M
20/04/2021 16:07

Khát vọng nâng tầm cà phê Việt

(LĐTĐ) Nhận thấy tiềm năng từ cà phê hữu cơ, anh Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức trồng cà phê truyền thống sang trồng cà phê hữu cơ. Từ hạt cà phê hữu cơ, anh Vương đã đưa ra thị trường nhiều dòng sản phẩm cà phê hữu cơ chất lượng, từ đó nâng tầm giá trị cho cà phê Việt.

Đẩy mạnh phát triển sản xuất, chế biến cà phê Việt Nam theo chuỗi giá trị Nâng cao đời sống người nông dân và chất lượng cà phê Việt

Kỹ sư bỏ phố về rừng làm cà phê sạch

Có lẽ, với anh Lê Văn Vương, ngành cà phê đến với anh như một mối duyên đã định sẵn. Anh Vương vốn quê Thanh Hóa, năm 12 tuổi, anh theo bố mẹ di cư vào tỉnh Đắk Lắk sinh sống. Cũng bởi vậy, ngay từ khi còn nhỏ, anh đã được tiếp xúc với cây cà phê. Sau khi học hết cấp 3, Vương theo học Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải 3 (thành phố Hồ Chí Minh) với chuyên ngành xây dựng cầu đường.

Khát vọng nâng tầm cà phê Việt
Anh Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công bên cánh đồng cà phê hữu cơ.

Trải qua những năm tháng học tập tại trường với nhiều cố gắng nỗ lực, chàng trai trẻ ra trường và bắt đầu công việc của một kỹ sư xây dựng. Anh Vương kể, trong quá trình làm nghề, có những công trình thành công nhưng cũng có vô số công trình thất bại, số tiền dành dụm sau những năm làm công trình càng ngày càng ít đi. Nhận thấy bản thân không hợp với nghề xây dựng, anh Vương quyết định trở về quê hương tìm ra công việc mà bản thân thực sự muốn làm.

Rời bỏ Sài Gòn tấp nập nhộn nhịp, chàng trai trẻ trở về thủ phủ cà phê. Trên con đường thân thuộc, nhìn những cánh đồng cà phê bạt ngàn, chàng trai trẻ đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương bằng cách thu mua nguyên liệu cho bà con nông dân, đồng thời anh cũng nung nấu ý tưởng nâng giá trị cho cây cà phê trên quê hương thứ hai của mình.

Nghĩ là làm, năm 2012, Lê Văn Vương xin vào làm việc tại một số công ty cà phê của thành phố Buôn Ma Thuột để xâm nhập thị trường cà phê. Chia sẻ với chúng tôi, anh Vương cho biết, trong quá trình tìm hiểu, anh nhận thấy giá của cà phê lên xuống thất thường do phụ thuộc vào lượng thu mua của nước ngoài và các sàn thương mại. Cùng đó, thị trường cà phê Việt Nam đang bị các thương hiệu nước ngoài chiếm lĩnh. Trong số đó phải kể đến một số “ông lớn” như Starbucks; Highlands… những công ty này có rất nhiều chi nhánh tại các tỉnh, thành phố nước ta.

Cũng vì trăn trở đó mà trong suốt khoảng thời gian nghiên cứu cà phê, anh Vương đã tìm hiểu nhu cầu của nhiều khách hàng với mong muốn sáng tạo ra các loại cà phê được mọi người ưa chuộng. Sau một thời gian dài tìm hiểu thông tin liên quan đến cây cà phê và thị trường cà phê, năm 2015, anh Vương quyết định thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Vương Thành Công chuyên thu mua cà phê cho người dân để sản xuất và thương mại.

Dù bận bịu với công việc kinh doanh, thế nhưng, chàng trai trẻ Lê Văn Vương luôn lắng nghe những chia sẻ của mọi người về cà phê. Trong một lần nói chuyện với một số Việt kiều Mỹ và Pháp, anh Vương được nghe câu chuyện về nông nghiệp hữu cơ đang rất được ưa chuộng ở nước ngoài. Họ tâm sự với anh Vương rằng, khi họ đến Việt Nam, họ đi uống cà phê nhưng cà phê ở Việt Nam lại mang hương vị khác, không ngon bằng cà phê trồng bằng phương pháp hữu cơ. Câu chuyện của những Việt kiều đã gợi mở cho anh Vương một hướng đi mới, đó là việc tận dụng thế mạnh của vùng để sản xuất cà phê hữu cơ.

Theo anh Vương, cà phê hữu cơ rất tốt cho sức khỏe, nếu phát triển thành công sẽ đưa lại lợi nhuận rất cao. Mấu chốt của cà phê hữu cơ là không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, không tồn dư những kim loại nặng. Nếu làm theo quy trình sẽ tạo ra cà phê có hương thơm hơn so với cà phê thông thường, vị đằm hơn, thanh hơn và ngọt hơn. “Cà phê hữu cơ ở nước ngoài bán giá rất cao nên đây cũng là động lực để tôi theo đuổi phương pháp này. Theo khảo sát, Công ty TNHH Vĩnh Hiệp bán cà phê nhân hữu cơ với giá 500.000 đồng/ kg; một số công ty nước ngoài bán cà phê hữu cơ thành phẩm với giá 1.900.000 đồng/kg. Ở nước ngoài họ trồng được và một số nơi ở Việt Nam họ cũng trồng được nên không có lý do nào mà mình không làm được”- anh Vương nói.

May mắn cũng mỉm cười với anh Vương khi anh có được sự đồng hành của Giám đốc của Công ty TNHH Nông Nghiệp Xanh Việt Nam vào năm 2017. Sau quá trình trao đổi, anh quyết định trồng thử nghiệm cà phê hữu cơ một vườn rộng 1,4 ha. Trong quá trình trồng thử nghiệm, cây cà phê sinh trưởng và phát triển tốt, sản lượng cà phê hữu cơ thu được tương đương với sản lượng khi sử dụng phân hóa học.

Không ngừng sáng tạo, nâng cao giá trị sản phẩm

Sau khi trồng thử nghiệm thành công 1,4 ha cà phê hữu cơ, anh Vương bắt đầu hành trình tìm kiếm vùng thổ nhưỡng tốt và vận động các chủ vườn tại thành phố Buôn Ma Thuột chuyển đổi sang trồng cà phê hữu cơ để gia tăng giá trị cho cây cà phê. Để có được vùng nguyên liệu sạch, anh Vương buộc phải chứng minh cho mọi người thấy những lợi ích từ việc chuyển đổi sang trồng cà phê hữu cơ.

Chỉ sau 1 năm anh Vương đã khẳng định cho người dân thấy rằng việc chuyển đổi sang trồng cà phê hữu cơ sẽ không làm cà phê bị giảm sản lượng. Cụ thể, anh đã cùng Công ty TNHH Nông Nghiệp Xanh Việt Nam lập hợp đồng với các chủ vườn cà phê. Theo đó, anh Vương cam kết thu mua giá cao hơn thị trường từ 10.000 – 20.000 đồng tùy theo năm và Công ty TNHH Nông Nghiệp Xanh Việt Nam ký hợp đồng với chủ vườn sau khi sử dụng và đầu tư đúng quy trình đưa ra, nếu năng suất thấp hơn công ty sẽ bù lại thiệt hại cho người dân.Thông qua việc ký cam kết, rất nhiều gia đình đã tham gia vào chuỗi liên kết của công ty. Được biết, diện tích trồng cà phê hữu cơ đã tăng qua các năm, từ diện tích 1,4 ha ban đầu, hiện tại công ty đã sở hữu trên 30ha cà phê hữu cơ.

Từ cà phê hữu cơ nhân, chàng trai trẻ Lê Văn Vương đã sáng tạo ra nhiều sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Sản phẩm đầu tiên được công ty sáng tạo thành công là cà phê Mộc đặc biệt Vương Thành Công, đây là loại cà phê dùng để pha máy hoặc pha phin. Bên cạnh đó, anh Vương cũng nhận gia công cho một số công ty khác để làm cà phê giải độc, chữa bệnh; cà phê làm đẹp… Thừa thắng xông lên, với những kiến thức về đông y và sự hỗ trợ nhiệt tình của mọi người, chàng trai Lê Văn Vương đã dành nhiều thời gian và tâm huyết của mình để sáng tạo ra rượu cà phê; trà từ vỏ cà phê và vang cà phê. Mới đây nhất, anh cũng đã nghiên cứu ra sản phẩm trà từ hoa cà phê, sản phẩm có tên gọi là tinh hoa cà phê.

Cũng theo anh Vương chia sẻ, trong giới cà phê, sản phẩm cà phê Mộc đặc biệt của công ty là sản phẩm cà phê duy nhất cho tới thời điểm hiện tại đạt OCOP 4 sao, đây là lợi thế để các sản phẩm cà phê nội địa càng ngày càng được biết đến nhiều hơn.

Không chỉ trồng và kinh doanh cà phê, anh Lê Văn Vương cũng tận dụng tối đa thời gian để chia sẻ các kiến thức về ngành cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Trong các buổi nói chuyện, mọi người sẽ được trao đổi các kiến thức về nguyên liệu đầu vào; hướng dẫn kỹ thuật rang xay; hướng dẫn pha chế; hướng dẫn thử nếm; hướng maketing… Thông qua các lớp học này, anh Vương mong muốn các bạn trẻ có được nền tảng cơ bản để khởi nghiệp thành công với ngành cà phê, từ đó khẳng định chất lượng cà phê Việt Nam với khách hàng nội địa và quốc tế. /.

Lương Hằng

Nguồn :