Huy động sức dân cho bộ mặt đô thị đẹp

(LĐTĐ) Với vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của cả nước, trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã tập trung huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại. Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền của Thành phố đã hướng mạnh về cơ sở, vận động nhân dân để đầu tư nâng cấp, mở rộng đường giao thông, chỉnh trang đô thị ở nhiều khu dân cư.
Hiệu quả từ mô hình “Công an phường điển hình kiểu mẫu” Điểm sáng trong công tác chỉnh trang đô thị

Huy động sức dân

Tổ dân phố số 23 phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội), là một trong những mô hình điểm sáng của Tổ dân phố văn minh, kiểu mẫu trên địa bàn được các cấp chính quyền, và người dân ghi nhận, ủng hộ. Thời gian qua, tổ dân phố đã huy động sức mạnh của hệ thống chính trị, các đoàn thể, đặc biệt là Hội Phụ nữ tham gia chỉnh trang, trang trí toàn bộ không gian công cộng bằng cờ, hoa, chong chóng rực rỡ sắc màu. Trang trí lại toàn bộ đường đi lối lại, quy hoạch, xây dựng sân chơi, sân tập thể dục cho người già, trẻ nhỏ, nhà sinh hoạt cộng đồng sạch sẽ, khang trang. Tổ dân phố vận động nhân dân thực hiện mô hình “Tổ dân phố 5 không, gồm không xả rác thải chất thải bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường; không lấn chiếm vỉa hè lòng đường; không có tệ nạn xã hội; không kích động đe dọa sử dụng bạo lực; không nói tục chửi bậy xúc phạm người khác”.

Huy động sức dân cho bộ mặt đô thị đẹp
Việc huy động sức dân đầu tư nâng cấp, mở rộng đường giao thông, chỉnh trang đô thị ở nhiều khu dân cư đã phát huy được hiệu quả.

Tương tự, xung quanh khu vực hồ Xã Đàn của phường Nam Đồng và Trung Tự (quận Đống Đa), dự án cải tạo hồ Xã Đàn được Ủy ban nhân dân quận Đống Đa triển khai thực hiện từ tháng 8/2023, đến nay đã hoàn tất các hạng mục gồm cải tạo nước hồ và hệ thống lan can, kè hồ, chỉnh trang khuôn viên, trồng cây xanh, bố trí hệ thống ghế đá… với tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng. Sau cải tạo, diện mạo hồ Xã Đàn thay đổi, khang trang, sạch đẹp. Để góp sức chung tay xây dựng không gian cộng đồng xanh, sạch, đẹp, nhân dân và chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội các phường Nam Đồng, Trung Tự đã chủ động triển thực hiện các “con đường hoa”, khu vui chơi… Đây là những tín hiệu tích cực về việc nhân dân chung tay cùng chính quyền xây dựng quận Đống Đa trở thành nơi đáng sống.

Nhiều năm trước, khuôn viên khu nhà ngõ 76, tổ dân phố 16 (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) tồn tại một thửa đất xen kẹt bị bỏ không, trở thành tụ điểm rác thải, gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Nhưng đến nay, cảnh quan nơi đây trở nên sinh động, tươi vui hơn nhờ những chậu khóm hoa, cây cảnh được phủ kín các ô đất. Ông Trần Tuấn Sinh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư số 16 cho biết, đây là thành quả của chính người dân trong khu.Hưởng ứng lời kêu gọi của chi bộ, tổ dân phố, các hộ dân tự nguyện đóng góp mua ghế đá, cây cảnh trang trí khu dân cư. Cán bộ, đảng viên gương mẫu đi đầu cùng hơn chục người tình nguyện đi mua hoa, cây cảnh, mua đất về đổ thêm, rồi “mỗi người một tay” vừa dọn dẹp, vừa trồng cây. Chẳng mấy chốc, khoảnh đất giữa sân chơi trong khu đã biến thành sân chơi, ai nhìn vào cũng thấy vui…

Có thể thấy, hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm chủ động nhằm giữ vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh tô điểm cho cảnh quan gia đình và cộng đồng. Đi trên các tuyến đường từ trục chính cho đến ngõ nhỏ, mọi người sẽ thường xuyên bắt gặp những giỏ hoa xinh xắn được treo trên ban công, cửa sổ; những khóm hoa được trồng quanh gốc cây xanh đô thị dọc các vỉa hè. Người dân còn tham gia đóng góp và trồng hoa ở những dải phân cách mà Nhà nước chưa đầu tư chăm sóc.

Nâng cao ý thức người dân là then chốt

Ở ngoại thành, xác định cơ sở hạ tầng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, các địa phương đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư, nhất là dành cho lĩnh vực hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị. Trong đó, việc huy động sức dân trong việc chỉnh trang đô thị đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Điển hình là tại thôn An Hiền (xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội), thời gian qua, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đình, đền, chùa, nhà văn hóa trong thôn đã được xây mới hoặc sửa chữa, tu bổ khang trang. Trong thôn có những bức tường được tô vẽ, trang trí đẹp mắt như những tác phẩm nghệ thuật. 100% đường thôn, ngõ xóm được bê tông hóa, hệ thống rãnh thoát nước trong khu dân cư có nắp đậy, bảo đảm môi trường sạch sẽ.

Ông Trần Quang Huy, Bí thư Chi bộ thôn An Hiền, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn An Hiền, cho biết: “Chúng tôi lấy xã hội hóa làm nền tảng để xây dựng nông thôn mới. Mỗi người dân luôn nhận thức là một chủ thể xây dựng nông thôn mới, chỉnh trang đô thị. Điển hình nhất là công trình nghĩa trang, quy tập được hơn 300 ngôi mộ, nhân dân ủng hộ hơn 1 tỷ đồng. Sân vận động rộng trên 3.000m2 là do nhân dân tự nguyện hiến đất, mỗi nhà tự hiến một ít đất để làm sân vận động, hoàn thành năm 2011. Con đường trục chính của làng dài hơn 300m với hơn 100 bồn hoa giấy. Một đường hoa rất đẹp được nhiều nơi ở huyện Chương Mỹ về đây học tập kinh nghiệm, cách làm”.

Mới đây, để bảo đảm tình hình an ninh trật tự, hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Hoàng Diệu chủ trương vận động người dân, huy động nguồn lực xã hội hóa lắp đặt hệ thống camera theo dõi các đối tượng ra, vào địa bàn.“Ngày đầu vận động, thôn An Hiền gặp nhiều khó khăn vì một số người dân cho rằng, việc lắp đặt camera an ninh là nhiệm vụ của chính quyền, cơ quan Công an... Nhưng khi được giải thích những hiệu quả mang lại, người dân trong thôn đã tự nguyện đóng góp hơn 38 triệu đồng lắp đặt 31 mắt camera giám sát tại các trục đường chính của thôn, xóm, khu dân cư. Đặc biệt, người dân nơi đây còn chia sẻ wifi, nguồn điện của gia đình để camera hoạt động liên tục”, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn An Hiền Trần Quang Huy phấn khởi cho biết.

Hà Nội là Thủ đô của cả nước, nên bộ mặt đô thị cần được làm sạch đẹp, văn minh, để không chỉ những người dân có cuộc sống tốt hơn mà còn là hình ảnh du lịch, đối nội đối ngoại với bạn bè năm châu. Được biết, trước đó, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình số 03 về“Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021-2025”. Có thể nói đây là chương trình được tuyên truyền rất sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.Từ thực hiện chương trình đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai dự án xử lý nước thải, rác thải, giao thông quan trọng như hệ thống xử lý nước thải Yên Xá; kiểm tra tình hình thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn; Dự án đường Vành đai 4....

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

Đền Cửa Ông, nơi gặp gỡ của chốn linh thiêng, núi non và biển cả

(LĐTĐ) Đền Cửa Ông nằm trên một vị trí “tựa sơn hướng thủy” tại phía Đông Bắc Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Đây là nơi “gặp gỡ” của núi non, rừng già và biển cả, được thiên nhiên ưu ái ban tặng một vị trí đắc địa, trang nghiêm.
Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Quận Thanh Xuân biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Sáng 1/3, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khen thưởng nữ công nhân viên chức lao động có thành tích trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023; triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2024.
TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

TP.HCM: Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì để 150 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

(LĐTĐ) Liên quan đến việc tháo dỡ 150 căn nhà xây trái phép trên địa bàn phường Tân Tạo, ngày 1/3, ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đã có quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ và thôi việc 1 người.
Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

Nhiễm độc thạch tín mạn tính từ thói quen sinh hoạt không ngờ

(LĐTĐ) Người đàn ông nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, vảy nến, theo dõi nhiễm độc thạch tín (asen) mạn tính. Nguyên nhân có thể do sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm.
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Mới đây, tại Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang (thành phố Hải Phòng), Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội tổ chức kỷ niệm 114 năm Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2023, trao hỗ trợ cho nữ công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 10

Sắp diễn ra Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 10

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 10 năm 2024 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” diễn ra từ ngày 7-17/3, sự kiện này đánh dấu chặng đường 10 năm phát triển và tiếp tục duy trì các chương trình, hoạt động hưởng ứng Lễ hội Áo dài.

Tin khác

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

Bảo tồn thiết chế văn hóa làng xã thông qua công trình “giếng làng”

(LĐTĐ) Việc bảo tồn “giếng làng” giữa nội thành Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại cho thế hệ trẻ ngày nay có được những hình ảnh sinh động để hiểu hơn về quá khứ.
Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

Quận Nam Từ Liêm ra quân đảm bảo văn minh đô thị

(LĐTĐ) Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và cộng đồng dân cư, công tác đảm bảo văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được duy trì thường xuyên, liên tục; diện mạo đô thị quận ngày càng “Xanh - Văn minh - Hiện đại”, xứng đáng trở thành trung tâm mới của Thủ đô.
10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

10 loại hình kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên hồ Tây

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội ban hành Quyết định Quy định quản lý và khai thác hồ Tây cho phép 10 danh mục kinh doanh dịch vụ văn hoá, thể thao, du lịch và vui chơi giải trí trên khu vực hồ Tây.
Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

Chung kết “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I

(LĐTĐ) Tối 29/2, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung kết cuộc thi “Giọng hát hay Bắc Từ Liêm” mở rộng lần thứ I - năm 2024 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận.
Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2024

Cụm thi đua số 2 Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 29/2, tại quận Bắc Từ Liêm, Cụm thi đua số 2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch và ký giao ước thi đua năm 2024.
Huyện Mỹ Đức đón trên 32 vạn người trẩy hội chùa Hương

Huyện Mỹ Đức đón trên 32 vạn người trẩy hội chùa Hương

(LĐTĐ) Theo UBND huyện Mỹ Đức, đến thời điểm này, khu di tích, thắng cảnh Hương Sơn đã đón trên 32 vạn người dân, du khách tham quan, trẩy hội chùa Hương...
Mỗi cấp ủy triển khai ít nhất 1 nhiệm vụ đột phá lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội

Mỗi cấp ủy triển khai ít nhất 1 nhiệm vụ đột phá lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội

(LĐTĐ) Sáng 29/2, Quận ủy Đống Đa tổ chức hội nghị học tập, quán triệt Chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ quận Đống Đa tiên phong, gương mẫu trong việc giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong giai đoạn hiện nay”.
Quận Tây Hồ chủ động vượt khó, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua

Quận Tây Hồ chủ động vượt khó, hoàn thành xuất sắc các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Sáng 29/2, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Tây Hồ tổ chức hội nghị biểu dương kết quả phong trào thi đua năm 2023; phát động thi đua thực hiện kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị quận Tây Hồ.
Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

Xây dựng văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho học sinh Thủ đô

(LĐTĐ) 100% các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội cần thực hiện nghiêm, kết hợp tuyên truyền, giám sát xây dựng thói quen, văn hóa giao thông văn minh, bền vững cho thế hệ trẻ; từ đó lan tỏa, tác động trở lại đối với người thân trong gia đình và cộng đồng xã hội.
Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

Nỗ lực bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Mường

(LĐTĐ) Thời gian qua, đồng bào dân tộc Mường ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) sinh sống tập trung tại các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung. Để gìn giữ những nét đẹp văn hóa của người Mường, huyện Thạch Thất đã chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống trong đời sống hiện đại.
Xem thêm
Phiên bản di động