Khởi nghiệp quốc gia: Nhiều dự án khởi nghiệp “xanh”

(LĐTĐ) Trong 10 dự án tranh tài tại Vòng Chung kết Chương trình Phát triển dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2023, đa phần đều là những ý tưởng sáng tạo liên quan đến các giải pháp về phát triển xanh.
6 dự án so tài tại vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia 2017 Khơi dậy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội xuất sắc giành giải Nhất Cần đổi mới cách tiếp cận từ thực tiễn

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia được phát động từ đầu năm 2023 và đến cuối năm đã nhận được gần 400 dự án. Qua 5 vòng chấm, Ban Tổ chức đã nhận được 10 dự án vào vòng chung kết. Top 10 dự án vào Chung kết Khởi nghiệp Quốc gia sẽ được các chuyên gia cố vấn, hỗ trợ hoàn thiện để tham gia cuộc thi Khởi nghiệp Toàn cầu.

Đại diện Dự án “Thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị nhiệt phân xử lý rác thải nhựa thành nhiên liệu” của Công ty Tam Nguyên Phạm Mai Anh cho biết: Mỗi năm Việt Nam thải ra môi trường 1,8 triệu tấn rác thải nhựa nhưng chỉ có 10% trong số này được xử lý tái chế. Đây là cơ hội mang lại nguồn lợi kinh tế từ việc xử lý rác thải nhựa thành nguồn nguyên liệu đốt như dầu, than và khí gas.

Khởi nghiệp quốc gia: Nhiều dự án khởi nghiệp “xanh”
Vòng Chung kết Chương trình Phát triển dự án khởi nghiệp Quốc gia năm 2023 diễn ra ngày 21/12 tại trụ sở VCCI Hà Nội, trong khuôn khổ Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia năm 2023.

Công ty Tam Nguyên thành công trong việc chế tạo thiết bị nhiệt phân liên hoàn xử lý rác thải nhựa thành nhiên liệu đốt. Sau 12 tháng chạy thực nghiệm, Tam Nguyên đã xử lý thành công 1 tấn rác thải nhựa tạo ra được 700kg dầu FO và được kiểm định bởi Tổng cục đo lường chất lượng, 300kg than, còn lại là khí gas. Trong thời gian chạy thực nghiệm, công ty đạt doanh thu 12 triệu đồng/ngày và có khả năng thu hồi vốn sau 18 tháng. Với công suất 5 tấn/ngày, dự tính lợi nhuận công ty thu hơn 5 tỷ/năm.

Đại diện dự án “Pin nhiên liệu đa ứng dụng” cho biết nhóm đang làm chủ được công nghệ chế tạo các thiết bị pin nhiên liệu, đã làm được những sản phẩm qua nhiều phiên bản và ứng dụng vào máy bay không người lái, xe điện, tàu ngầm.

“Chiến lược phát triển của nhóm chúng tôi ở giai đoạn đầu sẽ nghiên cứu và phát triển sản phẩm của mình qua các bước. Giai đoạn thứ hai, chúng tôi sẽ tiến hành Spin-off sản phẩm và thành lập quy mô kinh doanh”, đại diện dự án cho biết và chia sẻ mong muốn có doanh thu khoảng hơn 100 tỷ đồng vào năm 2028”.

Đại diện dự án “Máy lọc nước Destech - Chuỗi cửa hàng chuyên gia lọc nước DES” cho biết, mỗi năm Việt Nam có hơn 1 triệu máy lọc nước được lắp đặt mới và hơn 17 triệu máy đã lắp đặt và định kỳ cần phải bảo dưỡng, sửa chữa, đây là thị trường rất lớn.

Ý tưởng của dự án là lựa chọn 3 loại hình kinh doanh hiện đại nhất hiện nay để ứng dụng đưa sản phẩm ra thị trường. Đầu tiên là mô hình dropshipping - kinh doanh bán lẻ, trong đó người làm kinh doanh thì không cần lo việc tồn kho, không cần phải đóng gói hàng hóa và không lo về vấn đề về lắp đặt hay là bảo hành bảo dưỡng. Mô hình thứ hai là mô hình Affiliate Marketing - tiếp thị liên kết, là mô hình mà khách hàng giới thiệu khách hàng tạo ra sự bùng nổ nhanh chóng ở tại thị trường. Mô hình thứ ba là mô hình chuỗi cửa hàng nhượng quyền, nhanh chóng có thể phát triển trên toàn quốc.

Mục tiêu của DES là từ năm 2024 thì sẽ xây dựng cộng đồng đại sứ lan tỏa ở tại thị trường Việt Nam với hơn với 3.000 là cộng tác viên kinh doanh, phát triển mở 63 văn phòng tỉnh độc quyền và 300 điểm chi nhánh ở tại thị trường Việt Nam.

Khởi nghiệp quốc gia: Nhiều dự án khởi nghiệp “xanh”
Đại diện dự án “Máy lọc nước Destech - Chuỗi cửa hàng chuyên gia lọc nước DES” thuyết trình.

Là một dự án liên quan đến phát triển xanh, “AWT- Carbon” giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế từ các ao, đoạn sông ngòi ở tỉnh Quảng Nam với việc triển khai mô hình nuôi trồng tảo trong các ao bỏ trống để tạo ra lượng oxy lớn.

“Trong quá trình sinh trưởng, tảo sẽ hấp thụ một lượng lớn khí Co2 tối đa là 13% và tối thiểu là 8 -10% để tạo ra lượng khí oxy lớn. Sau khi tạo ra sinh khối, tảo sẽ được vận chuyển về các nhà máy tại Khu công nghiệp Hòa Khánh, Đà Nẵng để tạo ra thức ăn chăn nuôi. Trong quá trình sản xuất, tảo sẽ trải qua một quá trình điện phân và tạo ra thức ăn chăn nuôi, hiện chúng tôi xử lý tảo hoàn toàn sạch không sử dụng những nguyên liệu nhiễm kim loại nặng”, đại diện “AWT- Carbon” cho biết.

Nhóm dự án “Thiết bị ô tô thông minh CP23” đưa ra thiết cảnh báo thông minh cho ô tô. Hệ thống CP23 sẽ phát hiện được những nguy cơ đáng ngờ và ngay lập tức đưa ra cảnh báo thông minh, tự động gọi điện và nhắn tin cho chủ sở hữu khi cần. Hơn thế nữa, CP23 còn ghi lại hình ảnh sự cố, quan sát xe mọi lúc mọi nơi ngay cả khi xe tắt máy.

Ngoài ra, vòng Chung kết Chương trình Phát triển dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2023 còn có các dự án như “Sản xuất chế biến các sản phẩm bánh, kẹo, socola, trà từ thịt và mật quả cà phê”, Hạt nêm rau củ, Yến cung đình Huế; và 1 dự án trong lĩnh vực làm đẹp.

Phát biểu tại Chung kết Chương trình Phát triển dự án Khởi nghiệp Quốc gia 2023, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp cho biết, tháng 10/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa chính thức ký ban hành Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới. Quyết định có đề ra nhiệm vụ phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh ngang tầm mục tiêu, nhiệm vụ phát triển đất nước trong thời kỳ mới.

Trong đó có nhấn mạnh đến "khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong toàn xã hội, nhất là trong các lĩnh vực mới, trong thế hệ trẻ. Có chính sách ưu tiên phát triển doanh nhân nữ, doanh nhân trẻ, doanh nhân dân tộc thiểu số, doanh nhân hoạt động ở địa bàn kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn".

Trên tinh thần Nghị quyết 41, bước sang năm 2024, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia tiếp tục củng cố và hợp tác chặt chẽ với các bộ ban ngành, tổ chức quốc tế để hỗ trợ các địa phương, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc về xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo mở. Đây sẽ tiếp tục là sân chơi bổ ích thu hút sự tham gia của cộng đồng khởi nghiệp gồm thanh niên, sinh viên, doanh nghiệp trẻ nhằm mở ra nhiều cơ hội khởi nghiệp mới, góp phần xây dựng đội ngũ doanh nhân sáng tạo trong tương lai.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

Thành lập mới nhiều Công đoàn cơ sở để chăm lo tốt hơn cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm “Ở đâu có người lao động, ở đó có tổ chức Công đoàn”, thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Chính vì vậy, số lượng đoàn viên được kết nạp và số công đoàn được thành lập mới đã tăng đáng kể, quyền lợi của người lao động ngày càng được đảm bảo.
Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

Đa dạng hóa tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Các nội dung về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang được các cấp Công đoàn Thủ đô tuyên truyền tới đoàn viên, người lao động bằng nhiều hình thức, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

Sân chơi thể thao sôi động, bổ ích của đoàn viên, người lao động quận Đống Đa

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa năm 2024, những ngày vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa phối hợp với Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao quận tổ chức các giải: Bơi, Bóng bàn, Bóng đá, Kéo co và Cầu lông. Các Giải thi đấu đã và đang diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thực sự là sân chơi bổ ích của đoàn viên, người lao động.
Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

Sôi nổi Hội thi Tiếng hát CNVCLĐ ngành Công Thương Nghệ An năm 2024

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Sài Gòn – Kim Liên, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thi Tiếng hát Karaoke công nhân, viên chức, lao động ngành Công Thương năm 2024.
Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

Nâng cao kiến thức về an toàn trong quá trình làm việc cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Gần đây, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm trang bị thêm kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho đoàn viên, người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, nhằm giúp đoàn viên, người lao động nắm vững các quy trình an toàn và các biện pháp bảo vệ bản thân để giảm thiểu nguy cơ bị tai nạn lao động và chấn thương trong quá trình làm việc.
Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to

Dự báo đêm nay và sáng sớm mai có nơi mưa to đến rất to

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 19/5, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm.
Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

Nhà ga T2 Nội Bài sẽ đạt công suất 15 triệu khách/năm khi đầu tư gần 5.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Dự lễ khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu quy hoạch phát triển Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, phát triển theo hướng xanh, thông minh, hiện đại...

Tin khác

Giảm thuế giá trị gia tăng: Tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp

Giảm thuế giá trị gia tăng: Tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Việc tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ sẽ giúp tăng sức đề kháng cho doanh nghiệp, người dân và hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khó khăn.
Các doanh nghiệp FDI phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

Các doanh nghiệp FDI phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch

(LĐTĐ) Báo cáo chỉ số PCI năm 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố cho thấy, năm 2023 chứng kiến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam tăng mạnh. Nhưng khảo sát doanh nghiệp cũng cho thấy, các doanh nghiệp FDI thường gặp những khó khăn liên quan đến chính sách, quy định và thủ tục liên thuế.
Khơi sức mạnh từ kinh tế tư nhân

Khơi sức mạnh từ kinh tế tư nhân

(LĐTĐ) Kinh nghiệm quốc tế cũng như trong nước cho thấy, cải cách mạnh mẽ, cải thiện môi trường kinh doanh là hỗ trợ thiết thực, hiệu quả và có giá trị nhất đối với doanh nghiệp tư nhân trong thời kỳ sau khủng hoảng. Đây cũng là thời điểm để tạo đột phá về cải cách, qua đó giúp địa phương cũng như nền kinh tế phục hồi và phát triển.
Hà Nội thu hút gần 1,2 tỷ USD vốn FDI trong 4 tháng

Hà Nội thu hút gần 1,2 tỷ USD vốn FDI trong 4 tháng

(LĐTĐ) Tính chung 4 tháng đầu năm 2024, Hà Nội thu hút 1,132 tỷ USD vốn FDI. Trong đó, đăng ký cấp mới 73 dự án với số vốn đạt 1,008 tỷ USD; 47 dự án bổ sung tăng vốn đầu tư với 79 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần 65 lượt, đạt 45 triệu USD.
Thi đua thực hiện tốt lời Bác dạy để mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ

Thi đua thực hiện tốt lời Bác dạy để mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ

(LĐTĐ) 60 năm qua, lớp lớp các thế hệ Người Rạng Đông thi đua thực hiện tốt lời Bác dạy, đã viết lên câu chuyện của thế hệ mình, xứng đáng với lời nguyện ước: “Phát triển để mãi mãi xứng danh Rạng Đông Anh hùng và có Bác Hồ - làm thỏa lòng Bác mong!”
CEO Vinamilk: Ưu tiên tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

CEO Vinamilk: Ưu tiên tăng thị phần, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và cổ tức cho cổ đông

(LĐTĐ) Ngày 25/4/2024, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2024. Theo đó, dựa trên kỳ vọng tình hình vĩ mô cải thiện trong năm 2024, công ty đặt mục tiêu tăng trưởng 4,4% về doanh thu và 5% về lợi nhuận trước thuế. Bên cạnh đó, chiến lược đổi mới về thương hiệu, sản phẩm và phát triển bền vững của Vinamilk cũng được cổ đông quan tâm.
Hội thảo Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

Hội thảo Thúc đẩy kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên

(LĐTĐ) Sáng 24/4, Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT tổ chức Hội thảo Thúc đẩy Kinh tế số khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với sự tham dự của 200 đại biểu.
Rạng Đông tiếp tục bứt phát với xu hướng “Chuyển đổi Số - Chuyển đổi Xanh”

Rạng Đông tiếp tục bứt phát với xu hướng “Chuyển đổi Số - Chuyển đổi Xanh”

(LĐTĐ) Thi đua làm theo lời Bác đã đưa Rạng Đông vượt qua mọi thách thức, phát triển, đưa Rạng Đông trở thành doanh nghiệp tiên phong trong ngành chiếu sáng. Năm 2024 cũng là năm khởi đầu cho một Rạng Đông mới - Rạng Đông nghệ cao, Rạng Đông của xu hướng chuyển đổi kép: Chuyển đổi Số - Chuyển đổi Xanh
Tăng sức hấp dẫn các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Tăng sức hấp dẫn các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XI) Đồng Nai diễn ra vừa qua.
Bình Dương: Trao nhiều chứng nhận đầu tư tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Bình Dương: Trao nhiều chứng nhận đầu tư tại Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

(LĐTĐ) Ngày 15/4, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 với chủ đề “Cùng phát triển hướng đến tương lai” đã chính thức khai mạc tại tỉnh Bình Dương.
Xem thêm
Phiên bản di động