Khẳng định và phát huy giá trị văn hóa gia đình

Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 một lần nữa khẳng định đây là cơ hội gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá giữa các địa phương. Đồng thời qua đó thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác xây dựng gia đình văn hóa nói riêng, đời sống văn hóa cơ sở Thủ đô nói chung.
Văn hóa gia đình từ góc nhìn điện ảnh Xây dựng hệ giá trị văn hóa, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức Sơ khảo Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 khối các huyện trên địa bàn Thành phố. Với hoạt cảnh “Vòng tay yêu thương”, gia đình ông Nguyễn Văn Thân đến từ xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng đem đến thông điệp rằng, những đứa con đã trưởng thành, dần xa vòng tay của cha mẹ nhưng khi lầm đường lạc lối, thì những bậc sinh thành vẫn luôn sẵn sàng giang rộng vòng tay để đón họ trở về. Hay với phần dự thi của gia đình ông Lê Anh Tuấn, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ và gia đình ông Phạm Văn Gia, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì đã mang đến thông điệp về “gia đình là nơi bắt đầu, là bến đỗ bình yên của cuộc sống; hãy lấp đầy một ngôi nhà bằng tình yêu, nó sẽ trở thành gia đình”.

Khẳng định và phát huy giá trị văn hóa gia đình
Màn chào hỏi của gia đình đến từ huyện Đan Phượng.

Phần thi năng khiếu “Hạnh phúc trở về”, gia đình ông Nguyễn Tiến Công, xã Bắc Hồng, huyện Đông Anh mang đến cho khán giả những giây phút xúc động, vỡ òa khi những thành viên trong gia đình được đoàn tụ…Phấn khởi, tự hào khi tham dự Liên hoan, đại diện gia đình ông bà Phạm Tiến Vượng - Nguyễn Thị Trung, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn cho biết, đây là chương trình ý nghĩa đối với các gia đình, giúp cho họ giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống gia đình. Gia đình ông bà Vượng - Trung hiện tại có bốn thế hệ sinh sống; ông bà có 16 người con (gồm con trai, gái, dâu, rể); con cái, cháu, chắt.. đều ngoan ngoãn, trưởng thành. Trong đó đến với Liên hoan lần này, gia đình ông góp mặt tới 50 thành viên.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh - Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 cho biết: “Xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nội dung quan trọng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Để từng bước nâng cao chất lượng danh hiệu “Gia đình văn hóa” và biểu dương các gia đình văn hóa Thủ đô, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức “Liên hoan gia đình văn hóa tiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II, năm 2023. Đây là sự kiện nằm trong kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” Thành phố năm 2023”.

Liên hoan được tổ chức từ cấp cơ sở đến cấp Thành phố. Tại cấp cơ sở, Liên hoan được tổ chức trong tháng 7, 8/2023, đã thu hút sự tham gia của các gia đình văn hóa tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Qua đó, tạo điều kiện để các gia đình trên địa bàn Thành phố gặp gỡ, giao lưu, học hỏi văn hóa, văn nghệ, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hoá, trình diễn các tiết mục giới thiệu, quảng bá những nét đặc trưng văn hoá của mỗi địa phương. Đồng thời, tiếp tục biểu dương gia đình văn hóa tiêu biểu, động viên, khích lệ các gia đình và cộng đồng dân cư tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào ở cơ sở, góp phần thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương.

Liên hoan cấp Thành phố được tổ chức 2 vòng: Sơ khảo và Chung khảo. Vòng Sơ khảo được tổ chức theo 2 khối, gồm: Khối huyện và khối quận. Kết thúc vòng Sơ khảo khối huyện, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 6 gia đình xuất sắc nhất đại diện 6 huyện tham dự vòng Chung khảo, lần lượt là: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức.

Là 1 trong 6 đơn vị sẽ có mặt trong vòng Chung khảo Liên hoan, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đan Phượng Bùi Thị Mai Phương cho biết: Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” là hoạt động thiết thực đẩy mạnh “Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” từ cấp xã đến huyện, là dịp để các gia đình gặp gỡ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình, nâng cao gắn kết và thấu hiểu giữa các thành viên trong gia đình, góp phần giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Qua Liên hoan, mong muốn các cấp, các ngành và cộng đồng cần quan tâm hơn nữa đối với công tác gia đình, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh từ trong mỗi gia đình, hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đánh giá về vòng Sơ khảo vừa qua, NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Trưởng Ban ghi nhận sự chuẩn bị nghiêm túc cũng như tinh thần nhiệt tình của các gia đình tham gia Liên hoan trong đợt này. Các gia đình đã có sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng từ số lượng người tham dự, trang phục, đạo cụ đến nội dung mỗi tiết mục. “Hôm nay là ngày mở màn cho đợt sơ khảo đầu tiên, các gia đình đã luyện tập miệt mài để thay mặt nhiều gia đình tại địa phương về đây tham gia thi tài. Các tiết mục đã bám sát các chủ đề và quy chế của Liên hoan đề ra. Các màn Chào hỏi, Năng khiếu đã có sự cố gắng trong sự sáng tạo. Phần Chào hỏi khi giới thiệu về địa phương và gia đình đã mang nhiều yếu tố nghệ thuật. Với quy định chỉ 15 phút nhưng các tiết mục đã truyền tải được hết nội dung do Ban Tổ chức đưa ra. Phần Năng khiếu đã thu hút được khán giả với những tràng vỗ tay động viên kịp thời. Có những gia đình đã bảo tồn được những nét văn hóa nghệ thuật truyền thống, đem tới cho người xem và Ban Giám khảo những màn biểu diễn chất lượng”.

Đối với khối quận, vòng Sơ khảo tiếp theo sẽ được tổ chức vào 30/8/2023, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Tây Hồ với sự tham gia của 12 quận và thị xã Sơn Tây. Vòng Chung khảo dự kiến được tổ chức trong tháng 11/2023.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Nâng tầm gạo Việt, lan tỏa năm châu

Ngày của Phở 2025 - lần thứ 9 sẽ diễn ra trong hai ngày 13-14/12/2025 tại khu vực Thương xá Tax (cũ), 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Nâng tầm gạo Việt - Lan tỏa năm châu”.
Bên ấm trà thơm

Bên ấm trà thơm

Có những buổi sáng thật hiền. Ngồi bên ấm trà, thấy thời gian trôi như không trôi. Giữa hơi nước mỏng, giữa hương trà ấm, tôi bỗng thấy lòng mình thanh thản và trầm lặng lạ thường. Trong sự êm đềm ấy, có nét hiền lành của tuổi, có chút an nhiên của những ngày thôi vội, và những yêu thương đằm sâu như chén trà thơm đậm vị lâu phai.
Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Chung khảo Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hóa tiêu biểu" Hà Nội diễn ra ngày 6/12

Liên hoan "Thôn, tổ dân phố văn hoá tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2025 là ngày hội lớn của cộng đồng dân cư Thủ đô, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, tạo động lực thi đua xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh, văn minh và nhân ái.
"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

"Âm nhạc cuối tuần" - Điểm hẹn văn hóa mới bên hồ Gươm

Không gian Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (thành phố Hà Nội) như bừng tỉnh bởi những giai điệu nghệ thuật đầy cảm xúc. Đây là sự kiện mở màn cho Dự án "Âm nhạc cuối tuần" do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, với kỳ vọng đưa nơi đây thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc, nơi âm nhạc hàn lâm bước ra khỏi khán phòng, hòa nhịp cùng hơi thở đời sống của người dân và du khách Thủ đô.
Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Sôi động “Khai Hoa Huyền Ấn”: Giới trẻ TP.HCM khám phá lịch sử Việt bằng tương tác và công nghệ

Diễn ra từ 28 đến hết ngày 30/11/2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), sự kiện tương tác “Khai Hoa Huyền Ấn” đã thu hút hàng trăm bạn trẻ tham dự. Chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm và tương tác giải đố được thiết kế như một hành trình “giải phong ấn” lịch sử, mang đến cách tiếp cận mới mẻ, sinh động cho giới trẻ.
Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Hà Nội khởi động Dự án "Âm nhạc cuối tuần" tại Nhà Bát Giác

Chiều 30/11, trong thời gian từ 15h30 đến 17h00, tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình nghệ thuật mở đầu cho Dự án Âm nhạc cuối tuần, nhằm đưa các loại hình nghệ thuật chất lượng đến gần hơn với công chúng Thủ đô.
Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Hà Nội sẽ thu phí tham quan đền Bạch Mã, đình Kim Ngân, Di tích số 28 Hàng Buồm

Đối tượng thu phí khi tham quan di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội tại đền Bạch Mã số 76 Hàng Buồm, đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc, Di tích số 28 Hàng Buồm, Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội số 50 Đào Duy Từ đó là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.
Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Hà Nội ban hành mức chi mới cho lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật và thể thao thành tích cao

Sáng 27/11, tại Kỳ họp thứ 28, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã thông qua Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của thành phố Hà Nội (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21, Luật Thủ đô); Quy định một số nội dung, mức chi trong lĩnh vực thể thao (thực hiện khoản 5 và 6 Điều 21 của Luật Thủ đô).
Nắng đầu đông

Nắng đầu đông

Sáng đầu đông, Hà Nội vừa lạ vừa quen trong trong vạt nắng hanh hao, mỏng nhẹ. Không còn nắng mật của mùa thu, không còn gắt gỏng như nắng hè, chưa tới mùa nắng xuân óng ả... Nắng đầu đông rơi từng giọt rất khẽ, chạm vào miền ký ức không tên.
Xem thêm
Phiên bản di động