M
12/05/2021 10:49

Huyện Mỹ Đức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 11/5, Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức: Triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Huyện Mỹ Đức tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch

Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát tình hình, khống chế lây lan dịch bệnh, thực hiện Chỉ thị 12/CT-UBND ngày 11/5 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội; công văn số 1408/UBND-KGVX ngày 11/5 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tạm dừng một số hoạt động có nguy cơ lây lan dịch bệnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của nhân dân, tập trung ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chủ động tấn công thực hiện “quyết liệt hơn nữa”, “thần tốc hơn nữa” công tác phòng, chống dịch. Người đứng đầu các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị phải là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch.

Phát huy tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, không để một người chủ quan, cả xã hội phải vất vả. Thực hiện giãn cách, phong tỏa khi cần thiết theo hướng dẫn của ngành y tế, không cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội; người đứng đầu các cấp phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, mỗi xã, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, là một thành viên của pháo đài để phòng, chống dịch.

Huyện Mỹ Đức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Người dân huyện Mỹ Đức nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch. (Ảnh minh họa: L.T)

Bên cạnh đó, thực hiện tốt phương châm: Phát hiện kịp thời, thần tốc truy vết, tăng cường lấy mẫu xét nghiệp, khoanh vùng dập dịch triệt để, thực hiện tốt thông điệp 5K, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng vào cuộc, chung tay phòng chống dịch trên tình thần 4 tại chỗ và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo để chỉ đạo kịp thời; làm chủ trong công tác, phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất; tuyệt đối không bỏ sót F1, F2 và các ca nghi ngờ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và chỉ được bố trí 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2 m và các biện pháp phòng, chống dịch. Người đứng đầu các cấp, đơn vị, cơ quan phải chịu trách nhiệm trước huyện nếu để xảy ra vi phạm.

Siết chặt toàn bộ quy trình phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh và hoạt động tại khu vực xung quanh nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn. Yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định về Bệnh viện an toàn và Phòng khám an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Một bệnh nhân nặng chỉ cho phép 1 người chăm sóc, không thăm bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn. Tăng cường công tác khám, chữa bệnh từ xa và tăng cường khám điều trị ngoại trú, hạn chế tiếp nhận điều trị nội trú nếu không cần thiết.

Trên cơ sở tình hình dịch bệnh cụ thể tại địa phương, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện quyết định việc phong tỏa theo quy mô thôn, xóm, tổ dân phố, xã, thị trấn… theo phương châm phong tỏa hẹp nhưng kiểm soát, quản lý chặt.

Các đơn vị từ huyện đến các xã, thị trấn phải rà soát lại, điều chỉnh phương án phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế; nâng công suất, năng lực về truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… chuẩn bị sẵn sàng trong tình huống dịch bệnh lan rộng. Phòng Y tế huyện tham mưu Ủy ban nhân dân huyện rà soát, lập, kích hoạt các khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận đối tượng F1 cách ly trên địa bàn…

Các cấp, các ngành theo chức năng nhiệm vụ và địa bàn quản lý chuyên ngành quản lý tăng cường kiểm tra thường xuyên và đột xuất, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, nhập cảnh trái phép… Những nơi nào làm chưa tốt cần chấn chỉnh và yêu cầu lập tức khắc phục, sửa chữa ngay.

Người đứng đầu các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các xã, thị trấn chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại địa bàn phụ trách; không ra khỏi Thành phố. Chịu trách nhiệm theo quy định nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bị mắc Covid-19 do lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuần thủ các biện pháp phòng, chống dịch. Xử lý nghiêm người đứng đầu và các trường hợp liên quan nếu để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tích cực tuyên truyền , biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những điển hình “người tốt, việc tốt” , nhân rộng các làm hay, sáng tạo…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

H.D

Nguồn :