Hơn 2 triệu sáng kiến được cập nhật, làm lợi hơn 33.000 tỷ: Thành công nhờ 4 chữ “đồng”

Với 2.033.669 sáng kiến hợp lệ được phê duyệt trên hệ thống (đạt 203% chỉ tiêu kế hoạch đề ra), góp phần làm lợi ước tính hơn 33.000 tỷ đồng, Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động đã thành công vượt mong đợi.
Chia sẻ kinh nghiệm, lan tỏa tinh thần “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động” Thanh Hóa là đơn vị tiêu biểu, đứng đầu trong Chương trình "1 triệu sáng kiến" Hà Nội hoàn thành xuất sắc Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Chiều nay (7/10), Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Vượt khó, sáng tạo - nâng cao năng suất lao động”, nhằm trao đổi kinh nghiệm lan tỏa tinh thần vượt khó, dám nghĩ, dám làm, đổi mới, sáng tạo và nhân rộng các mô hình, sáng kiến tiêu biểu xuất sắc trong các cấp Công đoàn, cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động.

Đây là hoạt động ý nghĩa trước thềm Lễ tôn vinh điển hình “Sáng kiến vượt khó, sáng tạo, chiến thắng đại dịch” diễn ra vào chiều mai (8/10), trong khuôn khổ tổng kết Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Hơn 2 triệu sáng kiến được cập nhật, làm lợi hơn 33.000 tỷ: Thành công nhờ 4 chữ “đồng”
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại Tọa đàm.

Chia sẻ kinh nghiệm về nhân rộng sáng kiến, sáng tạo tại Công ty, ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina (tỉnh Đồng Nai) cho biết: Công ty Taekwang Vina có hơn 40 nghìn công nhân lao động, làm việc chủ yếu trong ngành may mặc, giày da…

Được truyền cảm hứng từ khi Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động Chương trình “75 ngàn sáng kiến vượt khó phát triển”, Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty luôn trăn trở làm sao để ghi nhận và phát huy tinh thần sáng tạo của đội ngũ 40 nghìn công nhân lao động, bởi họ chính là những người trực tiếp sản xuất, hiểu về công việc của mình nhất.

Với nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo, Công đoàn Công ty đã ký Biên bản ghi nhớ, trong đó nhấn mạnh tất cả mọi ý kiến cả người lao động sẽ được ghi nhận và tôn trọng với tinh thần “Tất cả việc tốt dù nhỏ nhất cũng phải cố gắng làm, việc không tốt dù nhỏ nhất cũng cố gắng sửa”.

Trên cơ sở đó, người lao động trong công ty chỉ cần đưa ra ý tưởng và gửi về công ty bằng nhiều hình thức (hòm thư, giấy, email, hotline…), tất cả ý kiến đều được xử lý.

Hơn 2 triệu sáng kiến được cập nhật, làm lợi hơn 33.000 tỷ: Thành công nhờ 4 chữ “đồng”
Ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina (tỉnh Đồng Nai) chia sẻ kinh nghiệm về nhân rộng sáng kiến, sáng tạo tại Công ty.

“Dù ý tưởng có được sử dụng hay không, những sáng kiến có làm lợi về giá trị vật chất hoặc không thì Công ty và Công đoàn vẫn ghi nhận và khen thưởng. Công ty đã thành lập bộ phận chuyên môn để thẩm định tính khả thi và nghiên cứu triển khai ý tưởng vào thực tiễn. Phong trào đã được công nhân tiếp nhận rất hào hứng và có thêm động lực vì những sáng kiến được áp dụng trong thực tiễn”, Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang cho biết,

Ông Phúc cũng cho biết thêm, hằng tháng, hằng quý và hằng năm, công ty đều khen thưởng, tôn vinh cho những cá nhân tích cực sáng kiến, sáng tạo với mức thưởng từ 5-50 triệu đồng. Từ đó, phong trào cải tiến của công ty được duy trì liên tục.

Tại Công ty TNHH Điện Stanley (Hà Nội), ông Nguyễn Văn Dần - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, Trưởng phòng Nhân sự Công ty cho biết: Hưởng ứng Chương trình 1 triệu sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, ngay khi nhận được kế hoạch từ LĐLĐ huyện Gia Lâm, Ban lãnh đạo và Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã nhiệt liệt hưởng ứng, coi đó cũng như là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, với khẩu hiệu hành động “Mọi người cải tiến, từng tổ cải tiến, toàn công ty cải tiến” 100% phòng ban đều thi đua hưởng ứng sôi nổi.

Ông Dần cũng cho biết, trên cơ sở thực tiễn hoạt động, ngay từ khi thành lập, công ty đã rất chú trọng đến vai trò của hoạt động cải tiến, coi hoạt động cải tiến là vũ khí thành công của doanh nghiệp. Để đưa hoạt động cải tiến đi vào chiều sâu, công ty đã thành lập ban chuyên trách quản lý hoạt động cải tiến gồm 2 phòng trực thuộc là Phòng đào tạo cải tiến và Phòng xúc tiến cải tiến với 30 người, cán bộ quản lý đều là những người có kinh nghiệm về hoạt động sản xuất, được đào tạo tại công ty mẹ ở Nhật Bản, các thành viên được lựa chọn đều là những nhân viên ưu tú đại diện cho các phòng ban, phân xưởng.

Hơn 2 triệu sáng kiến được cập nhật, làm lợi hơn 33.000 tỷ: Thành công nhờ 4 chữ “đồng”
Ông Nguyễn Văn Dần - Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH Điện Stanley (Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm triển khai Chương trình.

Nhờ đó mà ban cải tiến có thể nắm được các quy trình, nghiệp vụ của nhiều phòng ban chuyên môn trong công ty, từ đó có thể hướng dẫn các phòng ban thực hiện các hoạt động cải tiến nhằm nâng cao năng suất lao động, làm lợi cho doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Ghi nhận những ý kiến tại Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cho biết, đến nay Chương trình 1 triệu sáng kiến đã hoàn thành xuất sắc. Đây là kết quả hoạt động của sự bền bỉ, kiên trì, tâm huyết, tự đổi mới do chính người lao động thực hiện.

Kết quả của chương trình có sự hưởng ứng sâu rộng của các cấp Công đoàn và người lao động, đã đưa ra những giải pháp thiết thực, tạo ra mảnh đất màu mỡ để người lao động Việt Nam khẳng định năng lực của mình.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, chương tình thành công là nhờ 4 chữ “đồng”. Đó là: Sự đồng tình của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, đơn vị và người lao động; sự đồng thuận của đông đảo người lao động, không chỉ có tâm thế làm việc hiệu quả hơn mà còn vượt quá khó khăn để tiến hành cập nhật sáng kiến, cải tiến; sự đồng hành của người sử dụng lao động có ý nghĩa hết sức đặc biệt, đã đặt kỳ vọng, niềm tin và có chính sách cho người lao động thoải mái nêu ý kiến và sáng tạo; sự đồng tâm của đội ngũ cán bộ Công đoàn đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực cho sự thành công của chương trình trong bất kỳ bối cảnh nào.

Hơn 2 triệu sáng kiến được cập nhật, làm lợi hơn 33.000 tỷ: Thành công nhờ 4 chữ “đồng”
Quang cảnh Tọa đàm.

Ông Trần Thanh Hải cũng cho biết thêm, với sự sáng tạo, áp dụng công nghệ đã đem lại thành công cho Chương trình. Đây là lần đầu tiên công nghệ trợ lực cho các cấp Công đoàn, giúp tiết kiệm thời gian; người lao động chủ động công khai sáng kiến của mình, thông tin minh bạch, ai cũng có thể theo dõi.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý, hơn lúc nào hết, hoạt động công đoàn phải thiết thực, hiệu quả, tạo sức lan tỏa và đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Lễ tôn vinh điển hình “Sáng kiến vượt khó, sáng tạo, chiến thắng đại dịch” sẽ diễn ra vào 14h00 chiều mai (8/10/2023) tại Nhà hát Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Chương trình tôn vinh, biểu dương 33 tập thể và 46 cá nhân xuất sắc tiêu biểu của Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Lễ tôn vinh được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

B.Duy - P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Phản biện đa chiều, gắn hơi thở cơ sở trong xây dựng chính sách văn hóa - xã hội Hà Nội

Ngày 26/12, Hội đồng tư vấn Văn hóa - Xã hội (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

NSƯT Tân Nhàn được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư

Ngày 26/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, diễn ra lễ bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư đối với Tiến sĩ, NSƯT Tân Nhàn.
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long

Tối 26/12, tại Nhà triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc không gian triển lãm “Hà Nội rạng rỡ - Ánh sáng và Di sản”, mở ra điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đặc sắc trong dịp cuối năm 2025.
Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Lan tỏa nghĩa tình đồng đội tại xã Hòa Phú

Thực hiện chủ trương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cựu chiến binh và các đối tượng chính sách, đồng thời phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, ngày 26/12, Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc và tặng quà cho hội viên Hội CCB, gia đình chính sách trên địa bàn xã Hòa Phú, thành phố Hà Nội.
Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Ông Nguyễn Lương Tâm tái đắc cử Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam

Chiều 26/12, Đại hội Công đoàn Y tế Việt Nam lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã diễn ra phiên trọng thể. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và ông Nguyễn Xuân Hùng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự phiên trọng thể.
Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với thực tiễn phát triển địa phương

Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2025, ngày 26/12, Hội Nhà báo Hà Nội tổ chức chuyến đi thực tế cho phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội tại xã Đan Phượng và xã Ô Diên. Đoàn công tác do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Thành phố Hà Nội Kiều Thanh Hùng làm Trưởng đoàn.
Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Báo Lao động Thủ đô tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 26/12, Báo Lao động Thủ đô tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Lao động Thủ đô chủ trì Hội nghị.

Tin khác

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng giữ gìn môi trường sạch đẹp

Hưởng ứng chủ trương hạ rào Công viên Thống Nhất và chào mừng công tác quản lý, duy trì Công viên được bàn giao về phường Hai Bà Trưng, ngày 26/12, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường và làm đẹp các hạng mục, công trình công cộng.
Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Dấu ấn xung kích của tuổi trẻ phường Hai Bà Trưng

Với tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, lan tỏa lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm bảo vệ, xây dựng quê hương, trong 3 ngày (từ 19 - 21/12), Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã tổ chức “Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi” và triển khai các hoạt động tình nguyện mùa Đông năm 2025, Xuân yêu thương năm 2026, tại các xã biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng.
Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Đại Thanh tăng cường tuyên truyền phân loại, xử lý rác thải tại hộ gia đình

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đại Thanh phối hợp với Phòng Kinh tế vừa tổ chức Hội nghị hướng dẫn phân loại, xử lý và tái chế rác thải tại các hộ gia đình trên địa bàn. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt của hội viên phụ nữ và người dân, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, xanh - sạch - đẹp tại địa phương.
Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Bồi đắp niềm tự hào truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho thế hệ trẻ phường Yên Nghĩa

Sáng 13/12, tại Trường THCS Đồng Mai (phường Yên Nghĩa, Hà Nội), Hội Cựu chiến binh phường phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự phường và nhà trường tổ chức chương trình “Nói chuyện truyền thống” nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025). Hoạt động góp phần bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.
Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Đẩy mạnh giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân để giúp hội viên phục hồi sản xuất sau mưa lũ

Chiều 10/12, Ban Chấp hành Hội Nông dân thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 - 2030 để xem xét, thảo luận và thông qua các văn bản định hướng hoạt động của Hội trong cả nhiệm kỳ và trong năm 2026. Hội nghị do đồng chí Phạm Hải Hoa, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Hà Nội chủ trì, với sự tham dự của 53 Ủy viên Ban Chấp hành.
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động