Kết quả kiểm nghiệm mẫu cháo có gì?
Thai phụ tố nghi sử dụng sản phẩm An Nam Cháo bị ngộ độc |
Để làm rõ nội dung phản ánh của chị Thắm, chúng tôi đã liên hệ với chị Hương – người được cho là chủ nhà hàng cháo An Nam. Theo chị Hương, sau khi tiếp nhận thông tin, nhà hàng đã lập biên bản làm việc, thậm chí là chủ động lấy mẫu cháo mang đi kiểm nghiệm và có đến nhà trao lại cho gia đình khi có kết quả.
Đề cập đến phản ánh của chị Thắm khi cho rằng, nhà không gặp trực tiếp vợ chồng chị Thắm (người có đơn thư là liên quan) đưa kết quả, mà lại gửi kết quả cho mẹ chồng chị Thắm. Chị Hương cho biết: “Vì bà mẹ cũng không nói có con gái, con trai ở đấy nên không biết?. Thì thôi cũng có một buổi hẹn gặp rồi nhưng người ta không ra, không liên lạc, coi như mình cũng có thiện ý và người ta không muốn gặp mình là có ý đồ?”.
Kết quả kiểm nghiệm do nhà hàng An Nam Cháo cung cấp và cho rằng "không có độc tố" |
Liên quan đến kết quả kiểm nghiệm do nhà hàng An Nam Cháo cung cấp, chúng tôi liên hệ với TS. BS. Lê Văn Nhân – Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hồ Chí Minh và được ông cho biết, tại kết quả kiểm nghiệm số 130034/PKN – VKNQG (Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia) cho thấy, số lượng 3 con vi khuẩn là S. aureus (tụ cầu vàng); Coliforms và E.Coli đều vượt ngưỡng cho phép từ hàng nghìn đến hàng triệu con/1g cháo.
Cụ thể, tại Quyết định 46/2007/QĐ-BYT của Bộ Y tế “Quy định tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học có trong thực phẩm” có quy định chi tiết, tại Phần 6.2 (mục 3) – Giới hạn vi sinh vật trong thực phẩm, cụ thể là các sinh vật trong thịt và sản phẩm từ thịt đã qua xử lý nhiệt (mục 3.2 sản phẩm không đóng gói) thì số vi khuẩn Coliforms giới hạn là 50 con/1g; E. coli (không có) và S. aureus là 100 con/1g.
Trong khi đó, tại kết quả kiểm nghiệm do đại diện nhà hàng An Nam Cháo đưa ra cho thấy, số vi khuẩn Coliforms là 1,9 x 106 (1.900.000 CFU/1g cháo); E. coli là 3,6 x 104 (36.000 CFU/1g); vi khuẩn S. aureus là (100.000 CFU/1g). Đơn vị hình thành khuẩn lạc (Colony forming unit – CFU) là một tham số đánh giá số lượng các tế bào vi khuẩn hoặc nấm hữu hiệu trong một mẫu nhất định. Bên cạnh đó, tại Phần 6.5 (mục 1) – Sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, khoai củ, đậu đỗ: bột, miến, mỳ sợi (có xử lý nhiệt trước khi sử dụng) cũng quy định giới hạn vi khuẩn E. coli, S. aureus là 100 con/1g; Coliforms chỉ là 1.000 con/1g. Theo TS. BS. Lê Văn Nhân, E. coli và S. aureus thường là tác nhân gây nên ngộ độc thực phẩm.
Liên tục đề cập đến việc gia đình chị Thắm “có ý đồ” và cho rằng nhà hàng đã có thiện ý, nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía gia đình?. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề cập đến việc nhà hàng có nhận được bất kỳ sự vòi vĩnh, hay yêu cầu bồi thường về kinh tế từ gia đình chị Thắm hay chưa, vị đại diện nhà hàng An Nam Cháo cho biết, chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào liên quan đến bồi thường.
Không chỉ bức xúc vì thái độ thờ ở của nhà hàng, sau khi nhận kết quả kiểm nghiệm từ phía An Nam Cháo với lời giải thích ngắn gọn “không có độc tố”, chị Thắm và gia đình cảm thấy rất lo lắng. Bởi lẽ, số liệu từ kết quả kiểm nghiệm lại hoàn toàn trái ngược với lời công bố đưa ra là “vô can” của nhà hàng An Nam Cháo. “Tôi không nghĩ một nhà hàng làm ăn chuyên nghiệp và uy tín lại lảng tránh trách nhiệm, quay ra đổ lỗi cho khách hàng khi họ bị ngộ độc thức ăn. Vì thế, chúng tôi mong muốn làm rõ vấn đề để không chỉ bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cho gia đình tôi, mà con cho cả cộng đồng”, chị Thắm nhấn mạnh.
Mặc dù kết quả kiểm nghiệm đã rõ, tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đại diện nhà hàng An Nam Cháo lại cho rằng kết quả “không có độc tố”?. Thậm chí, khi chúng tôi đề cập đến kết quả này thì chị Hương – chủ nhà hàng An Nam Cháo cho rằng, môi trường này đều là vi khuẩn, vì thế cái vi khuẩn này nhích hơn một chút cũng là đương nhiên?.
Thiết nghĩ, với cách nghĩ theo kiểu “đương nhiên”, thiếu trách nhiệm của đại diện nhà hàng An Nam Cháo, để làm rõ sự việc, cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tốt nhất, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc điều tra làm rõ.
Báo Lao động Thủ đô tiếp tục thông tin về sự việc.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Hà Nội thí điểm mô hình thu gom rác trực tiếp
Tin khác
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Thủ đô 23/12/2024 17:27
Đặc sắc chương trình nghệ thuật “Tây Hồ toả sáng”
Thủ đô 23/12/2024 11:39
Tết sớm trên phố: Đã thấp thoáng đào, quất
Nhịp sống Thủ đô 22/12/2024 16:16
Quận Hai Bà Trưng: Sẵn sàng vận hành các đơn vị hành chính mới
Nhịp sống Thủ đô 21/12/2024 22:33
Nhiều trải nghiệm thực tế thú vị tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024
Nhịp sống Thủ đô 21/12/2024 18:23
Quận Thanh Xuân diễn tập chữa cháy tại Khu đô thị Royal City
Nhịp sống Thủ đô 21/12/2024 18:21
Quận Bắc Từ Liêm thông qua một số nghị quyết quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2024 20:42
Cử tri kiến nghị về chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2024 18:52
Quận Bắc Từ Liêm tích cực khắc phục hậu quả vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2024 17:09
Năm 2024: Quận Thanh Xuân thu ngân sách ước đạt 108,91%
Nhịp sống Thủ đô 20/12/2024 11:07