Kiên Giang: Phải có sự chuẩn bị tốt mới có thể thí điểm "hộ chiếu vắc xin"

(LĐTĐ) Mới đây, tại cuộc họp với Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã đề xuất chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng tại thành phố Phú Quốc theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín" với điều kiện du khách đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Hà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 với quy mô lớn Duy trì một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Vietnam Airlines tiên phong cùng IATA nghiên cứu thử nghiệm “hộ chiếu vắc xin”

Thí điểm đón khách du lịch có "hộ chiếu vắc xin"

Theo Tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cho đến nay, tại tỉnh Kiên Giang đã thực hiện quyết liệt những chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và sự hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều biện pháp căn cơ đã được thực hiện, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép. Cụ thể năm 2020, kinh tế tăng trưởng đạt 3,05%; tổng thu ngân sách 11,850 tỷ đồng, đạt 103% so với Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Kiên Giang: Phải có sự chuẩn bị tốt mới có thể thí điểm
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang

Năm 2021, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm khởi động phát triển kinh tế tăng tốc theo chỉ đạo của Chính phủ tập trung thực hiện "mục tiêu kép" trong tình hình mới, vừa chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khoẻ nhân dân vừa phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ bổ nhiệm tại Liên bang Nga làm Trưởng đoàn về xúc tiến đưa sản phẩm, dịch vụ của Phú Quốc đến Liên bang Nga. Trong đó có việc triển khai mô hình "Du lịch cách ly khép kín" dành cho khách du lịch từ Liên bang Nga đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Phú Quốc là thành phố biển, đảo đầu tiên của Việt Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh và nhiều lợi thế để thu hút phát triển du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Thời gian qua, Phú Quốc đã và đang phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Du lịch thực sự phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ với lượt khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành kinh tế mũi nhọn của Phú Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, lượt khách du lịch năm 2020 giảm 30,6% so với cùng kỳ, khách du lịch quốc tế giảm 76,1% so với cùng kỳ.

Để từng bước khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Phú Quốc, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Kiên Giang cũng như tăng trưởng chung của cả nước trong điều kiện bình thường mới. Đồng thời, từng bước mở cửa kết nối lại giao thương với các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang thực hiện thí điểm đón khách du lịch Nga đã được tiên vắc xin phòng Covid-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín".

Mô hình này được triển khai thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. Sau đó sẽ tiến hành đánh giá và cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trên đảo và nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch, kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang được tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ cư dân thành phố Phú Quốc. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp nếu có.

Phải có sự chuẩn bị tốt

Báo cáo về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Tiến sĩ - Bác sĩ CKII Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, cho đến nay tỉnh đã được phân bổ 2 đợt vắc xin Covid-19. Đợt 1 tỉnh được phân bổ 18.350 liều, đã tiêm 19.383 người (tỷ lệ 113,3%). Đợt 2 tỉnh được phân bổ 27.485 liều, đã tổ chức tiêm từ ngày 18/6, đến cuối ngày 24/6 đã tiêm xong 24.097 liều đạt 87,67% kế hoạch.

Về kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn dân cho thành phố Phú Quốc, Sở Y tế đang xây dựng Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn dân cho thành phố Phú Quốc, trong đó dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2021 là 220.000 liều; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần ngay khi có nguồn vắc xin được cấp về.

Kiên Giang: Phải có sự chuẩn bị tốt mới có thể thí điểm
Đoàn công tác kiểm tra Trung tâm Y tế thành phố Kiên Giang

Ngoài ra, để chủ động triển khai công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn dân tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch để trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, trong đó dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2021 là 2.543.858 liều; nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần nếu vắc xin về đủ hoặc triển khai theo từng đợt tuỳ theo nguồn cung ứng vắc xin.

Sau khi lắng nghe báo cáo của địa phương, và ý kiến đánh giá của các đơn vị Vụ, Cục, Bộ, ngành, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định: Chủng vi rút mới (Delta) có thời gian lây truyền nhanh, mức độ lây nhiễm phức tạp.

Hiện nay, các ca bệnh đã xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực, bao gồm: Cơ sở tôn giáo, cơ sở điều trị, trong cộng đồng, nhà máy xí nghiệp, trung tâm thương mại, các chợ, đặc biệt ở đối tượng bán hàng rong, bán vé số… Như vậy, trước khi tình hình phức tạp hơn cần chủ động và quyết liệt các biện pháp để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đối với kiến nghị thí điểm đón khách du lịch đã được tiên phòng Covid-19 đến thành phố Phú Quốc, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và địa phương xây dựng được kế hoạch chi tiết để đón khách du lịch ở huyện đảo Phú Quốc. Việc dần dần hồi phục mũi nhọn du lịch tại Phú Quốc sẽ đóng góp vào nguồn ngân sách, đóng góp nguồn lực để vừa chống dịch vừa phát triển xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã tiêm vắc xin Covid-19 đến Phú Quốc và tiêm vắc xin cho người dân tại đây. Trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, mọi phương án tổ chức cần phải có kế hoạch tốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: Mọi công tác chuẩn bị cho chủ trương thí điểm đón khách du lịch tại Phú Quốc nói riêng và công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung trên địa bàn cần thực hiện nghiêm theo Thông báo 167/TB-VPCP kết luận tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, một số yêu cầu cốt lõi như: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi chưa có dịch hoặc là khi dịch đã đi qua; phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, 4 tại chỗ; tổ chức thực hiện nhanh và hiệu quả chiến lược vắc xin, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn quốc; sử dụng hiệu quả quỹ vắc xin công khai minh bạch; tiếp cận nhanh đa dạng tăng cường vắc xin nhưng không để xảy ra cạnh tranh giữa nhà nước và các tổ chức doanh nghiệp trong đàm phán mua vắc xin; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực tham nhũng lãng phí trong mua vắc xin…

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

Khai xuân 2022, Bamboo Airways giữ vững ngôi vị hãng bay đúng giờ nhất toàn ngành trong tháng 1

(LĐTĐ) Với tỉ lệ chuyến bay cất cánh đúng giờ đạt 97,3% trong tháng 1/2022, Bamboo Airways tiếp tục củng cố vị trí đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt ...
Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

Tuyển Việt Nam và cơ hội giành điểm số lịch sử trước Australia

(LĐTĐ) Trong bối cảnh buộc phải thắng Việt Nam để nuôi hy vọng giành tấm vé đi tiếp, Australia đặt quyết tâm phải thắng thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo, ...
Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

Kiến nghị không tách Luật Giao thông đường bộ

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng thành phố Hà Nội cho biết, không nên tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 ...
Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

Dự kiến khôi phục 100% công suất xe buýt Thủ đô từ 8/2

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo phục vụ cho việc đi lại của người dân Thủ đô được thuận lợi, nhanh chóng, Sở và ...
Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

Cơ quan hành chính phường nên được tổ chức theo thiết chế Ủy ban Hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đề nghị tiếp tục, nghiên cứu, đánh giá xem xét kỹ lưỡng từng bước, thận trọng, có thể xem xét lại về ...
Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 giảm trên cả 3 tiêu chí

(LĐTĐ) Theo Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, tai nạn giao thông trong tháng 1/2022 có xu hướng giảm mạnh trên cả 3 tiêu chí: Số vụ, số ...
Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hà Nội tập trung phát triển kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều nay (26/1), Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác ...

Tin khác

Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ vùng dịch theo hướng nào?

Thay đổi tiêu chí đánh giá cấp độ vùng dịch theo hướng nào?

Trên cơ sở ý kiến chuyên gia, Bộ Y tế đang họp bàn, nghiên cứu điều chỉnh lại các tiêu chí đánh giá cấp độ vùng dịch cho phù hợp tình hình thực tiễn hiện nay.
Ngày 25/1: Hà Nội thêm 2.957 ca F0, cả nước đang điều trị cho 4.602 ca Covid-19 nặng

Ngày 25/1: Hà Nội thêm 2.957 ca F0, cả nước đang điều trị cho 4.602 ca Covid-19 nặng

(LĐTĐ) Chiều 25/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18h ngày 24/1 đến 18h ngày 25/1, Hà Nội ghi nhận 2.957 ca bệnh Covid-19.
Ngày 24/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.801 ca mắc Covid-19, cả nước có 14.362 ca mắc mới

Ngày 24/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.801 ca mắc Covid-19, cả nước có 14.362 ca mắc mới

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 23/1 đến 18h ngày 24/1, trên địa bàn thành phố ghi nhận 2.801 ca mắc Covid-19 mới.
Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh Covid-19.
Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

Hà Nội ghi nhận thêm 2.945 ca mắc Covid-19, trong đó 605 ca tại cộng đồng

(LĐTĐ) Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 21/1 đến 18h ngày 22/1, trên địa bàn Thành phố ghi nhận 2.945 ca mắc Covid-19 mới.
Ngày 21/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.805 ca Covid-19

Ngày 21/1: Hà Nội đứng đầu cả nước với 2.805 ca Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 21/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 20/1 đến 18 giờ ngày 21/1 Hà Nội ghi nhận 2.805 ca bệnh Covid-19.
Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 19/1 đến 18 giờ ngày 20/1 Hà Nội ghi nhận 2.886 ca bệnh Covid-19.
Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 20/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận (bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine và Maldives).
Trạm Y tế online đồng hành cùng người dân

Trạm Y tế online đồng hành cùng người dân

(LĐTĐ) Với mong muốn người dân luôn có sự đồng hành của chính quyền và lực lượng y tế trong quá trình điều trị bệnh và cách ly tại nhà; rút ngắn khoảng cách về không gian, thời gian, đảm bảo chăm sóc, điều trị, hỗ trợ F0, F1 kịp thời, chính xác, chu đáo..., phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã thành lập Trạm Y tế online.
Xem thêm
Phiên bản di động