Hơn 40 nước hạn chế đi lại với Anh, Covid-19 leo thang ở nhiều nơi

Tính đến 23/12, hơn 40 quốc gia đã cấm hoặc hạn chế đi lại từ Anh để phòng ngừa biến thể virus corona mới.
COVID-19 lây lan đến châu lục cuối cùng trên trái đất Đột biến virus ở Anh gây hoảng sợ, Nhật, Hàn điêu đứng vì Covid-19

Kể từ sau khi nước Anh thông báo phát hiện biến thể VUI-202012/01, một loạt quốc gia trên thế giới đã cấm hoặc hạn chế đi lại với Anh, nhằm ngăn chặn biến thể được cho là khiến đại dịch Covid-19 lây lan nhanh và mạnh hơn.

Hơn 40 nước hạn chế đi lại với Anh, Covid-19 leo thang ở nhiều nơi
Cảnh sát xô đẩy với cánh lái xe ở cảng Dover của Anh hôm 23/12, khi họ cố ngăn không cho xe tải rời cảng và phong tỏa khu vực này. Ảnh: Reuters

Đức cấm tất cả những người đến từ Anh và Nam Phi, những nơi đã xuất hiện biến thể của virus corona, đến ngày 6/1/2021. Bất kỳ ai nhập cảnh vào Đức cần phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Ireland cấm các chuyến bay từ Anh đến ngày 31/12. Những người đến Ireland từ ngày 8/12 đều phải tự cách ly trong 14 ngày.

Thậm chí, Scotland đã đóng cửa biên giới với phần còn lại của Vương quốc Anh từ trước khi thông tin về biến thể corona mới được công bố.

Trong khi đó, Pháp hôm 23/12 cho phép công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) được phép vào nước này từ Anh, nhưng phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Mọi công dân Anh, ngoại trừ tài xế xe tải, xe buýt và tàu hỏa - những người sống ở các nước thành viên EU, không được phép vào Pháp.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói rằng Anh đã ghi nhận một biến thể khác của virus corona chủng mới. “Biến chủng mới này rất đáng quan tâm vì nó còn dễ lây hơn và dường như đã đột biến xa hơn so với biến chủng mới đầu tiên được phát hiện ở Anh”, ông Hancock tuyên bố hôm 23/12.

Tình hình dịch trên thế giới

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến 6h10 sáng nay (24/12), dịch Covid-19 đã tấn công 218 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho 78.969.734 người, trong đó 1.735.595 người đã tử vong. Tuy nhiên, thế giới cũng chứng kiến 55.505.397 người hồi phục sau quá trình điều trị tích cực.

Hơn 40 nước hạn chế đi lại với Anh, Covid-19 leo thang ở nhiều nơi
Dịch diễn biến phức tạp ở Mỹ. Ảnh: DE

Trong vòng 24 giờ qua, thế giới có tới 109 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự xuất hiện ca nhiễm mới; 99 quốc gia và vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. So với những ngày trước đó, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua có dấu hiệu giảm nhẹ.

Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia như Mỹ, Ấn Độ… dịch vẫn diễn biến phức tạp, lây lan diện rộng. Tình hình dịch bệnh đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi hàng loạt quốc gia đối mặt với sự bùng phát đợt dịch mới.

Là quốc gia chịu tác động nặng nề nhất bởi dịch Covid-19, Mỹ có đến 18.870.058 người nhiễm bệnh kể từ khi dịch bùng phát, với 333.650 người trong đó đã tử vong. Ấn Độ đứng thứ hai sau Mỹ, với 10.123.544 người nhiễm bệnh và 146.778 ca tử vong. Brazil xếp thứ ba, với 7.365.517 người mắc và 189.220 ca tử vong.

Tại châu Âu, Đức lần đầu tiên ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất trong ngày, với 940 ca tử vong. Số ca nhiễm mới tăng thêm hơn 21.800. Đây là ngày đầu tiên kể từ hồi đầu tháng 12, nền kinh tế hàng đầu ở "lục địa già" ghi nhận số ca nhiễm mới giảm so với ngày trước đó, nhưng số ca tử vong lại tăng lên mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Ở châu Á, Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao kỷ lục với 3.271 ca, nâng tổng số ca mắc bệnh trên cả nước lên 206.988, không bao gồm những trường hợp nhiễm liên quan đến du thuyền hồi đầu năm. Số ca tử vong trong 24 giờ qua tăng thêm 56 người, đưa tổng số ca tử vong do Covid-19 ở Nhật Bản lên 3.082.

Tại Đông Nam Á, Indonesia vẫn là ổ dịch nghiêm trọng nhất, khi trong ngày ghi nhận số ca bệnh cũng như tử vong mới cao nhất khu vực. Tình hình dịch bệnh ở Indonesia tiếp tục nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Với 20.408 ca tử vong, Indonesia hiện là nước có số người thiệt mạng do đại dịch Covid-19 nhiều thứ 3 ở khu vực châu Á.

Theo Dương Lâm/vietnamnet.vn

https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tin-tuc-covid-19-ngay-24-12-hon-40-nuoc-han-che-di-lai-voi-anh-699867.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Triển khai dự án Khu đô thị thể thao Olympic: Tạo động lực phát triển mới cho khu vực phía Nam Thủ đô

Sáng 26/12, UBND xã Thanh Oai phối hợp với Tập đoàn Vingroup (Công ty cổ phần Vinhomes) tổ chức Hội nghị triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic khu vực xã Thanh Oai. Đây là dự án có quy mô lớn, mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung.
Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

Thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động: Sức mạnh nội lực kiến tạo Thủ đô phát triển

5 năm qua (2020 - 2025), trên mọi công trường, nhà máy, phân xưởng ở Hà Nội, từ doanh nghiệp trong nước đến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, phong trào thi đua yêu nước của công nhân, viên chức, lao động đã trở thành dòng chảy bền bỉ, tạo nên sức mạnh nội lực góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế - xã hội của Thành phố.
Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố Nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết về công tác cán bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 26/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã kiểm tra công tác chuẩn bị và tổng duyệt chương trình Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI.
Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Hà Nội bắn pháo hoa tại 6 điểm trong dịp Tết Dương lịch năm 2026

Dịp Tết Dương lịch năm 2026, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h00 ngày 1/1/2026, tại 6 điểm trên địa bàn, gồm: Trụ sở Báo Hà Nội mới và Bưu điện Hà Nội; Đảo dừa - Công viên Thống Nhất; khuôn viên đường đua F1; Vườn hoa Lạc Long Quân và Hồ Văn Quán.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động