6.600 tỷ đồng hỗ trợ thuê trọ sắp đến tay công nhân

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ, người lao động đang làm việc và người lao động quay trở lại thị trường lao động đang thuê nhà trọ sẽ được hỗ trợ lần lượt 500.000-1.000.000 đồng/người/tháng. Với mức hỗ trợ như vậy, nhiều công nhân lao động mong chính sách sẽ sớm được triển khai và có thủ tục nhanh gọn để họ giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống.
Hỗ trợ công nhân lao động nhiễm Covid-19 giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội Công nhân đi làm lại hưởng ngay 6 triệu đồng tiền mặt, hỗ trợ 3 tháng tiền nhà Công đoàn tích cực vận động chủ nhà trọ hỗ trợ công nhân đang thuê trọ

Chính sách nhân văn, hỗ trợ kịp thời

Vừa qua, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã được ban hành. Quyết định số 08 nhằm chia sẻ, hỗ trợ người lao động còn khó khăn về nhà ở để họ yên tâm làm việc, cùng người sử dụng lao động tham gia phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để giữ chân người lao động vào làm việc, hạn chế việc phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu lao động.

6.600 tỷ đồng hỗ trợ thuê trọ sắp đến tay công nhân
Công nhân lao động mong mỏi gói hỗ trợ tiền thuê trọ sớm được triển khai.

Đặc biệt, chính sách hướng tới mục tiêu thu hút trở lại những lao động do tác động của đại dịch Covid-19 đã phải rời bỏ thành phố về quê. Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho 2 đối tượng người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP. Theo đó, người lao động đang làm việc nhận hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1.000.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Tổng kinh phí gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng từ ngân sách.

Nghe tin về gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, nhiều công nhân ở Hà Nội đã không giấu được sự vui mừng. Với những công nhân cả đời tằn tiện tích cóp, khoản tiền từ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ như chiếc phao cứu sinh giúp họ phần nào vượt qua thời bão giá, dịch bệnh.

Gia đình 4 người của chị Nguyễn Thị Tuyền (công nhân Công ty TNHH SD Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long) đã có gần 10 năm thuê nhà trọ tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh). Mặc dù với mức lương của 2 vợ chồng hơn chục triệu đồng/tháng nhưng cuộc sống gia đình chị vẫn chật vật do 2 con đang độ tuổi ăn học. Khoản thuê trọ là chi phí cố định hằng tháng khiến chị phải cân đo đong đếm. Trong bối cảnh mọi thứ đều tăng nhưng lương chưa tăng, điều chị Tuyền cảm thấy may mắn là chủ nhà trọ không tăng giá phòng.

Bởi vậy, khi nghe tới gói hỗ trợ tiền nhà cho công nhân, chị rất phấn khởi. “Không chỉ tôi mà nhiều công nhân khác đang cảm thấy rất vui. Nếu được hỗ trợ tiền thuê nhà thì chúng tôi sẽ tiết kiệm được một khoản tiền trong quỹ chi tiêu hàng tháng. Hy vọng chính sách hỗ trợ sẽ sớm được triển khai và có thủ tục nhanh gọn để chúng tôi giảm bớt gánh nặng”, chị Tuyền bộc bạch.

Đánh giá Quyết định số 08 rất kịp thời, PGS.TS Vũ Quang Thọ, Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn nhận định gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng được triển khai sẽ là chính sách hỗ trợ hết sức nhân văn của Nhà nước đối với đội ngũ công nhân, người lao động, những người trực tiếp sản xuất của cải cho xã hội nhưng đời sống đang rất khó khăn hiện nay. Hàng chục triệu công nhân hiện nay đa phần là những lao động xa quê lên thành phố làm việc, gói hỗ trợ sẽ giúp công nhân, người lao động có thêm khoản thu nhập để trang trải cuộc sống sau khoảng 2 năm khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 hoành hành.

PGS.TS Vũ Quang Thọ nêu quan điểm: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đây là lúc người lao động đang khó khăn nhất nên rất cần được hỗ trợ. Vấn đề là các cơ quan xây dựng chính sách cần rút kinh nghiệm từ những gói hỗ trợ trước để đơn giản thủ tục, triển khai nhanh nhất. Cần phải hỗ trợ nhanh, chứ đến lúc mọi thứ ổn định trở lại, họ không cần nữa mới triển khai được thì việc hỗ trợ lại không còn nhiều ý nghĩa nữa”.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn

Công ty TNHH Matsuo là một trong những doanh nghiệp có đông công nhân lao động ở Khu công nghiệp Thăng Long, với khoảng 1.000 công nhân lao động. Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, khi Chính phủ ban hành Quyết định 08, Công đoàn cơ sở cũng đã báo cáo lên Ban Giám đốc của Công ty và tiến hành rà soát công nhân lao động: “Sau khi nhận được các văn bản hướng dẫn, Công đoàn cùng với các phòng ban của Công ty thực hiện hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động.

Từ ngày 1/4, gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân bắt đầu được triển khai tại nhiều địa phương. Tiến độ chi trả sẽ được đẩy nhanh, rút ngắn thủ tục hành chính và có tham gia giám sát của tổ chức Công đoàn, Công an, chính quyền địa phương... Về thủ tục, quy trình hỗ trợ, so với các chính sách hỗ trợ trước đây, thời gian thực hiện các thủ tục chi trả của Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg được rút ngắn, tối đa là 11 ngày.

Người lao động sẽ phải tự làm đơn có xác nhận của chủ nhà trọ. Doanh nghiệp tổng hợp và niêm yết danh sách công khai ít nhất 3 ngày; cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận danh sách trong 2 ngày. Thời gian từ lúc Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đến khi Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định hỗ trợ và chi trả cho người lao động là 4 ngày. Doanh nghiệp chi trả cho người lao động trong 2 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai sẽ nảy sinh một số vấn đề, việc triển khai thủ tục giấy tờ có thể khó đảm bảo tiến độ. Thực tế hiện nay có nhiều lao động thuê phòng trọ này sau đó chuyển phòng trọ khác hoặc ở nhà người quen nên khi cập nhật sẽ mất thời gian. Cạnh đó có một số công nhân đã mua nhà rồi, sau đó cho thuê lại nhà đã mua và đi thuê nhà khác để ở. Những trường hợp này cũng phải rà soát rất kĩ tránh việc bất cập người cần thì không được hưởng”.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo cũng bày tỏ băn khoăn, người lao động chờ xác nhận từ phía chủ nhà trọ có thể sẽ mất thêm nhiều thời gian. Các chủ nhà trọ thường xây cả dãy nhà trọ, họ không ở đấy nên rất khó gặp, người lao động thì làm việc theo ca, tối mới về nhà. Do vậy với những địa bàn có hàng trăm doanh nghiệp thì rất khó có thể hoàn thành xác nhận trong thời gian 2 - 3 ngày. “Chính sách hỗ trợ của Nhà nước là cần thiết và rất đáng quý với người lao động nhưng cũng cần có sự linh hoạt, thông thoáng”, ông Nguyễn Hoàng Long chia sẻ.

Liên quan đến thủ tục nhận hỗ trợ, tại cuộc họp báo thông tin Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được tổ chức vừa qua, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cũng đã lưu ý về thủ tục xác nhận từ chủ thuê trọ. Nhiều trường hợp như chủ nhà trọ không phải ở địa bàn, lại giao cho người khác quản lý. Người lao động đến trực tiếp chủ nhà trọ để xin xác nhận cũng rất phiền hà. Bên cạnh đó, hầu hết chỉ 1 công nhân đứng ra thuê trọ. Sau đó, họ “kéo” thêm 4 -5 lao động về ở chung. Ngoài ra, nhiều chủ trọ tâm lý xác nhận nhiều, nên có thể gây khó khăn cho người lao động.

“Vì chi trả hỗ trợ bằng tiền ngân sách, nên phải yêu cầu xác nhận từ phía chủ cho thuê trọ. Song, cũng cần phải có phần mở khi trong quá trình tổ chức thực hiện. Theo đúng tinh thần của Nghị quyết, tổ chức Công đoàn sẽ tăng cường tuyên truyền để người lao động biết đến chính sách sẽ được thụ hưởng. Ngoài ra, Tổ chức Công đoàn sẽ giám sát việc thực hiện chi trả hỗ trợ thuê nhà trọ”, ông Lê Đình Quảng chia sẻ.

Cũng cho rằng vai trò của cán bộ Công đoàn cần phải nâng lên thêm nữa, theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, cán bộ Công đoàn phải nhiệt tình hơn, trách nhiệm hơn để hỗ trợ người lao động. Khẳng định vai trò trong việc đồng hành và giám sát để không xảy ra tình trạng trục lợi chính sách và để công nhân lao động yên tâm, không cảm thấy mình không bị bỏ rơi./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

Nghiên cứu cơ chế đặc thù vùng có tính liên kết, lan toả cao hơn

(LĐTĐ) Nhất trí sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội cho phép tỉnh Khánh Hòa được áp dụng một số cơ chế, chính sách đặc thù, Chủ tịch ...
Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động năm 2022

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, mới đây, tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Công ty ...
Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển sinh 5 lớp 6 với khoảng 200 học sinh. Đối tượng dự tuyển là học ...
Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Hướng dẫn thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Công văn số 1379/BHXH-CSYT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Bộ Quốc phòng, ...
28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

28 đội bóng tham dự Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII

(LĐTĐ) Tại Sân vận động Hoàng Cầu, sáng 24/5, Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ VII năm 2022 đã chính ...
Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

Đề xuất kéo dài áp dụng Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Quốc hội đã nghe Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng báo cáo tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý ...
TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

TP.HCM: Gần 1.000 doanh nghiệp nợ hàng nghìn tỷ đồng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Ngày 24/5, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (BHXH TP.HCM) công bố danh sách 976 đơn vị nợ BHXH từ 6 tháng và 300 triệu đồng trở ...

Tin khác

Mang “Mái ấm Công đoàn” đến với công nhân, lao động khó khăn

Mang “Mái ấm Công đoàn” đến với công nhân, lao động khó khăn

(LĐTĐ) Cùng với chuỗi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân, ngày 24/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tới thăm và trao kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022 cho chị Đào Thanh Thủy - đoàn viên Công đoàn Công ty TNHH Medistar Việt Nam trực thuộc LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm.
Mê Linh: Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Việt Phú

Mê Linh: Thành lập Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Việt Phú

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã tổ chức Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần đầu tư phát triển xây dựng Việt Phú. Đây là hoạt động hưởng ứng đợt cao điểm tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở năm 2022 của LĐLĐ huyện.
Nỗ lực đẩy lùi nguy cơ tai nạn lao động

Nỗ lực đẩy lùi nguy cơ tai nạn lao động

(LĐTĐ) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là những vấn đề không ai mong muốn. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác, tai nạn lao động đã có thể xảy ra, để lại những đau thương, mất mát, những thiệt hại khôn lường cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Chính vì vậy, kiểm soát các yếu tố rủi ro, nguy cơ mất an toàn lao động, đẩy lùi tai nạn lao động luôn là mục tiêu mà các cấp, ngành, doanh nghiệp nỗ lực hướng tới.
Xây dựng môi trường làm việc an toàn

Xây dựng môi trường làm việc an toàn

(LĐTĐ) Nhằm tạo cao trào cho các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn lao động, Chính phủ đã quyết định chọn Tháng 5 hằng năm là Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động. Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm nay đã được Trung ương phát động với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.
Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

(LĐTĐ) Chúng tôi luôn suy nghĩ, mình là người lao động, dù lao động trí óc hay lao động chân tay, việc nặng nhọc hay làm bàn giấy; làm trong các doanh nghiệp Nhà nước hay ngoài Nhà nước… Nếu yêu mến lao động và đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả đều là niềm vui, niềm hạnh phúc…
Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu: Kết nối, trao yêu thương đến cán bộ, nhân viên

Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu: Kết nối, trao yêu thương đến cán bộ, nhân viên

(LĐTĐ) Công đoàn Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng. Với nhiều thành tích xuất sắc, trong đó có những hoạt động thiết thực nhằm đảm bảo đời sống cho đoàn viên, người lao động, năm 2021, Công đoàn Công ty đã vinh dự được nhận Bằng khen của LĐLĐ thành phố Hà Nội.
Phổ biến chế độ, chính sách cho người lao động quận Hai Bà Trưng

Phổ biến chế độ, chính sách cho người lao động quận Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Báo Lao động Thủ đô đã phối hợp với Liên đoàn lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với với chủ đề: “Chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động và người sử dụng lao động”, với sự tham gia của hơn 200 đoàn viên công đoàn và người lao động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Sôi nổi Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”

Sôi nổi Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”

(LĐTĐ) Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Công trình giao thông Hà Nội tổ chức Hội thi “Cán bộ, công nhân Tuần đường giỏi”. Đây là sự kiện tiền đề cho chung kết Hội thi “Công nhân Tuần đường giỏi” và Hội thi “Nghề sửa chữa ô tô” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Giao thông Vận tải Hà Nội năm 2022.
"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

"Mái ấm Công đoàn" - niềm vui của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hoà vừa tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Dự và chỉ đạo có đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; đồng chí Ngô Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Ứng Hòa.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Cùng với chuỗi các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân, hôm nay (19/5), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tới thăm, trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Ngô Thị Hòa Thuận - Giáo viên trường Tiểu học Chương Dương, quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm
Phiên bản di động