M
07/07/2020 13:34

Khẳng định vị thế Thủ đô qua công tác tuyên truyền

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2020, công tác thông tin và truyền thông của Thủ đô có nhiều đổi mới và khởi sắc. Đặc biệt, Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác, Đầu tư và Phát triển” được tổ chức vừa qua đã để lại dấu ấn lớn đối với báo giới trong nước và quốc tế, thể hiện được vị thế của Thủ đô.

Hiệu quả từ công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật
Lấy công tác tuyên truyền làm mũi tấn công chính trong phòng, chống dịch Covid-19

Lan toả chủ trương phát triển kinh tế của Thành phố

Sau 4 lần tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” vừa qua được coi là minh chứng khẳng định quyết tâm của hệ thống chính trị Thành phố để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế gấp 1,3 lần tốc độ tăng trưởng của cả nước. Đóng góp chung vào hiệu quả của Hội nghị, không thể phủ nhận công tác thông tin và truyền thông là nhiệm vụ trọng yếu.

4142 ok
Định kỳ hàng tuần Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị báo chí để cung cấp các thông tin thời sự trong tuần kịp thời đến báo giới cả nước. (ảnh ông Phạm Thanh Học- Phó ban Tuyên giáo Thành ủy trong một cuộc trả lời báo chí liên quan đến vụ án Nhật Cường tại Hội nghị giao ban báo chí ngày 31/12/2019)

Đây là nhiệm vụ luôn phải “đi trước”, thông qua các hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết, định hướng thông tin để nhân dân Thủ đô và cả nước được tiếp cận và lan toả chủ trương phát triển kinh tế của Thành phố một cách đầy đủ, sâu sắc. Công tác này đã được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố, Sở Ngoại vụ, các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội, các hãng truyền thông báo chí trong nước triển khai cụ thể, kịp thời và hiệu quả, phù hợp với mục đích của Hội nghị, thể hiện được vị thế của Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã chủ động phối hợp, tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị; về việc truyền thông, tham luận trực tuyến tại Hội nghị. Song song với đó, Sở đã đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô Hà Nội quan tâm hỗ trợ, phối hợp tuyên truyền, quảng bá, tiếp sóng chương trình truyền hình trực tiếp về Hội nghị trên Đài Phát thành- và Truyền hình địa phương và các hoạt động diễn ra trong chương trình Hội nghị. Ngoài ra, Sở duy trì tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố công tác tuyên truyền Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác, Đầu tư và Phát triển” trên một số cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Kết quả, trước, trong và sau Hội nghị, các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội đã thực hiện trên 500 tin, bài, phóng sự, ghi nhanh, bài phỏng vấn trên tất cả các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, các nền tảng kỹ thuật số, fanpage…) thông tin về Hội nghị. Riêng trong sáng diễn ra sự kiện, đã có trên 200 phóng viên, biên tập viên của 80 cơ quan báo chí trong nước và 11 hãng thông tấn, báo chí quốc tế đến đưa tin với trên 120 tin, bài phóng sự trên báo điện tử và truyền hình thông tin về diễn biến Hội nghị; thông tin về kết quả thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội từ năm 2016 đến nay, đặc biệt là 06 tháng đầu năm 2020; giới thiệu danh mục dự án Thành phố mong muốn thu hút đầu tư với tổng số vốn dự kiến 483,1 nghìn tỷ đồng, khẳng định Hà Nội là điểm đến đầu tư hấp dẫn và an toàn. Thành phố sẵn sàng chào đón và mong muốn hợp tác với tất cả các nhà đầu tư, doanh nghiệp, các cá nhân, tổ chức, hiệp hội, các tỉnh, thành phố trong nước và các quốc gia, vùng lãnh thổ, trên thế giới, để cùng phát triển bền vững.

Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị, báo chí cũng đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn đối với lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, Lãnh đạo thành phố Hà Nội, lãnh đạo các Tỉnh, Thành phố, các vị đại sứ, tham tán thương mại, các vị đại diện cho các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, các nhà quản lý và lãnh đạo các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Hội nghị. Một số cơ quan báo chí thông tin việc thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” là một trong các nội dung công việc quan trọng nhất, trong nhiều nội dung, mà thành phố Hà Nội đã triển khai, nhằm thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, do tác động của đại dịch Covid-19. Đồng thời, đây cũng là một trong chuỗi, các sự kiện, hoạt động của Thành phố, để lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Thông qua Hội nghị, một lần nữa khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, ổn định cho các nhà đầu tư lựa chọn, là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020.

Tuyên truyền sâu đậm Đại hội Đảng các cấp

Đặc biệt, năm 2020 là năm tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, đồng thời cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước và Thủ đô như Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 1010 năm Thăng Long Hà Nội…. Ngành thông tin và truyền thông Thủ đô đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch thông tin, tuyên truyền, tạo không khí thi đua sôi nổi trước, trong và sau đại hội Đảng bộ các cấp; triển khai kế hoạch đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và các sự kiện chính trị quan trọng của Đất nước và Thủ đô Hà Nội. Báo chí đã có nhiều tuyến bài tuyên truyền sâu đậm góp phần tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn Thành phố, phản ánh không khí công tác chuẩn bị cho đại hội của các chi, đảng bộ cơ sở cơ bản đáp ứng yêu cầu, đảm bảo tính thời sự, chân thực, gần gũi, dễ hiểu.

Bên cạnh đó, ngành Thông tin và Truyền thông Hà Nội cũng tham mưu Ủy ban nhân dân Thành phố triển khai “Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí Hà Nội đến năm 2025” đã được phê duyệt, gắn với tiếp tục đổi mới công tác quản lý báo chí, thông tin điện tử, đảm bảo phát triển đi đôi với quản lý, phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ thế giới; phối hợp các cơ quan liên quan xây dựng phương án đấu tranh, phản bác các quan điểm, luận điệu sai trái, chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, bảo vệ quan điểm đường lối của Đảng, đặc biệt trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp. Hệ thống thông tin cơ sở được quan tâm, chú trọng đổi mới các loại hình thông tin và từng bước ứng dụng hiện đại.

Công tác xuất bản, phát triển văn hóa đọc, tăng cường hợp tác quốc tế về triển lãm sách cũng như tham gia các hội sách trong nước và quốc tế tiếp tục được phát huy, góp phần vào việc giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước trong nhân dân và quảng bá hình ảnh Thủ đô, đất nước con người Việt Nam ra thế giới, đồng thời, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khơi dậy niềm tự hào, tạo lòng tin đối với Đảng, với chính quyền trong các tầng lớp nhân dân Thủ đô.

Phương Bùi

Nguồn :