Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

(LĐTĐ) Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới để “ngăn sạn”, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường văn hóa đang được các cơ quan chức năng vào cuộc tích cực.
MobiFone kinh doanh dịch vụ Truyền hình trả tiền Khẳng định vị thế và sứ mệnh của những người làm truyền hình cả nước

Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có quyết định về việc thành lập Tổ công tác quản lý hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng. Theo đó, Tổ công tác gồm 10 thành viên. Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành làm Tổ trưởng; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Đỗ Quốc Việt là Tổ phó thường trực; Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Nguyễn Thị Thu Hà là Tổ phó.

Kiểm soát dịch vụ truyền hình xuyên biên giới
Netflix là một trong những dịch vụ phim trực tuyến có doanh thu lớn tại Việt Nam. (Ảnh: Thế Lâm)

Quyết định nêu rõ, Tổ công tác có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ quy định tại Luật Điện ảnh ngày 15/6/2022, Nghị định số 131/2022/NĐ-CP ngày 31/12/2022 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Điện ảnh, cụ thể: Tiếp nhận hồ sơ, trả lời bằng văn bản đối với đề nghị công nhận đủ điều kiện phân loại phim phổ biến trên không gian mạng; đăng tải công khai tên doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức đủ điều kiện phân loại phim phổ biến trên không gian mạng; cấp, thu hồi giấy phép phân loại phim đối với phim của doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chưa đủ điều kiện phân loại phim phổ biến trên không gian mạng; xây dựng và quản lý hệ thống dữ liệu về phân loại phim trên không gian mạng.

Cùng với đó, Tổ có trách nhiệm kiểm tra nội dung phim, phân loại phim, hiển thị kết quả phân loại phim phổ biến trên không gian mạng. Tiếp nhận thông báo danh sách phim sẽ phổ biến và kết quả phân loại phim trên không gian mạng. Tiếp nhận đầu mối, thông tin liên hệ của các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp, tổ chức thực hiện phổ biến phim trên không gian mạng.

Theo ông Vi Kiến Thành, Tổ công tác quản lý hoạt động phổ biến phim trên không gian mạng có trách nhiệm yêu cầu chủ thể phổ biến phim trên không gian mạng dừng, gỡ bỏ phim vi phạm; yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp có nền tảng truyền thông số ngăn chặn, gỡ bỏ phim vi phạm. Đồng thời, Tổ yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp có mạng viễn thông triển khai các biện pháp kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn việc truy cập phim vi phạm,...

Còn nhớ, cách đây không lâu, bộ phim tài liệu 3 tập “MH370: Chiếc máy bay mất tích” (MH370 - The Plane That Disappeared) được cung cấp trên dịch vụ của Netflix tại Việt Nam bị phản ứng dữ dội do phản ánh không chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác phối hợp tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn máy bay MH370 của hàng không Malaysia bị mất tích năm 2014.

Một tháng sau khi khởi chiếu, Bộ Thông tin - Truyền thông ra văn bản yêu cầu Netflix gỡ bỏ những nội dung vi phạm trong bộ phim tài liệu này và tập 1 bộ phim tài liệu nói trên đã bị gỡ khỏi kho nội dung của Netflix tại Việt Nam.

Đây là một trong nhiều vi phạm liên quan các điều cấm như xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, vi phạm thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trên các nền tảng xuyên biên giới đã được phát hiện và bị xử lý thời gian qua.

Cũng liên quan tới việc xử lý vi phạm các nền tảng xuyên biên giới ở Việt Nam, theo thông tin từ Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) trong năm vừa qua, Bộ Thông tin - Truyền thông đã xử phạt hơn 20 công ty quảng cáo quốc tế vì vi phạm quy định quảng cáo.

Để đưa hoạt động OTT TV vào khuôn khổ, Bộ Thông tin - Truyền thông vừa yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện rà soát các hoạt động hợp tác, cho thuê dịch vụ với 6 doanh nghiệp nước ngoài, gồm: Netflix, Apple, Amazon, Tencent, IQIYI và Hồ Nam. Việc rà soát này nhằm đảm bảo nội dung hợp tác không vi phạm những quy định cấm cũng như không gián tiếp tạo điều kiện để các doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật Việt Nam.

Theo đó, Netflix xác nhận sẽ cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam. 3 doanh nghiệp gồm IQIYI, Tencent của Trung Quốc và Apple của Mỹ sẽ điều chỉnh hoạt động để chỉ phổ biến phim trên không gian mạng tại Việt Nam. Riêng 2 công ty Hồ Nam (Trung Quốc) và Amazon (Mỹ) sẽ không tham gia cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam.

Từ kết quả rà soát này, Bộ Thông tin - Truyền thông đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý hoạt động phổ biến phim trên mạng với 4 doanh nghiệp gồm Netflix, Apple, Tencent và IQIYI; đồng thời chỉ đạo các Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch rà soát, không chấp thuận việc quảng cáo, truyền thông quảng bá cho dịch vụ của những đơn vị này khi doanh nghiệp chưa thực hiện các quy định hiện hành về phổ biến phim trên mạng hoặc chưa có giấy phép cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền.

Gần đây, Bộ Thông tin - Truyền thông đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/1/2023), trong đó có quy định chế tài để xử lý các dịch vụ gia tăng đa nền tảng, các nhà cung cấp xuyên biên giới về phát thanh, truyền hình không có giấy phép hoạt động tại Việt Nam.

Đối với các nền tảng xuyên biên giới cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền (như Netflix, Apple, Amazon,...), Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu đăng ký giấy phép hoạt động kinh doanh dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam. Đối với việc xử lý các nền tảng xuyên biên giới trong lĩnh vực mạng xã hội cung cấp các dịch vụ nội dung khác hiện nay chúng ta chưa có quy định. Bộ Thông tin - Truyền thông đang nghiên cứu, tham mưu để dần dần hoàn thiện quy định pháp luật này.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Giải đáp vướng mắc về pháp luật lao động, Công đoàn, bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), gần 300 đoàn viên công đoàn và người lao động thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã tham gia Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”.
TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

TRỰC TUYẾN: Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (27/9), tại Hội trường Quận ủy Long Biên, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Nâng cao kiến thức pháp luật về lao động, Công đoàn và bảo hiểm xã hội”. Chương trình được truyền trực tuyến trên báo Lao động Thủ đô điện tử - laodongthudo.vn và các ấn phẩm của báo Lao động Thủ đô.
Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.

Tin khác

Phim nghệ thuật vẫn loay hoay tìm khán giả

Phim nghệ thuật vẫn loay hoay tìm khán giả

(LĐTĐ) Dù giành được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, nhưng dòng phim nghệ thuật khi ra rạp vẫn đang bị lép vế trước phim giải trí, thương mại, phải loay hoay tìm khán giả đại chúng.
“Không ngại cưới, chỉ cần một lý do” - Bộ phim về hành trình bước tới hạnh phúc

“Không ngại cưới, chỉ cần một lý do” - Bộ phim về hành trình bước tới hạnh phúc

(LĐTĐ) "Không ngại cưới, chỉ cần một lý do" là hành trình thú vị của Yến, Phong, Đông, Huyền đi tìm một lý do cho chính mình để bước gần hơn tới hạnh phúc. Bộ phim lên sóng lúc 21h40 trên VTV3 các ngày thứ 5, 6 hàng tuần, bắt đầu từ 21/9 tới đây.
Phim về đề tài người lính trở lại màn ảnh nhỏ

Phim về đề tài người lính trở lại màn ảnh nhỏ

(LĐTĐ) Kể từ sau bộ phim “Mùa xuân ở lại”, khán giả mới có dịp gặp lại những người lính bộ đội cụ Hồ qua bộ phim “Cuộc chiến không giới tuyến”. Đây là đề tài tạo cảm hứng nhưng cũng đầy thách thức với nhà làm phim khi hình tượng người lính với đời sống rèn luyện, chiến đấu, tình đồng đội, tình quân dân được khai thác chân thật, đẹp đẽ.
“Biệt dược đen”: Sự trở lại của dòng phim hình sự

“Biệt dược đen”: Sự trở lại của dòng phim hình sự

(LĐTĐ) Sau gần 4 năm vắng bóng, bộ phim thuộc dòng điều tra phá án mang tên “Biệt dược đen” sẽ lên sóng VTV3, bắt đầu từ ngày 4/9. Cuộc đấu trí, đấu lực giữa đội cảnh sát hình sự anh dũng mưu trí và những tên tội phạm xảo quyệt tàn nhẫn sẽ mang đến cho khán giả những giây phút hấp dẫn, kịch tính.
Khán giả bức xúc với diễn biến mới của phim “Gia đình mình vui bất thình lình”

Khán giả bức xúc với diễn biến mới của phim “Gia đình mình vui bất thình lình”

(LĐTĐ) Bi kịch mất con lặp lại lần thứ ba với cặp đôi Công - Phương của phim “Gia đình mình vui bất thình lình” khiến khán giả tức giận réo tên biên kịch, đạo diễn.
Hướng đến Festival Điện ảnh xứng tầm quốc gia

Hướng đến Festival Điện ảnh xứng tầm quốc gia

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Điện ảnh Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố “Giải thưởng Cánh Diều Vàng 2023” sẽ diễn ra tại Nha Trang, đánh dấu một cột mốc mới trong hành trình 20 năm nỗ lực nâng tầm vị thế để trở thành Festival Điện ảnh - Du lịch mang tầm quốc gia.
Bộ phim “Nhà mình lạ lắm” sẽ chính thức lên sóng từ 17/7

Bộ phim “Nhà mình lạ lắm” sẽ chính thức lên sóng từ 17/7

(LĐTĐ) “Nhà mình lạ lắm” - bộ phim hài về đề tài gia đình sẽ chính thức lên sóng vào 20h thứ Hai, thứ Ba hàng tuần, bắt đầu từ ngày 17/7 trên kênh K+ Cine và ứng dụng K+. Đây là series phim thứ 4 do truyền hình K+ sản xuất, hy vọng sẽ mang tới câu chuyện thú vị về gia đình cho khán giả.
Lại vắng bóng phim Việt tại các rạp chiếu

Lại vắng bóng phim Việt tại các rạp chiếu

(LĐTĐ) Sôi nổi, đình đám một thời gian với những bộ phim thương mại như “Chị chị, em, em”, “Nhà bà nữ”, hay mới đây là “Lật mặt 6”… giờ đây phim Việt lại vắng bóng tại các rạp chiếu.
Ra mắt phim truyền hình "Nơi giấc mơ tìm về"

Ra mắt phim truyền hình "Nơi giấc mơ tìm về"

(LĐTĐ) Chiều nay (9/5), Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) ra mắt bộ phim “Nơi giấc mơ tìm về”. Bộ phim quy tụ nhiều gương mặt diễn viên nổi bật như Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh, Nghệ sĩ ưu tú Đỗ Kỷ, diễn viên Lãnh Thanh.
Thái Hòa phủ nhận danh xưng "Ông hoàng phòng vé"

Thái Hòa phủ nhận danh xưng "Ông hoàng phòng vé"

(LĐTĐ) Ngày 4/4, diễn viên Thái Hoà và Thu Trang đã có buổi gặp gỡ với truyền thông để giao lưu và giới thiệu những phân cảnh đầu tiên của bộ phim điện ảnh “Con Nhót mót chồng”.
Xem thêm
Phiên bản di động