Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn, trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân

(LĐTĐ) Từ tháng 1/2023 đến nay, đã có 86 lượt tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận/Giấy phép hết thời hạn sử dụng và 1.355 trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại cơ quan Thuế được công chức nhắc hẹn, giúp công dân kịp thời hoàn thiện hồ sơ, tránh phải nộp phạt.
Nỗ lực hết mình phục vụ nhân dân Chuyển đổi số hiệu quả, tạo “sức bật” để Thủ đô phát triển

Nhắc hẹn khi dân “quên”

Nhằm đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện, những năm gần đây, huyện Hoài Đức luôn chú trọng triển khai tuyên truyền công tác này với nhiều hình thức, phù hợp với xu thế tiếp cận thông tin hiện đại.

Ngoài các hình thức truyền thống như tổ chức hội nghị, thông tin trên hệ thống truyền thanh của huyện, các xã, thị trấn, niêm yết công khai tại trụ sở Bộ phận “một cửa”… huyện đã triển khai tuyên truyền qua hệ thống Zalo qua tài khoản Chính quyền điện tử huyện Hoài Đức (thu hút gần 20.000 người theo dõi); các trang Chính quyền điện tử các xã, thị trấn; xây dựng video clip tuyên tuyền…

Đáng quan tâm, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện đã triển khai cuộc thi tìm kiếm sáng kiến cải cách hành chính trong 3 năm (2021, 2022, 2023). Bà Đồng Thị Nga, Chánh Văn phòng UBND huyện Hoài Đức cho biết, qua cuộc thi đã tìm kiếm được tổng 16 sáng kiến đạt giải và hiện nay UBND huyện đang triển khai áp dụng một số mô hình, sáng kiến có tính ứng dụng cao.

Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn và trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân
Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

Cụ thể như sáng kiến “Thông báo cho tổ chức, cá nhân về kết quả hết thời hạn sử dụng một số Giấy chứng nhận, Giấy phép đã được cấp”, với nội dung đặt chế độ hẹn ngày hết hạn trên ứng dụng Excel đối với các Giấy chứng nhận, Giấy phép do UBND huyện hoặc các phòng chuyên môn thuộc huyện cấp cho tổ chức, cá nhân đã thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) tại UBND huyện, thông báo tới tổ chức, cá nhân để thực hiện các TTHC tiếp theo.

Ứng dụng từ tháng 1/2023, đến nay đã có 86 lượt tổ chức, cá nhân có giấy chứng nhận/Giấy phép hết thời hạn sử dụng và 1355 trường hợp đăng ký hộ kinh doanh cần thực hiện thủ tục đăng ký thuế tại cơ quan Thuế được công chức nhắc hẹn, giúp công dân kịp thời hoàn thiện hồ sơ, tránh tình trạng phải nộp phạt do hết hạn giấy phép, giấy chứng nhận.

Trả TTHC ngoài giờ cho người dân bận

Sáng kiến “Trả kết quả giải quyết TTHC ngoài giờ theo lịch hẹn trước qua trang zalo Chính quyền điện tử hoặc quét mã QR vào thứ 5 hàng tuần” cũng được người dân đánh giá rất cao. Theo đó, vào thứ 5 hàng tuần, theo lịch đăng ký nhận kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực hộ tịch của công dân qua trang zalo Chính quyền điện tử hoặc quét mã QR, UBND xã phân công công chức bộ phận một cửa trực trả kết quả TTHC ngoài giờ cho công dân (do trong giờ hành chính công dân không được nghỉ làm mà khi nhận kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực hộ tịch bắt buộc phải đến UBND xã để ký vào sổ gốc).

Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn và trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân
Người dân chờ làm thủ tục hành chính.

Qua triển khai thực hiện từ tháng 9/2023 đến nay, đã có 97 trường hợp được trả kết quả giải quyết TTHC lĩnh vực hộ tịch ngoài giờ hành chính, giúp công dân kịp thời nhận kết quả giải quyết TTHC để phục vụ công việc cá nhân.

Sáng kiến “Quét mã QR trong tra cứu TTHC, khảo sát hài lòng” đã giúp tổ chức, cá nhân thực hiện nộp hồ sơ TTHC thông qua quét mã QR của từng lĩnh vực, đánh giá giải quyết TTHC thông qua mã QR thay thế việc sử dụng bản giấy cũng mang lại hiệu quả thiết thực.

Cũng theo bà Đồng Thị Nga, mô hình này được thực hiện từ tháng 11/2023 đã đem lại kết quả khả quan, giúp người dân dễ dàng, thuận tiện trong việc nộp hồ sơ giải quyết TTHC, cắt giảm được chi phí ngày công, thời gian đi lại.

Huyện Hoài Đức cũng đã tiếp nhận 21.325 ý kiến đánh giá của người dân, tổ chức qua ứng dụng đánh giá, đảm bảo thông tin khách quan, kịp thời nắm bắt đối với những trường hợp gây phiền hà, nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trên địa bàn huyện. Đồng thời giảm được thời gian đánh giá bằng bản giấy của các tổ chức, cá nhân và chi phí vật tư văn phòng…

Bên cạnh các sáng kiến phục vụ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp, một sáng kiến giúp hỗ trợ tốt cho công tác thi đua khen thưởng là mô hình “Phần mềm quản lý thi đua khen thưởng", do UBND xã Tiền Yên đề xuất.

Qua áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý, đã giúp công tác thi đua khen thưởng dễ theo dõi, tiếp cận, công khai, minh bạch. Đồng thời giúp cán bộ, công chức, viên chức tự cập nhật, nắm bắt được thành tích cá nhân, các văn bản thi đua khen thưởng hiện hành để chủ động định hướng cho bản thân, đơn vị hướng thi đua rõ ràng hơn; cắt giảm được chi phí giấy tờ, thời gian tìm kiếm các thành tích đã đạt được để hoàn thiện hồ sơ khen thưởng…

Huyện Hoài Đức: Nhắc hẹn và trả thủ tục hành chính ngoài giờ làm việc cho dân
Công chức Bộ phận "một cửa" giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Khi công chức “nhận thêm việc”…

Là tác giả của sáng kiến “Thông báo cho tổ chức, cá nhân về kết quả hết thời hạn sử dụng một số Giấy chứng nhận, Giấy phép đã được cấp”, chị Hoàng Hiền Hạnh, chuyên viên Văn phòng UBND huyện Hoài Đức chia sẻ: Trong 10 năm công tác tại Bộ phận “Một cửa”, với nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả các lĩnh vực liên quan đến đăng ký kinh doanh và đủ điều kiện kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện, tôi thấy đa phần người dân nói chung và người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức nói riêng hầu hết chưa tìm hiểu hoặc tìm hiểu chưa đầy đủ các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và đủ điều kiện kinh doanh.

Hầu hết người dân có một thói quen mặc định là khi nhận kết quả giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện cấp là đã đủ điều kiện để kinh doanh các ngành nghề do bản thân đăng ký. Rất ít trong số những người đã đăng ký kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận có sự tìm hiểu hoặc có thể tìm hiểu các quy định có liên quan nhưng chưa đầy đủ về những giấy tờ cần thiết sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh để đảm bảo hoạt động kinh doanh đúng quy đinh pháp luật. Đồng thời, hầu hết người dân cũng không để ý quay trở lại UBND huyện để thực hiện thủ tục hành chính khi các giấy phép đó hết thời hạn sử dụng, khiến họ bị xử phạt vì sử dụng giấy tờ đã hết hạn sử dụng.

Từ thực tế này, chị Hạnh đã đề xuất sáng kiến “Thông báo cho tổ chức, cá nhân về kết quả hết thời hạn sử dụng một số Giấy chứng nhận, Giấy phép đã được cấp”, “nhận thêm việc” về phía công chức khi phải theo dõi, nhắc hẹn để tạo thuận lợi hơn cho người dân. “Tôi nghĩ mỗi công chức nên cố gắng mỗi năm có một sáng kiến, và phải thật sự thiết thực, đi vào cuộc sống”, chị Hạnh chia sẻ.

Đến nay, quá trình triển khai thực hiện sáng kiến đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Những người được nhắc hẹn đều rất phấn khởi hài lòng với cách làm và thái độ phục vụ của cán bộ công chức vì giúp họ tránh tình trạng phải nộp phạt do hết hạn giấy phép, giấy chứng nhận. Còn với cơ quan Nhà nước, nhờ áp dụng thực hiện sáng kiến trên giúp thuận tiện theo dõi, quản lý…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

Nhiều điều mới lạ trong ngày đầu tiên nhập ngũ của các tân binh

(LĐTĐ) Sáng 27/2, các tân binh ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) bắt đầu cuộc hành trình đến những đơn vị mới với những điều lần đầu tiên các em được trải nghiệm.
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, hướng về người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thạch Thất đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là Công đoàn cơ sở (CĐCS) thứ 226 của huyện Thạch Thất.
UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

UNIQLO ra mắt bộ sưu tập Xuân/Hè 2024 “Mùa nhẹ thênh thang”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại Hà Nội UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, tổ chức sự kiện ra mắt Bộ sưu tập (BST) LifeWear Xuân/Hè 2024 với chủ đề “Ease Into Lightness” - Mùa nhẹ thênh thang, giới thiệu loạt sản phẩm mới với phong cách đa dạng, bảng màu êm dịu, sử dụng chất vải tự nhiên và giàu tính năng.
Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

(LĐTĐ) Đền Cửa Ông nằm trên một vị trí “tựa sơn hướng thủy” tại phía Đông Bắc Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa, trang nghiêm.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.
TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Liên quan đến việc tháo dỡ 150 căn nhà xây trái phép trên địa bàn phường Tân Tạo, ngày 1/3, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ và thôi việc 1 người.

Tin khác

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư, công tác đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được duy trì thường xuyên, liên tục; diện mạo đô thị quận ngày càng “Xanh - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng trở thành trung tâm mới của Thủ đô.
Nâng cao chất lượng hoạt động của mặt trận tổ quốc cơ sở

Nâng cao chất lượng hoạt động của mặt trận tổ quốc cơ sở

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại huyện Thanh Trì, Cụm Thi đua số 3 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức triển khai kế hoạch và ký Giao ước thi đua năm 2024.
10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Quyết định Quy định quản lý và khai thác hồ Tây cho phép 10 danh mục kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao, du lịch và vui chơi giải trí trên khu vực hồ Tây.
Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

(LĐTĐ) Tối 29/2, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung kết cuộc thi “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I - năm 2024 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận.
Khoảng 85% người dân Hà Nội được quản lý sức khỏe

Khoảng 85% người dân Hà Nội được quản lý sức khỏe

(LĐTĐ) Hiện nay, tổng số giường bệnh của thành phố Hà Nội là khoảng 30.972 giường bệnh, đạt 36,44 giường bệnh/vạn dân, vượt chỉ tiêu được giao (với quy mô dân số hiện nay khoảng 8,5 triệu người). Hà Nội hiện có 488/579 (đạt 84,3%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã theo Bộ tiêu chí quốc gia. Tỷ lệ người dân được quản lý sức khỏe đạt khoảng 85%.
Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2024

Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại quận Bắc Từ Liêm, Cụm thi đua số 2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và ký giao ước thi đua năm 2024.
Huyện Mỹ Đức đón trên 32 vạn người trẩy hội chùa Hương

Huyện Mỹ Đức đón trên 32 vạn người trẩy hội chùa Hương

(LĐTĐ) Theo UBND huyện Mỹ Đức, đến thời điểm này, khu di tích, thắng cảnh Hương Sơn đã đón trên 32 vạn người dân, du khách tham quan, trẩy hội chùa Hương...
Huyện Thường Tín: Đẩy mạnh tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huyện Thường Tín: Đẩy mạnh tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu huyện Thường Tín kết hợp, liên thông với các chương trình mục tiêu quốc gia để khai thác, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Nhất là công tác bảo vệ môi trường, cung cấp nước sạch cho nhân dân... vì huyện có nhiều làng nghề. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tăng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế.
Mỗi cấp ủy triển khai ít nhất 1 nhiệm vụ đột phá lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội

Mỗi cấp ủy triển khai ít nhất 1 nhiệm vụ đột phá lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội

(LĐTĐ) Sáng 29/2, Quận ủy Đống Đa tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ quận Đống Đa tiên phong, gương mẫu trong việc giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong giai đoạn hiện nay”.
Xem thêm
Phiên bản di động