Khẩn trương hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới
| Có 9 loại phụ cấp theo chế độ tiền lương mới được áp dụng từ ngày 1/7 Sẽ có trên 10 thông tư hướng dẫn triển khai chính sách tiền lương mới |
Bộ Nội vụ nhận được kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội do Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến, đề nghị Bộ Nội vụ sớm có văn bản hướng dẫn bảng lương theo vị trí việc làm áp dụng từ 1/7/2024, để người lao động trong khối hành chính sự nghiệp Nhà nước được biết và yên tâm công tác.
Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Long An do Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuyển đến, kiến nghị Trung ương sớm điều chỉnh chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang theo hướng điều chỉnh tăng bậc lương, hệ số lương cho phù hợp với thực tiễn hiện nay. Đồng thời, cử tri cũng kiến nghị sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW.
![]() |
| Công chức Bộ phận một cửa quận Hai Bà Trưng. |
Trả lời cử tri về nội dung này, Bộ Nội vụ cho biết, căn cứ Kết luận số 64-KL/TW ngày 18/10/2023 của Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII về kinh tế - xã hội năm 2023 - 2024, Nghị quyết số 104/2023/QH15 ngày 10/11/2023 của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Bộ Nội vụ đang khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới.
Trong đó, có nội dung kiến nghị của cử tri trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định để thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII từ ngày 1/7/2024.
Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ nhận được kiến nghị của cử tri các tỉnh: Thái Bình, Tây Ninh, Bình Dương, Vĩnh Long do Văn phòng Chính phủ chuyển đến. Trong đó, cử tri phản ánh việc điều chỉnh tăng lương chưa kết hợp chặt chẽ với việc kiểm soát giá cả thị trường, dẫn đến tình trạng khi chính sách tiền lương vừa được thông qua và chưa có hiệu lực thi hành thì giá cả các mặt hàng tiêu dùng đã tăng.
Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ cần có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường... để việc tăng lương bảo đảm mục đích, ý nghĩa nâng cao đời sống cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đặc biệt, khi điều chỉnh chính sách tiền lương, cần phải tính đến việc bảo đảm quyền lợi cho những đối tượng đang có phụ cấp.
Về các nội dung này, Bộ Nội vụ cho biết, theo nhiệm vụ được phân công, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng, trình cấp có thẩm quyền và triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới (trong đó có nội dung về thang, bậc lương, phụ cấp lương như ý kiến cử tri nêu) đối với cán bộ, công chức, viên chức, bảo đảm theo đúng Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII để khắc phục những bất cập về chế độ tiền lương hiện nay, nhằm cải thiện đời sống của đại đa số cán bộ, công chức, viên chức và những người hưởng lương.
Theo chức năng được Chính phủ phân công, các cơ quan liên quan sẽ trình Chính phủ triển khai đồng bộ các giải pháp để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường, nâng cao đời sống cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương khi thực hiện cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch
Chủ xe ngỡ ngàng nhận lại tài sản sau chưa đầy 1 giờ bị mất trộm
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết Dương lịch: Người dân trở lại thành phố an toàn, thông suốt
Tin khác
Đề xuất hai mức quà Tết Nguyên đán 2026 tặng người có công
Chính sách 04/01/2026 20:16
Danh mục vùng đặc biệt khó khăn làm căn cứ xác định nghỉ hưu sớm từ 1/1/2026
Chính sách 03/01/2026 15:38
Bộ Công an hướng dẫn hồ sơ kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng bảo hiểm
Chính sách 03/01/2026 12:41
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026
Chính sách 02/01/2026 20:22
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 1/2026
Chính sách 02/01/2026 13:33
Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương
Chính sách 02/01/2026 11:27
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026
Chính sách 29/12/2025 14:43
Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm
Chính sách 28/12/2025 22:43
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý
Chính sách 27/12/2025 14:47
Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025
Chính sách 16/12/2025 14:56

