Huy động tổng lực cho Triển lãm thành tựu đất nước dịp 80 năm Quốc khánh

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính lưu ý từ nay đến ngày khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh còn 15 ngày, nhưng đến ngày sơ duyệt chỉ còn đúng 1 tuần, trong khi quy mô tổ chức, khối lượng công việc còn rất nhiều, do đó cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn để thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công.
Hà Nội tăng cường 20 tuyến buýt phục vụ Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Chi tiết chuỗi các hoạt động đặc sắc tại "Triển lãm thành tựu Đất nước"

Sáng 12/8, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) đã chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, Bộ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cho các cơ quan, đơn vị, địa phương vào thi công trưng bày Triển lãm từ ngày 1/8. Tiến độ thi công được cập nhật, báo cáo Phó Thủ tướng Mai Văn Chính trong các cuộc kiểm tra hàng ngày tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia.

Dự kiến thời gian tổ chức khai mạc Triển lãm vào 9h00 ngày 28/8; lễ bế mạc vào 20h00 ngày 5/9, địa điểm tại Sân khấu ngoài trời tại sân Bắc, Trung tâm Triển lãm Quốc gia. Trước đó, vào 9h ngày 20/8 sẽ tổ chức kiểm tra và sơ duyệt, 9h ngày 26/8 sẽ tổ chức tổng duyệt toàn bộ Triển lãm.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị bám sát thiết kế đã ban hành, bám sát tiến độ, bảo đảm hoàn thành đúng thời gian. Các tiểu ban rà soát lại hoạt động, cử cán bộ trực tại Triển lãm để giải quyết các vấn đề có thể xảy ra.

Tại phiên họp, sau khi nghe ý kiến của đại diện các bộ, ngành, địa phương, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính lưu ý thời gian còn lại rất ngắn, từ nay đến ngày khai mạc Triển lãm còn 15 ngày, nhưng đến ngày sơ duyệt chỉ còn đúng 1 tuần, trong khi quy mô tổ chức, khối lượng công việc còn rất nhiều, cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn để thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công.

Huy động tổng lực cho Triển lãm thành tựu đất nước dịp 80 năm Quốc khánh
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2025) - Ảnh: VGP/Giang Thanh

Phó Thủ tướng lưu ý các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Tập trung nguồn lực, vật lực, nhân lực, thực hiện 24/24, bảo đảm cơ bản hoàn thành trước ngày 15/8/2025 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Các cấp ủy, chính quyền địa phương, Thường vụ, lãnh đạo các bộ quan tâm rà soát kỹ các công việc, trong đó có thẩm định, thông qua các nội dung tại Triển lãm, chuẩn bị kỹ các tài liệu, hình ảnh phản ánh đúng thực tiễn, xứng tầm sự kiện để đưa vào Triển lãm.

Các tỉnh, thành phố tham gia đầy đủ, bảo đảm triển khai đủ 34 toa tàu ẩm thực địa phương để giới thiệu tinh hoa ẩm thực và đặc sản của 34 tỉnh, thành phố trong cả nước…

Phó Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Vingroup, Tư vấn quốc tế rà soát kỹ, tiếp thu ý kiến của Thường trực Chính phủ ngày 6/8/2025, khẩn trương hoàn thiện phương án thiết kế nhận diện tổng thể, trên cơ sở đó Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm khẩn trương thẩm định, phê duyệt để triển khai thực hiện theo quy định.

Xây dựng chương trình, nội dung chi tiết, các ấn phẩm, tài liệu cho họp báo sự kiện vào ngày 22/8/2025; có kế hoạch, phương án cụ thể để quản lý, vận hành Trung tâm Báo chí; khẩn trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về Triển lãm trên các phương tiện truyền thông… để sự kiện được đông đảo nhân dân và công chúng biết đến, quan tâm và hưởng ứng tham gia.

Chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu công tác khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Triển lãm; nghiên cứu phương án chấm điểm các gian trưng bày, tổ chức các chương trình nghệ thuật trước, trong và sau Triển lãm, tổ chức công tác ẩm thực tại Triển lãm, cần chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm, chất lượng món ăn, đa dạng và hấp dẫn, cũng như bảo đảm vệ sinh môi trường…

Phó Thủ tướng cũng giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội có phương án tổ chức các tuyến giao thông, phân luồng giao thông, bảo đảm thông suốt, an toàn giao thông; đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân và khách tham quan Triển lãm; bảo đảm cung cấp đầy đủ điện, nước liên tục, không để xảy ra gián đoạn trong suốt quá trình thi công và tổ chức Triển lãm.

Huy động tổng lực cho Triển lãm thành tựu đất nước dịp 80 năm Quốc khánh
Đại diện UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại phiên họp - Ảnh: VGP/Giang Thanh

Các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình tích cực triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá về Triển lãm, tổ chức sản xuất nội dung, hình ảnh và phát hành trên các kênh phát thanh, truyền hình, trên các ấn phẩm, nhằm thu hút sự chú ý của đông đảo các tầng lớp nhân dân, lan tỏa sâu rộng thông điệp của triển lãm ở trong nước cũng như quốc tế.

Tập đoàn Vingroup tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị trong những ngày tập trung thi công cao điểm, bảo đảm điều kiện thi công ngoài giờ, đáp ứng yêu cầu về tiến độ; cải thiện môi trường làm việc, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân công thi công trong điều kiện thời tiết nắng nóng; tăng cường các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm khí bụi, tiếng ồn.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan để giải quyết các vấn đề trong công tác tổ chức triển lãm, tổ chức khai mạc, bế mạc, cũng như đảm bảo phương án về giao thông, y tế, an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, bố trí các khu vực nhà vệ sinh công cộng bên trong nhà triển lãm và các sân ngoài trời, khu vực thu gom rác, đảm bảo cảnh quan không gian Triển lãm, bố trí cây xanh, khu vực ẩm thực, dịch vụ, vui chơi giải trí phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Triển khai trang trí toàn bộ khu vực bên ngoài và bên trong Trung tâm Triển lãm. Thiết kế các biểu tượng sống động tại khu vực Sân Tây thể hiện khát vọng bầu trời, vươn xa ra biển (các cảng biển lớn, đội tàu lớn…), đi sâu vào lòng đất (hệ thống tàu điện ngầm, không gian ngầm...).

Căn cứ nhiệm vụ được giao, Phó Thủ tướng đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo theo chức năng, nhiệm vụ của mình, với tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết giúp Ban Chỉ đạo, Chính phủ thực hiện tốt công việc thi công cũng như nội dung cho Lễ khai mạc, bế mạc, đáp ứng được yêu cầu của Đảng và Nhà nước giao.

Nhấn mạnh Triển lãm là sự kiện quy mô lớn, phong phú về nội dung, là việc lớn, việc khó, việc chưa có tiền lệ, thời gian thì ngắn, yêu cầu cao… việc tham gia, tổ chức Triển lãm này là niềm tự hào và trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đều phải tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất để xứng tầm kỷ niệm 80 năm xây dựng và bảo vệ đất nước, bảo đảm tính bao trùm, toàn diện, tổng thể, khách quan, hiệu quả và tiết kiệm.

Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương Công an Hà Nội vì đảm bảo an ninh tuyệt đối Quốc khánh 2/9

Bộ trưởng Lương Tam Quang biểu dương Công an Hà Nội vì đảm bảo an ninh tuyệt đối Quốc khánh 2/9

Chiều 11/11, tại Hà Nội, Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội đã biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc của Công an Thành phố trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Lực lượng Công an Thủ đô đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng, góp phần xây dựng Thủ đô bình yên.
Công an Hà Nội đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ kỷ niệm A80

Công an Hà Nội đảm bảo an ninh tuyệt đối cho lễ kỷ niệm A80

Tại hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an ninh, trật tự cho các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Công an thành phố Hà Nội (CATP) đã chia sẻ 10 kinh nghiệm quý. Từ việc huy động hơn 16.000 cán bộ, chiến sĩ mỗi ngày, CATP Hà Nội khẳng định vai trò chủ công trong việc bảo đảm an ninh tuyệt đối, góp phần vào thành công chung của sự kiện.
Tiếp tục chiếu phim miễn phí tại Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9

Tiếp tục chiếu phim miễn phí tại Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9

Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, trong thời gian Triển lãm Thành tựu đất nước kéo dài từ 6-15/9, Cục tiếp tục tổ chức chương trình chiếu phim nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả đến với khu trưng bày điện ảnh, thuộc triển lãm 12 lĩnh vực công nghiệp văn hóa.
Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 khẳng định sức mạnh thuộc về Nhân dân

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9 khẳng định sức mạnh thuộc về Nhân dân

Chiều 6/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Lê Hải Bình đã làm rõ ý nghĩa và giá trị lịch sử của Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 và Cách mạng Tháng Tám thành công.
Vận tải hành khách công cộng Thủ đô góp phần vào thành công sự kiện A80

Vận tải hành khách công cộng Thủ đô góp phần vào thành công sự kiện A80

Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025), công tác vận tải hành khách công cộng của Thủ đô đã khẳng định vai trò quan trọng, góp phần đảm bảo an toàn, thuận lợi cho việc đi lại của người dân, đại biểu và du khách, qua đó đóng góp vào thành công chung của sự kiện A80.
80 năm Công an nhân dân - Bản hùng ca chói lọi

80 năm Công an nhân dân - Bản hùng ca chói lọi

Tháng Tám lịch sử luôn mang đến những cảm xúc thiêng liêng về ngày đất nước độc lập, tự do. Cùng với những dấu mốc hào hùng của dân tộc, 80 năm qua là chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đầy tự hào của lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam.
Động lực để công nhân lao động thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước

Động lực để công nhân lao động thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước

Trong không khí cả nước tưng bừng phấn khởi chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, toàn thể Nhân dân, trong đó có lực lượng công nhân lao động đều được nhận quà Tết Độc lập với mức 100.000 đồng/người. Đón nhận sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều công nhân lao động đã bày tỏ lòng biết ơn và cho biết món quà chính là nguồn động lực để bản thân thêm yêu và nỗ lực cống hiến cho đất nước.
Thư cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn về thành công của sự kiện A80

Thư cảm ơn của Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn về thành công của sự kiện A80

Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) đã được tổ chức trọng thể và thành công tốt đẹp tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước trong 3 năm 2023 - 2025 đã có Thư cảm ơn. Dưới đây là toàn văn Thư cảm ơn.
Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an các đơn vị, địa phương

Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen Công an các đơn vị, địa phương

Ngày 3/9, Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an các đơn vị, địa phương nỗ lực bảo đảm an ninh, an toàn cho chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến ngày 15/9

Kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến ngày 15/9

Nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và tạo điều kiện để Nhân dân có thêm thời gian tham quan và trải nghiệm các hoạt động, sự kiện tại Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh với chủ đề “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” (viết tắt là Triển lãm thành tựu đất nước), Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thời gian Triển lãm thành tựu đất nước đến hết ngày 15/9/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động