Khu vực Bắc Trung Bộ là động lực thi đua của cả nước trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Trải qua 227 ngày triển khai thực hiện, Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đã đạt được con số gần 150 nghìn sáng kiến, đạt 50% kế hoạch. Đóng góp vào kết quả trên, nhiều tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đang đứng trong Top đầu, là động lực cho các địa phương trên địa bàn cả nước.
Công nhân Sakurai Việt Nam đóng góp hơn 500 sáng kiến vào Chương trình “1 triệu sáng kiến” Công đoàn Thủ đô triển khai hiệu quả Chương trình 1 triệu sáng kiến Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô bứt phá, xếp thứ hai toàn quốc trong Chương trình 1 triệu sáng kiến

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị thực hiện các chỉ đạo về công tác thi đua khen thưởng và tham gia ý kiến một số định hướng phục vụ xây dựng báo cáo chính trị Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 tại khu vực Bắc Trung Bộ. Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì.

Tham dự có các đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng; Nguyễn Văn Toản - Phó Chánh Văn phòng; đại diện Thường trực 6 LĐLĐ tỉnh Bắc Trung Bộ và LĐLĐ tỉnh Ninh Bình.

Khu vực Bắc Trung Bộ là động lực thi đua của cả nước trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì Hội nghị.

Nhiều giải pháp sáng tạo thúc đẩy Chương trình

Tại Hội nghị, đại diện Thường trực 6 LĐLĐ tỉnh Bắc Trung Bộ đã cùng thảo luận, đề xuất giải pháp thực hiện hiệu quả Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến”).

Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết, tính đến ngày 13/4/2022, Nghệ An đã có 13.386 lượt nộp sáng kiến (đạt 446,2% giai đoạn 1), xếp thứ ba toàn quốc. Để đạt được kết quả đó, các cấp Công đoàn tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp tích cực như: Tổ chức hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm của Chương trình “75 nghìn sáng kiến”; xây dựng kế hoạch thực hiện, ban hành tài liệu, hướng dẫn cụ thể, chi tiết, nhất là về cách thức, phương pháp thực hiện; tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh để chỉ đạo thực hiện Chương trình; phân công các đồng chí thường trực, thường vụ đến các cụm thi đua để chỉ đạo triển khai, lắng nghe ý kiến từ cơ sở…

Công tác tuyên truyền được chú trọng triển khai dưới nhiều hình thức như: Tận dụng tối đa hiệu quả mạng xã hội và báo chí, thiết kế phương tiện truyền thông đa dạng, biểu dương hàng tuần, liên tục cập nhật…

“Để triển khai, hướng dẫn thực hiện tốt Chương trình, cán bộ công đoàn phải làm trước, làm mẫu nên chúng tôi tổ chức phát động ngay tại Công đoàn cơ quan. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị, các ngành, các tổ chức liên quan để thực hiện, đơn cử như phối hợp với Tỉnh đoàn, Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh để phát động tham gia Chương trình nhằm phát huy sức trẻ, sức mạnh khối doanh nghiệp”, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An chia sẻ.

Là đơn vị đang dẫn đầu cả nước với 31.293 sáng kiến cập nhật trên Cổng trực tuyến, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cũng có những cách làm riêng để thu hút người lao động quan tâm, hưởng ứng. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã gắn chương trình “1 triệu sáng kiến” với phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng”, giai đoạn 2021-2030; với thực hiện Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa Võ Mạnh Sơn, việc triển khai chương trình được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Công đoàn từ tỉnh đến huyện đã thành lập ban chỉ đạo, tổ công tác để hướng dẫn đoàn viên, người lao động tham gia cuộc thi.

“Đối với Thanh Hóa, các sáng kiến tập trung nhiều ở khối doanh nghiệp, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức biểu dương, khen thưởng và tặng các món quà ý nghĩa cho người lao động có sáng kiến nổi bật.”, đồng chí Võ Mạnh Sơn cho biết.

Khu vực Bắc Trung Bộ là động lực thi đua của cả nước trong Chương trình “1 triệu sáng kiến”
Toàn cảnh Hội nghị.

Đến với chương trình “1 triệu sáng kiến”, Hà Tĩnh là tỉnh nhỏ với tổng số 69.000 đoàn viên, nhưng đến ngày 15/4 đã đóng góp 8.973 sáng kiến, xếp thứ tư toàn quốc. Đồng chí Ngô Đình Vân - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Kinh nghiệm của Hà Tĩnh là phải giao chỉ tiêu cụ thể cho các cấp Công đoàn, phân công cán bộ quản trị, tập hợp, thống kê sáng kiến của các đơn vị để báo cáo thường xuyên với Ban Thường vụ. Để tăng số lượng sáng kiến và sáng kiến có chất lượng, LĐLĐ tỉnh đã làm việc với Sở Y tế để đề nghị chỉ đạo các bệnh viện tổ chức phát động sáng kiến. LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh phấn đấu Tháng Công nhân năm 2022 sẽ hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 1”.

Tại Hội nghị, đại diện 6 LĐLĐ tỉnh Bắc Trung Bộ và LĐLĐ tỉnh Ninh Bình cũng nêu những khó khăn, hạn chế khi thực hiện chương trình, như: Hệ thống phần mềm đăng ký sáng kiến đôi lúc bị lỗi, nhiều người lao động có sáng kiến nhưng doanh nghiệp sợ lộ thông tin nên không muốn để người lao động tham gia hoặc để cho Công đoàn tuyên truyền; khi người lao động tại doanh nghiệp có sáng kiến, doanh nghiệp thường ghi nhận và khen thưởng bằng tiền và không tổ chức hội đồng đánh giá sáng kiến…

Cán bộ Công đoàn đã khơi dậy tinh thần, khát vọng sáng tạo cho đoàn viên

Ghi nhận ý kiến của các tỉnh và trả lời ngay nhiều vấn đề các đại biểu thắc mắc, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, trải qua 227 ngày, chương trình Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” đã đạt được con số 145 nghìn sáng kiến, đạt 50% kế hoạch.

Theo đồng chí Trần Thanh Hải, đến 1/9/2023, thứ hạng của các địa phương có thể thay đổi nhưng hiện nay khu vực Bắc Trung Bộ đang là động lực cho các địa phương trên địa bàn cả nước. Từ những đơn vị dẫn đầu đã phản ánh tinh thần trách nhiệm, năng lực sáng tạo, tính chuyên nghiệp của cán bộ chuyên trách công đoàn.

Đồng chí Trần Thanh Hải cũng biểu dương sự nỗ lực của LĐLĐ tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, dù gặp nhiều khó khăn nhưng các tỉnh này luôn thực hiện chương trình nghiêm túc, trách nhiệm.

Nhấn mạnh ý nghĩa của Chương trình "1 triệu sáng kiến" đối với quá trình phục hồi kinh tế và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn, đồng chí Trần Thanh Hải nói: "Phải làm sao để nói đến Chương trình "1 triệu sáng kiến" là đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, chính quyền các cấp biết rằng đây là chương trình ý nghĩa của tổ chức Công đoàn. Không chỉ chương trình này, mà các phong trào thi đua khác, phải làm sao để thấy tự hào khi được đạt thành tích, được biểu dương, khen thưởng. Khi đó, vai trò, vị thế của Công đoàn được nâng lên".

Đối với vai trò của cán bộ công đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn khơi dậy được tinh thần, khát vọng sáng tạo, truyền cảm hứng sáng tạo cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. Và khi làm được điều đó rồi, thì phải đẩy mạnh truyền thông, phải lan tỏa được quá trình sáng tạo của người lao động để họ tự hào, chung sức khôi phục kinh tế, đóng góp tích cực cho xã hội.

"Tôi kỳ vọng sự cố gắng, quyết tâm, sáng tạo, đồng bộ của đội ngũ cán bộ công đoàn 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục là nhân tố quan trọng dẫn dắt, tạo nên thành công của Chương trình" - đồng chí Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

Tính đến ngày 15/4, cả nước có gần 150 nghìn sáng kiến được cập nhật tại Cổng trực tuyến https://congdoanvietnam.org. Trong đó, 6 tỉnh Bắc Trung Bộ và Ninh Bình có vị trí như sau: LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa với 31.035 lượt nộp sáng kiến, 9.988 người đăng sáng kiến, khẳng định vị trí đứng đầu trong suốt 3 tháng qua; LĐLĐ tỉnh Nghệ An với 13.626 sáng kiến khẳng định vị trí thứ ba toàn quốc. LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh với 8.761 lượt sáng kiến khẳng định vị trí thứ tư toàn quốc. Ngoài ra, LĐLĐ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cũng đang nỗ lực bứt phá.

N.Tú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

Chú trọng xây dựng đội ngũ công nhân nòng cốt về an ninh trật tự

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai đã đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền tới cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại cơ quan, đơn vị trực thuộc, thực hiện hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về An toàn vệ sinh lao động cho Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tập huấn an toàn vệ sinh lao động là một trong những phương thức giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ Công đoàn, cán bộ An toàn vệ sinh viên ở cơ sở về đảm bảo an toàn, vệ sinh trong lao động, từ đó có thể giảm thiểu các rủi ro, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho doanh nghiệp, cơ sở.
LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

LĐLĐ quận Đống Đa: Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/9, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp giữa LĐLĐ và phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng ngày 29/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị Tổng kết phong trào Công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn khối giáo dục năm học 2022 - 2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024.
Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

Công đoàn phối hợp với chính quyền thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, Ban Chấp hành Công đoàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã chủ động vận động cán bộ, công chức, đoàn viên thực hiện cải cách thủ tục hành chính, phối hợp với chính quyền đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

Thiết thực các hoạt động chăm lo cho con công nhân

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho con công nhân lao động.
Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với CNVCLĐ và doanh nghiệp

Lãnh đạo huyện Hoài Đức đối thoại với CNVCLĐ và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 29/9, Ủy ban nhân dân (UBND) và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo UBND huyện với công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) và doanh nghiệp trên địa bàn huyện năm 2023. Trong không khí thẳng thắn, cởi mở, nhiều vướng mắc của CNVCLĐ đã được lãnh đạo huyện giải đáp trực tiếp tại hội nghị.
Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các phong trào thi đua

Nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Xác định thi đua là động lực để người lao động không ngừng sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công đoàn khối các trường học quận Bắc Từ Liêm đã đẩy mạnh, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực.
TP.HCM: Đem Trung thu đến với con công nhân, người lao động khó khăn

TP.HCM: Đem Trung thu đến với con công nhân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tối 27/9, tại Nhà Thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Công đoàn Viên chức TP.HCM tổ chức Chương trình Trung thu yêu thương năm 2023 cho con công nhân lao động, trẻ em mồ côi, khuyết tật trên địa bàn TP.HCM.
Xem thêm
Phiên bản di động