Bí thư phường Phúc Xá: Đây là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay, nhất là sau khi Thành phố triển khai Đề án quy hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng. Quận Ba Đình đã có công văn đôn đốc, nhắc nhở, bên cạnh đó Đảng ủy phường cũng đã đưa vấn đề này vào Nghị quyết. Trước mắt sẽ giải quyết, xử lý dứt điểm những vấn đề còn tồn tại trong tháng 4.

"Quan điểm của phường là sau khi ra quân xử lý các vi phạm tồn đọng, sẽ giao các địa bàn dân cư thành lập các tổ công tác chương trình 03 lập chốt trực tại các địa điểm trọng yếu để ngăn chặn vi phạm. Công an và các lực lượng thường xuyên tuần tra, bám địa bàn, phối hợp với chính quyền xử lý nghiêm, tạo sự răn đe đối với các trường hợp vi phạm", bà Trần Thị Tố Tâm nhấn mạnh.

Cũng theo Bí thư phường Phúc Xá, về lâu dài, phường xây dựng những phương án cụ thể như vận động xã hội hóa dựng hàng rào B40 làm danh giới để bảo vệ các khu vực bờ vở. Ngoài ra sẽ làm những con đường hoa để chống đổ trộm phế thải, chống lấn chiếm đất, tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Bên cạnh đó, cấp uỷ các chi bộ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cử lực lượng tại chỗ hỗ trợ chính quyền phường trong công tác giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng đổ phế thải, xây dựng lấn chiếm bờ vở sông Hồng thuộc địa bàn dân cư do mình phụ trách...

Kiên quyết xử lý lấn chiếm đất đai vi phạm Luật đê điều
Đoạn đường khu dân cư khang trang trên địa bàn phường Phúc Xá. (Ảnh: Minh Phương)

Trước đó, quận Ba Đình đã có công văn số 304/CV-QU ngày 8/4/2021 về tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực bờ vở sông Hồng thuộc địa bàn phường Phúc Xá. Ủy ban nhân dân quận yêu cầu các phòng, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với Ủy ban nhân dân phường Phúc Xá kiểm tra, rà soát hiện trạng khu vực bờ vở sông Hồng.

Tăng cường công tác quản lý, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về đê điều, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và các trường hợp đổ phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt, đảm bảo an toàn hành lang thoát lũ và vệ sinh môi trường. Đồng thời chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan khi để phát sinh vi phạm.

Minh Phương

Nguồn :