Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động

(LĐTĐ) Đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh, công nhân lao động huyện Sóc Sơn kiến nghị lãnh đạo huyện tạo điều kiện giúp cho người lao động được thuận tiện hơn trong thủ tục xin giấy tạm trú, tạm vắng; nghiên cứu phương án xây dựng các khu nhà ở xã hội…
Công nhân mong muốn những kiến nghị sớm được Thành phố giải quyết Đẩy nhanh các dự án nhà ở xã hội cho công nhân

Nhằm tạo diễn đàn lắng nghe, chia sẻ, giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho công nhân, người lao động trên địa bàn huyện, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, người lao động.

Kiến nghị tạo điều kiện thuận tiện hơn thủ tục xin giấy tạm trú, tạm vắng cho người lao động

Tại hội nghị đối thoại với Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, anh Ngô Văn Đồng, công đoàn lao động xã Đông Xuân chia sẻ, thân nhân đã tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế tự nguyện nhưng đăng ký khám chữa bệnh lại không được đăng ký vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn nếu không có bệnh nền. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng, Bảo hiểm xã hội huyện cho thân nhân của công nhân được đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn.

Nêu thực trạng hiện nay, thời giờ làm việc của người lao động kéo dài từ thứ Hai đến thứ Bảy, ngoài ra còn phải làm tăng ca, chị Đỗ Thị Tuyết Mai, công đoàn viên Công ty Cổ phần môi trường đô thị huyện Sóc Sơn kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp thực hiện triển khai khám chữa bệnh vào ngày Chủ nhật, ngoài giờ hành chính cho người lao động có thẻ Bảo hiểm y tế.

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động
Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với công nhân, người lao động huyện Sóc Sơn.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Hoan, công đoàn viên Công ty Cổ phần chè Kim Anh, nêu vấn đề hiện nay phần lớn con, cháu các hộ gia đình thuộc công nhân Công ty đăng ký thường trú tại Khu tập thể Chè Kim Anh (xã Mai Đình) đang theo học tại các trường mầm non, tiểu học tại hai xã Phù Lỗ hoặc Phú Minh (thuộc diện trái tuyến nhưng thuận tiện cho việc đưa đón và phù hợp với nhu cầu học tập giáo dục). Do đó mong muốn lãnh đạo huyện có ý kiến tạo điều kiện giúp cho người lao động được thuận tiện hơn trong thủ tục xin giấy tạm trú, tạm vắng để an tâm lao động sản xuất.

Liên quan đến vấn đề nhà ở, anh Lê Thanh Bình, công đoàn viên Công ty Cổ phần dịch vụ sân bay Sài Gòn cho biết hiện nay tình trạng công nhân ở xa đến huyện làm việc phải thuê trọ, các điều kiện sinh sống hạn chế. Vì vậy, mong muốn và đề nghị lãnh đạo huyện quan tâm, nghiên cứu đến phương án xây dựng các khu nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân, người lao động đến huyện làm việc lâu dài, ổn định cuộc sống và đóng góp chung cho sự phát triển của huyện.

Hội nghị đã ghi nhận tổng số 18 ý kiến của công nhân, người lao động. Trước đó, LĐLĐ huyện đã tiếp nhận được trên 300 lượt ý kiến, kiến nghị đại diện cho trên 13.000 đoàn viên là công nhân lao động từ Công đoàn cơ sở.

Qua tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu công nhân lao động tập trung vào một số nhóm lĩnh vực như: Lĩnh vực liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, phát triển kinh tế; Lĩnh vực liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự, giao thông, thủ tục hành chính; Lĩnh vực liên quan đến việc cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất; xây dựng nhà ở xã hội. Vấn đề về lương và phụ cấp: Giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng, bảo vệ, y tế.

Vấn đề về đảm bảo đủ biên chế giáo viên, nhân viên tại các trường Mầm non; xây thêm trường học để đảm bảo số học sinh trên lớp đúng qui định. Đề nghị điều chỉnh lương theo bằng cấp và một số vấn đề khác như: hồ sơ chuyên môn tại cấp học mầm non, vấn đề về khám chữa bệnh ngoài giờ….

Xem xét, giải quyết thấu đáo các khó khăn, vướng mắc

Hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với đoàn viên, công nhân, người lao động trên địa bàn huyện năm 2024 phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc thực hiện giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, tạo sự đồng thuận, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với tổ chức Công đoàn và công nhân lao động.

Kiến nghị xây dựng thêm nhà ở xã hội để thu hút lực lượng công nhân lao động
Người lao động nêu kiến nghị tại hội nghị.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chức năng trực tiếp giải đáp các vấn đề mà công nhân, người lao động nêu tại hội nghị. Theo đánh giá của các đại biểu dự, nội dung phản hồi của các cơ quan chức năng đối với những kiến nghị, đề xuất của công nhân, người lao động là thẳng thắn, cơ bản đầy đủ, chi tiết, làm rõ được các vấn đề được quan tâm.

Chủ tịch thông tin thêm, Sóc Sơn là huyện duy nhất của Hà Nội tiếp giáp 4 tỉnh, rộng thứ hai Thành phố, điều kiện hạ tầng đa dạng. Sóc Sơn được thành phố Hà Nội, Bộ Chính trị định hướng xây dựng thành Thành phố (cùng với Đông Anh, Mê Linh), với chức năng công nghiệp, dịch vụ, du lịch.

Trên địa bàn huyện hiện có Khu công nghiệp Nội Bài và đang đầu tư một số khu – cụm công nghiệp như: Khu công nghiệp sạch Tân Dân, Khu công nghiệp CN3, Khu công nghiệp CN 2, Cụm công nghiệp Mai Đình… Trong sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện không thể thiếu vai trò quan trọng của lực lượng công nhân lao động.

Trước những tâm tư của người lao động, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đã làm rõ thêm nhiều vấn đề. Đồng thời mong muốn, đối với các vấn đề vượt thẩm quyền của huyện, đề nghị LĐLĐ thành phố Hà Nội quan tâm, thống nhất đề xuất UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở ngành xử lý.

Khẳng định các ý kiến được đề cập tại hội nghị đều là chính đáng, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết các cấp chính quyền của huyện sẽ tiếp tục lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của công đoàn viên; để có chỉ đạo các phòng ban xem xét kỹ lưỡng, giải quyết thấu đáo các khó khăn, vướng mắc hiện nay.

Đối với các đoàn viên công đoàn, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đề nghị tích cực học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ, tay nghề để mang lại lợi ích cho bản thân, doanh nghiệp và địa phương. Tích cực tuyên truyền, vận động đồng nghiệp tránh xã các tệ nạn xã hội; các hành vi lừa đảo của tội phạm công nghệ, tín dụng đen…

Ngân Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

Hà Nội: Tích cực tuyên truyền các biện pháp PCCC cho khách hàng sử dụng điện

(LĐTĐ) Trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ cháy nổ gia tăng, các vụ cháy thường tập chung tại các chung cư mini, hộ gia đình nhà ở kết hợp kinh doanh… gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong “một nút chạm”

(LĐTĐ) iHanoi đang được kỳ vọng, giúp người dân khám phá du lịch Hà Nội chỉ trong một nút chạm.
3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

3 điều đặc biệt liên quan đến lương cơ sở từ 1/7/2024

Mức lương cơ sở tăng cao nhất từ trước đến nay, phụ cấp của cán bộ, công chức, viên chức được giữ nguyên, tăng thêm 15% lương hưu và trợ cấp xã hội hiện hưởng… là 3 điều đặc biệt liên quan đến mức lương cơ sở kể từ ngày 1/7/2024.
"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

"Một thoáng di sản" giới thiệu 25 di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu của Thủ đô

(LĐTĐ) Trưng bày “Một thoáng di sản” diễn ra từ ngày 1/7 đến hết ngày 15/9/2024 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

Chính thức ra mắt Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Tối 23/6, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam thông qua tà áo dài.
Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

Kết quả EURO 2024 ngày 24/6: Thụy Sĩ, Đức dắt tay nhau vào vòng 1/8

(LĐTĐ) Đội tuyển Đức đã phải rất chật vật mới giành được ngôi nhất bảng A sau trận hòa Thụy Sĩ, trong khi Hungary hy vọng có vé vớt vào vòng 1/8 EURO 2024.
Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

Dự báo thời tiết ngày 24/6: Hà Nội nhiều nơi mưa dông, thời tiết dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 24/6, khu vực Hà Nội, có lúc có mưa vừa và dông.

Tin khác

Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

Tăng năng suất lao động nhờ "ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”

(LĐTĐ) Phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội khởi xướng và phát động, đã và đang góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và xây dựng đội ngũ công nhân lao động có trình độ tay nghề cao.
Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

Xúc động, ấn tượng Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên

(LĐTĐ) Chiều 23/6, Nhà Văn hoá Lao động tỉnh Nghệ An và Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức đã tổ chức Bế mạc Trại hè "Kết nối yêu thương" dành cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

Nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị cho đoàn viên

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền, vận động; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đặc biệt chú trọng.
Nơi sẻ chia và kết nối của đoàn viên, người lao động

Nơi sẻ chia và kết nối của đoàn viên, người lao động

Sau nhiều tháng quyết liệt triển khai tới các Công đoàn cơ sở (CĐCS), hiện đã có 6 “Điểm sinh hoạt Công đoàn” trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm được ra mắt và đi vào hoạt động. Sự ra đời và đi vào hoạt động của “Điểm sinh hoạt Công đoàn” có ý nghĩa rất quan trọng, thông qua đó từng bước khẳng định vị thế của tổ chức Công đoàn. Đây sẽ là nơi để người lao động cùng nhau sinh hoạt, giao lưu, giải trí, nâng cao nhận thức, quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống; góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan hàng năm.
Công đoàn đồng hành xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp

Công đoàn đồng hành xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Khi tổ chức Công đoàn các cấp tham gia tích cực vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp sẽ là yếu tố thúc đẩy, nâng cao hiệu quả của hoạt động Công đoàn. Việc xây dựng văn hóa tại doanh nghiệp đã và đang được nhiều Công đoàn cơ sở triển khai với các hoạt động tích cực.
Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024 cho cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2024 cho cán bộ Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở năm 2024.
Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động huyện (LĐLĐ) Đông Anh đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LPBank) và Ủy ban nhân dân xã Cổ Loa tổ chức chương trình Ngày hội trồng cây - Vì một Việt Nam xanh và trao tặng công trình phần việc, gắn biển công trình Đường hoa đô thị “Trật tự - An toàn - Văn minh” tại thôn Phố Chợ, xã Cổ Loa.
Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động

Nghệ An: Tổ chức Trại hè "Kết nối yêu thương” cho trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Sáng ngày 22/6, Nhà văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp với Hệ thống giáo dục Khai Minh Đức tổ chức khai mạc Trại hè "Kết nối yêu thương” cho 250 trẻ mồ côi là con đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong các phong trào thi đua

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, sự lãnh đạo của Đảng ủy Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" trong công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong năm qua.
Nâng cao vị thế Công đoàn, lan tỏa tiếng nói công nhân

Nâng cao vị thế Công đoàn, lan tỏa tiếng nói công nhân

(LĐTĐ) Xác định rõ vai trò của công tác truyền thông trong việc nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, lan tỏa tiếng nói của công nhân, viên chức, lao động các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chú trọng đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động