Khẩn trương đưa gói hỗ trợ an sinh đến người lao động

(LĐTĐ) Trong những ngày này, các địa phương của thành phố Hà Nội đang khẩn trương triển khai đưa gói hỗ trợ an sinh xã hội đến với các đối tượng được thụ hưởng. Đây được coi là một trong những nỗ lực của Thành phố nhằm đảm bảo an sinh xã hội cũng như trật tự an toàn xã hội để cùng cả nước chung tay phòng, chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội: Trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” đến người lao động khó khăn Tăng cường phối hợp triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội

Rà soát, chi trả đúng đối tượng

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố, trong đó có chính sách hỗ trợ cho nhóm lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do).

Khẩn trương đưa gói hỗ trợ an sinh đến người lao động
Người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn quận Ba Đình được hỗ trợ.

Để nguồn lực trợ giúp sớm đến với người lao động, đến nay, 30/30 quận, huyện, thị xã đã triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do với tinh thần chủ động, linh hoạt, thành lập các tổ rà soát đến các cấp thôn, làng, khu dân cư, tổ dân phố, qua đó các địa phương bước đầu xác định được số lượng lao động tự do cần trợ giúp và tiến hành tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ.

Những ngày này, bà Hoàng Thanh Mai, Phó Bí thư Chi bộ khu dân cư số 11, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) cùng đội ngũ Tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn khu dân cư vừa tất bật với công tác phòng, chống dịch tại địa phương, vừa nhanh chóng hoàn thiện công tác rà soát đối tượng người lao động gặp khó khăn, bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Bà Mai cho biết, hiện nay, trên địa bàn Tổ dân phố 11 có rất nhiều lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Do đó, ngay từ khi thành phố Hà Nội có quyết định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19, phường Dịch Vọng Hậu cũng đã triển khai ngay hoạt động thiết thực này xuống từng khu dân cư.

“Mặc dù đang trong thời điểm giãn cách xã hội, thế nhưng công tác triển khai đến từng hộ dân vẫn được cập nhật nhanh chóng, đầy đủ đến mọi người dân thông qua Zalo. Chúng tôi thông báo, cập nhật đến người dân hằng ngày về đối tượng hỗ trợ và các thủ tục làm hồ sơ. Đặc biệt, để hỗ trợ phường trong công tác chi trả đúng đối tượng, ngoài hồ sơ thông tin của người lao động, chúng tôi cũng có sổ theo dõi riêng để rà soát và đề xuất. Rút kinh nghiệm từ những lần trước, lần này, việc rà soát đối tượng ngay từ cơ sở cũng đã có sự linh hoạt, không còn lúng túng nữa”, bà Mai thông tin.

Mới đây, phường Dịch Vọng Hậu cũng đã tổ chức trao tặng trợ cấp của Chính phủ đợt đầu tiên cho 18 đối tượng. Bên cạnh đó, UBND phường Dịch Vọng Hậu cũng tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn để tìm các nguồn xã hội hóa như lương thực, nhu yếu phẩm cho các đối tượng gặp khó khăn, đặc biệt là các lao động tự do.

Là đối tượng được nhận gói hỗ trợ an sinh, bà Nguyễn Thị Thúy, tổ 14, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) xúc động nói: “Tôi làm nghề bán cá ở chợ cóc, do dịch bệnh nên đã phải nghỉ bán hàng hơn 3 tháng nay (từ 30/4). Hiện tại, gia đình có 3 mẹ con, đứa lớn làm nghề tự do, dịch này cũng phải nghỉ, còn đứa bé thì đang học. Thời gian này, cả 3 mẹ con chỉ loanh quanh trong nhà, không làm ăn được gì cả. Nhận được tiền hỗ trợ và lương thực từ chính quyền, bản thân tôi cảm thấy rất xúc động vì đã được hỗ trợ kịp thời trong lúc khó khăn”.

Linh hoạt trong quá trình triển khai

Có thể thấy, để hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay, các quận, huyện, phường vẫn đang tiếp tục nỗ lực trong công tác triển khai các gói hỗ trợ. Tại quận Ba Đình, UBND quận đã thực hiện rà soát các nhóm đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Qua rà soát, số lượng lao động tự do trên địa bàn quận là 14.763 người, hộ kinh doanh là 2.394 hộ. Ngày 9/8, UBND quận Ba Đình đã có Quyết định số 1907/QĐ-UBND phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ 164 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn quận (đợt 1) với tổng số tiền là 246 triệu đồng. Đến ngày 10/8, số tiền hỗ trợ đã được trao cho 164 người lao động tại các phường: Kim Mã, Điện Biên và Cống Vị.

Được biết, song song với việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội cũng đã quyết định hỗ trợ cho 3.180 hộ nghèo và nhiều hộ gia đình cận nghèo, người có khó khăn đột xuất, lao động tự do không thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách trong Nghị quyết số 68/NQ-CP. Thời gian qua, việc hỗ trợ này đã được Thành phố, các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn quan tâm triển khai kịp thời.

Trước đó, để triển khai việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị liên quan xác định rõ nội dung, đối tượng, thời gian, trình tự, thủ tục hỗ trợ. Cùng đó, 14/14 phường trên địa bàn quận đã hoàn thành việc ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND Thành phố, đồng thời thực hiện niêm yết Kế hoạch và thủ tục hướng dẫn người lao động tại trụ sở UBND 14 phường và thành lập Hội đồng xét duyệt các đối tượng theo quy định.

Tính đến ngày 9/8, Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình đã phê duyệt giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với 5.535 đơn vị sử dụng lao động, cho 120.648 lao động với số tiền giảm mức đóng trong tháng 7/2021 là 4,3 tỷ đồng; phê duyệt tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đối với 5 đơn vị sử dụng lao động, cho 107 lao động, với số tiền tạm dừng đóng trong tháng 7/2021 là 846 triệu đồng. Ngoài 2 đối tượng trên, Bảo hiểm xã hội quận cũng đã xác nhận danh sách lao động thuộc 2 nhóm đối tượng: Danh sách lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; lao động ngừng việc cho 13 đơn vị sử dụng lao động với 258 lao động. Danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất là 1 đơn vị sử dụng lao động với 642 lao động.

Còn tại huyện Chương Mỹ, theo báo cáo của huyện, tính đến ngày 7/8/2021 kết quả khảo sát số lượng đối tượng được hưởng chế độ là 32.474 người, với số tiền 63 tỷ 467 triệu đồng. Đến 12h ngày 7/8 UBND huyện đã ra quyết định hỗ trợ 15 người thuộc đối tượng lao động tự do trên địa bàn xã Quảng Bị số tiền 22,5 triệu đồng.

Tại Hội nghị trực tuyến kiểm điểm tiến độ thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố trong chiều 7/8, đồng chí Hoàng Minh Hiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ cho biết, trong thời gian tới, các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách liên quan đến công tác hỗ trợ các đối tượng được hỗ trợ, đôn đốc rà soát lập danh sách các đối tượng hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 của UBND thành phố.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Chương Mỹ cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục quan tâm hướng dẫn đối tượng được hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Việc xét duyệt hồ sơ cần chặt chẽ, Hội đồng xét duyệt xã chịu trách nhiệm đối với các hồ sơ đã duyệt./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất cứ nơi nào, người lao động cũng thấy xuất hiện màu áo xanh của cán bộ Công đoàn Nghệ An. Họ đã và đang đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp để từng bước vượt qua chặng đường “gập ghềnh” vì dịch Covid-19.
Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

Dịch Covid-19 "đánh" vào ngư dân Nghệ An

(LĐTĐ) Nhiều tàu cá nằm bờ, hải sản dồn ứ tại nhiều kho đông lạnh, cả chủ tàu đánh bắt lẫn doanh nghiệp kinh doanh hải sản đều không có lãi, thậm chí phải bù lỗ. Đó là thực trạng hiện nay, ở nhiều vùng sống bằng nghề đánh bắt và thu mua hải sản tại Nghệ An.
Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Nghệ An rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Tuy Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu.
Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

Huyện Chương Mỹ hỗ trợ quận Thanh xuân 3 tấn gạo và hơn 1 tấn rau quả

(LĐTĐ) Vừa qua, chuyến xe nghĩa tình của huyện Chương Mỹ đã lăn bánh chở 3 tấn gạo cùng hơn 1 tấn rau, củ, quả đến với quận Thanh Xuân. Đây là một trong những hoạt động nhằm hỗ trợ nhân dân các quận nội thành Hà Nội đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

Ấm tình đạo lý “uống nước nhớ nguồn”

(LĐTĐ) Tháng Tám này, bên cạnh việc toàn hệ thống chính trị đang đẩy mạnh công tác chăm lo người lao động gặp khó khăn bởi ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thì thành phố Hà Nội và các cấp chính quyền còn làm tốt công tác “đền ơn, đáp nghĩa” đối với các gia đình có công với cách mạng.
Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

Thanh Hóa: Lao động tự do gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ

(LĐTĐ) Ngày 30/8/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.
Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

Infographic: Lao động thực hiện "3 tại chỗ" được hỗ trợ 1 triệu đồng tiền ăn

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 3089/QĐ-TLĐ về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng.
Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

Đường sắt "đóng băng" người lao động khó trăm bề

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, để đảm bảo an toàn cho hành khách từ ngày 23/8, ngành đường sắt đã quyết định dừng toàn bộ các chuyến tàu Bắc – Nam. Việc dừng này là cần thiết, tuy nhiên nó đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm và đời sống của hàng nghìn người lao động.
Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

Nghệ An: Đảm bảo giao thông, an toàn phòng dịch khi đưa đón công dân về từ các tỉnh phía Nam

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, công dân từ các tỉnh phía Nam về Nghệ An để tránh dịch rất đa dạng trong phương thức di chuyển, gồm: Xe mô tô, xe ô tô cá nhân, xe khách chở dịch vụ. Công dân về đến các chốt kiểm soát tại cầu Bến Thủy 1 và 2 (cửa ngõ phía Nam của tỉnh) vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả vào giữa đêm khiến cho công tác đưa công dân về từng địa phương để cách ly tập trung gặp không ít khó khăn.
Khi người lao động được ấm bụng

Khi người lao động được ấm bụng

(LĐTĐ) Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân nào đói ăn, thiếu mặc… các cấp, ngành, địa phương của thành phố Hà Nội vẫn đang khẩn trương, linh hoạt, đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh đến với người dân (người lao động), trong đó có việc chi trả cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù theo tinh thần Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động