Kiên Giang: Phải có sự chuẩn bị tốt mới có thể thí điểm "hộ chiếu vắc xin"

(LĐTĐ) Mới đây, tại cuộc họp với Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã đề xuất chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nghỉ dưỡng tại thành phố Phú Quốc theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín" với điều kiện du khách đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Hà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 với quy mô lớn Duy trì một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Vietnam Airlines tiên phong cùng IATA nghiên cứu thử nghiệm “hộ chiếu vắc xin”

Thí điểm đón khách du lịch có "hộ chiếu vắc xin"

Theo Tờ trình của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát cho đến nay, tại tỉnh Kiên Giang đã thực hiện quyết liệt những chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và sự hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều biện pháp căn cơ đã được thực hiện, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép. Cụ thể năm 2020, kinh tế tăng trưởng đạt 3,05%; tổng thu ngân sách 11,850 tỷ đồng, đạt 103% so với Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Kiên Giang: Phải có sự chuẩn bị tốt mới có thể thí điểm
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang

Năm 2021, là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm khởi động phát triển kinh tế tăng tốc theo chỉ đạo của Chính phủ tập trung thực hiện "mục tiêu kép" trong tình hình mới, vừa chủ động phòng, chống dịch, bảo vệ sức khoẻ nhân dân vừa phục hồi và đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ bổ nhiệm tại Liên bang Nga làm Trưởng đoàn về xúc tiến đưa sản phẩm, dịch vụ của Phú Quốc đến Liên bang Nga. Trong đó có việc triển khai mô hình "Du lịch cách ly khép kín" dành cho khách du lịch từ Liên bang Nga đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).

Phú Quốc là thành phố biển, đảo đầu tiên của Việt Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị, quốc phòng, an ninh và nhiều lợi thế để thu hút phát triển du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Thời gian qua, Phú Quốc đã và đang phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Du lịch thực sự phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ với lượt khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%.

Tuy nhiên, từ năm 2020 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành kinh tế mũi nhọn của Phú Quốc bị ảnh hưởng nặng nề, lượt khách du lịch năm 2020 giảm 30,6% so với cùng kỳ, khách du lịch quốc tế giảm 76,1% so với cùng kỳ.

Để từng bước khôi phục ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố Phú Quốc, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Kiên Giang cũng như tăng trưởng chung của cả nước trong điều kiện bình thường mới. Đồng thời, từng bước mở cửa kết nối lại giao thương với các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh, Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang thực hiện thí điểm đón khách du lịch Nga đã được tiên vắc xin phòng Covid-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín".

Mô hình này được triển khai thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. Sau đó sẽ tiến hành đánh giá và cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trên đảo và nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch, kiến nghị cho phép tỉnh Kiên Giang được tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ cư dân thành phố Phú Quốc. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp nếu có.

Phải có sự chuẩn bị tốt

Báo cáo về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Tiến sĩ - Bác sĩ CKII Hà Văn Phúc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, cho đến nay tỉnh đã được phân bổ 2 đợt vắc xin Covid-19. Đợt 1 tỉnh được phân bổ 18.350 liều, đã tiêm 19.383 người (tỷ lệ 113,3%). Đợt 2 tỉnh được phân bổ 27.485 liều, đã tổ chức tiêm từ ngày 18/6, đến cuối ngày 24/6 đã tiêm xong 24.097 liều đạt 87,67% kế hoạch.

Về kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn dân cho thành phố Phú Quốc, Sở Y tế đang xây dựng Kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 toàn dân cho thành phố Phú Quốc, trong đó dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2021 là 220.000 liều; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần ngay khi có nguồn vắc xin được cấp về.

Kiên Giang: Phải có sự chuẩn bị tốt mới có thể thí điểm
Đoàn công tác kiểm tra Trung tâm Y tế thành phố Kiên Giang

Ngoài ra, để chủ động triển khai công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho toàn dân tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch để trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, trong đó dự kiến nhu cầu vắc xin trong năm 2021 là 2.543.858 liều; nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước và các nguồn hợp pháp khác; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần nếu vắc xin về đủ hoặc triển khai theo từng đợt tuỳ theo nguồn cung ứng vắc xin.

Sau khi lắng nghe báo cáo của địa phương, và ý kiến đánh giá của các đơn vị Vụ, Cục, Bộ, ngành, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định: Chủng vi rút mới (Delta) có thời gian lây truyền nhanh, mức độ lây nhiễm phức tạp.

Hiện nay, các ca bệnh đã xuất hiện ở hầu hết các lĩnh vực, bao gồm: Cơ sở tôn giáo, cơ sở điều trị, trong cộng đồng, nhà máy xí nghiệp, trung tâm thương mại, các chợ, đặc biệt ở đối tượng bán hàng rong, bán vé số… Như vậy, trước khi tình hình phức tạp hơn cần chủ động và quyết liệt các biện pháp để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đối với kiến nghị thí điểm đón khách du lịch đã được tiên phòng Covid-19 đến thành phố Phú Quốc, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và địa phương xây dựng được kế hoạch chi tiết để đón khách du lịch ở huyện đảo Phú Quốc. Việc dần dần hồi phục mũi nhọn du lịch tại Phú Quốc sẽ đóng góp vào nguồn ngân sách, đóng góp nguồn lực để vừa chống dịch vừa phát triển xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã tiêm vắc xin Covid-19 đến Phú Quốc và tiêm vắc xin cho người dân tại đây. Trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, mọi phương án tổ chức cần phải có kế hoạch tốt.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh: Mọi công tác chuẩn bị cho chủ trương thí điểm đón khách du lịch tại Phú Quốc nói riêng và công tác phòng, chống dịch Covid-19 nói chung trên địa bàn cần thực hiện nghiêm theo Thông báo 167/TB-VPCP kết luận tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, một số yêu cầu cốt lõi như: Tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi chưa có dịch hoặc là khi dịch đã đi qua; phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, 4 tại chỗ; tổ chức thực hiện nhanh và hiệu quả chiến lược vắc xin, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai chiến dịch tiêm vắc xin trên toàn quốc; sử dụng hiệu quả quỹ vắc xin công khai minh bạch; tiếp cận nhanh đa dạng tăng cường vắc xin nhưng không để xảy ra cạnh tranh giữa nhà nước và các tổ chức doanh nghiệp trong đàm phán mua vắc xin; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực tham nhũng lãng phí trong mua vắc xin…

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

Hàng loạt phương tiện được yêu cầu quay đầu tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Ngày 24/7, thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, tại các chốt kiểm dịch cửa ngõ Thủ đô, các lực lượng chức năng ...
Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

Hướng dẫn tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm lao động tự do tại Hà Nội

(LĐTĐ) Cách tổ chức thực hiện gói an sinh xã hội đối với nhóm người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm (lao động ...
Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

Cần có giải pháp quyết liệt khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ

(LĐTĐ) "Cần khắc phục các dự án trọng điểm chậm tiến độ; ưu tiên đầu tư công giai đoạn 2021-2026 có trọng tâm, trọng điểm, tránh đầu tư giàn trải để ...
Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 24/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đều là các trường hợp F1, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng ...
Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

Cần xử lý nghiêm các vi phạm phòng, chống dịch tại chợ dân sinh

(LĐTĐ) Công tác phòng, chống dịch tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội trong ngày đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội cho thấy, bên cạnh các ...
Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

Hà Nội chủ động xây dựng các kịch bản, phương án chống dịch theo cấp độ

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Y tế Thủ đô đảm bảo được công tác phòng, chống Covid-19, từ nhân lực, vật lực để ...
Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô ...

Tin khác

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

Quân khu 5 tiếp nhận 14 xe chở vắc xin chuyên dụng

(LĐTĐ) Hôm qua (23/7) tại Đà Nẵng, Quân khu 5 đã tổ chức tiếp nhận 14 xe tải chuyên dụng vận chuyển vắc xin từ Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO). Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến - Phó Tư lệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu dự và chủ trì buổi tiếp nhận.
Thanh Hóa bổ sung hơn 13 tỷ đồng hỗ trợ các Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19

Thanh Hóa bổ sung hơn 13 tỷ đồng hỗ trợ các Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2763/QĐ-UBND về việc phê duyệt bổ sung có mục tiêu kinh phí cho các huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ các Tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19 thôn, bản, khu phố trên địa bàn.
Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương

Huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dừng hoạt động dịch vụ không thiết yếu tại 5 địa phương

(LĐTĐ) Sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Covid-19 tại xã Hương Trà, huyện Hương Khê đã quyết định tạm dừng một số hoạt động, dịch vụ không thiết yếu tại 5 xã, thị trấn.
Sáng 24/7: Cả nước đã có 15.536 bệnh nhân được điều trị khỏi

Sáng 24/7: Cả nước đã có 15.536 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 24/7 của Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có gần 4,48 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm chủng; tổng số ca được điều trị khỏi là 15.536 ca.
Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc Covid-19, trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi bệnh

Tối 23/7: Thêm 3.409 ca mắc Covid-19, trong ngày có 2.115 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế tối 23/7 cho biết có thêm 3.409 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 7.307 ca. Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận nhiều nhất với 4.913 ca. Trong ngày có 2.115 bệnh nhân được điều trị khỏi.
Ngày 23/7: Hà Nội ghi nhận thêm 48 ca mắc Covid-19

Ngày 23/7: Hà Nội ghi nhận thêm 48 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, trong ngày hôm nay, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội ghi nhận 48 ca mắc Covid-19.
Hà Nội tìm người đến cửa hàng bán hoa quả tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội tìm người đến cửa hàng bán hoa quả tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Chiều 23/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội thông báo tìm người trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến cửa hàng bán hoa quả tại địa chỉ số 39, ngõ 145 đường Cổ Nhuế, tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.
Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 17 ca mắc Covid-19

Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 17 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Trưa 23/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin tiếp tục ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính mới với vi rút SARS-CoV-2 thuộc 7 chùm ca bệnh. Như vậy, Hà Nội đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính kể từ đêm qua đến nay.
Xem thêm
Phiên bản di động