6.600 tỷ đồng hỗ trợ thuê trọ sắp đến tay công nhân

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg quy định triển khai hỗ trợ tiền thuê trọ, người lao động đang làm việc và người lao động quay trở lại thị trường lao động đang thuê nhà trọ sẽ được hỗ trợ lần lượt 500.000-1.000.000 đồng/người/tháng. Với mức hỗ trợ như vậy, nhiều công nhân lao động mong chính sách sẽ sớm được triển khai và có thủ tục nhanh gọn để họ giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống.
Hỗ trợ công nhân lao động nhiễm Covid-19 giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội Công nhân đi làm lại hưởng ngay 6 triệu đồng tiền mặt, hỗ trợ 3 tháng tiền nhà Công đoàn tích cực vận động chủ nhà trọ hỗ trợ công nhân đang thuê trọ

Chính sách nhân văn, hỗ trợ kịp thời

Vừa qua, Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đã được ban hành. Quyết định số 08 nhằm chia sẻ, hỗ trợ người lao động còn khó khăn về nhà ở để họ yên tâm làm việc, cùng người sử dụng lao động tham gia phục hồi, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để giữ chân người lao động vào làm việc, hạn chế việc phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu lao động.

6.600 tỷ đồng hỗ trợ thuê trọ sắp đến tay công nhân
Công nhân lao động mong mỏi gói hỗ trợ tiền thuê trọ sớm được triển khai.

Đặc biệt, chính sách hướng tới mục tiêu thu hút trở lại những lao động do tác động của đại dịch Covid-19 đã phải rời bỏ thành phố về quê. Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho 2 đối tượng người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm theo Nghị định số 82/2018/NĐ-CP. Theo đó, người lao động đang làm việc nhận hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Mức hỗ trợ đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động là 1.000.000 đồng/người/tháng (tối đa 3 tháng). Tổng kinh phí gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng từ ngân sách.

Nghe tin về gói chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, nhiều công nhân ở Hà Nội đã không giấu được sự vui mừng. Với những công nhân cả đời tằn tiện tích cóp, khoản tiền từ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ như chiếc phao cứu sinh giúp họ phần nào vượt qua thời bão giá, dịch bệnh.

Gia đình 4 người của chị Nguyễn Thị Tuyền (công nhân Công ty TNHH SD Việt Nam, Khu công nghiệp Thăng Long) đã có gần 10 năm thuê nhà trọ tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh). Mặc dù với mức lương của 2 vợ chồng hơn chục triệu đồng/tháng nhưng cuộc sống gia đình chị vẫn chật vật do 2 con đang độ tuổi ăn học. Khoản thuê trọ là chi phí cố định hằng tháng khiến chị phải cân đo đong đếm. Trong bối cảnh mọi thứ đều tăng nhưng lương chưa tăng, điều chị Tuyền cảm thấy may mắn là chủ nhà trọ không tăng giá phòng.

Bởi vậy, khi nghe tới gói hỗ trợ tiền nhà cho công nhân, chị rất phấn khởi. “Không chỉ tôi mà nhiều công nhân khác đang cảm thấy rất vui. Nếu được hỗ trợ tiền thuê nhà thì chúng tôi sẽ tiết kiệm được một khoản tiền trong quỹ chi tiêu hàng tháng. Hy vọng chính sách hỗ trợ sẽ sớm được triển khai và có thủ tục nhanh gọn để chúng tôi giảm bớt gánh nặng”, chị Tuyền bộc bạch.

Đánh giá Quyết định số 08 rất kịp thời, PGS.TS Vũ Quang Thọ, Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn nhận định gói hỗ trợ 6.600 tỷ đồng được triển khai sẽ là chính sách hỗ trợ hết sức nhân văn của Nhà nước đối với đội ngũ công nhân, người lao động, những người trực tiếp sản xuất của cải cho xã hội nhưng đời sống đang rất khó khăn hiện nay. Hàng chục triệu công nhân hiện nay đa phần là những lao động xa quê lên thành phố làm việc, gói hỗ trợ sẽ giúp công nhân, người lao động có thêm khoản thu nhập để trang trải cuộc sống sau khoảng 2 năm khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 hoành hành.

PGS.TS Vũ Quang Thọ nêu quan điểm: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Đây là lúc người lao động đang khó khăn nhất nên rất cần được hỗ trợ. Vấn đề là các cơ quan xây dựng chính sách cần rút kinh nghiệm từ những gói hỗ trợ trước để đơn giản thủ tục, triển khai nhanh nhất. Cần phải hỗ trợ nhanh, chứ đến lúc mọi thứ ổn định trở lại, họ không cần nữa mới triển khai được thì việc hỗ trợ lại không còn nhiều ý nghĩa nữa”.

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn

Công ty TNHH Matsuo là một trong những doanh nghiệp có đông công nhân lao động ở Khu công nghiệp Thăng Long, với khoảng 1.000 công nhân lao động. Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, khi Chính phủ ban hành Quyết định 08, Công đoàn cơ sở cũng đã báo cáo lên Ban Giám đốc của Công ty và tiến hành rà soát công nhân lao động: “Sau khi nhận được các văn bản hướng dẫn, Công đoàn cùng với các phòng ban của Công ty thực hiện hồ sơ đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ cho người lao động.

Từ ngày 1/4, gói 6.600 tỉ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân bắt đầu được triển khai tại nhiều địa phương. Tiến độ chi trả sẽ được đẩy nhanh, rút ngắn thủ tục hành chính và có tham gia giám sát của tổ chức Công đoàn, Công an, chính quyền địa phương... Về thủ tục, quy trình hỗ trợ, so với các chính sách hỗ trợ trước đây, thời gian thực hiện các thủ tục chi trả của Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg được rút ngắn, tối đa là 11 ngày.

Người lao động sẽ phải tự làm đơn có xác nhận của chủ nhà trọ. Doanh nghiệp tổng hợp và niêm yết danh sách công khai ít nhất 3 ngày; cơ quan Bảo hiểm xã hội xác nhận danh sách trong 2 ngày. Thời gian từ lúc Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp nhận hồ sơ đến khi Ủy ban nhân dân tỉnh ra quyết định hỗ trợ và chi trả cho người lao động là 4 ngày. Doanh nghiệp chi trả cho người lao động trong 2 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai sẽ nảy sinh một số vấn đề, việc triển khai thủ tục giấy tờ có thể khó đảm bảo tiến độ. Thực tế hiện nay có nhiều lao động thuê phòng trọ này sau đó chuyển phòng trọ khác hoặc ở nhà người quen nên khi cập nhật sẽ mất thời gian. Cạnh đó có một số công nhân đã mua nhà rồi, sau đó cho thuê lại nhà đã mua và đi thuê nhà khác để ở. Những trường hợp này cũng phải rà soát rất kĩ tránh việc bất cập người cần thì không được hưởng”.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo cũng bày tỏ băn khoăn, người lao động chờ xác nhận từ phía chủ nhà trọ có thể sẽ mất thêm nhiều thời gian. Các chủ nhà trọ thường xây cả dãy nhà trọ, họ không ở đấy nên rất khó gặp, người lao động thì làm việc theo ca, tối mới về nhà. Do vậy với những địa bàn có hàng trăm doanh nghiệp thì rất khó có thể hoàn thành xác nhận trong thời gian 2 - 3 ngày. “Chính sách hỗ trợ của Nhà nước là cần thiết và rất đáng quý với người lao động nhưng cũng cần có sự linh hoạt, thông thoáng”, ông Nguyễn Hoàng Long chia sẻ.

Liên quan đến thủ tục nhận hỗ trợ, tại cuộc họp báo thông tin Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động được tổ chức vừa qua, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Chính sách – Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cũng đã lưu ý về thủ tục xác nhận từ chủ thuê trọ. Nhiều trường hợp như chủ nhà trọ không phải ở địa bàn, lại giao cho người khác quản lý. Người lao động đến trực tiếp chủ nhà trọ để xin xác nhận cũng rất phiền hà. Bên cạnh đó, hầu hết chỉ 1 công nhân đứng ra thuê trọ. Sau đó, họ “kéo” thêm 4 -5 lao động về ở chung. Ngoài ra, nhiều chủ trọ tâm lý xác nhận nhiều, nên có thể gây khó khăn cho người lao động.

“Vì chi trả hỗ trợ bằng tiền ngân sách, nên phải yêu cầu xác nhận từ phía chủ cho thuê trọ. Song, cũng cần phải có phần mở khi trong quá trình tổ chức thực hiện. Theo đúng tinh thần của Nghị quyết, tổ chức Công đoàn sẽ tăng cường tuyên truyền để người lao động biết đến chính sách sẽ được thụ hưởng. Ngoài ra, Tổ chức Công đoàn sẽ giám sát việc thực hiện chi trả hỗ trợ thuê nhà trọ”, ông Lê Đình Quảng chia sẻ.

Cũng cho rằng vai trò của cán bộ Công đoàn cần phải nâng lên thêm nữa, theo PGS.TS Vũ Quang Thọ, cán bộ Công đoàn phải nhiệt tình hơn, trách nhiệm hơn để hỗ trợ người lao động. Khẳng định vai trò trong việc đồng hành và giám sát để không xảy ra tình trạng trục lợi chính sách và để công nhân lao động yên tâm, không cảm thấy mình không bị bỏ rơi./.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Giỗ tổ Hùng Vương - biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết dân tộc

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương còn được gọi là Lễ hội Đền Hùng hoặc Quốc giỗ, là ngày để người dân Việt Nam tưởng nhớ đến công lao dựng nước của các vị Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

Người nổi tiếng tiếp tay cho quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý

(LĐTĐ) Trong những năm gần đây, không ít người nổi tiếng, nghệ sĩ đã tham gia giới thiệu, mời chào hoặc quảng cáo cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ không đảm bảo chất lượng đã làm ảnh hưởng tới quyền lợi cũng như gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều sản phẩm được quảng cáo có tác dụng điều trị bệnh dù chưa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam.
Kiên quyết xử lý xe tự chế khi tham gia giao thông để phố xá văn minh

Kiên quyết xử lý xe tự chế khi tham gia giao thông để phố xá văn minh

(LĐTĐ) Tình trạng xe ba bánh, xe tự chế... không đảm bảo về kết cấu, hệ thống phanh, đèn chiếu sáng thường chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Việc xử lý những loại xe này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đồng thời góp phần tạo hình ảnh văn minh đô thị trên địa bàn Thành phố.
Sắp diễn ra Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024

Sắp diễn ra Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ Techfest Quảng Nam 2024, từ 14/5 đến 18/5/2024, tỉnh Quảng Nam, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tổ chức chuỗi các chương trình trong Đại hội Công nghiệp Dược liệu và Thẩm mỹ Quốc gia, lần II - Quảng Nam 2024.
Man City và Arsenal cả hai cùng bị loại

Man City và Arsenal cả hai cùng bị loại

(LĐTĐ) Real biến Man City thành cựu vương Champions League. Trong khi đó, Arsenal cũng bị loại bởi Bayern.
Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

Nắm bắt cơ hội phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam

(LĐTĐ) Tại Việt Nam, ngành công nghiệp bán dẫn được các chuyên gia đánh giá có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển.
Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn thuê, mua tài khoản ngân hàng để thực hiện hành vi lừa đảo

(LĐTĐ) Công an thành phố Hà Nội thông tin, thời gian gần đây, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn mới rất tinh vi. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các tài khoản ngân hàng do mua, bán để thực hiện các giao dịch chuyển và nhận tiền của bị hại, rồi rửa tiền bằng nhiều phương thức khác nhau.

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ tai nạn lao động tại số nhà 22 ngõ Tức Mạc

(LĐTĐ) Ngày 16/4, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm do đồng chí Hoàng Hữu Tiến - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm làm trưởng đoàn đã đến phúng viếng, chia buồn, trao hỗ trợ thân nhân nạn nhân Nguyễn Văn Tuấn Anh tại nhà riêng số 311 đường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

LĐLĐ huyện Thanh Trì chăm lo đời sống cho người lao động ngay từ quý I

(LĐTĐ) Quý I/2024 là thời điểm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; thi đua lập thành tích mừng những ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của Thủ đô và đất nước. Bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Huyện ủy Thanh Trì, các cấp Công đoàn huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) ngay từ những tháng đầu năm để tạo sức bật cho cả năm và những năm tiếp theo.
Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Quận Hai Bà Trưng: 100 đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2024; 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), sáng 17/4/2024, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Melatec tổ chức chương trình khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện sớm ung thư cho đoàn viên, người lao động đợt 1/2024.
Hà Đông: 150 nữ đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

Hà Đông: 150 nữ đoàn viên, người lao động khối Giáo dục được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30/4/1975 - 30/4/2024) và 138 Ngày Quốc tế Lao động 1/5; chào mừng Tháng Công nhân năm 2024; hướng tới kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Công đoàn Hà Đông (2/6/1979 - 2/6/2024); 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024)… sáng 16/4, Liên đoàn Lao động quận Hà Đông phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Cơ sở 3, tổ chức chương trình khám sức khỏe miễn phí cho nữ đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận.
Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

Đà Nẵng: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Những năm qua, Công đoàn thành phố (TP) Đà Nẵng đã tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động; là đơn vị dành nguồn lực khá lớn để chăm lo cho người lao động.
Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức thành công Hội nghị Người lao động

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình, mới đây, Công ty Cổ phần Công trình giao thông 2 Hà Nội tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2024, báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ của năm 2024. Đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên và Công ty Cồn Phụng: Phối hợp chăm lo phúc lợi cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Chương trình phối hợp vừa ký kết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên và Công ty TNHH MTV Dịch vụ du lịch thương mại Cồn Phụng (Công ty Cồn Phụng) sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm; gắn kết các hoạt động chăm lo cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động thuộc LĐLĐ quận Long Biên.
3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

3 nội dung trong Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024

(LĐTĐ) Chương trình tiếp xúc cử tri là công nhân, lao động năm 2024 sẽ tập trung vào 3 nội dung, trong đó công nhân, lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

Đồng hành cùng doanh nghiệp vì đời sống công nhân

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội hiện đang quản lý trực tiếp 340 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với 149.548 lao động, trong đó đoàn viên 141.166 người. Ngay từ đầu năm 2024, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở, về đoàn viên, người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động