M
30/05/2021 09:31

Huyện Phú Xuyên: Duy trì hoạt động của 958 Tổ Covid cộng đồng

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, huyện Phú Xuyên, Hà Nội, đã duy trì hoạt động của 958 Tổ Covid cộng đồng. Các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy được vai trò trong công tác phòng, chống dịch.

Quận Đống Đa yêu cầu 21 phường rà soát và kiện toàn Tổ Covid cộng đồng Tổ Covid cộng đồng: Lá chắn vững chắc trong phòng, chống dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đến thời điểm này, Ủy ban nhân dân huyện Phú Xuyên đã ban hành 47 văn bản để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, với tinh thần chủ động, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, kiểm soát chặt chẽ những nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào địa bàn, coi việc đảm bảo an toàn với dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu. Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch từ huyện đến xã, thị trấn thực hiện giao ban trực tuyến đầy đủ theo chỉ đạo của Thành phố; duy trì chế độ trực 24/24 để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Huyện Phú Xuyên: Duy trì hoạt động của 958 Tổ Covid cộng đồng
Lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hương Giang)

Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo Công an huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thường xuyên điều tra, rà soát, nắm bắt địa bàn theo phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có chứa người nhập cảnh trái phép, đặc biệt rà soát, quản lý chặt các trường hợp hiện làm việc, công tác tại các khu công nghiệp ở các tỉnh/thành cư trú tại địa phương. Đến nay đã rà soát được 4.497 trường hợp tại 26 xã, thị trấn.

Đặc biệt, để quyết liệt ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, huyện duy trì hoạt động của 958 Tổ Covid cộng đồng/27 xã, thị trấn. Các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy được được vai trò trong việc nắm bắt thông tin, giám sát, quản lý chặt di biến động của người dân địa bàn nhằm phát hiện, khoanh vùng, xử trí sớm các trường hợp liên quan đến ca bệnh…

Huyện Phú Xuyên: Duy trì hoạt động của 958 Tổ Covid cộng đồng
Cán bộ Công an xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang (Ảnh: Hương Giang)

Về công tác tuyên truyền, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao phối hợp với ngành Y tế cập nhật kịp thời thông tin tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước và Thành phố, đặc biệt là tình hình tại các ổ dịch trên địa bàn Thành phố; tăng cường viết tin, bài, tăng thời lượng phát sóng 3 buổi/ngày trong cả những ngày nghỉ, ngày lễ.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Hương - Giám đốc Trung tâm Văn hoá thông tin và Thể thao huyện Phú Xuyên: "Thời gian qua, Trung tâm đã xây dựng 82 chương trình và phát sóng 1.230 lượt tin bài và các văn bản hướng dẫn trên hệ thống đài truyền thanh huyện và hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn, sản xuất 2 băng tuyên truyền cung cấp cho các xã, thị trấn tuyên truyền lưu động đến các thôn/xóm/cụm dân cư… để người dân chủ động thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, tránh tâm lý lơ là chủ quan... Qua đó góp phần vào công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 của huyện".

Huyện Phú Xuyên duy trì 5 đoàn kiểm tra, thường xuyên tổ chức kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, nhắc nhở và xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng, chống dịch. Đã cho tạm dừng mở cửa đón khách tại 23 cơ sở tôn giáo, thờ tự; tạm dừng hoạt động 32 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, 27 quán game, internet; 153 quán ăn, uống đường phố, trà chanh vỉa hè, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè; 45 nhà hàng bia, quán bia, bia hơi; 10 cơ sở dịch vụ massage, 32 spa, 3 phòng tập gym; tạm hoãn 15 đám cưới, vận động 10 đám tang không tổ chức cỗ và tạm dừng 25 hội nghị không cần thiết; kiểm tra 35 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, 30 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm qua kiểm tra đa số các cơ sở chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch. Đã xử phạt 53 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng với số tiền 66,5 triệu đồng.

H.D

Nguồn :