M
01/04/2020 06:57

Kênh thông tin rất hữu ích

(LĐTĐ) Là một cán bộ Công đoàn gắn bó với báo Lao động Thủ đô đã lâu, tôi nhận thấy chất lượng nội dung báo Lao động Thủ đô ngày càng tốt, thông tin đa dạng, phong phú, nhiều chiều, giữ vững định hướng về chính trị, tư tưởng, tôn chỉ, mục đích, thật sự xứng đáng là công cụ tuyên truyền của cấp uỷ, chính quyền và tổ chức Công đoàn Thủ đô, là diễn đàn dân chủ của công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). 

kenh thong tin rat huu ich Nét đẹp truyền thống của tổ chức Công đoàn Thủ đô
kenh thong tin rat huu ich Công đoàn Thủ đô sẽ làm tốt hơn vai trò của mình
kenh thong tin rat huu ich Ngôi nhà chung của công nhân, viên chức, lao động

Đầu tiên phải nói đến báo Lao động Thủ đô đã bám sát, kịp thời thông tin, tuyên truyền những chủ trương, đường lối, nhiệm vụ chính trị của Thành phố, của tổ chức Công đoàn đến với CNVCLĐ và người dân Thủ đô. Báo thường xuyên phản ánh những tấm gương điển hình tiên tiến, lao động giỏi, lao động sáng tạo, phản ánh những nhân tố mới trong hoạt động Công đoàn, qua đó giúp nhân rộng những nhân tố tích cực trong thực tiễn, góp phần tạo ra bước khởi sắc mới trong hoạt động Công đoàn.

Tôi rất ấn tưởng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam, trên Lao động Thủ đô điện tử đã đăng đủ 90 gương cán bộ công đoàn tiêu biểu được LĐLĐ Thành phố biểu dương. Việc làm này vừa động viên cán bộ công đoàn vừa là để cán bộ công đoàn học hỏi cách làm hay, sự tâm huyết, sáng tạo của nhau. Ngoài ra Báo có nhiều đề tài về người tốt việc tốt đăng trên chuyên mục Đi và gặp trên các số báo giấy, chuyên mục người truyền lửa trên báo điện tử thường xuyên giới thiệu các gương người tốt, việc tốt, việc tử tế, những tấm lòng nhân ái, những câu chuyện cảm động.

kenh thong tin rat huu ich
Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội - Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Nguyễn Khương Anh.

Báo cũng bám sát cơ sở phát hiện, biểu dương kịp thời các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, lao động sáng tạo, phản ánh sâu và rộng khắp các phong trào hành động cách mạng trong CNVCLĐ. Đặc biệt, Báo đã đi sâu nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của đông đảo CNVCLĐ, tạo một kênh thông tin quan trọng để thường trực LĐLĐ Thành phố tìm hiểu, nắm bắt, có những định hướng chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Bên cạnh đó, báo Lao động Thủ đô cũng có nhiều tin bài đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuyên truyền đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Các tin bài trên Báo góp phần định hướng dư luận, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, bức xúc không đáng có, đồng thời nắm bắt tư tưởng công nhân lao động, tạo không khí thi đua hăng say lao động sản xuất trong công nhân lao động.

Cùng với việc nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tờ báo cũng ngày càng đẹp, hấp dẫn hơn với CNVCLĐ Thủ đô và bạn đọc. Báo đã đến được rộng rãi CNVCLĐ trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng như nhiều tỉnh, thành phố. Trên báo giấy ngoài 2 trang công đoàn, phản ánh hoạt động của công đoàn các cấp, đời sống việc làm của người lao động, các phong trào thi đua, còn 1 trang riêng khu công nghiệp và chế xuất với nội dung phong phú cập nhật các vấn đề của đời sống công nhân lao động từ nhà máy đến nơi ở, sinh hoạt.

Đáng nói nhất, Lao động Thủ đô đã nhanh chóng bắt kịp xu thế phát triển của báo chí hiện đại trong thời kỳ bùng nổ về công nghệ thông tin với việc cho ra đời và tập trung phát triển mạnh báo Lao động Thủ đô điện tử. Lao động Thủ đô điện tử đã tổ chức hàng loạt cuộc giao lưu trực tuyến với những nội dung, chủ đề liên quan thiết thực tới đời sống người lao động, qua đó tạo diễn đàn quan trọng, giúp đoàn viên công đoàn và người lao động có cơ hội tìm hiểu sâu sắc hơn các văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện tốt hơn quyền của mình.

kenh thong tin rat huu ich
Phóng viên đang trực tuyến tại Ngày Hội việc làm và hướng nghiệp do Báo Lao động Thủ đô tổ chức.

Các cuộc giao lưu, tọa đàm trực tuyến của Báo được cán bộ công đoàn chúng tôi và người lao động rất ghi nhận vì nó thật sự hữu ích, có sức lan tỏa như: “Luật và những ảnh hưởng của Luật đối với người lao động”; “sức khỏe sinh sản, tình yêu hôn nhân”; “Chính sách mới đối với người lao động”; “Tiền lương, bảo hiểm xã hội – những điểm mới”; Giao lưu trực tuyến “Phổ biến kiến thức về phòng chống dịch sốt xuất huyết và phòng, chống cháy nổ cho CNLĐ”; "Những điểm mới của Bộ luật Hình sự liên quan đến người lao động" hay gần đây nhất là các cuộc giao lưu trực tuyến “Những điều cần biết để phòng tránh virus Corona (2019 – nCoV)”…

Bên cạnh đó, báo Lao động Thủ đô cũng có nhiều tin bài đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Tuyên truyền đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Các tin bài trên Báo góp phần định hướng dư luận, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, bức xúc không đáng có, đồng thời nắm bắt tư tưởng công nhân lao động, tạo không khí thi đua hăng say lao động sản xuất trong công nhân lao động.

Cùng với việc nâng cao chất lượng nội dung, hình thức tờ báo cũng ngày càng đẹp, hấp dẫn hơn với CNVCLĐ Thủ đô và bạn đọc. Báo đã đến được rộng rãi CNVCLĐ trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cũng như nhiều nhiều tỉnh, thành phố. Trên báo giấy ngoài 2 trang công đoàn, phản ánh hoạt động của công đoàn các cấp, đời sống việc làm của người lao động, các phong trào thi đua, còn 1 trang riêng khu công nghiệp và chế xuất với nổi dung phong phú cập nhật các vấn đề của đời sống công nhân lao động từ nhà máy đến nơi ở, sinh hoạt.

Tất cả các buổi giao lưu, tọa đàm trực tuyến trên Lao động Thủ đô đều có những chủ đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến chế độ chính sách, các vấn đề thiết thân đối với người lao động hoặc các vấn đề mang tính thời sự mà độc giả và người lao động quan tâm.

Các nội dung khác như dân sinh, xã hội, hoạt động, điều hành, chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố cũng được Báo phản ánh rất kịp thời. Đơn cử như sự kiện phòng chống dịch Covid-19 tôi thấy báo cập nhật thông tin rất nhanh, chính xác và phong phú nội dung từ thông tin ca nhiễm đến biện pháp phòng chống hiệu quả; những chỉ đạo chống dịch của Chính phủ, Bộ y tế và Thành phố được cập nhật liên tục.

Nhất là báo có những bài viết sâu về việc Công đoàn, doanh nghiệp triển khai các biện pháp phòng chống dịch cho CNVCLĐ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; lên án những cá nhân đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, biểu dương những cá nhân tập thể có hành động đẹp, tương thân, tương ái trong phòng chống dịch…

Ngoài ra, hoạt động xã hội, văn hoá, thể thao của Báo cũng đạt hiệu quả tốt. Báo đã thường kỳ tổ chức các ngày hội hướng nghiệp, giới thiệu việc làm tạo cầu nối hữu hiệu giữa nhà tuyển dụng với người lao động, góp phần tạo việc làm, hạn chế tình trạng thất nghiệp trên địa bàn Thành phố.

Giải bóng đã CNVCLĐ và LLVT, cúp báo Lao động Thủ đô cũng là một sân chơi truyền thống, bổ ích và lý thú của CNVCLĐ. Nhiều hoạt động xã hội khác được duy trì thường xuyên cũng làm rõ thêm hình ảnh, tăng thêm uy tín của báo Lao động Thủ đô với bạn đọc.

Có thể nói, sau 27 năm hình thành và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã thực sự khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong làng báo Thủ đô và trong lòng bạn đọc, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của LĐLĐ Thành phố, diễn đàn của CNVCLĐ Thủ đô.

Nguyễn Khương Anh

Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ TP Hà Nội - Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa

Nguồn :