Khẳng định vị trí đàn Tam thập lục trong hệ thống nhạc cụ dân tộc Việt Nam

(LĐTĐ) Có mặt hơn 70 năm qua ở Việt Nam, đàn Tam thập lục đã khẳng định vị trí trong kho tàng nhạc cụ âm nhạc dân tộc Việt Nam với vai trò độc tấu, hòa tấu và đệm cho các nhạc cụ khác.
“Vua muỗng” Trần Quang Hải trao tặng tư liệu âm nhạc cho nước nhà Khẳng định tài năng của các nghệ sĩ Việt Nam trong dòng chảy âm nhạc cổ điển thế giới

Mới đây, Hội nghệ sĩ Tam thập lục ba miền Bắc - Trung - Nam đã tổ chức chương trình nhạc hội Tam thập lục, nhằm kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Hội và tri ân của các thế hệ học sinh, sinh viên với những cống hiến của thầy cô, nghệ sĩ lão thành.

Khẳng định vị trí đàn Tam thập lục trong hệ thống nhạc cụ dân tộc Việt Nam
NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam và TS. NSƯT Nguyễn Thị Hoa Đăng, Trưởng bộ môn Tam thập lục, Phó trưởng khoa Âm nhạc truyền thống Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phát biểu tại chương trình.

Phát biểu tại Nhạc hội Tam thập lục 2023, NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết: Đàn Tam thập lục là nhạc cụ quan trọng trong dàn nhạc dân tộc Việt Nam. Thông qua nhạc hội, chúng ta hiểu thêm về lịch sử và công lao của nhiều thầy cô, nghệ sĩ đối với nghệ thuật diễn tấu Tam thập lục. Sau thời gian Covid-19, có thể nói đây là hoạt động âm nhạc có ý nghĩa góp phần tích cực vào đời sống âm nhạc của cộng đồng, thúc đầy các nhạc cụ dân tộc khác với những nhạc hội tiếp theo.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. NSƯT Nguyễn Thị Hoa Đăng, Trưởng bộ môn Tam thập lục, Phó trưởng khoa Âm nhạc truyền thống Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: Có mặt hơn 70 năm qua ở Việt Nam, đàn Tam thập lục đã khẳng định vị trí trong kho tàng nhạc cụ âm nhạc dân tộc Việt Nam với vai trò độc tấu, hòa tấu và đệm cho các nhạc cụ khác. Hiện nay, tên nhạc cụ dây gõ có mặt ở rất nhiều nước trên thế giới vì thế đàn được coi là nhạc cụ dân tộc thế giới. Với âm vực rộng, thang âm chromatic và kỹ thuật tiết tấu phong phú, đàn Tam thập lục thích ứng với xu hướng giao lưu và phát triển văn hóa trong thời đại giao lưu hiện nay.

Khẳng định vị trí đàn Tam thập lục trong hệ thống nhạc cụ dân tộc Việt Nam
Chương trình nhạc hội Tam thập lục.

Hội nghệ sĩ Tam thập lục có cuộc hội ngộ đầu tiên vào năm 2018, gồm nhiều nghệ sĩ ở khắp vùng miền của đất nước đã kết nối được rất nhiều anh chị em ở ba miền Bắc - Trung - Nam cùng nhau tổ chức chương trình nhạc cụ Tam thập lục lần thứ nhất ngày hôm nay nhằm kỷ niệm 5 năm ngày thành lập hội, và tri ân của các thế hệ học sinh, sinh viên với những cống hiến của thầy cô, nghệ sĩ lão thành.

"Chúng tôi mong muốn lan tỏa tình yêu với cây đàn Tam thập lục, bảo lưu truyền thống, tiếp thu tinh hoa phát triển nghệ thuật diễn tấu, đàn Tam thập lục, nhạc cụ truyền thống Việt Nam nói riêng và nhạc cụ truyền thống nói chung, qua đó các nghệ sĩ Tam thập lục muốn khẳng định vị trí trong hệ thống các nhạc cụ dân tộc Việt Nam", TS. NSƯT Nguyễn Thị Hoa Đăng nhấn mạnh.

Tại chương trình, TS Đào Minh Quang, Chủ tịch Quỹ học bổng Đào Minh Quang cảm động trước sự lao động của các nghệ sĩ. Ông cho biết, ông rất quan tâm đến âm nhạc dân tộc và sẽ sớm hợp tác với Ban lãnh đạo Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Ban chủ nhiệm Khoa Âm nhạc Truyền thống để tổ chức cuộc thi sáng tác tác phẩm cho nhạc cụ dân tộc thời gian tới.

Âm nhạc dân tộc Việt Nam, với những nhạc cụ truyền thống độc đáo, những tác phẩm độc tấu và hòa tấu đặc sắc, những nhạc sĩ sáng tác tài hoa, những nghệ sĩ với đam mê cháy bỏng, những thế hệ thầy cô và trò đầy nhiệt huyết... Tất cả những điều đó, những con người đó đã góp phần gìn giữ, phát huy, làm sâu sắc và ý nghĩa thêm những tinh họa văn hóa dân tộc Việt thông qua những nốt nhạc, bản đàn.

Vinh dự được biểu diễn một tiết mục biểu diễn solo tại chương trình, nhạc sĩ, nghệ sĩ Thúy My (Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam) chia sẻ: "Tôi rất xúc động khi được quay trở lại trường biểu diễn trong ngày hôm nay. Tác phẩm 'Tình biển' do tôi biểu diễn tại chương trình là tác phẩm tôi viết cho cây đàn Tam thập lục độc tấu cùng với dàn nhạc, đây cũng là tác phẩm đã đạt giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam vào năm 2022. Tôi rất vui khi mang tác phẩm của mình tới để giới thiệu tới mọi người, rất xúc động và khơi gợi lại cho tôi nhiều ký ức".

Chương trình nhạc hội Tam thập lục diễn ra với 15 tiết mục âm nhạc đặc sắc bao gồm Tiết mục đàn hát: "Mùa xuân non cao"; Tứ tấu Âu Cơ: "Giai điệu mùa hạ"; Độc tấu nghệ sĩ Cao Hương Giang: Biến tấu dân ca Nga Karabeinhiski; Độc tấu Nghệ sĩ nhí Bảo Hân; Song tấu: "Xuân quê hương"; Song tấu: "Phoyphalin Khausivavat"; Song tấu Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hằng và nghệ sĩ Thu Hồng: "Chào sông Mã anh hùng"; Tốp tấu bài ca: "cây đậu đỏ"; Hát Chèo: "làn điệu Đào liễu"; Độc tấu: "Tình biển"; Độc tấu Đỗ Thị Điệp: "Phi châu tươi đẹp"; Nghệ sĩ Trịnh Thanh Hiền biểu diễn cá nhân; Song tấu Trần Hồng Phúc & Bảo Uyên: "Buôn rẫy hội mừng công"; Tốp tấu Tam thập lục tác phẩm: "Thảo Nguyên"; Bài ca Nhạc hội đàn Tam thập lục.

Âm nhạc nói chung và âm nhạc truyền thống Việt Nam nói riêng từ bao đời nay đã luôn gắn liền với đời sống tinh thần, là hồn cốt dân tộc, là văn hóa và là một phần không thể thiếu được đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là những người yêu âm nhạc, những người nghệ sĩ mà cả cuộc đời mình gắn bó với âm nhạc.

Phương Bùi

Nên xem

Ấn tượng chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” huyện Thạch Thất

Ấn tượng chương trình “Hát cho công nhân nghe - Nghe công nhân hát” huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm kết nối công nhân, hướng về cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đáng chú ý là Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Hát cho công nhân nghe - nghe công nhân hát” vào sáng 24/4/2024.
55 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng

55 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng

(LĐTĐ) Sáng 24/4, các cấp Công đoàn thành phố Đà Nẵng và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tham gia buổi hòa giải lần thứ nhất vụ Công ty Cổ phần Dệt Hòa Khánh - Đà Nẵng nợ tiền lương, trợ cấp thôi việc của 89 người lao động.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân

LĐLĐ thị xã Sơn Tây thăm hỏi, tặng quà đoàn viên nhân dịp Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty CP Bê tông Minh Đức tổ chức thăm hỏi, tặng quà đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tháng Công nhân năm 2024.
17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm Mining Vietnam 2024

17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự Triển lãm Mining Vietnam 2024

(LĐTĐ) Sáng 24/4, Triển lãm Quốc tế lần thứ 6 về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng Việt Nam (Mining Vietnam 2024) đã được khai mạc tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch xây dựng Quốc gia (NECC), quận Từ Liêm, Hà Nội do Informa Markets Việt Nam tổ chức.
Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên

Bí thư Thành ủy Hà Nội thăm, tặng quà thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên

(LĐTĐ) Chiều 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm, tặng quà một số thân nhân liệt sĩ và chiến sĩ Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024).
Huyện Thạch Thất phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024

Huyện Thạch Thất phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 24/4, tại Hội trường Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Thạch Thất, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện phối tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ); biểu dương “Công nhân giỏi - Lao động giỏi” năm 2024.
Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 20/5

Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc ngày 20/5

(LĐTĐ) Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV khai mạc ngày 20/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 28/6, chia thành 2 đợt họp tập trung tại Nhà Quốc hội.

Tin khác

Taylor Swift từng biểu diễn với trái tim tan vỡ

Taylor Swift từng biểu diễn với trái tim tan vỡ

(LĐTĐ) Trong tour "Eras Tour", Taylor Swift đã tiết lộ về sự đau khổ của mình sau khi chia tay bạn trai lâu năm Joe Alwyn.
Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

Dự án “Âm thanh của tình anh em” quy tụ 41 nghệ sĩ đến từ 20 quốc gia

(LĐTĐ) Với mong muốn chung tay đưa âm nhạc hàn lâm - tinh hoa lịch sử âm nhạc của nhân loại và dân tộc tới gần hơn nữa với công chúng trong nước, cũng như chắp cánh cho những tài năng giao hưởng Việt vươn ra thế giới, ABBANK đồng hành cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức dự án “Âm thanh của tình anh em” (Sounds of Brotherhood).
Nhóm nhạc LUNAS: Nữ thần mặt trăng tỏa sáng

Nhóm nhạc LUNAS: Nữ thần mặt trăng tỏa sáng

(LĐTĐ) LUNAS là nhóm nhạc nữ thế hệ mới, lấy cảm hứng từ mặt trăng tỏa sáng, mang trong mình thấu cảm nghệ thuật và đam mê cháy bỏng cùng âm nhạc.
MIN “bắn” tiếng Nhật, xác nhận tham dự sự kiện tại Tokyo cùng dàn sao Châu Á

MIN “bắn” tiếng Nhật, xác nhận tham dự sự kiện tại Tokyo cùng dàn sao Châu Á

(LĐTĐ) Tối 5/4, nữ ca sĩ MIN bất ngờ đăng tải clip thông báo việc nhận được lời mời từ thương hiệu trang sức cao cấp Tiffany & Co. Với lời mời đặc biệt này, MIN chính thức trở thành nghệ sĩ nữ duy nhất đại diện Việt Nam xuất hiện tại sự kiện Tiffany Wonder - triển lãm tôn vinh hành trình 187 năm lịch sử của Tiffany & Co. tại Tokyo, Nhật Bản.
Hé lộ ca khúc mới đầy tự sự của GREY D

Hé lộ ca khúc mới đầy tự sự của GREY D

(LĐTĐ) "Hoàng tử nhạc số" GREY D vừa hé lộ sản phẩm âm nhạc "nhạt-fine", có sự tham gia của streamer Linh Ngọc Đàm với nhan sắc xinh đẹp và cuốn hút.
GREY D, nghệ sĩ Việt duy nhất hội ngộ cùng dàn sao châu Á tại Tokyo

GREY D, nghệ sĩ Việt duy nhất hội ngộ cùng dàn sao châu Á tại Tokyo

(LĐTĐ) Mới đây, GREY D khiến người hâm mộ hào hứng khi thông báo chuẩn bị xuất hiện trong sự kiện đặc biệt "Tiffany Wonder", triển lãm của Tiffany & Co. vào ngày 10 - 11/4 tại Tokyo, Nhật Bản.
Âm nhạc cổ điển của Rachmaninoff lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam

Âm nhạc cổ điển của Rachmaninoff lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 30/3, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra đêm nhạc đặc biệt tôn vinh nhà soạn nhạc lỗi lạc Sergei Rachmaninoff với sự góp mặt của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) và nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung.
Đen Vâu, Double2T lập cú đúp tại Giải Cống hiến lần 18 năm 2024

Đen Vâu, Double2T lập cú đúp tại Giải Cống hiến lần 18 năm 2024

(LĐTĐ) Lễ trao giải Cống hiến lần 18 năm 2024 do báo Thể thao và Văn hóa - Thông tấn xã Việt Nam tổ chức diễn ra tối 27/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đây là mùa giải Cống hiến lần 18 và là mùa thứ hai được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến.
Người hâm mộ tiếc nuối khi ban nhạc "Ngọt" thông báo ngừng biểu diễn

Người hâm mộ tiếc nuối khi ban nhạc "Ngọt" thông báo ngừng biểu diễn

(LĐTĐ) Chiều 19/3, thông qua fanpage, ban nhạc Ngọt thông báo về việc sẽ ngừng biểu diễn.
NSND Hoa Đăng: Để xứng với danh hiệu, không có cách nào khác là tận hiến với nghề

NSND Hoa Đăng: Để xứng với danh hiệu, không có cách nào khác là tận hiến với nghề

(LĐTĐ) Tại Lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 10 diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội mới đây, điều thú vị là riêng Khoa Âm nhạc Truyền thống của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cùng lúc đón nhận 3 danh hiệu NSND.
Xem thêm
Phiên bản di động