Hà Nội: Chú trọng đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy rừng

Thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã chủ động, tích cực phối hợp các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền giáo dục, tập huấn cho bộ công chức, người lao động thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định, nhờ đó đã hạn chế tối đa các vụ cháy rừng xảy ra.
ha noi chu trong dam bao an toan phong chay chua chay rung Nâng cao hiệu quả chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy
ha noi chu trong dam bao an toan phong chay chua chay rung Hà Nội: Khởi tố hình sự vụ cháy tại khu công nghiệp Phú Thị khiến 3 người tử vong
ha noi chu trong dam bao an toan phong chay chua chay rung Chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng dịp lễ hội đầu năm 2020

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Hà Nội, tổng diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng của Thành phố là hơn 27.159ha. Rừng trên địa bàn thành phố được phân bố trên địa bàn 7 huyện, thị xã (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức, Sóc Sơn và thị xã Sơn Tây).

Trong những năm gần đây, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp do tác động của biến đổi khí hậu, nắng nóng, khô hanh xảy ra trên diện rộng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Đây là những thách thức không nhỏ đối với công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thành phố.

ha noi chu trong dam bao an toan phong chay chua chay rung
Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang được triển khai hiệu quả

Trước những thách thức và nguy cơ đó, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã chủ động, tích cực phối hợp các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền giáo dục, tập huấn cho bộ công chức, người lao động thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định.

Chi cục Kiểm lâm Hà Nội đã phối hợp phát thanh tuyên truyền quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên hệ thống loa truyền thanh tại địa bàn các huyện, thị xã có rừng…; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện có rừng tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền công tác quản lý bảo vệ rừng tới học sinh tại xã trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng…

Ngoài ra, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cũng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ về kỹ thuật sử dụng phương tiện phòng cháy, chữa cháy rừng cho cán bộ thôn bản, tổ đội bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng với 6.050 lượt người tham gia; tổ chức tuyên truyền lưu động bằng hình thức đi trực tiếp vào các thôn bản tại nơi có rừng tuyên truyền về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng của các xã có rừng; tập huấn, diễn tập kỹ thuật kỹ năng phòng cháy, chữa cháy rừng cho cán bộ xã, thôn (bản) và chủ rừng, hộ nhận khoán bảo vệ rừng; in tờ rơi phát cho 61 xã có rừng…

Thực tế cho thấy, nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa lực lượng Kiểm lâm Hà Nội và các lực lượng có liên quan nên công tác cứu nạn, cứu hộ luôn được bảo đảm an toàn. Các vụ cháy rừng xảy ra, nhưng chủ yếu là các vụ cháy nhỏ và cháy thảm thực bì, lau lách, không gây thiệt hại lớn đến tài nguyên rừng, đặc biệt không gây thiệt hại về người.

Từ những kết quả đạt được, thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ giải pháp thực hiện tốt các nội dung trong Chỉ thị số 47-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1635/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 47-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng cháy và chữa cháy”.

Trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức người lao động về phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Đồng thời, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cũng tổ chức thực hiện nghiêm các quy định pháp luật hiện hành về phòng cháy, chữa cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn; thực hiện tốt các nhiệm vụ theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp với chính quyền địa phương, các ngành có liên quan, các tổ chức xã hội để tham mưu, chỉ đạo và thực hiện sâu rộng, xã hội hóa công tác quản lý bảo vệ rừng…

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Nhiều tổ hợp xét tuyển “lạ” trong tuyển sinh đại học năm 2025

Mùa tuyển sinh năm 2025, nhiều trường đại học điều chỉnh tổ hợp xét tuyển do quy chế tuyển sinh có nhiều thay đổi. Việc này góp phần mở rộng cơ hội vào đại học cho các học sinh. Tuy nhiên, sự xuất hiện của những tổ hợp “lạ” - không có môn học cốt lõi liên quan đến ngành đào tạo - khiến học sinh, phụ huynh băn khoăn.
Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Cái giá phải trả vì “bóc phốt” nhau trên mạng xã hội

Nghị định của Chính phủ, bộ Luật Hình sự, Luật An ninh mạng… đều quy định rất rõ các chế tài xử lý hành vi xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác. Thậm chí việc đưa ảnh, chuyện đời tư người khác lên các nền tảng mạng xã hội khi chưa được sự cho phép cũng bị xử phạt rất nặng. Chế tài đã có, nhưng chuyện xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự người khác vẫn đều đều xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội.
Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Hà Nội: Bắt giữ 2 tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng

Rạng sáng ngày 2/4/2025, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ 2 phương tiện thủy có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng.
Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Bị bạn trai trên mạng rủ đầu tư tiền ảo, người phụ nữ bị mất gần 9 tỷ đồng

Khi bạn trai quen qua mạng xã hội rủ đầu tư tiền ảo, chị T (quận Hà Đông, Hà Nội) đã tin tưởng và bị chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng.
Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

Chăm lo thiết thực, hiệu quả cho đoàn viên, người lao động

Thời gian tới, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân xác định sẽ duy trì các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động theo hướng thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở và người lao động.
LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

LĐLĐ quận Long Biên: Tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, tận tâm chăm lo cho đoàn viên

Quý II/2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên sẽ tiếp tục cụ thể hóa, đa dạng các hoạt động theo chủ đề công tác năm 2025 đã đề ra, đó là: “Tận tâm chăm lo, vững vàng bảo vệ, phát huy sức mạnh đoàn kết và phát triển tổ chức Công đoàn”.
Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025

Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 9/4 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh nhiều vị trí đa dạng ngành nghề.

Tin khác

Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Cháy nhà lúc rạng sáng khi mẹ vắng nhà, bé trai 2 tuổi tử vong

Vụ cháy xảy ra lúc 1h30 ngày 31/3 tại ngôi nhà cấp 4 của hai mẹ con thôn Yên Vĩnh, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Lực lượng chức năng phát hiện bé trai trong đám cháy và đưa ra ngoài, nhưng cháu đã tử vong. Mẹ cháu bé không có mặt tại nhà khi vụ cháy xảy ra.
Cẩn trọng nguy cơ cháy nổ do đốt cỏ khô và rác thiếu kiểm soát

Cẩn trọng nguy cơ cháy nổ do đốt cỏ khô và rác thiếu kiểm soát

Để phòng ngừa việc cháy lan, cháy lớn do thói quen đốt cỏ, rác của người dân, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân luôn có ý thức, cẩn trọng khi đốt cỏ, rác, tránh gây thiệt hại không đáng có.
Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại lễ hội chùa Hương 2025

Đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại lễ hội chùa Hương 2025

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an thành phố Hà Nội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng an toàn PCCC&CNCH đối với cán bộ nhân viên Ban Quản lý khu di tích, phật tử và chủ các cơ sở, gian hàng, hộ kinh doanh hoạt động tại lễ hội chùa Hương năm 2025.
Hà Nội: Kịp thời giải cứu 8 người trong vụ cháy nhà dân lúc nửa đêm

Hà Nội: Kịp thời giải cứu 8 người trong vụ cháy nhà dân lúc nửa đêm

Vụ cháy xảy ra trong đêm tại tầng 3 của nhà dân - số 49 đường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tại hiện trường, phương tiện chữa cháy khó tiếp cận do tuyến đường vào hiện trường cháy nhỏ hẹp. Đám cháy đã được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cùng người dân dập tắt hoàn toàn, kịp thời đưa 8 người trong cùng gia đình thoát nạn ra ngoài an toàn.
Nỗ lực khắc phục những tồn tại về phòng cháy trước hạn chót 30/3

Nỗ lực khắc phục những tồn tại về phòng cháy trước hạn chót 30/3

Thời điểm này, Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) các phường trên địa bàn Hà Nội đang tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ (CNCH) - Công an thành phố Hà Nội khẩn trương triển khai các biện pháp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các cơ sở nhà ở nhiều căn hộ và nhà ở kết hợp kinh doanh, nhà trọ khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác PCCC.
Thông tin về sự cố chập điện tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Thông tin về sự cố chập điện tại Bệnh viện Phụ Sản Trung ương

Sáng 18/3, trên mạng xã hội xuất hiện bài đăng kèm nội dung “Nhà H Bệnh viện Phụ sản Trung ương bị cháy tầng 1 và 2”. Bài viết thu hút sự quan tâm của nhiều người, tuy nhiên, đây là sự cố chập điện tại phòng máy (không sử dụng) tại Khoa Chẩn đoán Hình ảnh của bệnh viện.
Hà Nội: Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại khu tập thể 11 Vọng Đức

Hà Nội: Nhanh chóng dập tắt đám cháy tại khu tập thể 11 Vọng Đức

Vụ cháy xảy ra khoảng hơn 11h ngày 18/3/2025 tại nhà dân trong khu tập thể 11 Vọng Đức, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Đám cháy xảy ra nằm ở ngoài khu vực cửa sổ, ban công đã được cải tạo thành “chuồng cọp” nên rất khó tiếp cận.
Cẩn trọng khi sử dụng gas, đảm bảo an toàn cháy nổ

Cẩn trọng khi sử dụng gas, đảm bảo an toàn cháy nổ

Cháy, nổ do rò rỉ khí gas tại khu dân cư gây thiệt hại vô cùng nặng nề. Do vậy, cẩn trọng trong sử dụng gas luôn là vấn đề người dân cần đặc biệt chú ý để giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về tính mạng và tài sản có thể xảy ra...
Bật máy sưởi cho chó làm cháy tầng 2 ngôi nhà trên phố Đội Cấn

Bật máy sưởi cho chó làm cháy tầng 2 ngôi nhà trên phố Đội Cấn

Vụ cháy xảy ra khoảng 14h ngày 11/3 tại ngõ 343 Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Thông tin ban đầu, do chủ nhà bật máy sưởi cho chó, quá trình sử dụng máy sưởi đổ xuống sàn bén lửa vào gối, đệm dẫn đến cháy khu vực nuôi nhốt chó.
Cháy bãi phế liệu ở quận Nam Từ Liêm nhiều tiếng nổ lớn vang lên trong đêm

Cháy bãi phế liệu ở quận Nam Từ Liêm nhiều tiếng nổ lớn vang lên trong đêm

Khoảng 3h sáng 11/3, người dân tại khu vực quận Nam Từ Liêm giật mình bởi nhiều tiếng nổ lớn. Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ khu vực gần Đại lộ Thăng Long, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
Xem thêm
Phiên bản di động