Khẩn trương triển khai tiền hỗ trợ thuê nhà

(LĐTĐ) Hiện nay các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền và triển khai xem xét, phê duyệt đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg, nhằm đưa chính sách đi vào cuộc sống, kịp thời hỗ trợ, san sẻ khó khăn với người lao động.
Hà Nội triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động Người lao động có thể nộp trực tuyến hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà Tích cực giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Chủ trương nhân văn, đúng đắn

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ Quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, ngày 27/4/2022, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Quyết định 1426/QĐ-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Khẩn trương triển khai tiền hỗ trợ thuê nhà
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ huyện Đông Anh tới nhà trọ của công nhân, vận động chủ nhà giảm giá thuê nhà cho người lao động.

Khi biết thông tin sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà mức 500 ngàn đồng và 1 triệu đồng, tùy theo đối tượng và đáp ứng các điều kiện, nhiều công nhân lao động vô cùng phấn khởi. Bởi với hầu hết công nhân lao động ngoại tỉnh, tiền thuê nhà là một trong những khoản chi phí lớn. Đặc biệt, hơn hai năm nay, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nhiều người bị giảm việc, ngừng việc, mất việc làm dẫn đến thu nhập bị giảm sút; trong khi phải chi phí cho tiền phòng, chống dịch, cộng với giá sinh hoạt tăng khiến cuộc sống càng thêm khốn khó.

Anh Đoàn Anh Dũng (thuê trọ tại chung cư CT1A, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, tiền thuê nhà là khoản tiền lớn thứ 2 mà vợ chồng anh phải trang trải hằng tháng. Khoản tiền lớn nhất là tiền sinh hoạt cho cả gia đình (khoảng 7-8 triệu đồng/tháng), tiền thuê nhà là 1,5 triệu đồng/tháng, chưa kể điện nước, tiền dịch vụ. Số tiền này còn nhiều hơn khoản tiền để gửi trông con. Bởi thế, khi biết thông tin về chính sách hỗ trợ tiền thuê trọ, anh Dũng không giấu được vui mừng. “Nếu được hỗ trợ tiền thuê nhà kịp thời thì tốt quá” - anh Dũng phấn khởi nói.

Không chỉ người lao động, nhiều chủ nhà trọ cũng phấn khởi, sẵn sàng ủng hộ chủ trương này, chẳng hạn như bà Nguyễn Thị Thanh ở thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh. Bà Thanh cho biết, nhà bà có hơn 30 phòng trọ, cho khoảng 100 công nhân thuê với giá dao động từ 600 ngàn đến 1,1 triệu đồng/ tháng tùy từng diện tích.

“Bình thường, công nhân xa nhà, phải thuê trọ cuộc sống đã vô cùng khó khăn, họ thường xuyên phải chắt chiu, tằn tiện trong sinh hoạt. Thời gian qua dịch bệnh, việc ít, thu nhập giảm, rồi giá cả tăng cao khiến đời sống của họ càng khó khăn hơn. Giờ Chính phủ có chính sách hỗ trợ như thế này, thật là đáng quý.Tôi luôn sẵn sàng tạo điều kiện giúp công nhân hoàn thiện giấy tờ, hồ sơ hưởng chính sách này”- bà Thanh cho biết.

Cũng theo bà Thanh, hiện nay đã có nhiều công nhân thuê trọ đề nghị bà ký giấy xác nhận (giấy do công ty phát) để được nhận hỗ trợ. “Tôi cung cấp số căn cước công dân của mình, sau đó ký vào giấy. Ngoài ra, tôi hỗ trợ công nhân xin xác nhận giấy tờ tạm trú cho họ trong thời gian bị giãn cách” - bà Thanh cho hay.

Là Chủ tịch Công đoàn đại diện cho công nhân của Công ty May liên doanh Plummy, bà Hà Thị Phương Anh nhận định, chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà của Chính phủ và thành phố Hà Nội là rất thiết thực, kịp thời trong thời điểm cả nước đang phục hồi phát triển sản xuất, kinh doanh cũng như thu hút người lao động quay trở lại thị trường lao động. “Công ty Plummy có những lao động ngoại tỉnh đến từ Hà Giang và Sơn La, phải thuê nhà trọ. Do hoàn cảnh khó khăn, đợt Tết Nguyên đán 2022, có một số người không về quê do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, chi phí đi lại tốn kém.

Với những trường hợp này, Công đoàn công ty đã hỗ trợ tiền và hiện vật để họ ở lại nhà trọ ăn Tết. Bây giờ, Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, các công nhân vui lắm, giúp họ yên tâm làm việc có hiệu quả hơn; về phía doanh nghiệp giữ chân được lao động. Tôi sẽ tìm hiểu thêm thông tin về những trường hợp được hỗ trợ để tuyên truyền chính sách nhân văn này tới người lao động”- bà Phương Anh cho hay.

Triển khai tích cực, khẩn trương

Để công nhân lao động kịp thời tiếp cận chính sách nhân văn, thiết thực, ngày 18/4/2022, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội có hướng dẫn triển khai, giám sát thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg. Theo đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn các khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH), UBND các quận, huyện triển khai, thực hiện tốt Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng.

Về phía Công đoàn cơ sở cần tuyên truyền, hướng dẫn, phối hợp với người sử dụng lao động rà soát, tổng hợp danh sách, hoàn thiện các hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động theo quy định, đồng thời, tuyên truyền, niêm yết công khai tại nơi làm việc, mạng thông tin nội bộ, phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, truyền thanh, phát hành tờ gấp… về chính sách hỗ trợ của Nhà nước, để người lao động và người sử dụng lao động biết, triển khai thực hiện.

Đối với các cơ quan chức năng, ngay sau khi Chủ tịch UBND Thành phố ban hành Quyết định 1426/QĐ-UBND, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã kịp thời hướng dẫn phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động một cách nhanh chóng, kịp thời. Các phòng LĐ-TB&XH đã xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định 1426/QĐ-UBND, quyết định thành lập tổ thẩm định và trình lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã ký ban hành.

Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Hà Đông Đỗ Minh Loan cho biết: “Khi lãnh đạo UBND quận ban hành kế hoạch, chúng tôi sẽ chuyển ngay tới các đơn vị liên quan để kịp thời tuyên truyền tới người lao động. Chúng tôi đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp, chủ kinh doanh, hợp tác xã đang tham gia BHXH ở quận đề nghị thống kê số lượng người lao động đang thuê trọ đủ điều kiện hưởng chính sách để dự tính kinh phí.

Trong quá trình nghiên cứu Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg và Quyết định 1426/QĐ-UBND, các đơn vị có băn khoăn với quy định người lao động chỉ cần điền các thông tin vào bản Đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà (theo Mẫu số 01) và có xác nhận của chủ cơ sở cho thuê, cho trọ. Hay trường hợp người lao động làm việc ở công ty ở quận này nhưng thuê trọ ở nơi khác, sẽ dẫn đến khó xác minh đối với những đối tượng mà tổ thẩm định cảm thấy băn khoăn”.

Với những trường hợp này, để đảm bảo chặt chẽ và không trục lợi, Trưởng phòng LĐ-TB&XH Hà Đông Đỗ Minh Loan cho rằng: “Chúng tôi sẽ đề nghị Công an quận chỉ đạo công an các phường rà soát và lập danh sách những chủ nhà có phòng trọ và những người lao động thuê. Tổ thẩm định sẽ căn cứ danh sách và hồ sơ chủ sử dụng lao động gửi đến để xem xét phê duyệt; đối với những trường hợp người lao động hay chủ nhà trọ không đúng với danh sách thì công an kiểm tra lại...

Với huyện Thanh Trì có khoảng 3.500 doanh nghiệp đóng trên địa bàn, hiện nay cũng đang khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định 1426/QĐ-UBND. Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH Thanh Trì Hoàng Văn Huệ cho biết: “Chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan BHXH, Ban Quản lý khu công nghiệp, các doanh nghiệp trong công tác tuyên truyền để người lao động tự giác, trung thực. Nếu trường hợp nào cảm thấy băn khoăn chúng tôi sẽ nhờ công an xác minh. Trường hợp có vướng mắc gì, chúng tôi sẽ kiến nghị với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội tháo gỡ”./.

Tú Anh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

Khuyến khích phong trào đọc sách trong cộng đồng

(LĐTĐ) Tối 17/4, tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba.
UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

UBND thị xã Cửa Lò đề nghị xử phạt đơn vị thi công khai thác trái phép cát biển

(LĐTĐ) Chiều ngày 17/4, ông Nguyễn Quang Tiêu – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết, địa phương này vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh cùng Sở Tài nguyên và Môi trường về việc vi phạm hút cát tại bãi biển thị xã Cửa Lò.
Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

Lan tỏa tinh thần hiến máu tình nguyện trong cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Ngày 17/4, hơn 250 cán bộ, nhân viên cùng thành viên các đơn vị đối tác thân thiết của Công ty Cổ phần Daeha - Khách sạn Hà Nội Daewoo đã tham gia hiến máu tình nguyện.
Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú

(LĐTĐ) Sáng 17/4, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng (1/5/1904 - 1/5/2024).
Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

Đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì đủ điều kiện hưởng lương hưu?

(LĐTĐ) Ngày 17/4, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.
Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/4/2024, vượt qua nhiều giải pháp xuất sắc, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại Giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016 - 2024) Agribank nhận giải thưởng này.
Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

Hà Nội: Bắt nhóm đối tượng mua bán, tàng trữ hơn 16 kg ma túy

(LĐTĐ) Chiều 17/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy đã đấu tranh, khám phá truy bắt ổ nhóm có hành vi mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn Hà Nội. Tổng vật chứng thu giữ của vụ án hơn 16 kg ma túy các loại...

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

(LĐTĐ) Ngày 16/4, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm do đồng chí Hoàng Hữu Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm làm trưởng đoàn đã đến phúng viếng, chia buồn, trao hỗ trợ thân nhân nạn nhân Nguyễn Văn Tuấn Anh tại nhà riêng số 311 đường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

Cần có giải pháp để công nhân có môi trường sống, làm việc an toàn

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, việc bảo đảm an ninh trật tự trong công nhân đặt ra yêu cầu cao hơn do xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động được xem là vấn đề cấp thiết, cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

(LĐTĐ) Quý I/2024 là thời điểm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; thi đua lập thành tích mừng những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) ngay từ những tháng đầu năm để tạo sức bật cho cả năm và những năm tiếp theo.
Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024; 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 17/4/2024, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Melatec tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư cho đoàn viên, người lao động đợt 1/2024.
Hà Đông: 150 nữ đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Hà Đông: 150 nữ đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 Ngày Quốc tế Lao động 1/5; chào mừng Tháng Công nhân năm 2024; hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Công đoàn Hà Đông (2/6/1979 - 2/6/2024); 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)… sáng 16/4, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Cơ sở 3, tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Những năm qua, Công đoàn thành phố (TP) Đà Nẵng đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động; là đơn vị dành nguồn lực khá lớn để chăm lo cho người lao động.
Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình, mới đây, Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ của năm 2024. Đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Chương trình phối hợp vừa ký kết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch thương mại Cồn Phụng (Công ty Cồn Phụng) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm; gắn kết các hoạt động chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ quận Long Biên.
3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

(LĐTĐ) Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024 sẽ tập trung vào 3 nội dung, trong đó công nhân, lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Xem thêm
Phiên bản di động