Huyện Chương Mỹ tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học
Phóng viên: Xin bác sĩ cho biết, hiện đoàn công tác đã kiểm tra được bao nhiêu bếp ăn bán trú trong trường học trên địa bàn huyện và vấn đề còn tồn đọng trong công tác đảm bảo ATTP tại một số đơn vị là gì?
Bác sĩ Trần Văn Kỳ: Đến nay, sau gần 1 tháng triển khai, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra được tổng số 62 trường học, trong đó bậc mầm non là 38 trường, bậc tiểu học 23 trường và 1 trường trung học cơ sở.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Chương Mỹ kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường mầm non xã Đồng Phú. |
Qua công tác kiểm tra cho thấy hầu hết các trường đều có đầy đủ thủ tục hồ sơ pháp lý liên quan như bản ký cam kết ATTP, nhân viên được khám sức khỏe định kỳ, có kiến thức ATTP. Có hợp đồng mua bán thực phẩm. Cụ thể, có 55/62 trường đạt tỷ lệ 89% có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; số nhân viên có kiến thức về ATTP đạt tỷ lệ 91%; 93% cán bộ quản lý và nhân viên nấu ăn có Giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe… Khu vực bếp được sắp xếp theo nguyên tắc một chiều, tránh nhiễm chéo giữa thực phẩm sống và chín.
Đối với một số trường còn thiếu về hồ sơ pháp lý, các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến, nấu ăn chưa đạt đã được đoàn tuyên truyền nhắc nhở và yêu cầu khắc phục kịp thời để đảm bảo nghiêm túc về ATTP tại bếp ăn. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trong các nhà trường.
Phóng viên: Xin bác sĩ có thể chia sẻ những thuận lợi trong công tác quản lý, điều kiện đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học năm 2022-2023?
Bác sĩ Trần Văn Kỳ: Qua công tác kiểm tra cho thấy, ý thức chấp hành và thực hiện các quy định, điều kiện ATTP tại các bếp ăn tập thể trong các trường học ngày càng được cải thiện. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ chế biến nấu nướng của đại đa số các trường có tiến bộ hơn năm trước, các đơn vị đã chủ động đảm bảo phòng lây nhiễm chéo tại bếp ăn và nhà ăn.
Các trường có đầy đủ hợp đồng mua bán thực phẩm đầu vào và hợp đồng trách nhiệm giữa nhà trường với các đơn vị công ty cung ứng. Đa số các trường có đầy đủ hồ sơ pháp lý như Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, Giấy ký cam kết trách nhiệm ATTP, danh sách xác nhận kiến thức ATTP những người trực tiếp tham gia chế biến nấu nướng, nhân viên được khám sức khỏe định kỳ hàng năm.
Phóng viên: Để thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể trường học năm 2022-2023, trong thời gian tới, các trường học và cơ quan chức năng phải đảm bảo những yêu cầu nào, thưa bác sĩ?
Bác sĩ Trần Văn Kỳ: Để thực hiện tốt điều kiện ATTP tại các cơ sở bếp ăn tập thể trong trường học thì cần phải có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các ngành chức năng và ý thức tự giác chấp hành của chủ các cơ sở.
Cùng với đó, nhằm chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm có hiệu quả, trong thời gian tới các trường học có bếp ăn bán trú cần tiếp tục triển khai một số nội dung sau:
Các trường học có bếp ăn bán trú cần chủ động thành lập tổ giám sát bao gồm: Đại diện Ban giám hiệu nhà trường, cán bộ y tế trường học, phụ huynh, nhằm giám sát chặt chẽ nguồn cung ứng, thực phẩm đầu vào và kiểm tra đột suất tại nhà bếp để cảnh báo nguy cơ, có biện pháp ngăn chặn kịp thời.
Đối với các trường có công ty cung cấp suất ăn hoặc nấu tại trường cần bổ sung giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh vào Giấy phép kinh doanh của Công ty để đảm bảo tính pháp lý và ký hợp đồng giữa nhà trường với công ty chi tiết cụ thể.
Hàng năm, các trường có bếp ăn bán trù cần phải cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đảm bảo theo quy định.
Đối với các trường tự nấu cần thực hiện ký cam kết tự chịu trách nhiệm trước pháp luật theo phân cấp gửi đến cơ quan nhà nước trên địa bàn. Đồng thời, cần có sổ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định. Hàng năm, cần phải gửi mẫu xét nghiệm nguồn nước phục vụ, chế biến xem có bị ô nhiễm hay không…
Đối với các ngành chức năng, tiếp tục phối kết hợp chặt chẽ liên ngành thanh tra, kiểm tra, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các điều kiện ATTP, nguồn gốc xuất xứ thực phẩm và chất lượng thực phẩm tại các bếp ăn tập thể nhằm phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ để có biện pháp xử lý kịp thời, góp phần vào phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng cần xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.
Trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cụm thi đua số 5: Nhiều đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn
Tăng cường xử lý xe chở quá tải, cơi nới thành thùng
Quyết tâm kiềm chế tai nạn giao thông ở Thủ đô
Hà Nội và Hà Giang: Kết nối vì sự phát triển bền vững của nông thôn mới
Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ phục vụ dịp Tết Ất Tỵ 2025
Vạn Phúc City mở ra cơ hội sở hữu những căn biệt thự, nhà phố “cuối cùng”
Quận Tây Hồ phát huy và bảo tồn giá trị di sản văn hóa
Tin khác
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00
Quy định mới về tiêu chuẩn sức khoẻ, khám sức khỏe của người lái xe
Y tế 18/11/2024 14:30