Khi nào Covid-19 sẽ chấm dứt trên thế giới và trở thành bệnh đặc hữu?

Khi đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra dịu lại ở nhiều khu vực trên thế giới, các nhà nghiên cứu đang lập biểu đồ dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc và chuyển thành bệnh đặc hữu.
WHO: Dịch Covid-19 ngày càng bùng phát rộng với 11 biến thể WHO: Thế giới đang bước vào giai đoạn chủ nghĩa “Apathy vaccine”

Bao giờ thế giới sẽ kiểm soát được Covid-19?

Giới chuyên gia hy vọng rằng các quốc gia đầu tiên đẩy lùi đại dịch sẽ là những nơi có sự kết hợp giữa tỷ lệ tiêm chủng cao và khả năng miễn dịch tự nhiên từ những người từng mắc bệnh, chẳng hạn như Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha và Ấn Độ. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng SARS-CoV-2 vẫn là một loại virus khó lường và đang tiếp tục đột biến khi lây lan qua các cộng đồng chưa được tiêm chủng.

Các nhà khoa học dự đoán Covid-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu vào năm 2022. Ảnh minh họa: UGM
Các nhà khoa học dự đoán Covid-19 có thể trở thành bệnh đặc hữu vào năm 2022. Ảnh minh họa: UGM

Không ai có thể loại trừ hoàn toàn kịch bản xấu nhất, khi đó virus sẽ đột biến đến mức có thể né tránh khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng sẽ có nhiều quốc gia kiểm soát được đại dịch trong năm 2022.

“Chúng tôi nghĩ từ bây giờ đến cuối năm 2022 là thời điểm có thể kiểm soát được đại dịch, đồng thời giảm đáng kể số ca mắc bệnh nghiêm trọng và ca tử vong”, Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nói.

Nhận định của WHO dựa trên kết quả làm việc với các chuyên gia về dịch bệnh, những người đang vạch ra diễn biến của đại dịch trong 18 tháng tới. WHO đặt mục tiêu 70% dân số thế giới sẽ được tiêm chủng cho tới cuối năm 2022.

“Nếu đạt được mục tiêu đó, chúng ta sẽ ở trong một vị thế rất khác về mặt dịch tễ học”, bà Van Kerkhove nói.

Đồng thời, bà Van Kerkhove cũng lo ngại về việc các quốc gia sớm dỡ bỏ các biện pháp phòng Covid-19. “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy nhiều người trên đường phố, như thể đại dịch đã kết thúc vậy”, bà nói.

Theo báo cáo của WHO vào ngày 26/10, số ca mắc Covid-19 và ca tử vong đã giảm xuống kể từ tháng 8 ở gần như tất cả các khu vực trên thế giới.

Tuy nhiên, châu Âu là một ngoại lệ, khi biến thể Delta đang gây ra đợt bùng phát mới ở những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp như Nga và Romania, cũng như những nơi đã dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang. Biến thể Delta cũng gây ra sự gia tăng số ca mắc bệnh ở các quốc gia Singapore và Trung Quốc, những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhưng khả năng miễn dịch tự nhiên thấp do áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

“Quá trình coi Covid-19 là bệnh đặc hữu ở mỗi nơi sẽ khác nhau vì nó sẽ được thúc đẩy bởi khả năng miễn dịch trong dân số, bao gồm cả miễn dịch tự nhiên sau lây nhiễm và nhờ tiêm chủng”, Marc Lipsitch, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng TH Chan thuộc Đại học Harvard, cho biết.

Một số chuyên gia dự đoán rằng làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta ở Mỹ sẽ kết thúc trong tháng 11 và sẽ là đợt bùng phát Covid-19 cuối cùng tại nước này.

“Chúng tôi đang chuyển đổi từ giai đoạn đại dịch sang giai đoạn coi Covid-19 là bệnh đặc hữu, khi đây vẫn là mối đe dọa dai dẳng tại Mỹ”, Scott Gottlieb, cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), nói.

Chris Murray, nhà dự báo dịch bệnh hàng đầu tại Đại học Washington, cũng nhận định đợt gia tăng do biến thể Delta tại Mỹ sẽ kết thúc vào tháng 11. “Số ca mắc bệnh sẽ tăng rất ít trong mùa đông. Nếu không có biến thể mới xuất hiện, dịch bệnh sẽ thực sự giảm nhiệt vào tháng 4/2022”, ông Murray nói.

Ngay cả khi số ca mắc bệnh đang tăng đột biến ở những quốc gia đã dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch như Anh, vaccine đã giúp ngăn ngừa số ca nhập viện do Covid-19.

Nhà dịch tễ học Neil Ferguson tại Đại học Hoàng gia London nói rằng, đối với Anh, “tình trạng khẩn cấp của đại dịch gần như đã bị bỏ lại phía sau”.

Xu hướng phát triển của Covid-19

Đại dịch Covid-19 được dự đoán vẫn là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong trong nhiều năm tới, giống như các bệnh đặc hữu khác như sốt rét.

“Bệnh đặc hữu không có nghĩa là nó lành tính”, bà Van Kerkhove nói.

Một số chuyên gia nói rằng, virus SARS-CoV-2 cuối cùng sẽ giống như bệnh sởi, vẫn gây ra các đợt bùng phát ở những cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Nhiều người lại cho rằng, trong tương lai, Covid-19 sẽ trở thành một bệnh đường hô hấp theo mùa như bệnh cúm hoặc dịch bệnh có thể ít gây tử vong hơn, ảnh hưởng chủ yếu đến trẻ em, nhưng quá trình chuyển đổi này có thể mất hàng thập kỷ.

Chuyên gia Ferguson dự đoán số ca tử vong do Covid-19 ở Anh sẽ trên mức trung bình trong vòng 2-5 năm tới, nhưng không còn khả năng gây áp lực cho hệ thống y tế hoặc dẫn đến áp đặt lại giãn cách xã hội.

“Đó sẽ là một sự chuyển biến từ từ. Chúng tôi sẽ đối phó với SARS-CoV-2 như một loại virus dai dẳng”, ông Ferguson nói.

Trevor Bedford, nhà virus học tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson, đã theo dõi sự tiến triển của SARS-CoV-2 và nhận thấy làn sóng dịch bệnh ở Mỹ sẽ giảm bớt vào mùa đông, sau đó sẽ chuyển thành bệnh đặc hữu vào năm 2022-2023. Ông Bedford dự đoán Mỹ sẽ ghi nhận 50.000-100.000 ca tử vong do Covid-19 mỗi năm, dựa trên con số ước tính 30.000 ca tử vong hàng năm do bệnh cúm.

Ông Bedford cho biết, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục đột biến, đòi hỏi người dân phải tiêm chủng hàng năm để phù hợp với các biến thể lưu hành mới nhất.

Nếu kịch bản Covid-19 bùng phát theo mùa xảy ra và dịch bệnh lưu hành song song với bệnh cúm, cả hai chuyên gia Gottlieb và Murray đều cho rằng điều này sẽ tác động đáng kể đến hệ thống y tế của các nước.

Richard Hatchett, Giám đốc điều hành Liên minh Đổi mới sẵn sàng cho dịch bệnh, cho biết, trong khi một số quốc gia được bảo vệ tốt bởi vaccine thì nhiều nước khác vẫn thiếu hụt nguồn cung vaccine, điều này khiến thế giới vẫn dễ bị tổn thương trước đại dịch.

“Điều khiến tôi lo ngại về Covid-19 là xuất hiện một biến thể mới có khả năng né tránh cả vaccine và khả năng miễn dịch tự nhiên do mắc bệnh trước đó. Như vậy sẽ giống như một đại dịch mới nổi lên trong khi dịch bệnh cũ vẫn đang tồn tại”, ông Hatchett nói./.

Theo Mai Trang/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/khi-nao-covid-19-se-cham-dut-tren-the-gioi-va-tro-thanh-benh-dac-huu-902743.vov

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...
Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

Xem xét kỹ lưỡng, thận trọng các chính sách y tế trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 8/12, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách ...
Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

Hà Tĩnh dôi dư các trụ sở tiền tỷ: Cần sớm có phương án bảo vệ tài sản

(LĐTĐ) Việc thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sáp nhập các đơn vị hành chính là đúng đắn và tỉnh Hà Tinh đã làm rất kịp thời, ...
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua ...
Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

Trình Quốc hội xem xét sửa đổi 8 luật theo thủ tục rút gọn để tháo gỡ khó khăn về đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Ngày 8/12, tại Phiên họp thứ 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 ...
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn ...
Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

Nghệ An tháo gỡ áp lực việc làm cho lao động bị ảnh hưởng do dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát khiến người lao động (NLĐ) từ các địa phương khác trở về quê Nghệ An với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng sâu sắc đến ...

Tin khác

Thế giới “chao đảo” vì Omicron, chạy đua “giải mã” biến thể siêu đột biến

Thế giới “chao đảo” vì Omicron, chạy đua “giải mã” biến thể siêu đột biến

Chỉ hơn 2 tuần sau khi ca bệnh đầu tiên được phát hiện và công bố tại Nam Phi, biến thể siêu đột biến Omicron đã lan nhanh ra thế giới, hiện có mặt tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trải khắp tất cả các châu lục.
WHO: Cấm đi lại đại trà không thể ngăn biến thể Omicron lây lan

WHO: Cấm đi lại đại trà không thể ngăn biến thể Omicron lây lan

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 30/11 cho rằng, các lệnh cấm đi lại đại trà sẽ không ngăn được biến thể Omicron của vi rút SARS-CoV-2 lây lan, đồng thời kêu gọi các nước bình tĩnh và áp dụng các biện pháp "hợp lý" để chống lại biến thể này.
Biến thể Omicron có thể là lối thoát đại dịch Covid-19?

Biến thể Omicron có thể là lối thoát đại dịch Covid-19?

Sự xuất hiện của Omicron, có thể là một biến thể lây nhiễm hơn nhưng ít độc lực hơn của virus SARS-CoV-2, và là tín hiệu tốt cho sức khỏe cộng đồng?
“Vũ khí mới” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

“Vũ khí mới” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

Cuộc chiến trên toàn cầu nhằm chống lại dịch bệnh Covid-19 đang bước sang một giai đoạn mới khi xuất hiện một “vũ khí” hứa hẹn làm thay đổi cuộc chơi: thuốc kháng virus.
50% người từng mắc COVID-19 phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài

50% người từng mắc COVID-19 phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài

Nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa của Mỹ cho thấy ít nhất 50% những người sống sót sau COVID-19 trải qua nhiều vấn đề về sức khỏe thể chất và tâm lý trong 6 tháng trở lên sau phục hồi ban đầu.
Thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ diễn ra tuần sau, không tìm kiếm những kết quả “cụ thể”

Thượng đỉnh Mỹ - Trung sẽ diễn ra tuần sau, không tìm kiếm những kết quả “cụ thể”

Theo Sputnik, một số trang báo đã đưa tin, Hội nghị Thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ có thể diễn ra sớm nhất là vào đầu tuần sau.
APEC "nói không" với chủ nghĩa dân tộc vaccine

APEC "nói không" với chủ nghĩa dân tộc vaccine

"Thật vui khi biết rằng không có nền kinh tế APEC nào đưa ra các hạn chế xuất khẩu vaccine", Bộ trưởng Thương mại New Zealand chia sẻ trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2021.
Thuốc viên kháng vi rút SARS-CoV-2: Bổ sung ''vũ khí'' chống đại dịch

Thuốc viên kháng vi rút SARS-CoV-2: Bổ sung ''vũ khí'' chống đại dịch

Các công ty dược phẩm của Mỹ vừa công bố kết quả đáng mừng về tác dụng của thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 dạng viên uống. Dù các chuyên gia y tế tiếp tục nhấn mạnh rằng, tiêm chủng vẫn là biện pháp cần thiết, nhưng việc có thêm nhiều phương pháp điều trị tiềm năng, dễ sử dụng, hiệu quả bổ sung vào “kho vũ khí” chống đại dịch Covid-19 sẽ giúp nhân loại sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.
Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP: Những điều doanh nghiệp cần biết

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP: Những điều doanh nghiệp cần biết

(LĐTĐ) Sáng nay (5/11) tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo “Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP): Những điều doanh nghiệp cần biết”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Chương trình Australia hỗ trợ cải cách kinh tế Việt Nam (Aus4Reform) của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.
Khi nào Covid-19 sẽ chấm dứt trên thế giới và trở thành bệnh đặc hữu?

Khi nào Covid-19 sẽ chấm dứt trên thế giới và trở thành bệnh đặc hữu?

Khi đợt bùng phát do biến thể Delta gây ra dịu lại ở nhiều khu vực trên thế giới, các nhà nghiên cứu đang lập biểu đồ dự đoán thời điểm đại dịch Covid-19 kết thúc và chuyển thành bệnh đặc hữu.
Xem thêm
Phiên bản di động