M
21:26 | 26/11/2019

Khảo sát hoạt động công đoàn Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố năm 2019

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình khảo sát phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn Thủ đô năm 2019, sáng nay, 26/11, đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố do Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu làm trưởng đoàn đã làm việc với Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố.  

khao sat hoat dong cong doan cum thi dua so 6 ldld thanh pho nam 2019 LĐLĐ huyện Phú Xuyên khảo sát hoạt động Công đoàn Ngành y tế huyện
khao sat hoat dong cong doan cum thi dua so 6 ldld thanh pho nam 2019 Làm tốt công tác phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở
khao sat hoat dong cong doan cum thi dua so 6 ldld thanh pho nam 2019 Nhiều điểm “cộng” trong hoạt động

Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố gồm 5 đơn vị thành viên là Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội, Công đoàn ngành Công thương Hà Nội, Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội, Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội. Các đơn vị thuộc Cụm quản lý tổng số 310 công đoàn cơ sở với trên 58 ngàn công nhân viên chức lao động, trên 52 ngàn đoàn viên.

khao sat hoat dong cong doan cum thi dua so 6 ldld thanh pho nam 2019
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu phát biểu tại buổi khảo sát

Báo cáo kết quả hoạt động của Cụm thi đua số 6 trong năm 2019, ông Hoàng Thanh Sơn- Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt- May Hà Nội- đơn vị Cụm trưởng cho biết, năm 2019, các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác khoa học, chi tiết, cụ thể, triển khai đồng bộ, phù hợp với điều kiện thực tế ở đơn vị mình và đạt hiệu quả cao trong các mặt hoạt động.

Các đơn vị thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục; chủ động phối hợp với chuyên môn tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở được quan tâm. Hoạt động của Ban Nữ công và Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ công ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo đoàn viên hưởng ứng tham gia.

Đặc biệt, kết quả nổi bật trong phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn năm 2019 của Cụm thi đua số 6 phải kể đến các đơn vị thành viên thuộc Cụm đều đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Các đơn vị trong Cụm đã hướng dẫn công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động đảm bảo đúng quy trình theo quy định của pháp luật, đạt tỷ lệ cao, tỷ lệ tổ chức Hội nghị cán bộ công chức đều đạt 100%, tỷ lệ tổ chức Hội nghị người lao động đạt từ 61,9% đến 95,5% trong các đơn vị thành viên thuộc Cụm.

khao sat hoat dong cong doan cum thi dua so 6 ldld thanh pho nam 2019
Đại diện các đơn vị Cụm thi đua số 6 phát biểu bổ sung, làm rõ kết quả đã đạt được trong năm 2019

Bên cạnh đó, các đơn vị thuộc Cụm cũng quan tâm chú trọng thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Tỉ lệ các đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể tăng cao. Cụ thể, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đạt 80%, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đạt 72,4%, Công đoàn ngành Công thương Hà Nội đạt 60,3%; Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đạt 100%; Công đoàn ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn đạt 68,8%. Đáng nói, nội dung thỏa ước đã tập trung hơn vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động như tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, chất lượng bữa ăn ca, nâng lương, thực hiện tháng lương thứ 13, thưởng Tết, trợ cấp đi lại, giờ nghỉ và bồi dưỡng khi sinh con, nuôi con nhỏ v.v…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đại diện Cụm thi đua số 6, ông Hoàng Thanh Sơn cũng thẳng thắn báo cáo về những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Cụm. Trong đó ông Sơn trăn trở: hoạt động công đoàn và phong trào công nhân viên chức được triển khai đồng đều hơn ở các cơ quan khối hành chính và doanh nghiệp nhà nước, còn một số công đoàn cơ sở khu vực ngoài nhà nước hoạt động chưa sôi nổi do chưa có sự quan tâm đúng mức của chủ doanh nghiệp, hầu hết cán bộ công đoàn kiêm nhiệm giành quá ít thời gian cho công tác công đoàn.

khao sat hoat dong cong doan cum thi dua so 6 ldld thanh pho nam 2019
Cán bộ các ban chuyên đề của Liên đoàn Lao động Thành phố trao đổi tại buổi khảo sát

Sau báo cáo chung, lãnh đạo các đơn vị thành viên của Cụm thi đua số 6 đã phát biểu ý kiến bổ sung, làm rõ hơn những kết quả đạt được, nhất là những nét mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn ở đơn vị mình, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc cụ thể ở từng đơn vị và đưa ra đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo LĐLĐ Thành phố có giải pháp, hướng dẫn tháo gỡ.

Tại hội nghị, các thành viên đoàn khảo sát là đại diện lãnh đạo các ban chuyên đề của LĐLĐ Thành phố Hà Nội cũng đã có ý kiến trao đổi, đánh giá, nhận xét về phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn Cụm thi đua số 6 từ góc nhìn của đơn vị trực tiếp theo dõi, quản lý đồng thời giải đáp các kiến nghị, đề xuất, khó khăn vướng mắc của các đơn vị.

Kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu đã ghi nhận những kết quả nổi bật mà các đơn vị trong Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố đã đạt được được trong năm 2019. Đồng chí đặc biệt đánh giá cao những phần việc khó, những cách làm hay, mô hình mới mà các đơn vị đã triển khai nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công đoàn và thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động các đơn vị. Đồng tình với những tồn tại, hạn chế mà Cụm thi đua số 6 đã thẳng thắn nhìn nhận, Phó Chủ tịch Nguyễn Chính Hữu cũng chia sẻ với những khó khăn trong hoạt động công đoàn các đơn vị như: đa số đoàn viên là công nhân lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nên việc tập hợp, tổ chức phong trào cần đầu tư nhiều thời gian, công sức; quan hệ lao động trong các doanh nghiệp ngày càng phức tạp.

Từ thực tế này, đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị Cụm thi đua số 6 cần khẩn trương, nghiêm túc đề ra các giải pháp để khắc phục tồn tại hạn chế, nhất là trong việc nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở.

khao sat hoat dong cong doan cum thi dua so 6 ldld thanh pho nam 2019
Toàn cảnh buổi khảo sát

Giao nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Chính Hữu đề nghị các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 6 tiếp tục tập trung thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích người lao động; xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh; xây dựng nguồn lực tài chính đủ mạnh cho hoạt động công đoàn và tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở…

Cũng tại buổi làm việc, các đơn vị trong Cụm đã tiến hành suy tôn, bình xét thi đua khen thưởng năm 2019 và tiến hành bầu Cụm trưởng, Cụm phó Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố trong năm 2020. Theo đó, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã được bình xét, suy tôn là đơn vị dẫn đầu Cụm thi đua số 6, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ đảm nhận vai trò Cụm trưởng Cụm thi đua số 6 trong năm 2020.

Phạm Diệp

Nguồn :