M
06/01/2021 16:12

Khẳng định tinh thần đoàn kết của dân tộc qua trưng bày "Bài ca kết đoàn"

(LĐTĐ) Trưng bày “Bài ca kết đoàn” sẽ được Di tích Nhà tù Hỏa Lò khai mạc tới đây nhằm chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020).

Tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hướng tới tổ chức thành công Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố (*) Tăng cường tinh thần đoàn kết ​Chiếc cúp của tinh thần đoàn kết

Trưng bày là lời khẳng định: “Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công”, được thể hiện qua hai nội dung: "Dấu ấn nơi miền quê" và "Dưới cờ Đảng vẻ vang".

"Dấu ấn nơi miền quê" là câu chuyện kể về những người con ưu tú trong cùng gia đình, dòng họ ở một số miền quê, đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Từ vùng quê nghèo “bạc vai áo mẹ”, bao chiến sĩ quyết đi theo con đường cách mạng, nguyện hy sinh hạnh phúc riêng tư, kiên cường đấu tranh để góp phần giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Khẳng định tinh thần đoàn kết của dân tộc qua trưng bày
Khoảnh khắc Bác đứng trên bục chỉ huy, bắt nhịp “Bài ca kết đoàn” được tái hiện tại Trưng bày.

Mặc dù bị địch bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò và nhiều nhà tù khác, những người con ưu tú vẫn luôn siết chặt tay nhau, chống lại chế độ giam cầm hà khắc với tinh thần: “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết”.

Phần nội dung thứ 2 "Dưới cờ Đảng vẻ vang" khái quát lại chặng đường dân tộc Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng vượt qua những chặng đường khó khăn sau chiến tranh, để xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

Trong không gian trưng bày “Bài ca kết đoàn”, du khách sẽ được sống lại không khí buổi dạ hội của nhân dân Hà Nội chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III tại công viên Bách Thảo 55 năm về trước. Khoảnh khắc Bác đứng trên bục chỉ huy, bắt nhịp “Bài ca kết đoàn” được nhiếp ảnh gia Lâm Hồng Long chụp lại, sau này đã trở thành một trong những biểu tượng của tinh thần đoàn kết toàn dân tộc.

Khẳng định tinh thần đoàn kết của dân tộc qua trưng bày
Trưng bày khai mạc ngày 8/1/2021 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại lễ khai mạc, quý vị đại biểu còn được gặp gỡ thân nhân của các nhân chứng lịch sử được giới thiệu trong trưng bày. Đặc biệt, đại biểu sẽ được lắng nghe câu chuyện tình cao đẹp giữa hai chiến sĩ cách mạng Mai Ngọc Thuyết và Nguyễn Văn Mẫn qua lời kể của người con gái duy nhất của họ – bà Nguyễn Hồng Tuyến – cán bộ tiền khởi nghĩa, năm nay đã bước sang tuổi 90.

Bên cạnh đó, tại không gian còn trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật gợi nhớ ký ức về các kỳ Đại hội Đảng, trong đó có các hiện vật của Tổng Bí thư Đỗ Mười sẽ được giới thiệu đến công chúng.

Trưng bày khai mạc ngày 8/1/2021 tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, số 1 Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phương Bùi

Nguồn :