M
31/10/2020 21:33

Hơn 70 tác phẩm phù điêu được trưng bày tại triển lãm “Không nghĩ”

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Nguyen Art Gallery (31A Văn Miếu, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội), Họa sĩ Bùi Đức đã tổ chức triển lãm phù điêu cá nhân với tên gọi “Không nghĩ”. Triển lãm đã thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng yêu nghệ thuật.

Khai mạc “Triển lãm ảnh UN75- Tương Lai tôi muốn” Khẳng định vị thế Thủ đô qua triển lãm “Kinh đô mãi muôn đời” Triển lãm ảnh về phòng cháy chữa cháy thu hút đông đảo người dân quan tâm
Hơn 70 tác phẩm phù điêu được trưng bày tại triển lãm “Không nghĩ”
Không gian triển lãm phù điêu "Không nghĩ" của Họa sĩ Bùi Đức.

Với triển lãm “Không nghĩ”, Họa sĩ Bùi Đức muốn giới thiệu tới công chúng hơn 70 tác phẩm ảnh phù điêu gỗ với chủ đề về Tây Bắc. Phần lớn trong số đó là những chân dung, trên các trụ tròn được họa sĩ tạo hình kết hợp chân dung, hoặc sinh thực khí nam, nữ… Cùng đó, các tác phẩm của Họa sĩ Bùi Đức thường điểm chút ít hoạ tiết lấy cảm hứng từ hoạ tiết của các đồng bào dân tộc thiểu số Tây Bắc Việt Nam hoặc các họa tiết do chính hoạ sĩ ngẫu hứng tạo ra.

Hơn 70 tác phẩm phù điêu được trưng bày tại triển lãm “Không nghĩ”
Họa sĩ Bùi Đức- chủ nhân của hơn 70 tác phẩm phù điêu độc đáo được trưng bày tại triển lãm.

Các tác phẩm phù điêu được trưng bày tại triểm lãm phù điêu "Không nghĩ" đều là tác phẩm đặc biệt của họa sĩ Bùi Đức. Hầu hế các tác phẩm chân dung mà Bùi Đức sáng tác đều có hình thù vẹo vọ, tỷ lệ sai lệch, xộc xệch. Dù không cố ý nhưng các tác phẩm lại có chung một nhịp, nó bắt trúng cái động để đưa ra những biểu hiện cảm xúc với những khuôn mặt đang biến chuyển hết sức tự nhiên. Những chân dung động này là đáp án tốt nhất có thể phù hợp, vừa tôn vinh vừa hoà nhịp lại lấy được nguồn sống mãnh liệt qua thời gian của những công cụ lao động để tập hợp tạo nên sức sống mới.

Hơn 70 tác phẩm phù điêu được trưng bày tại triển lãm “Không nghĩ”
Triển lãm phù điêu "Không nghĩ" thu hút đông đảo công chúng quan tâm.

Đến với triển lãm, công chúng được ngắm và trở về quá khứ để thấy một khuôn mặt khác tươi trẻ, ngược lại ta cũng có thể xuôi theo thời gian để thấy thêm những khuôn mặt mới. Những khuôn mặt ấy động cựa và thậm chí nó như cho chúng ta nhìn thấy sự biến hình, đổi dạng của chính khuôn mặt chúng ta sẽ qua thời năm tháng.

Hơn 70 tác phẩm phù điêu được trưng bày tại triển lãm “Không nghĩ”
Một trong số các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm.

Tín ngưỡng dân gian có câu: Thần cây đa, ma cây gạo, những khối trụ tạo hình có âm thanh (loa) khi được Bùi Đức dự định bày ở một không gian khác, nó như những cột nhà, rỉ rả kể chuyện trong một không gian vừa đủ ít ánh sáng, những khuôn mặt xộc xệch biến chuyển theo thời sẽ đẩy những cảm xúc và đời sống tự thân chúng hợp thành cảm xúc tổng thể, đủ cho Họa sĩ Bùi Đức gắn cho chúng cái tên “Không nghĩ”.

Đánh giá về những tác phẩm phù điêu của Họa sĩ Bùi Đức, Họa sĩ Phạm Huy Hùng cho biết: "Trong một không gian mới, tổng thể theo tôi có giảm sút đi nhiều, nhưng vẫn đem lại cho công chúng một ấn tượng độc đáo, sâu sắc, mới mẻ và gợi nhiều xúc cảm thẩm mỹ. “Không nghĩ” là cách nói chứa đựng khát vọng, ước mơ vươn tới. Với lần triển lăm này Bùi Đức đã chạm tay vào khát vọng ấy.

Theo đó, triển lãm “Không nghĩ” của Họa sĩ Bùi Đức sẽ diễn ra từ ngày 30/10/2020 đến hết 10/11/2020.

Lương Hằng

Nguồn :