Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ

Theo Bộ Y tế, bệnh đậu mùa khỉ có các triệu chứng chính là sốt, phát ban dạng phỏng nước và sưng hạch ngoại vi, có thể gây biến chứng nặng dẫn tới tử vong.
TP.HCM: Siết chặt kiểm dịch tại các cửa khẩu, phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ Sau tuyên bố của WHO, thế giới bước vào cuộc chiến mới với bệnh đậu mùa khỉ Tăng cường năng lực ứng phó với bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã có Quyết định số 2099/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người.

Theo hướng dẫn này, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ trải qua 4 giai đoạn khởi phát bệnh và phải cách ly tối thiểu 14 ngày. Các cơ sở y tế cần phải thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly các trường hợp bệnh nghi ngờ, có thể và xác định mắc bệnh.

Tại Quyết định này, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc phân tuyến điều trị đối với các ca bệnh đậu mùa khỉ. Cụ thể, tại y tế xã, phường; quận, huyện tiếp nhận điều trị ca bệnh không triệu chứng, ca bệnh nhẹ có các triệu chứng thông thường của bệnh.

Còn tuyến tỉnh, trung ương điều trị các ca bệnh nặng hoặc có nguy cơ trở nặng (trẻ sơ sinh, người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi, bệnh nền, phụ nữ mang thai); ca bệnh có biến chứng nặng.

Các dấu hiệu nguy hiểm của bệnh cần theo dõi, xem xét chuyển tuyến điều trị, đó là giảm thị lực; giảm ý thức, hôn mê, co giật; suy hô hấp, chảy máu, giảm số lượng nước tiểu; các dấu hiệu của nhiễm khuẩn huyết và sốc nhiễm khuẩn.

Cũng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, với các ca bệnh nghi ngờ hoặc đã xác định mắc bệnh cần thực hiện giám sát và cách ly. Việc điều trị triệu chứng là chủ yếu, đảm bảo dinh dưỡng, cân bằng nước điện giải và hỗ trợ tâm lý.

Ngoài ra, sử dụng thuốc điều trị đặc hiệu ở những trường hợp nặng và cơ địa đặc biệt (trẻ sơ sinh, người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch…) theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và các quy định của Việt Nam.

Tiêu chuẩn xuất viện với bệnh nhân đậu mùa khỉ là người bệnh cách ly tối thiểu 14 ngày và đã hết các triệu chứng về lâm sàng, không xuất hiện tổn thương trên da mới tối thiểu 48 giờ và các tổn thương cũ đã đóng vẩy.

Hướng dẫn cũng yêu cầu phòng lây nhiễm tại các cơ sở điều trị. Cụ thể, thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly các trường hợp bệnh nghi ngờ, có thể và xác định mắc bệnh. Tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm đối với cán bộ y tế, người chăm sóc người bệnh và các người bệnh khác tại các cơ sở điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn ủ bệnh: Từ 6 đến 13 ngày (dao động từ 5 đến 21 ngày). Người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm.

Giai đoạn khởi phát: Từ 1 đến 5 ngày với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo đó, người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Vi rút có thể lây sang người khác từ giai đoạn này.

Giai đoạn toàn phát: Đặc trưng bởi sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1 đến 3 ngày. Vị trí phát ban có xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng có thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục. Tiếp đến, ban tiến triển tuần tự từ tổn thương có nền phẳng đến sẩn, mụn mủ, đóng vẩy khô, bong tróc và có thể để lại sẹo. Kích thước tổn thương da, trung bình từ 0,5-1cm.

Giai đoạn hồi phục: Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết các triệu chứng lâm sàng, các sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Theo Bộ Y tế, người nhiễm vi rút đậu mùa khỉ có thể không có bất kể triệu chứng lâm sàng nào hoặc có thể nhẹ. Thể nặng thường gặp trên nhóm đối tượng nguy cơ cao như phụ nữ mang thai, người cao tuổi, trẻ em, người mắc bệnh lý nền, suy giảm miễn dịch. Với các trường hợp này, có thể dẫn tới tử vong, thường từ tuần thứ 2 của bệnh.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phường Xuân Đỉnh khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi Tiểu học năm học 2025 - 2026

Phường Xuân Đỉnh khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi Tiểu học năm học 2025 - 2026

Ngày 6/1, phường Xuân Đỉnh tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học năm học 2025 - 2026. Hội thi diễn ra trong bối cảnh năm học 2025 - 2026 là năm học đầu tiên triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đặt ra yêu cầu mới đối với công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục ở cơ sở.
Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội khẳng định vai trò đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân

Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND thành phố Hà Nội khẳng định vai trò đại diện ý chí, nguyện vọng của Nhân dân

Ngày 6/1, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn ĐBQH khóa XVI và HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 126 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn Thành phố.
Ngành thuế TP.HCM thu gần 620.000 tỷ đồng trong năm 2025

Ngành thuế TP.HCM thu gần 620.000 tỷ đồng trong năm 2025

Đây là thông tin đáng chú ý được đại diện Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 do Cục Thuế TP.HCM tổ chức ngày 6/1/2026.
LĐLĐ thành phố Hà Nội khảo sát hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

LĐLĐ thành phố Hà Nội khảo sát hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở

Ngày 6/11, Đoàn khảo sát của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã trực tiếp đến khảo sát thực tế tại nơi ở của các gia đình đoàn viên được đề nghị hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” năm 2026. Hoạt động mang ý nghĩa thiết thực này tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm và sự đồng hành của tổ chức Công đoàn Thủ đô đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Sẵn sàng xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng xuất quân bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

Sáng 6/1, các lực lượng Công an thành phố Hà Nội phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô đã tổ chức sơ duyệt Lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ con người đến trang thiết bị công nghệ, buổi sơ duyệt diễn ra bài bản, đảm bảo an ninh thắt chặt nhưng không gây xáo trộn đời sống dân sinh.
Lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Thượng Phúc

Lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Thượng Phúc

Năm 2025, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã Thượng Phúc (Hà Nội) tiếp tục được triển khai đồng bộ, bài bản và đạt nhiều kết quả nổi bật. Phong trào không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân mà còn giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân ngay từ cơ sở.
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”

Nhân dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), tại Nhà Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội và Bộ Nội vụ tổ chức Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”.

Tin khác

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Mùa lạnh, đừng chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Khi thời tiết chuyển sang rét lạnh, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính bước vào giai đoạn nguy cơ cao. Các cơn khó thở xuất hiện với tần suất dày hơn, những đợt cấp dễ bùng phát, kèm theo tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái diễn. Thực tế này đẩy nhiều người bệnh, đặc biệt là người cao tuổi, vào nguy cơ phải nhập viện, thậm chí đe dọa tính mạng. Trước thực trạng đó, việc tăng cường phòng ngừa, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong mùa lạnh.
Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Điều trị ung thư phổi bằng “nước kiềm”, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch

Dù đã được phát hiện ung thư phổi, nhưng thay vì điều trị theo phác đồ y học hiện đại, nam bệnh nhân lại lựa chọn phương pháp điều trị bằng “nước kiềm” theo lời truyền miệng. Việc này khiến khối u tiếp tục tiến triển nặng, xâm lấn mạnh hơn, đẩy người bệnh vào tình trạng nguy kịch và làm mất đi thời gian vàng trong điều trị ung thư.
Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Thiếu niên 14 tuổi mắc bệnh dại vì bị chó hoang cắn

Một con chó hoang ở Sơn La lao vào cắn nhiều người cùng lúc, trong đó có thiếu niên 14 tuổi. Một thời gian sau, thiếu niên lên cơn dại phải nhập viện, còn những người khác đã tiêm vắc xin nên thoát chết.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ông Nguyễn Trọng Diện được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Ngày 24/12, thành phố Hà Nội đã tổ chức trao Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Diện - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh giữ chức vụ Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.
Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Hà Nội ghi nhận thêm 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết trong tuần

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 12/12 đến ngày 19/12), toàn Thành phố ghi nhận 117 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 phường, xã; một số địa phương ghi nhận ca mắc như: Hoàng Mai, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Từ Liêm, Bạch Mai, Vĩnh Hưng…; giảm 3 trường hợp so với tuần trước.
Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Phát hiện sớm, quản lý hiệu quả bệnh không lây nhiễm tại Hà Nội

Bệnh không lây nhiễm đang trở thành gánh nặng lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Trước thực tế đó, ngành Y tế Hà Nội đã và đang tăng cường các hoạt động truyền thông, sàng lọc, quản lý sức khỏe ban đầu, từng bước kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ ngay từ tuyến cơ sở.
Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Chính thức khánh thành cơ sở 2 của hai Bệnh viện Bạch Mai và Hữu nghị Việt Đức

Sáng 19/12, tại tỉnh Ninh Bình, được sự đồng ý của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế long trọng tổ chức Lễ khánh thành phần xây dựng công trình Bệnh viện Bạch Mai Cơ sở 2 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Cơ sở 2 - hai công trình y tế trọng điểm quốc gia, có quy mô lớn, hiện đại, kỹ thuật cao, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực.
Xem thêm
Phiên bản di động