Khẳng định và phát huy giá trị văn hóa gia đình

(LĐTĐ) Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 một lần nữa khẳng định đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá giữa các địa phương. Đồng thời qua đó thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác xây dựng gia đình văn hóa nói riêng, đời sống văn hóa cơ sở Thủ đô nói chung.
Văn hóa gia đình từ góc nhìn điện ảnh Xây dựng hệ giá trị văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Sơ khảo Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 khối các huyện trên địa bàn Thành phố. Với hoạt cảnh “Vòng tay yêu thương”, gia đình ông Nguyễn Văn Thân đến từ xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng đem đến thông điệp rằng, những đứa con đã trưởng thành, dần xa vòng tay của cha mẹ nhưng khi lầm đường lạc lối, thì những bậc sinh thành vẫn luôn sẵn sàng giang rộng vòng tay để đón họ trở về. Hay với phần dự thi của gia đình ông Lê Anh Tuấn, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ và gia đình ông Phạm Văn Gia, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì đã mang đến thông điệp về “gia đình là nơi bắt đầu, là bến đỗ bình yên của cuộc sống; hãy lấp đầy một ngôi nhà bằng tình yêu, nó sẽ trở thành gia đình”.

Khẳng định và phát huy giá trị văn hóa gia đình
Màn chào hỏi của gia đình đến từ huyện Đan Phượng.

Phần thi năng khiếu “Hạnh phúc trở về”, gia đình ông Nguyễn Tiến Công, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh mang đến cho khán giả những giây phút xúc động, vỡ òa khi những thành viên trong gia đình được đoàn tụ…Phấn khởi, tự hào khi tham dự Liên hoan, đại diện gia đình ông bà Phạm Tiến Vượng - Nguyễn Thị Trung, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn cho biết, đây là chương trình ý nghĩa đối với các gia đình, giúp cho họ giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống gia đình. Gia đình ông bà Vượng - Trung hiện tại có bốn thế hệ sinh sống; ông bà có 16 người con (gồm con trai, gái, dâu, rể); con cái, cháu, chắt.. đều ngoan ngoãn, trưởng thành. Trong đó đến với Liên hoan lần này, gia đình ông góp mặt tới 50 thành viên.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh - Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 cho biết: “Xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Để từng bước nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa” và biểu dương các gia đình văn hóa Thủ đô, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023. Đây là sự kiện nằm trong kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố năm 2023”.

Liên hoan được tổ chức từ cấp cơ sở đến cấp Thành phố. Tại cấp cơ sở, Liên hoan được tổ chức trong tháng 7, 8/2023, đã thu hút sự tham gia của các gia đình văn hóa tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, tạo điều kiện để các gia đình trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu, học hỏi văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá, trình diễn các tiết mục giới thiệu, quảng bá những nét đặc trưng văn hoá của mỗi địa phương. Đồng thời, tiếp tục biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, động viên, khích lệ các gia đình và cộng đồng dân cư tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào ở cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương.

Liên hoan cấp Thành phố được tổ chức 2 vòng: Sơ khảo và Chung khảo. Vòng Sơ khảo được tổ chức theo 2 khối, gồm: Khối huyện và khối quận. Kết thúc vòng Sơ khảo khối huyện, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 6 gia đình xuất sắc nhất đại diện 6 huyện tham dự vòng Chung khảo, lần lượt là: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

Là 1 trong 6 đơn vị sẽ có mặt trong vòng Chung khảo Liên hoan, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đan Phượng Bùi Thị Mai Phương cho biết: Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” là hoạt động thiết thực đẩy mạnh “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ cấp xã đến huyện, là dịp để các gia đình gặp gỡ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình, nâng cao gắn kết và thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Qua Liên hoan, mong muốn các cấp, các ngành và cộng đồng cần quan tâm hơn nữa đối với công tác gia đình, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ trong mỗi gia đình, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đánh giá về vòng Sơ khảo vừa qua, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Trưởng Ban ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc cũng như tinh thần nhiệt tình của các gia đình tham gia Liên hoan trong đợt này. Các gia đình đã có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng từ số lượng người tham dự, trang phục, đạo cụ đến nội dung mỗi tiết mục. “Hôm nay là ngày mở màn cho đợt sơ khảo đầu tiên, các gia đình đã luyện tập miệt mài để thay mặt nhiều gia đình tại địa phương về đây tham gia thi tài. Các tiết mục đã bám sát các chủ đề và quy chế của Liên hoan đề ra. Các màn Chào hỏi, Năng khiếu đã có sự cố gắng trong sự sáng tạo. Phần Chào hỏi khi giới thiệu về địa phương và gia đình đã mang nhiều yếu tố nghệ thuật. Với quy định chỉ 15 phút nhưng các tiết mục đã truyền tải được hết nội dung do Ban Tổ chức đưa ra. Phần Năng khiếu đã thu hút được khán giả với những tràng vỗ tay động viên kịp thời. Có những gia đình đã bảo tồn được những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống, đem tới cho người xem và Ban Giám khảo những màn biểu diễn chất lượng”.

Đối với khối quận, vòng Sơ khảo tiếp theo sẽ được tổ chức vào 30/8/2023, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ với sự tham gia của 12 quận và thị xã Sơn Tây. Vòng Chung khảo dự kiến được tổ chức trong tháng 11/2023.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

Nghệ An: Các doanh nghiệp dệt may nỗ lực vượt khó

(LĐTĐ) Dệt may là một trong những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu lớn của tỉnh Nghệ An. Toàn tỉnh hiện có hơn 50 công ty, nhà máy đang hoạt động, sản phẩm xuất khẩu sang khoảng 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.
LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên kỷ niệm 20 năm thành lập, gặp mặt các thế hệ cán bộ Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều nay (8/12), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận (9/12/2003 - 9/12/2023); gặp mặt cán bộ Công đoàn qua các thời kỳ.
Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

Công an quận Hà Đông lắp đặt chuông báo trộm tại các tiệm vàng

(LĐTĐ) Các nút chuông báo động được lắp đặt trong khu vực quầy giao dịch các tiệm vàng, ngân hàng. Nghi vấn có kẻ gian hoặc xảy ra tình trạng đối tượng cướp tiền, vàng tại đây, chủ hoặc nhân viên kinh doanh nhấn nút chuông báo động.
Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán 2024

(LĐTĐ) Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán thường là cao điểm mua sắm, nên sức mua của người dân sẽ tăng cao hơn so với các tháng trong năm. Theo dự báo của Sở Công Thương Hà Nội về khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu, dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn Thành phố đạt khoảng 40.900 tỷ đồng (tăng 10% so với Tết năm 2023).
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung phòng ngừa ùn tắc giao thông dịp cuối năm

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, lượng người và phương tiện tham gia giao thông tăng cao. Bên cạnh đó thành phố Hà Nội đang rào chắn hè phố, thi công nhiều công trình giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc. Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội đã huy động, bố trí lực lượng để hướng dẫn, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông tại các điểm "nóng".
Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.

Tin khác

Chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”

Chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”

(LĐTĐ) Hơn 250 cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, giáo viên, học sinh, các hạt nhân văn nghệ phường Thụy Khuê cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi sẽ tham gia biểu diễn tại chương trình nghệ thuật “Thụy Khuê - Hành trình tiếp bước”.
Gửi một niềm tin

Gửi một niềm tin

(LĐTĐ) Tôi đến Hà Nội hai lần nhưng lần nào cũng vội. Vội đến nỗi chưa kịp đi cho hết chiều dài niềm thương thì đã phải chia tay. Nhưng chính trong cái sự vội vã đó tôi mới nhận ra những chân tình, lại như khơi lên trong tôi một nỗi mong ước. Mong ước được một lần trở lại trên những con phố lạ mà rất quen. Quen bởi "ngõ nhỏ, phố nhỏ" ấy đã đi vào tâm thức tôi từ rất lâu.
Hà Nội Concert mang đến nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu

Hà Nội Concert mang đến nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu

(LĐTĐ) Tiếp nối hai chương trình "Hà Nội Concert - Hoà nhạc năm mới 2023" diễn ra vào ngày đầu năm (1/1) và "Hà Nội Concert - Giai điệu người lính" vào tháng 7 năm nay, "Hà Nội Concert - Nỗi nhớ mùa thu" sẽ mang tới cho khán giả nhiều xúc cảm với vẻ đẹp của mùa thu Hà Nội.
Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội: Khai thác lợi thế ẩm thực để phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Chiều ngày 2/12, tại không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông - Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng), trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tọa đàm “Phát huy nguồn nhân lực phát triển văn hóa ẩm thực trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Những tháng 12…

Những tháng 12…

(LĐTĐ) Những tháng 12, đều đã lấy đi của chúng ta một chặng đường đời…
Gala Báo chí 2023: Tôn vinh sự dấn thân và bản lĩnh của người làm báo

Gala Báo chí 2023: Tôn vinh sự dấn thân và bản lĩnh của người làm báo

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Báo Nhà báo và Công luận - Cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức chương trình Gala Báo chí 2023 - Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2022" lần thứ 5.
Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Khơi thông nguồn lực, định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 đã chính thức khép lại sau 12 ngày sôi động diễn ra tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm và một số địa điểm khác. Không đơn thuần là một hoạt động văn hóa sáng tạo, Lễ hội mang lại thành công khi đã khơi nguồn, lan tỏa tinh thần sáng tạo trong giới hoạt động sáng tạo và trong cộng đồng, góp phần định vị thương hiệu Thành phố sáng tạo Hà Nội.
Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

Khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 1/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hoá Ẩm thực Hà Nội năm 2023. Dự Lễ hội có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà.
Tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

Tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất sản phẩm báo chí

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Lâm Đồng, Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức chương trình tập huấn “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tin, bài” cho lãnh đạo các cơ quan báo chí. Tham dự chương trình có hơn 30 lãnh đạo các cơ quan báo chí tại Lâm Đồng và các tỉnh thành trên cả nước.
Cao nguyên mùa trở gió

Cao nguyên mùa trở gió

(LĐTĐ) Những ngày cuối năm, nắng nhạt một màu mơ màng, lấp lánh trên những tán cây. Mây bồng bềnh nhẹ nhàng, hờ hững vắt ngang nền trời trong vắt. Xa xa những ngọn đồi xanh ngắt hư ảo mơ màng. Những con dốc nhỏ chập chùng, chìm vào màn sương lảng bảng mỗi sớm mai. Cái lạnh se sắt luồn qua tấm khăn choàng hờ hững trên vai người thiếu nữ, vừa đủ làm ửng hồng đôi má căng tròn nét xuân thì. Mùa đông đã chạm ngõ cao nguyên.
Xem thêm
Phiên bản di động