M
11/08/2020 22:12

Khen thưởng 94 tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Tối mai (12/8), tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công an sẽ tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Vì bình yên cuộc sống”. Tại chương trình, 94 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc sẽ được Bộ Công an tặng Bằng khen.

Hiệu quả từ những mô hình Tổ công nhân tự quản
Báo Lao động Thủ đô nhận bằng khen vì phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong CNVCLĐ

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho hay, ngày 12 tháng 9 năm 2017, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công an đã ký kết Quy chế phối hợp giữa 2 ngành trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự.

3020 12
Bà Dương Thị Ngọc Ánh - chuyên viên Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội (thứ tư từ trái sang) cùng lực lượng Công an địa phương trong một buổi sinh hoạt với công nhân tại Khu nhà trọ. Ảnh: Mai Quý

Ngay sau khi Quy chế phối hợp số 03/QCPH-BCA-TLĐLĐVN giữa Bộ Công an và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác bảo đảm an ninh, trật tự được ký kết, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn trong cả nước tổ chức quán triệt nội dung Quy chế; xác định cụ thể các nhiệm vụ và trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Theo đó, 3 năm qua, với vai trò nòng cốt, tham mưu, hướng dẫn của lực lượng Công an và Công đoàn các cấp trong cả nước, sự ủng hộ, vào cuộc của các địa phương, đã tạo được khí thế mạnh mẽ cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động ngay từ cơ sở, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân nói chung và của công nhân, viên chức, lao động nói riêng.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Thực hiện Quy chế phối hợp, 100% Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố đã triển khai chương trình phối hợp với lực lượng Công an, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể đến các công đoàn cơ sở. Đã ban hành hàng loạt các văn bản hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp triển khai công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, ma tuý và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới.

Trong những năm qua, hệ thống các Liên đoàn Lao động địa phương, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc đã ban hành trên 2.500 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị cơ sở triển khai hoạt động bảo đảm an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm, ma tuý và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong công nhân, viên chức, lao động.

Ở các địa phương, các cấp công đoàn đã chủ động phối hợp với lực lượng Công an đồng cấp tổ chức quan triệt nội dung Quy chế số 03, ký kết chương trình phối hợp hoạt động, gắn với việc triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp ủy Đảng, các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phát động thi đua, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến đông đảo công nhân, viên chức, lao động, góp phần tích cực vào công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Với hệ thống rộng khắp đến tận cơ sở, tổ chức Công đoàn đã tạo thành một phong trào rộng lớn và lan tỏa về công tác tham gia đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình hiện nay.

3334 13
Công đoàn xã Hải Bối đã xây dựng được Tủ sách pháp luật tại "Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân" với trên 300 đầu sách. Ảnh: Mai Quý

Kết quả, qua công tác tuyên truyền, vận động, nắm tình hình, trong thời gian qua, cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động đã cung cấp cho cơ quan Công an trên 20.000 tin, trong đó có gần 10.000 tin giá trị liên quan đến an ninh trật tự.

Trong đó, tiêu biểu như các cấp công đoàn thành phố Hồ Chí Minh đã cung cấp cho cơ quan Công an 18.753 tin, trong đó có 9.326 tin giá trị liên quan đến an ninh trật tự; các cấp công đoàn tỉnh Tiền Giang đã cung cấp cho lực lượng Công an các cấp hơn 1.200 nguồn tin có giá trị có liên quan đến tình hình an ninh trật tự, lôi kéo, xúi gục công nhân lao động ngừng việc tập thể; Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long đã cung cấp cho Công an cùng cấp 105 nguồn tin về tệ nạn xã hội, về các đối tượng mua bán, sử dụng ma túy, các tụ điểm đánh bài…

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải, nhờ sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa tổ chức Công đoàn và lực lượng Công an, công tác tuyên truyền phòng ngừa từ các cấp công đoàn trong cả nước đạt hiệu quả ngày càng tích cực, góp phần quan trọng trong việc hạn chế và giảm các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, nhận thức và tinh thần cảnh giác của công nhân lao động được nâng cao.

Trong số 94 tập thể, cá nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen đợt này, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội vinh dự có 1 tập thể và 1 cá nhân được khen thưởng.

Đó là Công đoàn xã Hải Bối, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội: Đơn vị đã xây dựng được 26 Tổ công nhân tự quản về an ninh trật tự, duy trì tốt hoạt động của các tổ công nhân tự quản trong suốt 5 năm qua, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Đây cũng là đơn vị duy trì tốt hoạt động của “Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân”, giúp công nhân lao động được nâng cao đời sống tinh thần, xa lánh các tệ nạn xã hội.

Công đoàn xã cũng chủ trì việc duy trì, đảm bảo chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong công nhân lao động bằng các hình thức xây dựng tủ sách pháp luật tại "Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân" với trên 300 đầu sách, cấp báo Lao động thủ đô cho các Tổ tự quản sinh hoạt một tuần 3 số; tổ chức 5 buổi tập huấn tuyên truyền pháp luật cho trên 500 lượt công nhân lao động.

Về cá nhân có bà Dương Thị Ngọc Ánh - chuyên viên Ban Tuyên giáo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Hằng năm, bà Ánh đã tham mưu cho lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội triển khai công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; công tác nắm bắt dư luận xã hội trong công nhân lao động các khu công nghiệp và chế xuất.

Đặc biệt, đầu năm 2020, bà Ánh đã cùng các cán bộ công đoàn và Tổ trưởng các Tổ tự quản tích cực tham gia tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê trọ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; nhiều chủ nhà trọ tại Đông Anh, Sóc Sơn đã chủ động giảm giá cho thuê từ 20-50%; thậm chí nhiều Tổ trưởng Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân (đồng thời là chủ nhà trọ) xã Quang Tiến - Sóc Sơn, xã Hải Bối - Đông Anh giảm 100% tiền thuê trọ cho lao động mất việc.

Bảo Duy

Nguồn :